Top 10 đặc sản ẩm thực Gia Lai nổi tiếng ngon nhất

Gia Lai là vùng đất nổi tiếng với nhiều món ngon hấp dẫn giới mộ điệu ẩm thực, đến với Gia Lai chúng ta không thể bỏ qua danh sách những món ngon nổi tiếng ở vùng đất này. Chúng ta cùng lên danh sách những món ăn, đặc sản Gia Lai cho chuyến đi Gia Lai sắp tới và những món quà biếu mang về cho người thân bạn bè.

MÓN NHẬU ĐẶC SẢN GIA LAI

Top 10 đặc sản nổi tiếng nhà hàng ăn uống Gia Lai

1. Cơm lam

Cơm lam hay còn gọi là Cơm nướng ống được xem là món ăn của núi rừng bởi vì nó chứa đựng sự ngọt ngào của suối và mùi vị thơm ngon của loại gạo đặc biệt quan trọng nơi đây.Để làm được Cơm nướng ống ngon yên cầu một sự tỉ mỉ đến từng rõ ràng và cụ thể. Đầu tiên là khâu chọn cây nứa, tre. Loại tre, nứa này phải còn non chặt lấy gióng sườn lưng chừng bỏ đầu mặt, lấy lá làm nút. Khâu chọn gạo cũng rất quan trọng, gạo phải là gạo dẻo, thơm, sau đó mang ngâm, vo sạch thêm một ít muối trộn đều sau cùng là cho gạo vào ống tre, nứa rồi mang đi nướng.

Khâu nướng cũng không kém phần kì công, có nhiều cách thức nướng nhưng cách nướng xếp thành mái nhà xung quang đống lửa như vậy cơm sẽ chín đều và tiện lợi trở các mặt của ống tre, nứa. Khi cơm chín có mùi thơm của gạo hoà quyện với ống tre, nứa mùi vị ngậy ngậy. Cơm sau khoản thời gian đã chín lấy tước xung quanh ống tre, nứa bẻ từng khúc ăn với gà nướng muối é hoặc đậu phộng rang nhạt và giã dập thì thật tuyệt. Món ăn sẽ làm cho du khách đi rồi vẫn nhớ mãi nơi đây.

Tham khảo địa chỉ:

  • Quán bazan tại 480 Lê Duẩn, Thắng Lợi, Pleiku, Gia Lai.
  • Nhà hàng Ngọc Lâm tại 127 Phan Đình Phùng, Yên Đỗ, tp Pleiku, Gia Lai.

Cơm lam Cơm lam

Cơm lam Cơm lam

2. Coffe

Nhắc đến Gia Lai, tất cả chúng ta không thể không nhớ đến món đặc sản nổi tiếng vô cùng thơm ngon và được thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này – coffe Gia Lai. Coffe nguyên chất, vị đắng không gắt, nhẹ, hơi ngọt, không đọng lại lâu vị đắng trong miệng, uống nước trà hay nước lọc tráng miệng là hết ngay. Hiện nay, sự phát triển không ngừng nghỉ của xã hội. Yên cầu nhiều nhu cầu dịch vụ cũng như chất lượng sản phẩm và dịch vụ cuộc sống tăng cao. Đặc biệt quan trọng, trong thị trường coffe và đối riêng với coffe nguyên chất. Càng ngày được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Bởi mùi vị mà nó mang lại là sự việc cảm nhận đầy tuyệt vời.

Tuy nhiên, vì lợi nhuận và không có kinh nghiệm, nhất là kiến thức về chế biến coffe còn hạn chế. Nên trên thị trường coffe Việt nam còn rất hỗn độn, quá nhiều cơ sở chế biến coffe ra đời, người tiêu dùng rất phân vân khi lựa chọn cho mình một loại coffe ngon, thực phẩm an toàn. Nhiều cơ sở kinh doanh mạnh, tiếp thị rầm rộ nhưng thực chất coffe chưa đạt được chất lượng sản phẩm và dịch vụ và nhất là thực phẩm an toàn (dùng hoá chất quá nhiều) Hãy tìm làm rõ về coffe nguyên chất Gia Lai, để chính các bạn sẽ chọn được cho mình sản phầm coffe chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất!

