Chùa Hoằng Pháp Ở Đâu? Chốn Tâm Linh An Nhiên Thanh Tịnh Tâm Hồn

Trong số các ngôi chùa ở Việt Nam thì chùa Hoằng Pháp là cái tên không còn xa lạ được nhiều du khách và chúng tăng ni Phật tử biết đến. Nếu bạn đang tò mò về chùa Hoằng Pháp ở đâu? thì hãy theo dõi bài viết sau nhé!

  • Chùa Hoằng Pháp ở đâu?

Chùa Hoằng Pháp Hóc Môn ở Tp. Hồ Chí Minh có bề dày lịch sử hơn nửa thế kỷ, đã trải qua nhiều thăng trầm thời gian. Ngôi chùa thuộc địa phận xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, nằm trên một thửa đất rộng khoảng 6ha. Chùa Hoằng Pháp được xây dựng từ năm 1959 bởi cố Hòa thượng Ngộ Chân Tử thuộc hệ phái Bắc Tông.

  • Chùa Hoằng Pháp đi như thế nào?

Chùa Hoằng Pháp nằm cách trung tâm quận 1 về phía Tây Bắc khoảng 20km, đi theo cung đường Nguyễn Văn Trỗi, Cộng Hòa, Trường Chinh, dọc quốc lộ 22 ngôi chùa nằm gọn phía bên tay phải đường đi. Bạn có thể thuê xe tự túc đi hoặc sử dụng phương tiện công cộng xe buýt tuyến 04, tuyến 13, tuyến 74, tuyến 94.

Địa chỉ chùa Hoằng Pháp: xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh.

  • Tham quan chùa Hoằng Pháp Hóc Môn

cong-tam-quan

3.1 Kiến trúc chùa Hoằng Pháp

Để đi vào trong chùa trước hết các bạn phải đi qua cổng Tam Quan. Cổng có tên được đắp chữ quốc ngữ, trong đó bên trái có chữ “Từ Bi”, còn bên phải là chữ “Trí Tuệ”. Có thể thấy, mỗi tên cổng đều mang một ý nghĩa riêng nhưng chung quy đều hướng con người ta đến với những điều tốt đẹp.

Cổng chùa Hoằng Pháp được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống lại pha nét hiện đại với những đường cong cách điệu có phần góc cạnh hơn so với những cổng chùa truyền thống. Phía trên mái cổng có 2 tầng, được lợp bằng ngói đỏ uốn cong ở mỗi đầu đao. Chỉ riêng điểm này đã tạo nên sự khác biệt cho chùa Hoằng Pháp Hóc Môn rồi.

chua-dep

Nếu những ai đã từng tới chùa có thể thấy phần lớn các bức tự, câu đối hoặc hoành phi không phải viết bằng Hán tự hay chữ Nôm nhưng nhiều ngôi chùa truyền thống phía Bắc mà lại được viết bằng tiếng Việt. Vật liệu được sử dụng để xây dựng chùa cũng là những vật liệu hiện đại, có độ bền chắc cao. Tuy nhiên, về cơ bản thì ngôi chùa này vẫn giữ được những nét kiến trúc đặc trưng truyền thống của chùa chiền hệ phái Bắc tông.

Đi qua cổng chùa là đến khuôn viên của chùa. Tại hai bên khuôn viên được đặt khá nhiều các chậu cây xanh vừa có tác dụng trang trí lại giúp không gian chùa mát mẻ, thanh nhàn hơn. Khi du khách nhìn sang hai bên sân chùa thấy được không gian xanh tươi sẽ cảm thấy tâm trạng thoải mái và bình yên hơn.

Khi đứng từ xa nhìn lại du khách sẽ thấy tòa đại điện của chùa Hoằng Pháp có mái ngói đỏ tươi vô cùng nổi bật trên nền trời và cây cối xanh tươi. Chùa khá cao ráo với kiến trúc 2 tầng 8 mái. Nâng đỡ cho ngôi chùa là một hệ thống cột cái và cột quân vô cùng chắc chắn.

