Top 14 đặc sản ngon nhất ở Hà Tĩnh

“Gió Lào thổi rạc bờ tre – chưa nghe thấy tiếng đã nghe nhọc nhằn – chắt từ sỏi đá đất cằn – nên yêu thương mới sâu đằm đó em” đó chính là mảnh đất Hà Tĩnh, một phần khúc ruột miền trung đầy nắng và gió. Nhưng chính mảnh đất này lại níu chân người qua bởi rất nhiều loại đặc sản Hà Tĩnh giá trị mà nếu đã thử một lần sẽ không thể nào quên.

Đặc sản hà tĩnh

Top 14 món ăn đặc sản nổi tiếng ở tỉnh Hà Tĩnh

1. Cam bù Hương Sơn

Đất học Hương Sơn, dải đất hai bờ sông Ngàn Phố đã sản sinh ra biết bao anh hùng hào kiệt trong xưa và một ngày dài nay; nơi có dòng sông Ngàn Phố thơ mộng và đặc sản nổi tiếng cam Bù nức danh toàn nước, có sức lan tỏa, đặc biệt quan trọng trong những dịp tết đến xuân về và trên mâm cúng gia tiên không thể thiếu.

Cam bù Hương Sơn là loại quả có vị ngọt thanh, mọng nước và rất thơm, tép cam vàng ruộm rất ngon. Dù ở đất tỉnh Hà Tĩnh có rất nhiều loại cam nhưng ngon nức tiếng nhất thì không loại quả nào sánh được bằng cam bù. Điểm đặc biệt quan trọng là loại cây này rất kén đất, chỉ ở một số vùng của đất Hương Sơn mới phù hợp với loài cây này. Loại quả này chỉ chín vào dịp giáp Tết và được người dân sử dụng làm quà tặng biếu rất nhiều. Nếu một lần được thưởng thức bạn sẽ không còn thể nào quên mùi vị của nó. Nếu có dịp về tỉnh Hà Tĩnh vào dịp sát tết bạn hãy mua vài quả cam thưởng thức và bạn sẽ không còn bao giờ hối hận đâu.

Cam bù Hương Sơn Cam bù Hương Sơn

2. Bưởi Phúc Trạch

Bưởi Phúc Trạch là giống bưởi đặc sản nổi tiếng của huyện Hương Khê tỉnh tỉnh Hà Tĩnh. Phúc Trạch là tên gọi làng nơi được cho là tạo ra thứ bưởi này ngon nhất. Bưởi Phúc Trạch có hình cầu tròn, bề ngang và độ cao gần bằng nhau, cuống quả không lồi, đế quả hơi lõm, vỏ không trơn không ráp, sắc tố vỏ quả xanh vàng, sắc tố thịt quả hơi hồng. Bưởi này còn có vị thanh nhẹ, ngọt hơi thanh chua và ngọt hậu. Quả thật sự ngon và đạt chuẩn vị phải được trồng ở vùng đất Phúc Trạch của Hương Khê. Đây là loại quả được xếp vào hàng một trong 7 loại quả ngon và hiếm của toàn nước.

Hiện nay bưởi Phúc Trạch được trồng tập trung chủ yếu ở 4 xã Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên (đều ở huyện Hương Khê, tỉnh tỉnh Hà Tĩnh). Có 10 xã phụ cận cũng trồng loại bưởi này. Tuy nhiên, theo những nhà quản lý địa phương, trồng ngon nhất vẫn là một làng tại xã Phúc Trạch. Tổng diện tích S trồng bưởi Phúc Trạch tại huyện Hương Khê, tỉnh tỉnh Hà Tĩnh hiện nay là khoảng chừng 1.500 ha.

Bưởi Phúc Trạch Bưởi Phúc Trạch

3. Cu đơ

Nhắc đến tỉnh Hà Tĩnh người ta nghĩ ngay đến cu đơ, một loại kẹo mà thực khách gần xa lúc tới đây đều thưởng thức và mua về làm quà tặng biếu. Nhiều nơi cũng học làm loại kẹo này nhưng không thể ngon như ở đây bởi vì để làm được một tấm kẹo ngon người ta phải trải qua nhiều quy trình tiến độ. Trước tiên, chọn mật là phải là mật mía nguyên chất lấy từ vùng đồi núi, mật mía màu vàng óng. Rồi lạc phải là loại hạt nhỏ, không sâu lép, vỏ bóng.