Lựa chọn những trái coffe chín đỏ, đẹp mắt cùng dây chuyền sản xuất sản xuất văn minh đã cho ra đời thức uống được nhiều người ưa chuộng. Mùi vị thơm ngon hòa quyện giữa tinh hoa đất – trời càng khiến cho những người thưởng thức rất khó có thể quên được chỉ với sau một lần thử. Đặc biệt quan trọng, lựa chọn mua coffe về làm quà tặng cho những người thân hay bạn bè cũng là quyết định thông minh của bạn.

Tham khảo địa chỉ:

  • Thưởng thức trực tiếp tại quán café cô Thu Hà, tại sô 9 Nguyễn Thái Học, Pleiku, Gia Lai.
  • Mua về làm quà tặng, chúng ta có thể ghé thăm các cửa hàng bán coffe uy tín trong khu vực Gia Lai.
Xem Thêm  Top 12 Homestay ở Măng Đen view đẹp, yên bình đáng để lưu trú

Cà phê Coffe

Cà phê Coffe

3. Thịt bò khô

Bò khô Gia Lai là loại bò khô được chọn từ những con bò tự nhiên, được chăn thả vùng đồi núi rừng ở Gia Lai. Để chế biến được món bò này, nhà sản xuất phải trực tiếp chọn những con bò có cơ bắp săn chắc nhất, đảm bảo không thực sự mở nhưng cũng không thực sự ốm, điều này thực sự khó khăn khi đàn bò là những con bò thả tự nhiên.Sau thời điểm chọn xong, nhà sản xuất món bò khô này phải chọn những ngày thời tiết tốt để sau khoản thời gian mổ thịt xong thì thịt bò được đem đi phơi nắng, đặc biệt quan trọng hơn là thịt bò phải phơi dưới cái nắng giòn, khô của vùng này. Vì cách chế biến vô cùng khó khăn, yên cầu nhiều yếu tố, vì vậy mà món bò khô Gia Lai này rất hiếm và được nhiều thực khách săn đón.

Vì là được phơi dưới nắng, sau đó đem đi chế biến với những loại gia vị, thịt bò khô sẽ giữ lại được được mùi vị ngọt nhất của từng thớ thịt. Đặc Sản Làm Quà chuyên phân phối các loại thịt bò khô Gia Lai, bò một nắng Gia Lai. Khi đem ra ăn, bạn cần phải nướng lại miếng thịt trên than hồng, mùi vị sẽ lan tỏa rộng hơn, kích thích thính giác vô cùng. Một chút tương ớt làm hài hòa món ăn, thưởng thức cùng một ly bia lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn.

Tham khảo địa chỉ:

  • Quán bò khô chị Ba tại 154 Phù Đổng, Phù Đổng, Pleiku, Gia Lai.

Thịt bò khô Thịt bò khô

Thịt bò khô Thịt bò khô

4. Măng rừng

Măng Khô là một Đặc Sản Gia Lai được khai thác từ măng le tự nhiên làm hoàn toàn bằng thủ công, sạch được chọn lựa từ nhũng mầm Măng Tre Rừng non, được chính anh chị em trên bản khai thác Măng tươi, rồi trực tiếp luộc và phơi khô tự nhiên bằng nắng. Không sử dụng bất kể hóa chất nào để dữ gìn và bảo vệ. Nếu có cơ hội được cùng người dân nơi đây khám phá rừng sâu, bạn đừng băn khoăn và hãy thử một lần nhé! Tìm kiếm măng chua rừng phục vụ buổi tiệc hàng ngày là công việc của người dân bản xứ, đặc biệt quan trọng việc chế biến tuy đơn giản nhưng lại đưa về cảm giác rất ngon miệng khi ăn.

Măng rừng gia lai được khai thác chủ yếu từ thời điểm tháng 6 đến tháng 10 âm lịch từ rùng mang về và được chế biến và phơi khô tự nhiên.Măng khô có nhiều loại như măng le, lồ ô, măng trúc, măng nứa …. nhưng trong những sản phẩm được làm ra từ măng le là ngon nhất được lấy hoàn toàn trong tự nhiên không qua con người chăm sóc. Những bó măng tuy nhỏ nhưng giai và giòn, rất phù hợp cho những món ăn ngày tết cũng như hàng ngày.

Tham khảo địa chỉ:

lien-he-dat-quang-cao
  • Tới khu chợ trung tâm của Pleiku, phường Diên Hồng, Pleiku, Gia Lai.

