Top 10 đặc sản Hậu Giang bạn không thể bỏ qua

Miền đất Hậu Giang nổi tiếng với sự chất phác, đôn hậu của người dân. Bên cạnh đó, ở đây còn nổi tiếng với những món ăn dân giã nhưng làm say đắm biết bao nhiêu thực khách khi đến đây. Hãy cùng mình khám phá những đặc sản Hậu Giang hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua khi đến với Hậu Giang nhé.

THVL | Nhịp sống đồng bằng: Cá thát lát – đặc sản Hậu Giang

Top 10 đặc sản nổi tiếng Hậu Giang ngon nhất

1. Bún gỏi dà Hậu Giang

Nghe tên bún gỏi dà bạn sẽ không còn khỏi tò mò với cái tên nghe vô cùng lạ lẫm này, nhìn món này cũng rất giống bún mắm thường gặp ở nhiều địa phương khác.

Thành phần đặc trưng của một tô bún gỏi dà gồm có tép bạc, thịt ba chỉ, bún, giá, tương xay, dừa khô nạo, nước me, mắm nêm, đậu phộng rang, ngò gai, rau và nước dùng. Yếu tố quyết định tạo sự sự thành công của món ăn đó là tép và nước dùng. Phải dùng tép đất thì mới có thể có vị ngọt đậm đà. Tép luộc xong lột vỏ lấy phần thịt để nguyên con trông rất đẹp mắt. Nước súp phải được hầm bằng xương heo chung với nước luộc tép, nêm thêm ít đường và ít nước me chua.

Bún gỏi dà chua ngọt có thể ăn kèm cùng với rau muống và bông chuối bào, và không thể thiếu hẹ. Ngoài ra món ăn còn hấp dẫn bởi mùi vị tạo nên là sự hòa quyện của tương xay, tỏi băm và đậu phộng rang đâm nhuyễn, làm cho món ăn thêm phần đậm đà. Tất cả đã hài hòa với nhau để tạo sự một món ăn đặc sắc vô cùng hấp dẫn.

Bún gỏi dà Hậu Giang Bún gỏi dà Hậu Giang

2. Bánh xèo bông điên điển

Có lẽ bánh xèo không phải là món ăn xa lạ với tất cả chúng ta, nhưng bánh xèo bông điên điển mang một nét đặc trưng riêng bởi tên gọi, cách làm đến mùi vị.

Để món bánh xèo bông điên điển được giòn ngon thì người miền Tây chỉ dùng một loại bột gạo, không pha thêm bất kì loại bột nào khác và cũng không dùng bột chiên bánh xèo pha sẵn đóng gói. Dùng nước cốt dừa để pha bột nhằm làm tăng độ béo cho bánh. Khuấy đều bột gạo với một ít nước ấm và nước dừa, cho thêm hành lá xắt nhuyễn và bột nghệ hay nghệ giã nhuyễn để tạo màu vàng đặc trưng cho bánh. Bổ sung thêm muối, đường, bột ngọt. Cũng luôn có thể cho thêm trứng gà đã đánh nhuyễn vào bột để bánh giòn và nở hơn.

Nhân bánh gồm có giá (có thể thay bằng củ sắn), bông điên điển, thịt heo, tôm. Để bánh xèo bông điên điển ngon thì người chiên bánh phải có kinh nghiệm để chiên sao cho vỏ bánh mỏng mà giòn, không khét. Vị chua chua ngọt ngọt và bùi bùi của loài hoa này hòa quyện cùng vị ngọt của tôm sông, mừi hương của rau sống, giá, củ sắn cùng nước mắm chua ngọt sẽ mang đến cho tất cả những người thưởng thức mùi vị bánh xèo mới lạ đến khó quên.

Xem Thêm  Top 10 Homestay Ở Miền Tây Cực Đẹp Mang Đậm Phong Cách Miệt Vườn

Bánh xèo bông điên điển Bánh xèo bông điên điển

3. Cá thác lác Hậu Giang

Cá thác lác là một loại cá phổ biến ở lưu vực sông Cửu Long, nhưng chỉ thực sự được nhiều người nghe biết khi có sự xuất hiện của cá thác lác cườm (hay mang tên gọi khác là thác lác còm, đặc điểm nhận dạng là có chấm tròn như hạt cườm dọc theo vảy bụng).

Một chiếc tên khác mà người địa phương hay gọi đó là cá Nàng Hai. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ loại cá này, nhưng hai món ăn phổ biến nhất đó là cá thác lác chiên sả ớt và cá thác lác nấu canh. Đẻ làm món cá thác lác chiên sả ớt, cá phải được làm thật sạch, khứa theo chiều chéo ngang thân cá, sau đó ướp cá với sả băm nhuyễn, tỏi, muối, tỏi, ớt trong 15 phút. Sau đó đem đi chiên. Chấm kèm với nước mắm ớt cay cay, cá thì giòn dậy lên mùi sả khiến bạn khó cưỡng.