Bánh tráng phải chọn loại nhỏ, nhiều hạt vừng đen và khi nướng phải giòn đều. Có đủ mật, lạc, bánh tráng thượng phẩm nhưng quá trình nấu mới quan trọng. Khi mật sôi thì mới có thể cho lạc, gừng vào khuấy theo chiều kim đồng hồ đeo tay và khuấy đều tay. Muốn kiểm tra đã đạt chưa thì giọt mật khi rơi xuống nước tròn vo, không tan loãng là múc ra cho vào bánh tráng. Đây là điều cốt lõi trong kỹ thuật nấu bởi nếu sớm quá kẹo sẽ dẻo, kết dính yếu, mật non, lạc chưa chín, nếu muộn quá mật cháy, lạc cháy, bánh sẽ bị đắng. Cuối cùng, người ta nhỏ vào một trong những ít mạch nha cho kẹo có mùi thơm rồi úp lên một chiếc bánh tráng nữa là được.

Xem Thêm  Dắt túi 7 món đặc sản Lai Châu nhất định phải thử cho “bõ công lên núi”

Một miếng cu đơ thơm ngon khi ăn phải kết đúc đủ các vị ngọt ngào của đường mía hòa quyện với chút thơm nồng cay cay của gừng tươi, pha một chút chua nhẹ của chanh cùng với bánh tráng vừng được nướng đúng độ tạo nên hỗn hợp bánh thật giòn tan và ngọt ngào. Ở tỉnh Hà Tĩnh có nhiều điểm bán cu đơ nhưng ngon nhất phải nói về cu đơ Ông bà Thư Viện, Cầu Phủ…

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh Kẹo cu đơ tỉnh Hà Tĩnh

4. Bánh gai Đức Thọ

Không thật nổi tiếng như bánh gai Thanh Hóa nhưng bánh gai Đức Thọ có vị ngon không hề thua kém cạnh. Loại bánh này được làm từ gạo nếp ngon, sử dụng lá gai để làm dậy mùi của bánh. Nhân bánh làm bằng đậu xanh sên nhuyễn cùng đường. Thế nhưng, vị ngọt của phần vỏ bánh gai lại được tạo nên từ nước mật mía đặc trưng của người miền Trung.

Khi cắn một miếng bánh các bạn sẽ cảm nhận được cái mềm dẻo, ngọt nhẹ của bánh, ăn đến nhân bánh sẽ thấy vị bùi thơm của đậu xanh, của dừa. Bánh không chỉ thơm mà còn rất bùi, dẻo và mềm hấp dẫn với thực khách. “Ai về Đức Thọ quê tôi – thắp hương Trần Phú nhớ mùi bánh gai” và loại bánh này theo chân bao người con tỉnh Hà Tĩnh trở thành món quà thấm đẫm tình quê nhà.

Bánh gai Đức Thọ Bánh gai Đức Thọ

5. Bánh bèo

Bánh bèo là một loại bánh dân dã và không phải là đặc sản nổi tiếng riêng của vùng nào, nên có ở khắp các miền đất nước như Huế, Nghệ An, Quảng Bình… Khác với bánh bèo ở những nơi khác, bánh bèo tỉnh Hà Tĩnh mang một sắc thái nhà hàng riêng. Bánh bèo ở tỉnh Hà Tĩnh được làm từ bột lọc, nhân trong làm từ tôm non bóc vỏ hoặc từ thịt nạc được xào lên cùng với hành khô, sau đó ăn kèm với rau thơm.

Bánh bèo khi ăn chấm nước mắm chua ngọt pha thêm tương ớt để tạo nên vị vừa cay, vừa chua ngọt. Bánh bèo dù ăn nóng hay nguội đều ngon và hấp dẫn. Khi ăn nóng, kèm nước mắm cay trong những ngày trời se se lạnh sẽ thấy ấm lòng. Còn khi ăn nguội, bánh hơi dai, giòn mang vị đậm đà.

Bánh bèo Hà Tĩnh Bánh bèo tỉnh Hà Tĩnh

6. Mực nhảy

Là một vùng đất giáp biển nên đặc sản nổi tiếng biển ở đây đặc biệt quan trọng thơm ngon, tươi rói và trong các sản vật từ biển thì mực nhảy là món ngon nhất. Mực nhảy ở đây được câu trực tiếp từ biển và chế biến ngay trên thuyền nên giữ được độ tươi, vị ngọt, những con mực còn sống được luộc, nướng, hấp… thường rất tuyệt vời. Ngồi trên thuyền giữa trời nước mênh mông và thưởng thức mực nướng, mực hấp…thì không phải là tuyệt phẩm sao? Nổi tiếng và ngon nhất là mực nhảy Vũng Áng.

Mỗi vùng miền địa phương tại Việt Nam có cách chế biến, thưởng thức khác nhau, nhưng nhìn chung là các món ăn nhanh, nóng hổi để giữ và cảm nhận được đột tươi nguyên của mực nhảy. Mực nhảy có rất nhiều cách thức chế biến. Có cách đơn giản là dùng ngay tại chỗ, câu mực được con nào nướng luôn con ấy trên tán đèn măng sông. Con mực tươi rói nướng lên vừa thơm vừa giòn vừa ngọt, chấm với tương ớt cùng muối tiêu pha chanh rất ngon. Ăn loại mực này thực khách sẽ cảm nhận được độ tươi ngọt, thịt mực vừa giòn vừa dai nên người ăn có cảm giác sảng khoái, ăn no nê mà không ngán. Thông thường chỉ có những người dân đi câu mực ở gần bờ bằng thuyền thúng du khách mới có dịp thưởng thức món mực tươi ngon này vì tính kịp thời của nó.

Mực nhảy Mực nhảy

7. Ram bánh mướt

Đã một lần đến mảnh đất nền nắng gió tỉnh Hà Tĩnh mà chưa ăn bánh mướt cuốn với ram (ram bánh mướt) thì thật là uổng phí. Ram làm từ miến, thịt, ớt tiêu, nấm, lá lốt cuốn với bánh ram làm từ bột gạo… rán vàng. Khi ăn ta cuốn ram với bánh mướt chấm với nước mắm tỏi ớt, mùi vị không thể chê vào đâu được. Nếu bánh cuốn ram ăn vào buổi sáng sớm thì ram rau sống lại ăn bất kỳ khi nào.

Ram theo tiếng tỉnh Hà Tĩnh dùng chỉ món nem rán, là món ăn nổi tiếng, góp phần tạo ra sự mùi vị nhà hàng Việt Nam. Nhưng ăn ram ở tỉnh Hà Tĩnh, sẽ cảm nhận một mùi vị thật khác. Bánh mướt là cách gọi khác của bánh cuốn, bánh ướt, ưa dùng ở tỉnh Hà Tĩnh. Bánh mướt đơn giản chỉ có chấm mắm, thường ngày là bánh mướt cuốn chả, sang hơn là canh gà bánh mướt hoặc bánh mướt súp lươn. Người miền Bắc thường cuốn mướt với nhân thịt, khi tráng cho nhiều mỡ, nhưng người miền Trung bánh mướt để không nên những lúc ăn thưởng thức được mùi vị mát lành, thanh đạm.

Xem Thêm  Top 6 Spa ở Thái Nguyên làm đẹp uy tín

Ram bánh mướt là món ăn bánh kết hợp hài hòa hai loại khác nhau, vừa giản dị vừa tinh tế, ăn vào giòn mà dẻo, béo nhưng không ngấy. Tuy cách chế biến khác nhau nhưng cả hai loại bánh cùng được làm từ gạo nếp, ngon, trắng, dẻo. Nếp được xay nhuyễn thành bột, trộn muối, đổ nước ấm, nhào cho chắc, mịn. Người làm bánh khéo léo phải ghi nhận lấy lượng bột vừa đủ, bánh mỏng nhưng dai.

Ram bánh mướt Hà Tĩnh Ram bánh mướt tỉnh Hà Tĩnh

8. Hến xúc bánh đa Đức Thọ

Hầu như vùng sông nước nào cũng tồn tại hến. Và hến cũng là món ăn ưa thích của nhiều gia đình Việt. Hến có một mùi thơm đặc trưng quyến rũ, bát nước Hến đầu tiên nóng hôi hổi mát, thơm, đậm ngọt, bồi dưỡng, white color sữa như nguồn sống vô tận của dòng sông quê mẹ. Đúng như câu ca ai ví “Dẫu ai đi quanh về quắt – không kẻo nước giắt Kẻ Thượng” (Giắt là loại Hến con sinh sôi rất nhanh vào ngày hè, thích nghi sống ở vùng nước lợ như phía hạ nguồn giáp ranh giữa sông La và sông Lam).

Từ hến có thể chế biến ra nhiều món ăn để thay đổi hương vị cho bữa cơm thường ngày, như hến xào giá, ăn kèm bánh tráng, canh hến nấu rau tập tàng, cơm nước hến thêm chút gừng cay ăn kèm với cà muối mới thật đậm đà làm sao. Hến bánh đa ở Đức Thọ thực sự là một món ăn dân dã của quê nhà. Con hến được khai thác từ sông La rồi chế trở thành các món như gỏi hến, hến xào. Hến ở đây có vị ngọt, khi xào với giá và xúc cùng bánh đa vừng thì tất cả hòa quyện thành mùi vị khó quên, thơm ngọt và bùi. Nếu một lần đến Đức Thọ thì hãy thưởng thức thứ quà quê dân dã này nhé.

Hến bánh đa - đặc sản Đức Thọ Hến bánh đa – đặc sản nổi tiếng Đức Thọ

9. Cháo canh

Cháo canh là món ăn có mặt nhiều nơi nhưng ở tỉnh Hà Tĩnh món ăn này còn có vị đặc trưng riêng. Sợi cháo canh làm bằng bột mì nên có độ dẻo và dai. Sau khoản thời gian nhào bột, sợi được cắt ra dài chừng 2/3 thân đũa ăn cơm, sợi bánh có white color đục. Nước dùng của cháo canh vừa có vị ngọt của xương hầm, vị thơm của hành tím, vị béo của tôm, vài lát giò lụa, thêm nhúm hành lá, ngò tàu, vài lát ớt thôi, bạn đã thấy món ăn hấp dẫn vô cùng.

Nhìn vẻ bề ngoài cháo canh có vẻ giống mỳ vằn thắn hoặc bún nhưng những du khách đang đi vào tỉnh Hà Tĩnh và nếm thử món ăn này sẽ bị ấn tượng bởi mùi vị ngọt ngọt, chua chua, cay cay của nó. Nguyên liệu chính tạo ra sự món ăn đặc biệt quan trọng là bột mỳ. Bột được cán thành sợi như bún rồi chan với nước dùng từ xương lợn ninh nhừ, ăn kèm giò chả, thịt lợn, chút thịt bò và lá mùi tàu thái sợi, tạo nên món ăn vô cùng độc đáo.

Cháo canh Cháo canh

10. Bánh Đa

Bánh đa ở tỉnh Hà Tĩnh được làm hoàn toàn bằng gạo ngon, không pha thêm ngô, sắn như ở nhiều nơi khác. Thông thường khi làm bánh đa, người ta chọn loại gạo gié vụ mùa, vừa dẻo, vừa thơm, không dùng gạo xay từ những vụ lúa trước, năm trước vì lúa để lâu nên gạo mất chất. Khách cầm bánh, bẻ từng miếng, chấm với nước mắm cốt pha chanh, ớt cay xè, có vài giọt cà cuống thì sẽ càng ngon tuyệt. Ở tỉnh Hà Tĩnh người ta còn ăn bánh tráng xúc nham (gỏi) bắp chuối, hến xào… bánh ở đây giày, to, nhiều vừng đen ăn có vị bùi và rất thơm.

Ở tỉnh Hà Tĩnh món bánh đa vừng rất phổ biến, nó được bán ở khắp các chợ, các quán… có mùi vị thơm giòn đậm đà mang bản sắc của vùng. Bánh đa vừng tỉnh Hà Tĩnh được làm hoàn toàn bằng gạo, chiếc bánh to, dầy, có nhiều vừng đen, vừa béo vừa ngậy, khi đói có thể ăn trừ cơm, chỉ thấy no mà không thấy chán. Đặc sản nổi tiếng tỉnh Hà Tĩnh làm quà tặng mà là món bánh đa dành tặng gia đình và bạn bè thì không gì thích hợp hơn.

Xem Thêm  Top 15 món đặc sản ngon nổi tiếng nhất của Thái Nguyên

Bánh đa Hà Tĩnh Bánh đa tỉnh Hà Tĩnh

11. Gỏi cá đục

Nhắc đến những món đặc sản nổi tiếng tỉnh Hà Tĩnh, ta không quên nhắc đến gỏi cá đục – một món ăn gắn liền với miền biển, sông nước, một thức quà đặc biệt quan trọng riêng của vùng biển Xuân Nghi. Cá đục dài khoảng chừng 13-18 cm, thân to hơn ngón tay cái, sống gần bờ biển, có hình dạng tương tự loài cá bống nước ngọt. Cá đục có thể chế biến được rất nhiều món ngon vì thịt chắc, trắng, có vị ngọt và hầu như mùa nào cũng tồn tại.