Măng rừng Măng rừng

Măng rừng Măng rừng

5. Mật ong

Gia lai có diện tích quy hoạnh đồi núi lớn với những cánh rừng xanh ngút ngàn, trải dài. Không chỉ tạo điều kiện kèm theo thuận lợi để phát triển kinh tế tài chính mà còn là một điểm đến chọn lựa hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài nước. Diện tích quy hoạnh rừng lớn cũng tạo điều kiện kèm theo cho những loài ong sinh trưởng, phát triển và làm mật. Từ đó tạo nên loại đặc sản nổi tiếng mật ong rừng Gia Lai trứ danh. Để đã chiếm lĩnh được những lít mật ong rừng thơm ngon, chất lượng sản phẩm và dịch vụ, những người dân thợ phải lặn lội vào tận trong rừng sâu. Theo dõi, quan sát tập quán sinh học của loài ong. Từ đó biết được ong thường làm tổ những nơi nào, mùa nào thì cho mật nhiều và ngọt nhất. Sau thời điểm lấy về, mật ong được vắt riêng ra và dữ gìn và bảo vệ trong những chai thủy tinh để giữ được chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

Mật ong hầu như có ở khắp nơi trên toàn quốc. Nhưng dường như không ở đâu sánh được với mật ong rừng Gia Lai. Bởi nơi đây là vùng đất đỏ 3 gian trù phú màu mỡ của Tây Nguyên, khí hậu 2 mùa mưa nắng rõ rệt, các loại hoa rừng phong phú và đa dạng giúp ong tiện lợi dàng tìm được hoa để làm mật, mang lại những giọt mật ngon ngọt, chất lượng sản phẩm và dịch vụ nhất. Mật ong rừng Gia Lai có mùi thơm tự nhiên, màu vàng óng ánh, trong suốt, độ đặc quánh cao. Để càng lâu độ kết dính càng cao. Khi để trong tủ lạnh không bị đóng đường mặt dưới và không bị đông lại. Khi lắc nhẹ sẽ sở hữu khí ga nổi lên. Lấy đũa quấy vẫn giữ nguyên độ trong của mật ong, trong lúc mật nuôi hay mật pha tạp sẽ bị chuyển sang màu đục. Khi ăn có vị ngọt thanh khiết, không bị cảm giác ngọt khé cổ như mật ong nuôi bằng đường.

Xem Thêm  Top 4 Shop Lavender khô Đà Lạt Đẹp Ngây Ngất – Địa Điểm Nổi Bật Đà Lạt

Tham khảo địa chỉ:

  • Khu chợ trung tâm Pleiku, Phường Diên Hồng, Pleiku, Gia Lai.

Mật ong Mật ong

Mật ong Mật ong

6. Rượu cần

Ấn tượng khó quên của khách phương xa khi đến Tây Nguyên là những ống cơm lam thơm ngát và ché rượu cần say nồng. Hai thức dùng đã trở thành đặc sản linh thiên trong lòng người dân bản địa.. Đi Tây Nguyên mà không uống rượu cần thì coi như chưa đến được với Tây Nguyên… Rượu cần là cách gọi của người Việt đối với loại rượu đặc sản được một số dân tộc thiểu số Việt Nam ủ men trong hủ, ché hoặc bình không qua chưng cất, khi đem ra uống phải dùng cần làm bằng lồ ô hay trúc đục thông lỗ để uống rượu. Rượu cần quý vì nhiều lẽ, người dân Tây Nguyên cho rằng rượu của họ là do Giàng (trời) bày cho cách làm, mỗi khi cúng giàng hay tế thần linh phải có rượu cần thì lời cầu nguyện mới linh nghiệm. Hơn nữa rượu cần còn được làm khá công phu từ lương thực hàng ngày của đời sống con người – quý cũng vì lẽ đó.

Hiện nay rượu cần không chỉ là thức uống dành riêng cho đồng bào mà đã được thương mại hóa đem xuống miền xuôi bán cho du khách gần xa. Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch Tây Nguyên đã đưa rượu cần vào kinh doanh, bày bán ở các khu du lịch, điểm tham quan, nhà hàng…như một cách giới thiệu sản phẩm du lịch văn hóa ẩm thực đặc sắc của người dân bản địa. Xa hơn rượu cần còn là cầu nối giao lưu văn hóa, tình cảm giữa các cộng đồng dân tộc khác nhau. Ngoài giá trị vật chất đơn thuần rượu cần con mang giá trị tinh thần sâu sắc, là một phần hồn, là nét văn hóa đặc sắc của đất và người Tây Nguyên.