Món cá thác lác nâu canh cũng ngon không kém,cá được nạo thịt vò thành viên, sau đó thả những viên cá đã quết vào nồi, chờ cho tới khi thấy viên cá nổi lên bồng bềnh trên mặt nước thì cho tiếp khổ qua bào vào. Khi nước sôi tắt lửa, cho thêm hành ngò nêm nếm lại cho vừa ăn. Nồi canh nóng hổi, bắt mắt, ăn viên cá thì dai dai sựt sựt khiến bạn chỉ muốn ăn thêm nữa.

Cá thác lác Hậu Giang Cá thác lác Hậu Giang

Cá thác lác Hậu Giang Cá thác lác Hậu Giang

4. Đọt choại Hậu Giang

Một các tên khác, nghe khá xa lạ so với khách du lịch mới đến đây đó là Đọt choại Hậu Giang. Rau đọt choại là phần đọt của dây choại – một loại dây leo thuộc họ dương xỉ, vị nhạt và nhớt giống rau đay.

Choại có nhiều loại, dựa vào đặc điểm và môi trường thiên nhiên sống của nó mà người ta gọi là những cái tên khác nhau: Choại đá, choại vườn, choại rừng… Tất cả những loại rau choại trên đều ăn được, tuy nhiên mỗi loại lại sở hữu những mùi vị riêng. Rau đọt choại có thể chế trở thành nhiều món ăn ngon như đọt choại luộc chấm mắm kho, đọt choại xào tép, đọt choại nấu canh chua… Ngon hơn khi chúng ta ăn sống hoặc luộc đọt choại ăn với cá thác lác cườm chiên, cá rô chiên, hoặc cá lóc nướng trui sẽ ngon vô cùng

Rau đọt choại còn rất được ưa chuộng vì đây là một loại rau sạch, mọc tự nhiên, không hề sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu nên rất an toàn. Nó đã trở thành một món ăn dân dã, quen thuộc vói người dân ở đây. Đây sẽ là món ăn hấp dẫn mà bạn phải thử khi tới với Hậu Giang đấy

Đọt choại Hậu Giang Đọt choại Hậu Giang

5. Quýt đường Long Trị

Thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang là địa phương gắn liền với thương hiệu đặc sản nổi tiếng quýt đường Long Trị bởi giá trị và mùi vị đậm đà khó nơi nào sánh bằng.Quýt đường Long Trị có dạng trái tròn, vỏ mỏng và có màu xanh.Hương rất thơm, vỏ đơn giản hơn nhiều bóc, múi có màu vàng chanh đẹp mắt, múi quýt không bị sượng, vị thơm ngọt đậm đà và mọng nước.Trọng lượng trái trung bình 150 – 200 g/trái.

Cây quýt đường xuất hiện đầu tiên ở đây từ trên đầu trong năm 50 của thế kỷ trước, đến nay được nhân rộng thành những vườn cây trái ngút ngàn, luôn cho nhiều trái bởi địa hình nơi đây nằm ven sông Cái Lớn nên được phù sa bồi đắp. Nhiều năm vừa qua, người dân thường đem quýt đường Long Trị đến góp mặt ở nhiều nới, trong nhiều hội chợ và loại trái cây này đã làm hài lòng được cả những khách hàng khó tính.

lien-he-dat-quang-cao

Ngày này cây quýt đường đã trở thành người bạn tri kỷ thiết là hình ảnh của bà con Long Trị nói riêng hay bà con Hậu Giang nói chung. Đây là món quà quý, mà du khách nào đến đây đều nhất định mua về làm quà tặng cho con cháu.

Xem Thêm  Top 12 Món ăn đặc sản tại Bạc Liêu

Quýt đường Long Trị Quýt đường Long Trị

Quýt đường Long Trị Quýt đường Long Trị

6. Khóm Cầu Đúc

Cây khóm xuất hiện trên mảnh đất nền Hậu Giang vào năm 1930, người dân Hỏa Tiến thấy giống tốt bắt đầu nhân giống ra trồng cặp bờ sông Cái Lớn. Từ đó cây khóm bám rễ và trụ vững cho tới ngày này. Khóm Cầu Đúc thuộc giống Queen (Nữ hoàng), có nguồn gốc từ Thái Lan. Đặc điểm của giống khóm này là trái có , mắt lồi, cuống ngắn, hố mắt hơi sâu, lõi nhỏ, thịt màu vàng đậm, ít xơ, vị ngọt.

Các sản phẩm từ khóm được người dân sáng tạo rất đa dạng, phong phú và có mức giá trị kinh tế tài chính như nước khóm ép, khóm sấy khô không tẩm đường, mứt, kẹo, rượu, nước giải khát có ga… Lá khóm được dùng làm chế trở thành sợi, bột giấy. Còn bã khóm tưởng là thứ vứt đi cũng được sử dụng làm nguyên liệu chế biến thức ăn gia súc.

Khóm Cầu Đúc không chỉ nổi tiếng trong nước, mà còn được xuất khẩu ra các nước Đông Âu và Nga. Vùng Khóm Cầu Đúc được Sở Văn hoá, thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang chọn là nơi để phát triển thành khu du lịch cộng đồng. Dự kiến khi hoàn thành, nơi đây sẽ là điều du lịch lý tưởng cho những ai thích khám phá và trải nghiệm.