Ăn gỏi cá đục nhất thiết phải có rau thơm và các loại lá sung, lá đinh lăng, lá xoài non… cùng với xoài xanh, khế chua, chuối xanh thái lát mỏng. Khi ăn dùng bánh đa nem cuộn rau với cá, chấm với nước lèo, các bạn sẽ cảm nhận được vị béo của cá, vị bùi của cùi dừa, vị cay, vị chua lẫn vị thanh thanh, ngọt ngọt rất đặc biệt quan trọng mà không nơi nào đã đạt được.

Gỏi cá đục Gỏi cá đục

12. Bún bò Đức Thọ

Bún bò Đức Thọ mang nét đặc trưng riêng nhờ việc khác biệt trong lựa chọn nguyên liệu và chế biến. Nét riêng của đặc sản nổi tiếng tỉnh Hà Tĩnh này là được làm thủ công minh tay nên sợi bún to tròn và có màu hoa cau vì không qua quy trình tiến độ xử lý làm trắng màu bún.

Nguyên liệu chính của loại bún này là thịt bò tươi, mềm từ những chú bò được chăn thả ven đê làng quê Đức Thọ và gạo quê nơi đây. Mặc dù, hình thức của bún bò Đức Thọ không đẹp như nhiều loại bún khác nhưng quà quê tỉnh Hà Tĩnh này vẫn chinh phục trái tim thực khách bởi mùi vị dẻo thơm mộc mạc.

Bún bò Đức Thọ Bún bò Đức Thọ

13. Bánh ngào

Bánh ngào hay còn gọi là bánh mật là thứ đặc sản nổi tiếng dân dã của người dân tỉnh Hà Tĩnh. Xắn một miếng bánh vàng óng đưa vào miệng, vị ngọt ngào của mật mía, dẻo của nếp và thơm thơm mùi gừng sẽ hấp dẫn bạn ngay từ lần thử đầu tiên.

Từng chiếc bánh tròn nhỏ hòa quyện với nước mật sóng sánh thơm hương gừng nên gọi là bánh ngào. Khác với bánh trôi, bánh chay ăn có vị ngọt thanh đạm của đường. Còn bánh ngào lại sở hữu vị ngọt đậm đà của mật. Nghe thật hấp dẫn phải không nào? Cách làm bánh ngào khá đơn giản, nguyên liệu cũng không đắt, không khó tìm. Vị thơm dẻo của nếp quyện với vị ngọt vừa đậm vừa thanh lại thơm nồng của gừng, của mật mang đến cho những người ăn vị ngọt thơm rất ngon miệng.

Bánh ngào Bánh ngào

14. Hồng Đông Lộ và hồng Tiến Nghi Xuân

tỉnh Hà Tĩnh có hai loại quý là hồng Đông Lộ ở Thạch Hà và hồng Tiến Nghi Xuân. Hồng Đông Lộ có quả hình vuông vắn, màu xanh cam hoặc vàng và ruột màu vàng. Khi hồng Đông Lộ chín ăn vừa ngọt và vừa thơm. Hồng Tiến – đặc sản nổi tiếng Nghi Xuân tỉnh Hà Tĩnh khi chín có màu sẫm rất đẹp, vỏ mỏng và khi ăn mềm ngọt mát, thơm. Cả hai loại đặc sản nổi tiếng tỉnh Hà Tĩnh này đều chín từ lúc cuối hè cho tới hết thu.

Vào ngày thu, đặc biệt quan trọng vào trong ngày Tết trung thu thì quả hồng Đông Lộ vẫn thường được sử dụng làm quà tặng quê tỉnh Hà Tĩnh biếu cho bạn bè và người thân. Nét văn hóa truyền thống đặc thù này đã làm cho giá trị và nét đặc trưng của hồng được lưu truyền qua nhiều thế hệ cho tới ngày này.

Hồng Đông Lộ Hồng Đông Lộ

Qua nội dung bài viết trên các chúng ta cũng có thể thấy, tỉnh Hà Tĩnh không chỉ nổi tiếng bởi danh lam thắng cảnh đẹp mà còn nổi tiếng bởi những thứ đặc sản nổi tiếng ngon nức lòng người. Vì vậy, ai có dịp đặt chân đến mảnh đất nền này đừng bỏ qua những món ăn đặc sản nổi tiếng tỉnh Hà Tĩnh trên nhé!

 

Leave a Reply