Đi từ ngoài cửa vào là một hàng cột hiên rất cao lớn giúp mở lối vào rộng rãi. Hai bên là các thềm bậc tam cấp được trang trí bởi 2 chú sư tử vàng vừa mạnh mẽ, dũng mãnh lại uy nghiêm. Ở chính giữa lối đi có một đỉnh đồng lớn được trạm trổ các họa tiết bắt mắt. 

chua-hoang-phap-o-hoc-mon-4

3.2 Điểm nhấn nổi bật của chùa Hoằng Pháp

Một trong số các điểm nhấn nổi bật của chùa Hoằng Pháp Hóc Môn đó chính là “tháp Nhị Nghiêm”. Đây chính là nơi mà vị cố hòa thượng Ngộ Chân Tử – người đã có công thành lập chùa an nghỉ. Tháp không quá rộng lớn nhưng được xây dựng rất vững chắc, có móng hình tròn, cao 3 bậc, càng lên cao vòng tròn lại càng hẹp lại. Ở phía bên trên là một tòa tháp có hình vòm được ốp bằng gạch men. Phía trước tháp đặt một đỉnh đồng. Để thắp nhang cho nhà sư, du khách phải qua đỉnh đồng bước lên bậc đá.

Ở phía trên đỉnh tháp có một biểu tượng chữ “Vạn”. Đây là một biểu tượng rất nổi tiếng đã được tổ chức cũng như hội nhóm từ lâu đời sử dụng. Ở trong đạo Phật thì chữ “Vạn” là biểu trưng cho công đức vô lượng và sự vĩnh hằng cùng vũ trụ.

Mặc dù cho đến hiện nay, hướng quay của chữ “Vạn” như thế nào còn có khá nhiều tranh cãi. Trong đạo Phật thì cho rằng chữ “Vạn” quay ngược chiều kim đồng hồ. Còn trong Đức Quốc xã lại cho rằng biểu tượng chữ “Vạn” xoay theo chiều kim đồng hồ. Mặc dù chưa có sự thống nhất, biểu tượng này còn mang theo nhiều bí ẩn cùng những câu chuyện liên quan chưa đi đến hồi kết nhưng nó vẫn có ý nghĩa nhất định trong tâm linh.

hoang-phap

  • Lịch sử chùa Hoằng Pháp

Chùa Hoằng Pháp thuộc hệ phái Bắc tông, do cố hòa thượng Ngộ Chân Tử sáng lập năm 1957 trên một cánh rừng chồi. Sau hai năm khai phá, năm 1959 ông mới bắt đầu xây dựng bằng gạch đinh, hai tầng mái ngói, mặt chùa xoay về hướng Tây Bắc. Năm 1965 chiến tranh tàn phá tại Đồng Xoài, Thuận Lợi làm nhiều người mất nhà cửa. Hòa thượng trụ trì đã đón nhận 60 gia đình gồm 261 nhân khẩu về chùa nuôi dưỡng trong 8 tháng, sau đó mua đất xây cất 55 căn nhà cho đồng bào định cư. Năm 1968 hòa thượng lại thành lập viện Dục Anh ở đây, tiếp nhận 365 em từ 06 đến 10 tuổi về nuôi dạy. Nhờ những việc làm từ thiện mà từ đó Phật tử nhiều nơi hội tụ về ngày càng đông.

Năm 1971, để đủ chỗ lễ bái, giảng đạo, Ngộ Chân Tử xây nối thêm mặt tiền chánh điện dài 28m, tường xây bằng gạch block, mái lợp tole cement. Năm 1974 với dự định mở làng cô nhi tiếp nhận thêm hàng ngàn trẻ thơ bất hạnh và thành lập đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương, hòa thượng mua thêm 45 mẫu đất tại ấp Phúc Đức, xã Tân Tạo, huyện Bình Chánh. Công việc đang tiến hành thì xảy ra vụ việc 30 tháng 4 năm 1975, số đất đó đã hiến lại cho ban quản trị khu kinh tế mới Lê Minh Xuân.