Tham khảo địa chỉ:

  • Cửa hàng rượu cần tại số 910 Lê Duẩn, Chư Á, Pleiku, Gia Lai.

Rượu cần Rượu cần

Rượu cần Rượu cần

7. Muối kiến vàng

Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng nổi tiếng của vùng đất Gia Lai. Muối kiến vàng là muối được làm từ con kiến vàng. Kiến, một loài vật bé xíu nhưng lại sở hữu thành phần dinh dưỡng cao: đạm từ 42-67%, có 28 loại acid amin và rất nhiều khoáng chất. Kiến vàng là loài côn trùng chuyên săn mồi trên tán lá cây cao. Đặc biệt quan trọng, vườn cây ăn quả mà có kiến vàng sẽ cho quả ngọt, mọng nước và ít sâu bọ hơn. Kiến vàng đốt rất đau. Chính vì thế, tiến trình khó khăn nhất để làm muối kiến vàng đấy là bắt kiến. Tùy theo thổ nhưỡng từng vùng, đặc thù của rừng cây mà loài kiến vàng thường làm tổ trên những ngọn cây ở độ cao thấp khác nhau. Những người dân bắt kiến nhiều kinh nghiệm sẽ nhận biết được khi nào tổ kiến có nhiều trứng, đó là lúc phía ngoài tổ có một màng trắng bạc. Họ sẽ dùng cây sào để khều tổ kiến từ trên cây xuống, cho nguyên tổ kiến vào thau nhôm. Sau thời điểm rũ bỏ hết rác lá, sẽ còn sót lại kiến và trứng kiến.

Tiếp theo là tiến trình rang sơ kiến và cả trứng kiến vàng trên chảo nóng cho tới khi kiến khô, chín thơm. Sau đó, cho kiến vào cối, thêm ớt, muối, bột ngọt và giã nhỏ. Tùy khẩu vị của từng vùng miền mà muối kiến vàng được chế biến theo những cách khách nhau. Mùa kiến ngon nhất là lúc kiến đẻ trứng. Lúc này, vị chua thanh của kiến cộng hưởng với vị ngọt bùi của trứng, vị ớt cay xè và mằn mặn của muối biển sẽ tạo nên một món chấm rất lạ miệng và hấp dẫn.

Muối kiến vàng thường có mặt trong những buổi tiệc của người dân Gia Lai. Muối kiến vàng có thể ăn không hoặc ăn kèm với cơm nóng, thịt luộc, thịt nướng nhưng đậm đà nhất là ăn với thịt bò, nai một nắng. Muối kiến vàng cũng rất tuyệt khi kết phù hợp với cóc, xoài hay ổi. Đến Gia Lai, các bạn hãy thưởng thức ngay muối kiến vàng, các bạn sẽ hiểu tại sao đây lại được xem như một đặc sản nổi tiếng của vùng đất cao nguyên.

Tham khảo địa chỉ:

  • Trung tâm chợ Pleiku, Phường Diên Hồng, Pleiku, Gia Lai.

Muối kiến vàng Muối kiến vàng

Muối kiến vàng Muối kiến vàng

8. Phở khô

Phở khô là món đặc sản nổi tiếng quá đỗi thân thuộc khi đối chiếu với người dân Gia Lai, ăn sâu trong nét văn hóa truyền thống nhà hàng ăn uống tại đây, đến giờ món ăn này luôn nhận được sự đón nhận của du khách thập phương.

Xem Thêm  TOP 10 MÓN NGON – ĐẶC SẢN TẠI DAKLAK

Nguyên liệu chính gồm có một tô đựng phở được rắc điểm thêm một chút hành phi khô, chút thịt băm nhuyễn cùng tiêu dậy mùi, tô thứ hai dùng làm đựng nước lèo, người ăn có thể lựa chọn lựa cách thức ăn phù phù hợp với mình, hoặc ăn khô cùng rau thơm, giá sống hoặc dưới nước lèo vào cùng tô phở để món ăn không thực sự khô. Vị thơm từ thịt, hành phi, cùng nước mắm chấm tạo nên sự ngon miệng cho những người ăn, chút rau sống – vài lát chanh sẽ làm vị giác thêm kích thích.

Tham khảo địa chỉ:

  • Trung tâm chợ Pleiku, Phường Diên Hồng, Pleiku, Gia Lai.
  • Ghé thăm các quán ăn ven đường tại Gia Lai.

Phở khô Phở khô

Phở khô Phở khô

9. Nấm Linh Chi

Từ lâu nay, nấm linh chi được người dân nơi đây phát hiện ra với những tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người đồng thời giảm mệt mỏi, tăng sức dẻo dai cơ thể. Hiệu quả tốt khi đối chiếu với bệnh về gan mật như viêm gan, xơ gan, gan nhiềm mỡ- Phòng chữa bệnh tiểu đường, làm giảm đường huyết trong máu người mắc bệnh tiểu đường. Giúp cơ thể bài xuất các độc tố trong cơ thể, có tác dụng vô hiệu các sắc tố lạ trên da làm cho da dẻ đẹp, hồng hào, chống các bệnh ngoài da như dị ứng, trứng cá. Làm giảm mệt mỏi, trấn tĩnh, hỗ trợ thần kinh. trị chứng đau đầu, mất ngủ, thần kinh suy nhược, stress gây lo âu căng thẳng. Tăng cường hoạt động của mạng lưới hệ thống miễn dịch và kháng siêu vi, giúp cơ thể luôn tươi trẻ và tăng tuổi thọ…. được mọi người yêu thích.

Nấm được thu hoạch những cánh rừng nguyên sinh, mọc cộng sinh trên thân của rất nhiều loại cây cổ thụ, vốn không chứa các độc tố gây hại, do đó dù mức giá thành có cao thì nhiều vô kể người vẫn đến Gia Lai và tìm mua.

Tham khảo địa chỉ:

  • Trung tâm chợ Pleiku, Phường Diên Hồng, Pleiku, Gia Lai.

Nấm Linh Chi Nấm Linh Chi

Nấm Linh Chi Nấm Linh Chi

10. Bún mắm nêm

Bún mắm nêm là món ăn dân dã của người dân phố núi Pleiku. Thành phần món ăn đơn giản với bún và mắm cùng một ít rau sống. Đơn giản là thế, tuy vậy với những người dân đã một lần thưởng thức món ăn này sẽ không còn thể quên được mùi vị thơm ngon, đậm đà mà nó mang lại.Sự pha trộn mùi vị tạo nên sự một món ăn đậm đà và ngon miệng.Mắm nêm là thành phần chính, quyết định sự ngon miệng của món ăn. Mắm nêm được làm từ cá cơm rửa sạch, ướp với muối theo một tỷ lệ nhất định, cho vào hũ đậy kín lại. Tùy theo thời tiết và nhiệt độ mà mắm có thể chín sau khoảng tầm từ 7 đến 9 ngày. Khi đó mắm hơi sền sệt và có mùi thơm ngào ngạt mà mùi lạ đặc trưng.

Khi ăn với bún, mắm được thêm vào nhiều gia vị như chanh, tỏi, ớt, đường và dứa bằm nhỏ để làm dịu vị mặn và dậy mùi thơm rất ngon.Một bát mắm đầy đủ với rau sống xếp dưới cùng, phía trên là bún tươi, rồi đến thịt luộc, chả, nem, ít dưa leo cùng chén mắm nêm và mang ra cho thực khách. Chan mắm nêm vào tô bún và trộn đều, trộn đến đâu, mùi mắm nêm thơm nức bốc lên, kích thích vị giác của bạn, tạo cảm giác muốn ăn ngay.

Tham khảo địa chỉ:

  • Tại những quán ăn ven đường thuộc Gia Lai.
  • Trung tâm chợ Pleiku, Phường Diên Hồng, Pleiku, Gia Lai.

Bún mắm nêm Bún mắm nêm

Bún mắm nêm Bún mắm nêm

Miền đất nào cũng sẽ có những món đặc sản nổi tiếng cho riêng mình, người dân Gia Lai ắt hẳn vô cũng tự hào khi quê nhà mình sở hữu rất nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng được yêu thích. Tất cả chúng ta sẽ rất may mắn khi được nếm thử tất cả đặc sản nổi tiếng Gia Lai chính tại vùng đất này.

 

You May Also Like

About the Author: Ngọc Sang

Sang là người đam mê du lịch trên những con xe moto classic , Sang mong muốn chia sẽ những chuyến hành trình của mình cho mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *