Bật mí cách ủ rượu gạo ngon, chuẩn chất lượng

Gạo một trong những loại lương thực chính trên thế giới. Gạo dùng để nấu cơm, làm bánh ngoài ra còn dùng để nấu rượu. Rượu gạo một loại rượu được dùng phổ biếnChâu Á nói chung Việt Nam nói riêng.

.

Để nấu được một mẻ rượu gạo ngon thì quyết nằmkhâurượu gạo. Nếu rượu đượcđúng cách sẽ làm cho cái rượu được thơm ngon lấy được nhiều rượu nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cáchrượu gạo đúng.

Xem thêm: Cách nấu rượu gạo ngon đúng chuẩn

Tại bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc cáchrượu gạo chuẩn truyền thống mời bạn đọc cùng tham khảo.

.

1. Lựa chọn nguyên liệu tốt

Đểrượu gạo ngon thì cần lựa chọn nguyên liệu kỹ lưỡng. Lựa chọn được nguyên liệu tốt quyết đầu tiên giúprượu ngon cũng như thu được nhiều rượu nhất. Hai nguyên liệu cần lựa chọn khirượu gạo men.

1.1. Cách lựa chọn gạo ngon

Để lựa chọn gạo ngon bạn cần xem xét nhu cầu cần nấu rượu. hai loại gạo gạo nếp gạo tẻ. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn thì bạn thể lựa chọn loại gạo mình thích.

Để lựa chọn gạo chuẩn nên lựa chọn loại gạo lứt nguyên chất. Chưa chà xát hết phần vỏ lụa của hạt gạo. Lựa chọn gạo mới xát khô ráo, không bị ẩm không bị mối mọt cắn.

Gạo mới còn nguyên vỏ lụa sẽ chứa nhiều vitamin B1 tinh bột giúp cho cơm rượu được thơm ngon lên men được nhiều cái rượu.

1.2. Cách lựa chọn men tốt

Để lựa chọn men cần tìm các đơn vị bán men chuyên nghiệp uy tín. hai loại men men thường men thuốc bắc. Tùy nhu cầu bạn thể lựa chọn men thường hay men thuốc bắc. Cho bạn lựa chọn loại men nào thì nên đến các đơn vị chuyên cung cấp men dụng cụ nấu rượu để chất lượng tốt.

Tránh mua men tại những đơn vị không đảm bảo chất lượng thể mua phải các loại men giả, men kém chất lượng. Hoặc những loại men pha trộn, không nguyên chất.

2. Nấu cơm rượu

Sau khi lựa chọn gạo men rượu bạn cần tiến hành nấu cơm rượu. Để nấu cơm rượu ngon bạn nên ngâm gạo qua nước khoảng 10 phút cho gạo ngấm nước đều trước khi nấu.

Trong quá trình nấu cơm nên kiểm tra lửa lượng nước thường xuyên để cơm chín đều. Không bị sống hoặc không bị khê, cháy. Tỉ lệ nước với gạo nên đểtỷ lệ 1:1.

3. Tiến hành lên men

Sau khi nấu cơm xong ta tiến hành lên men, tùy thuộc vào lượng gạo cơm ta sẽ chuẩn bị lượng men tương ứng.

Cáchrượu gạo ngon đúng chuẩn ủ men theo tỷ lệ 10kg gạo sống cần dùng 100g men bột. Trước khi trộn men cần giã nhỏ men cho thật nhỏ thành bột mịn.

Sau khi nấu cơm xong cần xơi cơm ra cho bớt nóng. Khi cơm nguội bớt, thể sờ tay vào thấy nhiệt độ còn ấm ấm trộn men được. Sau khi cơm nguội thì trộn men đã giã nhỏ vào cơm, trộn đều men với cơm đợi cho cơm dậy mùi men ta tiến hànhrượu.

4. Cáchrượu gạo: cái rượu

Sau khi gạo đượcvới men khô ta tiến hành ủ men ướt. Cần chuẩn bị thùngrượu đậy kín. Thùngrượu nên sử dụng chum sành sẽ giữ được nhiệt độ ổn định làm dậy mùi thơm của cơm rượu.

Nhiệt độ thích hợp đểrượu nhiệt độ từ 20-25 độ C. Tổng thời gianrượu tầm khoảng 3 tuần phụ thuộc vào thời tiết bên ngoài. Nếu thời tiết quá lạnh thì thời gianrượu thể kéo dài hơn 3 tuần.

A person working in a factoryDescription automatically generated with low confidence

5. Chưng cất rượu

Sau khi đãcái rượu khoảng 3 tuần, bạn nếm cái rượu thấy vị cay cay của rượu nước đã chuyển sang màu trắng trong. Không còn màu đục nữa thể đem đi chưng cất.

Trong quá trình chưng cất rượu cần phải điều chỉnh lượng nhiệt phù hợp. Tránh để nhiệt độ cháy to làm trào bỗng rượu ra ngoài khiến rượu bị khê đục. Khi rượu bị khê sẽ vị chua chua khó uống.

Khuyến nghị nên sử dụng các loại nồi nấu rượu bằng điện thế hệ mới với chức năng điều khiển tự động để đạt được nhiệt động nấu ổn định chuẩn xác nhất.

Cũng cần kiểm tra bồn chứa làm lạnh thay nước thường xuyên vào bồn chứa này để đảm bảo nhiệt độ nhỏ hơn nhiệt độ của ống dẫn rượu.

6. Lọc rượu

Sau khi chưng cất được một can rượu thì bước cuối cùng trong cáchrượu gạo lọc rượu. Rượu gạo sau khi chưng cất lẫn các tạp chất như cái rượu lẫn. Hoặc một số các tạp chất độc hại.

Để thu được rượu ngon nguyên chất thì thiết bị lọc rượu rất cần thiết. Hiện nay hai phương pháp lọc rượu truyền thống lọc rượu bằng bông bằng cát.

Ngoài ra còn phương pháp lọc rượu bằng các thiết bị lọc rượu chuyên nghiệp. Sau khi rượu được lọc sạch thể đựng rượu trong các thùng, bình, chai lọ để bảo quản rượu. Rượu càng để lâu thì mùi vị càng ngon thơm.

Trên đây bài viết giới thiệu tới bạn đọc cáchrượu gạo ngon chuẩn vị thơm. Chúng tôi hy vọng đã đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi.

.

Tắt QC [X]