hoang-phap-chua

lien-he-dat-quang-cao

Sau 30/04/1975 số trẻ em được thân nhân nhận về viện Dục Anh giải tán, chùa lại nhận nuôi dưỡng các cụ già neo đơn hoặc vì gia cảnh khó khăn. Năm 1988 hòa thượng Ngộ Chân viên tịch. Đệ tử của ông là Thích Chân Tính lên thay. Ông thành lập một Ban hộ tự tại địa phương và mời chúng ở các nơi với hơn 1000 Phật tử. Ngày 23/03/1995, chùa Hoằng Pháp xây lại khu chánh điện.

Tháng 03/1999 chùa Hoằng Pháp tổ chức một khóa tu Phật thất 7 ngày 7 đêm với lượng người tham dự là 70 người. Từ đó đến nay đã tổ chức nhiều khóa tu tương tự, thu hút rất đông Phật tử (mỗi khóa trên dưới 3000 người, có lúc lên tới 7000 người). Năm 2005, chùa tổ chức khóa tu mùa hè dành cho học sinh sinh viên. Năm đầu tiên có hơn 300 em, năm thứ 2 là hơn 1600 em. Và cho đến nay, chùa đã đón nhận hàng năm gần 6000 em học sinh, sinh viên đến dự “Khóa tu mùa hè”. Và cho đến nay, chùa Hoằng Pháp hiện tại được xem là trung tâm tu học Phật Pháp, trung tâm văn hóa Phật giáo lớn nhất Việt Nam. 

hoang-phap-chua-dep

  • Khóa tu tại chùa Hoằng Pháp

Chùa Hoằng Pháp đã tổ chức rất nhiều khóa tu Phật thất thu hút hàng nghìn thiện nam thiện nữ từ khắp nơi về đăng ký tham gia. Trong 7 ngày tu tại chùa bạn sẽ được học rất nhiều điều, nhiều văn hóa trong cuộc sống đạo Phật như: cách lễ bái, cách chắp tay, xá chào, cách lễ lạy và ý nghĩa của chúng. Đến đây không chỉ tu tâm, tu tính mà người tham gia còn được rèn luyện sức khỏe dẻo dai.

Hình thức các khóa tu Phật thất có ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống tinh thần, khi chết đi tâm hồn con người sẽ được vãng sanh về miền cực lạc. Những Phật tử tu tại gia thường hay tham gia các khóa tu Phật thất để được thực hành và tu tập nơi cửa Phật. Qua 7 ngày 7 đêm của khóa tu tâm tính con người ngày càng trong sáng, luôn giữ được sự an nhiên nhất là những khi gặp cảnh khó khăn mà tâm không hề hỗn loạn, luôn bình tĩnh suy nghĩ.

Ngoài ra chùa còn tổ chức các khóa tu mùa hè, đối tượng không chỉ là các Phật tử tu tại gia, các bạn thanh niên mà còn thu hút rất nhiều các bạn thiếu nhi nhỏ tuổi trải nghiệm hình thức tu tập sinh hoạt trong chùa. Vào dịp hè các gia đình thường gửi con em mình lên chùa Hoằng Pháp tham gia khóa tu mùa hè để tu tập tâm tính, lòng bao dung, lối sống thanh cao có kỷ luật.

khoa-tu

Hiện nay trụ trì của chùa Hoằng Pháp là hòa thượng Thích Chân Tính, nơi đây luôn rộng mở cánh cửa đón chào du khách đến tham quan, lễ bái.

 

Xem Thêm  Vượt mọi ngóc ngách Tân Bình thưởng thức 10 món ăn dưới 25K

Xem Thêm

Xem Thêm  Top 7 Spa trị mụn hiệu quả nhất quận 6, TP. HCM

You May Also Like

About the Author: Ngọc Sang

Sang là người đam mê du lịch trên những con xe moto classic , Sang mong muốn chia sẽ những chuyến hành trình của mình cho mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *