Văn hoá “Hỏi”

0
190

Không biết vô phúc thế nào mà kể từ ngày mình tập toẹ tham dự các chương trình, sự kiện ở Việt Nam đến giờ vẫn gần như chưa gặp được bạn nào khiến mình gật gù thán phục khi “giật mic” đặt câu hỏi cho diễn giả. Đặt câu hỏi khó thế sao?

11745877_10206582343624493_2729489848393596741_n

Đã lâu lắm rồi mình không ngồi trên ghế nhà trường ở Việt Nam nên sợ giờ mà bình luận nhiều thứ các bạn lại chê là “biết gì đâu mà nói” nhưng mà thời mình còn học ở nhà đúng là học sinh có vẻ “kiệm hỏi”. Các cô thì khuyến khích học sinh không được giấu dốt này kia rồi có gì không hiểu thì hỏi nhưng mà chẳng ít lần thấy một số bạn bị thầy mắng cho te tua vì cái tội hỏi ngu, hỏi thừa. Đúng là có một số đồng chí không tập trung nên đặt ra những câu hỏi rất trên giời nhưng không phải ai cũng vậy. Nhưng mà những em còn lại trong lớp sau khi nhìn thấy những tấm gương đó rồi thì ai còn dám hỏi? Căn bản là chẳng ai dám chắc tuyệt đối là câu hỏi của mình nó hay, nó xác đáng cả. Mà cái số học sinh, sinh viên có cái độ tự tin cao như thế cũng chỉ có trên đầu ngón tay. Thế nên là thôi, cứ ngồi ngậm miệng ăn tiền. Lâu ngày kĩ năng hỏi nó bị mai một đi rồi mất hẳn để rồi khi các bạn dự các chương trình, các hội thảo, các bạn bị lúng túng.
Không dưới chục lần mình gặp các bạn đứng lên giới thiệu họ tên, trường lớp rồi nói một tràng dài về bản thân xong mới dẫn vào đề, sau đấy câu hỏi thì không biết các bạn nhét vào đâu nhưng diễn giả thì “đơ” luôn xong phải hỏi lại xem cuối cùng câu hỏi của bạn ý là gì. Mình nhiều khi đi chương trình còn trêu các bạn là đừng quên câu hỏi thì kết câu phải có “dấu chấm hỏi ?” chứ không phải kết bằng dấu chấm hay chấm than. Những lúc đó mình thấy nản vì timeline chương trình bị đốt cháy phừng phừng còn bạn ý thì không hỏi được cái bản thân muốn hỏi, diễn giả thì cũng không biết phải trả lời cái gì !? Từ chỗ có thể là win-win (bạn ý đặt câu hỏi hay, diễn giả trả lời xuất sắc) chúng ta đi đến chỗ lose-lose (bạn ý đặt câu hỏi rườm rà, dài dòng còn diễn giả trả lời lan man nhạt nhẽo vì câu hỏi cũng chẳng có trọng tâm). Thế nên là để đời tươi đẹp hơn một chút, chúng ta nên học cách đặt câu hỏi một cách ngắn gọn, súc tích và chính xác. Mình không ngăn cản việc các bạn bình luận một chút trước khi đặt câu hỏi, dẫn dắt vào câu hỏi cũng là một điều nên khuyến khích nhưng luôn phải nhớ là “ngắn gọn, súc tích và chính xác”.
Cá nhân mình gợi ý mấy bước sau đây:
1. Nhận mic và đứng lên
2. Chào mọi người + giới thiệu họ tên + trường lớp
3. Nêu đích danh diễn giả bạn muốn trả lời câu hỏi của bạn (nếu muốn)
4. Bình luận + dẫn vào câu hỏi một cách ngắn gọn (nếu muốn) -> VD: em đồng ý quan điểm với anh X là đi du học có lợi cho việc học ngoại ngữ, tuy nhiên…
5. ĐẶT CÂU HỎI -> VD: … anh có nghĩ rằng cái giá phải trả cho việc học ngoại ngữ bằng cách đi du học là quá đắt?
6. Đứng yên và chờ diễn giả trả lời.
7. Ngồi xuống và hưởng thụ.
Chúc các bạn may mắn 🙂

LEAVE A REPLY