4 Tips giúp bạn cảm thấy nói trước đám đông dễ như ăn bánh

0
215

4 TIPS GIÚP BẠN CẢM THẤY NÓI TRƯỚC ĐÁM ĐÔNG DỄ NHƯ ĂN BÁNH

Bạn sợ điều gì nhất trong cuộc sống? Tất nhiên sẽ có rất nhiều câu trả lời khác nhau và một trong những nỗi sợ chung ở đa phần mọi người là chứng sợ nói trước đám đông. Có phải chăng  những người hướng nội là những người gặp khó khăn khi nói trước nhiều người? Không nhất thiết chỉ người sống khép kín mắc phải mà ngay cả những người bình thường rất tự tin nhưng khi trình bày trước đám đông họ cũng sẽ lúng túng.

Bạn có sợ nói trước đám đông không?

Một sự thật là chứng sợ đám đông còn đáng sợ hơn cái chết đối với một số người và sự sợ hãi này có thể tác động đến cuộc sống chuyên nghiệp và cá nhân của bạn. Có thể bạn sẽ cảm thấy lo lắng, lòng bàn tay của bạn đổ mồ hôi. Bạn không muốn làm điều đó. Bạn có thể làm bất cứ điều gì ngoại trừ nói trước mọi người. Đừng lo, khi đọc xong tips sau bạn sẽ cảm thấy mình tự tin hơn khi nói trước đám đông:

1.Xác định sẽ nói những gì và chuẩn bị thật tốt

Khi bạn tổ chức tất cả những suy nghĩ và vật liệu, bạn hãy tập trung những ý chính thông qua một outline chi tiết. Nó sẽ giúp bạn trở nên thoải mái và bình tĩnh hơn trong quá trình thuyết trình.

2.Thực hành và thực hành nhiều hơn nữa

Có công mài sắt có ngày nên kim

Đây là khâu quan trọng chẳng kém bởi vì khi có sự luyện tập thường xuyên, nó sẽ tạo khả năng mượt mà, trôi chảy và rõ ràng trong lời nói. Vì thế đừng ngại đứng trước gương hay bất cứ nơi đâu mà hãy nói thật to bài nói của mình.  Và hãy tập trung vào những yếu tố  như: nét mặt,

cử chỉ, chuyển động cơ thể của bạn,…Điều này sẽ mang lại một sự khác biệt cho bạn

3.Trước khi thuyết trình hãy khởi động

Một bài luyện tập nhẹ, hít thở thật sâu hay chỉ đơn giản là di chuyển xung quanh sân khấu cũng  sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn và oxy cũng được cung cấp đến não tốt hơn. Điều này tạo cho bạn cảm giác thoải mái hơn.

4.Và hãy tự tin

Niềm tin về bản thân có thể giúp bạn vượt qua nỗi sợ, hãy cứ tin rằng không gì là không thể và bạn sẽ thành công bởi vì bạn đã rất nỗ lực chuẩn bị, luyện tập và đặc biệt là giết chết nỗi sợ bên trong con người bạn. Và hãy kiêu hãnh về bản thân.

 * Những nguồn kham khảo về kĩ năng thuyết trình:

1. Brian Tracy– Diễn giả nổi tiếng trên thế giới với những bài chia sẻ hay về phát triển con người

 2. Luyện tập với Ted

– Julian Treasure: Nói thế nào để người khác muốn nghe

– Chris Anderson: Bí quyết của một bài nói hoàn hảo

3. Sách

– Hùng biện kiểu TED: một quyển sách đáng khám phá cho những ai muốn học cách nói trước đám đông.

Kết hợp tất cả các tips, những tài liệu cần thiết và sự luyện tập kiên trì bạn sẽ vượt qua nỗi sợ khi thuyết trình một cách dễ dàng.

 

 

LEAVE A REPLY