Top 19 đặc sản không thể bỏ qua ở Bắc Giang

Bạn có phải là một người thích du lịch? Bạn có thích ăn những món ngon ở khắp mọi nơi. Hãy đến với Bắc Giang, một mảnh đất địa linh với rất nhiều danh lam thắng cảnh và món ăn ngon. Các bạn hãy cùng mình điểm qua một số đặc sản Bắc Giang món ngon của Bắc Giang nhé.

ĐẶC SẢN BẮC GIANG

Top 19 đặc sản nổi tiếng Bắc Giang nổi tiếng nhất

1. Vải thiều

Nhắc tới đặc sản nổi tiếng Bắc Giang bạn sẽ không còn thể không nhắc tới vải thiều. Vải thiều được trồng nhiều nhất ở vùng Lục Ngạn – Bắc Giang. Quả vải thiều Lục Ngạn có đặc điểm khi chín có red color, vỏ mỏng, hạt nhỏ, cùi dày khi ăn có vị ngọt đậm, mùi vị đặc trưng của vải thiều là vấn đề khiến bạn mê ly vùng đất Bắc Giang, ăn mãi không biết chán. Ngoài vải tươi ở đây người dân còn sấy khô vải để giữ được mùi vị của vải mà không làm mất đi đi vị ngọt đặc trưng.

Vải thiều Bắc Giang Vải thiều Bắc Giang

2. Bánh đúc Đồng Quan

Nếu ai có dịp thưởng thức món bánh đúc ở thôn Đồng Quan, xã Đồng Sơn, Bắc Giang chắc hẳn đều lưu lại trong mình dư vị của một món ăn dân dã, đậm đà mùi vị quê nhà, không nhiều nơi đã dành. Bánh đúc làng Đồng Quan được nhiều người yêu thích bởi bánh vừa dẻo, vừa mát. Miếng bánh đúc trắng ngần, bóng mịn, lấm tấm mấy hạt lạc bùi bùi, giòn sần sật. Ăn bánh đúc phải chấm với tương bần, cái mùi vị đó tất cả hòa quyện thành vị quê nồng đượm.

Bánh đúc làng Đồng Quan Bánh đúc làng Đồng Quan

3. Gà đồi Yên Thế

Một trong những đặc sản nổi tiếng nức tiếng ở Bắc Giang đó chính là gà đồi Yên Thế. Thịt gà đồi thường chắc, ngọt và thơm chứ không nhão và dai như gà công nghiệp. Món gà đồi ngon nhất nên làm luộc chín tới, thịt gà còn chắc, giòn để chấm với muối trộn lá chanh, nước luộc ngọt lịm dùng làm ăn kèm với cơm. Ở Bắc Giang đây là món được rất nhiều khách ưa chuộng.

Gà đồi Gà đồi

4. Mỳ Chũ

Nói tới mỳ Chũ thì sẽ không còn ở đâu có thể có và ngon như ở Bắc Giang. Mỳ Chũ được làm từ gạo Bao Thai Hồng nên sợi mì dẻo, mịn. Và đặc biệt quan trọng giống lúa Bao Thai Hồng phải được canh tác trên đất đồi Chũ chứ không phải trồng ở dưới đồng. Mỳ Chũ được tráng mỏng, cắt thành sợi như bánh phở, phơi khô và buộc thành từng bó nhỏ, thường được sử dụng như mì ăn liền, có lẽ cách chế biến ngon nhất nên ăn mỳ Chũ trong bữa lẩu.

Mỳ Chũ Lục Ngạn Mỳ Chũ Lục Ngạn

5. Bánh đa Thổ Hà

Bánh đa Thổ Hà được làm tại xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang. Ở đây người dân làm bánh đa từ thời điểm năm 1990 và giờ đã trở thành đặc sản nổi tiếng nổi tiếng của Bắc Giang. Bánh đa Thổ Hà nổi tiếng nhờ vị thơm ngon từ nguyên liệu được chọn lọc kỹ lưỡng. Có 2 loại bánh là bánh đa nướng và bánh đa nem. Bánh đa nướng có màu vàng rộ, giòn tan khi ăn có vị thơm bùi của vừng, của lạc. Còn bánh đa nem có white color vừa phải, mềm dẻo, dai và ngon có đường kính khoảng chừng 40cm.

Xem Thêm  Top 14 Spa làm đẹp ở Hà Nội cao cấp nhất

Bánh đa Thổ Hà Bánh đa Thổ Hà

6. Chè kho Mỹ Độ

Chè kho Mỹ Độ là một trong những món ăn truyền thống vào trong ngày tuần rằm hay dịp lễ tết. Chè có màu vàng hơi sậm – màu của đỗ với những hạt vừng tấm trắng rang thơm được rắc lên mặt đĩa chè. Hương đậu xanh, hương vừng, vị ngọt thanh của đường kính, vị béo thoang thoảng của mỡ, chất đậm đà của đậu xanh hòa quyện vào nhau làm cho món chè kho càng ngon hơn.

Chè kho Mỹ Độ Chè kho Mỹ Độ

7. Bánh Vắt Vai

Nghe tên bánh vắt vai chắc hẳn sẽ rất nhiều người không biết đây là loại bánh gì đúng không ạ? Đây là một món ăn độc đáo của người dân vùng Lục Ngạn. Nguyên liệu làm bánh vắt vai có gạo nếp, đường, đậu xanh, lá chuối, rau ngải cứu… Gạo nếp nghiền nhỏ bằng cối xay đá; lá ngải cứu luộc lẫn nước vôi trong cho bớt vị chát, đắng, sau đó nghiền nhỏ trộn cùng bột nếp. Sau thời điểm nặn và gói xong, bánh được luộc cách thủy khoảng chừng hai giờ đồng hồ đeo tay, vớt ra để ráo nước là có thể dùng được.

Món Bánh Vắt Vai Món Bánh Vắt Vai

8. Cua Da

Cua Da là loại cua thường sống ở những vùng ghềnh đá cạnh sông Cầu, chỉ xuất hiện vào hai tháng mùa lạnh, khi nhiệt độ xuống thấp. Đến với Bắc Giang vào lúc đầu đông bạn sẽ tiến hành thưởng thức món cua này. Cua da được chế trở thành nhiều món ăn ngon như cua rang muối, canh cua nhưng có lẽ ngon nhất đó chính là món cua hấp bia. Khi cua chín có màu vàng cam rất hay. Thịt cua ngọt, lớp vỏ ở chân và càng cua khá mềm, chấm bột canh pha mù tạt kèm nửa quả chanh vắt vào thì không gì thú vị bằng.

Cua Da Cua Da

9. Xôi Ba Màu

Món xôi ba màu được chế biến từ các nguyên liệu gồm lá cây cẩm đỏ, cây sau sau trên rừng, nghệ và gạo nếp cái hoa vàng. Xôi ba màu là món được người dân Bắc Giang làm để cúng tổ tiên, chào đón tổ tiên về phù hộ cho con cháu. Nguyên liệu chế biến xôi đều là những loại lá rất có lợi cho sức khỏe nên càng được nhiều người ưa thích hơn.

10. Rượu Làng Vân

Cái tên rượu làng Vân đã trở thành “thương hiệu” độc đáo và là niềm tự hào từ bao đời nay của người dân tỉnh Bắc Giang. Rượu được nấu bằng gạo nếp cái hoa vàng cùng với men rượu bí truyền của làng Vân được chế biến từ 36 vị thuốc Bắc quý và hiếm và phải ngâm ủ đủ 72 giờ. Rượu có màu trong văn vắt với mùi vị êm dịu, và lắng đọng đã chinh phục cả những vị khách khó tính nhất.

Rượu Làng Vân Rượu Làng Vân

11. Nham Cá

Món nham cá đã trở thành món ăn không thể thiếu so với người dân huyện Hiệp Hòa tỉnh Bắc Giang. Nguyên liệu làm nham cá rất đơn giản gồm trám đen, thịt ba chỉ, cá chép vàng, rau thơm, khế chua, lạc rang, rau húng… Ngoài ra còn tồn tại hành tiêu, chanh, ớt và một số gia vị khác. Món nham ngon, đặc biệt quan trọng nhờ mùi vị của quả trám thơm, bùi, ngậy. Nếu đến với Bắc Giang bạn cũng có thể thử món này trong các nhà hàng ở huyện Hiệp Hòa hoặc ở những khu chợ quê.

Xem Thêm  Top 16 đặc sản ngon nhất nên thử khi đến Bắc Kạn

Nham Cá Bắc Giang Nham Cá Bắc Giang

12. Xôi Trứng Kiến

Có lẽ rất nhiều người không được thưởng thức hay nhìn thấy món ăn này. Xôi trứng kiến là một món ăn đặc trưng của dân tộc bản địa Tày. Trứng kiến sau khoản thời gian đã làm sạch, để ráo nước. Hành củ phi thơm trong mỡ già rồi cho trứng kiến vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn. Hòn đảo đều khi thấy dậy mùi thơm béo của trứng kiến và mùi thơm của hành là được. Khi xôi chín tới, xới ra đánh tơi rồi trộn đều với trứng kiến. Bất kỳ ai một lần được thưởng thức xôi trứng kiến cũng sẽ nhớ mãi mùi vị của món ăn này.

Xôi Trứng Kiến Xôi Trứng Kiến

13. Bún Đa Mai

Bún Đa Mai có sợi dẻo, ăn mát, để một ngày dài không chua lại trắng muốt như bột lọc. Bún Đa Mai có 4 sản phẩm đó chính là: Bún rối, bún vẩy ốc, bún con ba, bún vẩy (còn gọi là bún lá) với giá bán lẻ từ 12 đến 20 nghìn đồng/kg. Không chỉ là món ăn đặc sản nổi tiếng của Bắc Giang, nghề làm bún Đa Mai còn góp phần nâng cao đời sống kinh tế tài chính cho tất cả những người dân nơi đây. Hiện nay bún Đa Mai đã có chỗ đứng khá vững trên thị trường nhờ chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

Bún Đa Mai Bắc Giang Bún Đa Mai Bắc Giang

14. Cam Bố Hạ

Cam Bố Hạ là loại cam sành thường được làm quà tặng tặng, quà biếu vào đúng dịp gần Tết Nguyên đán. Cam có vị ngọt, thơm và rất mọng nước. Loại cam này được trồng rất nhiều ở Bắc Giang, đến tháng Mười hai âm lịch hằng năm rất nhiều người, nhiều thương nhân, lái buôn đã đổ về khắp chợ Bố Hạ để thu mua loại cam này. Họ mua cả bãi, cả đống. Mua hết tất cả những loại cam, quýt đạt chuẩn để mang ra khắp các tỉnh thành.

Cam Bố Hạ Cam Bố Hạ

15. Bánh Đa Kế

Bánh đa được người dân làng Kế làm ra mùi vị đặc trưng rất khác với bánh đa ở bất luận nơi đâu. Bánh đa Kế đó chính là một trong những món ăn đậm màu thôn quê Bắc Bộ. Nguyên liệu chính để làm bánh đa Kế là gạo, phải chọn loại gạo ngon, để lâu ngày, lúc đó nhựa gạo chuyển hoá thành một dạng thức khác, nó cô đọng và hoà tan vào những hạt gạo trắng trong. Bánh đa được tráng mỏng hình tròn trụ, phía trên có rắc mè đen hoặc mè trắng rất hay. Món ăn này nhâm nhi cùng chén trà xanh, chè đắng thường rất thú vị.

Bánh Đa Kế Bánh Đa Kế

16. Na Lục Nam

Na dai Lục Nam quả to, đều, ngọt, mẫu mã quả đẹp, giữ được chất lượng tươi ngon lâu hơn các loại na ở vùng khác nên được thương lái của nhiều tỉnh, thành phố như TP.Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thành Phố Hải Dương, Tỉnh Lào Cai… đến thu mua tiêu thụ.

Sản phẩm na dai Lục Nam đã được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể thương hiệu “Na Lục Nam”, mang lại thu nhập nhập đáng kể cho tất cả những người dân địa phương.

