Làm Thế Nào Để Gây Ấn Tượng Ngay Lần Gặp Đầu Tiên?

0
176

Nghiên cứu thực hiện bởi nhóm chuyên gia đồng hồ cổ điển William May đã tiết lộ một vài thực tế thú vị dựa trên tâm lý học về những ấn tượng ban đầu, và cách chúng ta đánh giá người khác thông qua những lần gặp gỡ.

Khảo sát cũng chỉ ra rằng cứ 1 trong 3 người (khoảng hơn 35%) sẽ để ý tới biểu cảm khuôn mặt của người khác đầu tiên, trong khi 27% lại nói rằng họ sẽ chú ý tới cách đối phương ăn mặc.

 

Masked

Ngôn ngữ cơ thể xếp ở vị trí thứ ba với 26.7% lượt bình chọn, và giọng nói xếp cuối cùng với 10% người tham gia khảo sát lựa chọn đặc điểm này. Nghiên cứu này cho thấy có sự khác biệt về thế hệ giữa những đánh giá chủ quan ban đầu của chúng ta về người khác. Có trên 1 trong 3 người trong nhóm được khảo sát tuổi từ 18 đến 4 coi cách thức ăn mặc là yếu tố tiên quyết của họ, trong khi đó biểu cảm gương mặt lại được nhóm tuổi trên 35 coi trọng hơn cả.

Vậy làm thế nào để tạo được ấn tượng ban đầu và giành được công việc mơ ước?

Đối với phỏng vấn xin việc, bạn chắc hẳn muốn tạo một vài ấn tượng sau: cẩn trọng, biết quan tâm, tự tin, và thân thiện. Và cũng có nhiều điều bạn cần tránh: buồn rầu, lo lắng, và bực dọc. Nhớ chú ý tới biểu cảm khuôn mặt của bạn, bởi vì chúng có thể phản bội lại cảm xúc thực sự của bạn, theo như nhà tâm lý học Portia Hickey của Viện ngôn ngữ giải thích:

“Trong khi có những hành vi cơ bản có thể khiến chúng ta tạo ấn tượng tốt (như cười mỉm và nhìn thẳng vào mắt người đối diện với tần suất đều đặn), thì có vô vàn cách khác để tạo ấn tượng ban đầu. Não chúng ta thường xuyên bị ép thu nạp quá nhiều thông tin, cho nên cắt bớt thông tin trong quá trình suy nghĩ là điều cần thiết. Điều này cũng có nghĩa rằng những biểu hiện tinh tế kiểu như tần suất ta cười mỉm là bao nhiêu cũng khiến não bộ con người xếp ta vào một nhóm và đưa ra những giả thuyết nhất định về chúng ta. Vì vậy biết được mình muốn tạo ấn tượng loại nào để sử dụng cho đúng những tín hiệu khiến não bộ người đối diện hiểu chuẩn xác thì rất quan trọng.”

Đừng quên mẹo nhỏ cuối cùng nhé

Chúng ta phối đồ và phụ kiện để chứng tỏ với thế giới cá tính của mình, vì vậy ăn mặc chuẩn mực cho buổi phỏng vấn phải đặt lên ưu tiên hàng đầu. Nhưng đừng quên dù là chi tiết nhỏ cuối cùng trong bộ trang phục của bạn.

Những người mà có khuynh hướng lạm dụng phụ kiện có thể đang cố xin lỗi điều gì đó hoặc chuyển hướng chú ý của người khác khỏi mình. Nick Withington, Tổng Giám đốc của William May (1), tin rằng không nên xem thường việc lựa chọn phụ kiện:

“Với nhiều người mà nói, một trong những phụ kiện đầu tiên mà họ sẽ chú ý đến sẽ là cái đồng hồ mà bạn đeo – bởi vì bạn thường bắt tay với người bạn đang gặp gỡ mà! Truyền tải một ấn tượng ban đầu thông qua chiếc đồng hồ của bạn rất quang trọng đó chứ – tuyệt đối không nên ngó lơ nó! Hãy chắc rằng bạn đang đeo loại theo phong cách của người trưởng thành, và dây đeo không bằng cao su trừ khi bạn đang chuẩn bị đi chạy thể dục. Hãy đeo nó thật chuyên nghiệp, gọn gang, giữ nó thật sạch sẽ và bạn sẽ chỉ khiến người ta nghĩ tốt về bạn mà thôi.”

(1) Được thành lập vào năm 1825, William May có danh tiếng vang dội trong ngành trang sức. Họ tập trung chủ yếu vào mảng trang sức cũ và cổ điển, đảm bảo rằng mỗi sản phẩm họ đưa ra, từ những chiếc đồng hồ xa xỉ cho tới những chiếc nhẫn đính kim cương, đều thuộc hàng chất lượng nhất

Theo Job-press.vn

LEAVE A REPLY