Chat GPT là gì? Các thông tin cần biết về Chat GPT

Trong khoảng thời gian vừa qua, Chat GPT đã tạo nên một bất ngờ lớn trong cộng đồng những người sử dụng trí tuệ nhân tạo. Từ một công cụ chat đơn giản, Chat GPT đã khiến nhiều người phải thán phục vì khả năng hiểu và trả lời bằng ngôn ngữ tự nhiên.

Tìm hiểu cụ thể hơn về Chat GPT, cũng như cách sử dụng công cụ này hiệu quả nhất.

Chat GPT là gì?

Chat GPT là tên viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer – một chatbot được quản lý hoàn toàn bằng AI do công ty OpenAI phát triển. Chat GPT được ra đời từ cuối năm 2022, được lập trình dựa trên mô hình ngôn ngữ GPT-3.5.

Từ khi ra mắt, Chat GPT được đánh giá là mô hình ngôn ngữ thông minh nhất với khả năng học và làm việc với khối lượng dữ liệu lớn. Do đó, mọi câu hỏi ở bất kỳ lĩnh vực nào đều có thể được công cụ trả lời một cách lưu loát và chi tiết.

Sự xuất hiện của Chat GPT đã tác động không nhỏ đến nhiều lĩnh vực có liên hệ với công nghệ thông tin và tài chính. Trong đó bao gồm cả thị trường chứng khoán, giao dịch ngoại hối,…

Các tính năng nổi bật và thú vị của Chat GPT

Dưới đây là một số tính năng nổi bật tạo nên độ phủ sóng rộng rãi của Chat GPT:

Tính năng triển khai trên đa dạng thiết bị: Chat GPT có thể được sử dụng trên nền tảng website, thiết bị di động và các nền tảng tương thích khác.
Khả năng hỗ trợ người dùng: Chat GPT là công cụ đắc lực giúp tìm kiếm, tổng hợp thông tin, giải quyết vấn đề và trả lời các câu hỏi được đặt.
Độ hiểu biết sâu: Không chỉ hiểu những gì người dùng đang hỏi, Chat GPT còn được huấn luyện trên một lượng dữ liệu khổng lồ và ngày càng thông minh hơn. Do đó, công cụ này có hiểu biết sâu rộng đối với nhiều lĩnh vực khác nhau.
Tốc độ phản hồi nhanh chóng: Mỗi câu hỏi được đặt ra đều được trả lời nhanh chóng.
Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: Chat GPT hiện đang được huấn luyện trên nhiều ngôn ngữ, đáp ứng nhu cầu của hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Chat GPT được tạo ra bởi ai?

Chat GPT là công cụ được tạo ra bởi công ty OpenAI có trụ sở tại San Francisco, Hoa Kỳ. Công cụ được ra mắt ngày 30/11/2022. OpenAI đồng thời cũng là công ty đảm nhận tạo DALLE và Whisper.

Ông Sam Altman – CEO của OpenAI cũng là nhà đồng sáng lập của Chat GPT. Ngay sau đó, Microsoft đã tham gia vào khi đầu tư 1 tỷ đô la cho sản phẩm này.

Chat GPT có phải là một bước ngoặt lớn về công nghệ?

Rõ ràng, với những phản ứng của người dùng dành cho Chat GPT, có thể xem đây là một bước ngoặt lớn trong việc giới thiệu một chatbot AI ra công chúng. Tuy nhiên, việc Chat GPT có được xem là một bước ngoặt lớn về công nghệ hay không vẫn đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Theo ý kiến từ nhà khoa AI tại Meta và giáo sư của Đại học New York: Chat GPT nên được xem là một “bản thử nghiệm hào nhoáng” của các kỹ sư hàng đầu, chứ không phải một bước tiến về khoa học. Cùng ý kiến đó, một số chuyên gia hàng đầu tại Mỹ cũng cảnh báo nhiều mối nguy cơ khi sử dụng công cụ do AI điều hành này.

Tuy nhiên, bên cạnh đó thì Chat GPT cũng nhận được không ít đánh giá tích cực. Một giáo sư nghiên cứu tại Đại học Syracuse đã khẳng định, Chat GPT thực sự là một cuộc cách mạng trong việc tạo ra cuộc trò chuyện thật như giữa người với người.

Thậm chí, thành công lớn của Chat GPT còn gây ra sự bất ngờ lớn với các kỹ sư tại OpenAI. Các chuyên gia công nghệ nhận định rằng, Chat GPT sẽ là một lợi thế giúp OpenAI đi đầu so với các công ty cùng lĩnh vực.

Một số hạn chế của Chat GPT

Song song với những ưu điểm vượt trội mà Chat GPT đem lại cho người dùng, chatbot này vẫn còn tồn tại một số hạn chế cần được cải thiện. Bao gồm:

Chất lượng câu trả lời phụ thuộc vào chất lượng câu hỏi đầu vào: Một điểm tương đối hạn chế của Chat GPT là chất lượng câu trả lời phụ thuộc rất nhiều vào cách đặt câu hỏi. Nói cách khác, câu hỏi phải rõ ràng để công cụ nhận dạng và đưa ra đáp án chính xác hơn.
Tính chính xác của thông tin: Chat GPT đưa ra thông tin dựa trên khối lượng dữ liệu khổng lồ của Internet. Vì vậy, không phải lúc nào thông tin được tổng hợp cũng chính xác. Đặc biệt với các câu hỏi mang tính chuyên sâu về kinh nghiệm đầu tư như bất động sản, giao dịch CFD,… thì Chat GPT chưa thể hiện được điểm mạnh của mình.

Chi phí sử dụng Chat GPT

Hiện tại, phiên bản Chat GPT đang được phát hành vẫn là một “bản thử nghiệm”, người dùng có thể sử dụng miễn phí. Tuy nhiên, vì công cụ chưa hỗ trợ quốc gia Việt Nam nên cần phải tốn chi phí thuê sim ảo từ các nước Âu – Mỹ để đăng ký tài khoản. Bên cạnh đó, người dùng có thể trả phí để sử dụng phiên bản Chat GPT Plus với nhiều tính năng hơn.

Translation