Na Lục Nam Na Lục Nam

17. Gạo Thơm Yên Dũng

Với nhập cuộc thổ nhưỡng hằng năm được phù sa bồi đắp liên tục cộng với thời tiết thuận lợi nên miền quê Yên Dũng từ lâu đã trở thành cơ sở nông nghiệp lúa nước mà khi nhắc đến cái tên gạo thơm Yên Dũngai cũng nghe biết.

Xem Thêm  Độc nhất Cao Bằng ngôi làng bằng đá giới trẻ đua nhau check-in

Nói đến gạo thơm Yên Dũng phải nói tới những ưu điểm vượt trội như hạt gạo to đều, trắng ngần, khi nấu lên mùi thơm đặc biệt quan trọng, ăn dẻo ngon hơn các loại khác rất nhiều.

Gạo thơm Yên Dũng không chỉ chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt mà còn mang lại giá trị kinh tế tài chính cao cho tất cả những người nông dân. Mỗi ha lúa thơm cho thu nhập cao hơn nữa 5 triệu VND so với lúa thuần, trong lúc ngân sách góp vốn đầu tư không lớn cả về lượng thóc giống lẫn công lao động.

Gạo Thơm Yên Dũng Gạo Thơm Yên Dũng

18. Dứa Lục Nam

Dứa Lục Nam thuộc tỉnh Bắc Giang được nhiều người nghe biết không chỉ bởi đây là nơi sản sinh ra số lượng lớn số 1 tỉnh mà quả dứa nơi đây có hình dáng rất đẹp, màu vàng tươi, quả to đều, mùi vị thơm ngọt không chua.

Ở Lục Nam hình ảnh quả dứa đã trở nên rất thân thuộc với mỗi người dân, nó giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện đời sống tạo ra công ăn việc làm. Bằng những phương pháp kỹ thuật và chăm sóc chu đáo sản lượng cũng như chất lượng sản phẩm và dịch vụ quả dứa nơi đó cũng ngày càng được nâng cao

Dứa Lục Nam quả to đều, vị ngọt, sắc Dứa Lục Nam quả to đều, vị ngọt, sắc

19. Chè Bát Tiên Sơn Động

Từ trước đến nay, người dân Việt Nam đã quen với cái tên chè Thái Nguyên, chè Shan tuyết Suối Giàng. Mấy ai biết rằng, trên đất Sơn Động, Bắc Giang cũng sẽ có một loại chè thơm ngon không kém, mang tên là Bát Tiên.

Chè Bát Tiên không có lắng cặn và không làm mốc, ố, hay vàng ấm chén cho nên được thì trường ưa chuộng. Với nhập cuộc thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp nên giống chè Bát Tiên nơi đây phát triển rất tốt, mùi thơm hoa nhài đặc trưng lại sở hữu tác dụng thanh nhiệt.

Trong cái thời tiết se se lạnh của nơi miền cao, được thưởng thức chén chè nóng tỏa khói hương lan tỏa mang mùi thơm rất riêng không thể nhầm lẫn với bất kì một loại chè nào khác quả là một điều thích thú vô cùng. Màu nước chè Bát Tiên Sơn Động trong xanh rất đẹp, hương dịu nhẹ thoang thoảng, ấy mà nhấp một ngụm nhỏ lại sở hữu thể cảm nhận được sự đậm đà quyến luyến nơi đầu lưỡi

Chè Bát Tiên Sơn Động Chè Bát Tiên Sơn Động

Trên khắp đất nước Việt Nam, miền quê, tỉnh thành nào cũng sẽ có những món ăn đặc sản nổi tiếng riêng. Nếu khách hàng là người yêu thích siêu thị Việt Nam nhưng lại không được đến vùng đất Bắc Giang thì hãy nhanh chân đến với vùng quê này nhé. Mình hy vọng từ những món đặc sản nổi tiếng Bắc Giang ở nội dung bài viết trên sẽ giúp các bạn biết thêm được nhiều món ăn ngon hơn nữa.

 

Leave a Reply