8 startup Việt lọt vào top 75 Fintech Startups khu vực Đông Nam Á

0
143


TOP 75 FINTECH STARTUPS

3

Tám đại diện của Việt Nam đã được xướng tên trong “Top 75 fintech startups”  hay các công ty khởi nghiệp về lĩnh vực tài chính trên nền tảng công nghệ tiêu biểu khu vực Đông Nam Á” do diễn đàn thông tin công nghệ TechSauce Thailand lựa chọn.

Cùng với 6 nước khác trong khu vực, đại diện trong danh sách này bao gồm Baokim, Momo, BankGo, MobiVi, MoneyLover, Ononpay, 1Pay, Softpay/mPOS.

Trong đó, ngoài lĩnh vực thanh toán/ví điện tử,  các dịch vụ so sánh tài chính và đầu tư bán lẻ cũng là những mảng phổ biến trong danh sách top 75 các công ty khởi nghiệp fintech ở khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh đó, hơn 20% công ty trong danh sách này được định giá trong khoảng từ 3 triệu -18 triệu USD, thậm chí có đến 11% công ty được định giá tới hơn 20 triệu USD. Ngoài ra, trong danh sách cũng có hơn 50% công ty đã vượt ra ngoài biên giới quốc gia của họ và gần 30% trong số đó có các hoạt động ngoài khu vực Đông Nam Á.

Quỹ đầu tư Golden Gate Ventures, 500 startups và East Ventures cũng đã đầu tư rất tích cực cho ngành fintech tại khu vực Đông Nam Á. Gần đây, công ty con về tài chính của Alibaba – Ant Financial cũng đã đầu tư đáng kể cho Ascend Money (Thái Lan).

Báo cáo của TechSauce đưa ra khó khăn của các công ty fintech ở Đông Nam Á, đó là việc nhiều startup  có những vướng mắc về pháp lý hoặc thủ tục với các nhà quản lý hoặc các ngân hàng. Vì vậy việc mở rộng quy mô và mở rộng lãnh thổ hoạt động vượt ra bên ngoài đất nước của họ có thể diễn ra không được nhanh như kỳ vọng, nhất là khi so với các startup trong các ngành lĩnh vực khác.

4

Trong 7 quốc gia gồm Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, Singapore là quốc gia có nhiều công ty khởi nghiệp về fintech nhất với 31 công ty, sau đó là đền Thái Lan (14 startup), Indonesia (9 startup) và Việt Nam (8 startup).

Dù không có nhiều fintech như các quốc gia trong khu vực, Việt Nam tỏ ra là nước có tiềm năng phát triển mạnh trong lĩnh vực này. Theo báo báo Hệ sinh thái fintech Việt Nam năm 2016,  fintech tại Việt Nam vẫn còn đang trong giai đoạn tiền đề với khoảng 30 đại diện đi đầu, phần lớn trong đó tập trung vào mảng thanh toán. Hiện có hai phần ba startup fintech Việt Nam đang cung cấp cho người tiêu dùng công cụ thanh toán trực tuyến như 1Pay, 123Pay, Payoo, VinaPay, OnePay, MoMo,… hoặc giải pháp thanh toán kỹ thuật số POS/MOS như iBox, Moca.

Các chuyên gia tài chính cho rằng tỉ lệ sở hữu tài khoản ngân hàng ở Việt Nam mới chỉ thấp ở mức 20% và số người có thẻ tín dụng chỉ là 3%, Việt Nam đang là một thị trường rất hấp dẫn cho các công ty dịch vụ tài chính mới, nhất là khi dân số trong nước ở mức trẻ cùng nhu cầu kết nối cao,

Nguồn: http://www.geektime.vn/2017/02/11/8-startup-viet-lot-vao-top-75-fintech-startups-khu-vuc-dong-nam-a/

LEAVE A REPLY