Khóm Cầu Đúc Khóm Cầu Đúc

7. Bưởi Năm Roi trà Phú Hữu

Bưởi Năm Roi trà Phú Hữu là những loại đặc sản nổi tiếng được trồng nhiều ở địa phận xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Tuy vậy, bưởi nơi này rất khác với loại bưởi Năm Roi dây được trồng nhiều ở Phong Hòa, Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Khác với những loại bưởi thông thường, bưởi năm roi trái to, núm xổm cao, cuống lớn, da sần màu hơi vàng và thường tập trung ở thân cây. Những múi bưởi năm roi đầy đặn, không hạt, màu vàng mỡ gà, tép ráo rẻ có vị ngọt thoảng chua thanh mà lại không đắng, không the.

Ngày này, người dân địa phương trồng rất nhiều bưởi Năm Roi trà do đây là vì đơn giản hơn nhiều góp vốn đầu tư kỹ thuật, giống cây tập trung, trái chất lượng sản phẩm và dịch vụ cao… phù hợp cho nhu cầu của trong nước và xuất khẩu

Bưởi Năm Roi trà Phú Hữu Bưởi Năm Roi trà Phú Hữu

Bưởi Năm Roi trà Phú Hữu Bưởi Năm Roi trà Phú Hữu

8. Cháo lòng Cái Tắc

Cháo lòng là món ăn đang không còn xa lạ với tất cả chúng ta, nhưng ở Hậu Giang món ăn này với mùi vị đặc trưng và đặc biệt quan trọng thì cháo lòng Cái Tắc đã trở thành đặc sản nổi tiếng ở đây. Sở sĩ mang tên là Cháo lòng Cái Tắc vì món này được bán nhiều ở thị xã Cái Tắc, huyện Long Thành A, tỉnh Hậu Giang.

Điều tạo sự sự khác biệt của món cháo lòng ở đây xuất phát điểm từ những khâu đầu tiên là chọn gạo. Gạo được sử dụng là loại gạo cũ, gạo khô để nấu vì nó sẽ không còn tạo ra nhựa khi nấu. Gạo cũng không rang trước vì nó sẽ làm mất đi mừi hương của cháo khi nấu. Còn về lòng heo cũng được lựa chọn hết sức tỉ mỉ, thông thường người ta sẽ tới tại lò để chọn những đoạn lòng tươi ngon nhất về nấu.

Xem Thêm  Top 6 Địa chỉ ăn hải sản ngon nhất TP. Rạch Giá, Kiên Giang

Một tô cháo lòng có đầy đủ tim, gan, phổi, lòng,… với vị ngọt của lòng heo, bùi bùi của gạo, ăn kèm với đĩa rau sống và vài cái quẩy , một sự kết hợp tuyệt vời làm nức lòng thực khách.

Cháo lòng Cái Tắc Cháo lòng Cái Tắc

Cháo lòng Cái Tắc Cháo lòng Cái Tắc

9. Sỏi mầm

Sỏi mầm là một món ăn độc đáo, gây ra sự tò mò từ ngay chính cái tên của nó. Không một ai biết được món ăn này đã có từ khi nào, nhưng khi tới Hậu Giang mà không thưởng thức món ăn này quả thật là thiếu sót lớn.

Sự đặc biệt quan trọng của món này đây là cách chế biến của nó. Thực chất khi chúng ta gọi món Sỏi mầm, thì bạn sẽ tiến hành thưởng thức đó là món thịt lợn rừng, nhưng được chế biến theo một cách rất đặc biệt quan trọng. Thay vì nấu bằng nồi, người ta sẽ đặt lên bàn 4 viên sỏi được nung nóng, xung quanh bày rau sống, ớt,… Thịt lợn rừng được thái lát mỏng, được ướp gia vị đầy đủ, khi sử dụng bạn chỉ có đặt lát thị lên viên sỏi, đến khi thịt chín vàng và thơm là được.

Không chỉ hấp dẫn bởi cách thức chế biến đặc biệt quan trọng, món ăn này còn hấp dẫn bởi chất lượng sản phẩm và dịch vụ của nó. Thịt lợn rừng chắc, ít mỡ, thơm ngon,… sau thời điểm sơ chế thịt được treo lên cho ráo, sau đó được những đầu căn bếp ướp gia vị để cho món thịt tươi ngon nhất.

Sỏi mầm Sỏi mầm

Sỏi mầm Sỏi mầm

10. Ốc len xào dừa

Ốc Len còn được gọi là Linh Hoa, vốn là loài ốc biển tự nhiên, chỉ sống ở những cánh rừng ngập mặn hay các bãi bồi ven bờ biển. Và món ốc len xào dừa cũng là một món đặc sản nổi tiếng của vùng đất Hậu Giang.

Thay vì dùng mỡ, người ta lại dùng nước cốt dừa để nấu món ăn này. Sau một thời gian nấu, nước cốt sẽ tạo ra dầu dừa thấm vào thịt ốc, làm cho thịt ốc trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn. Món ăn này phải chấm cùng với muối tiêu chanh thì mới có thể đúng chuẩn vị và kèm với ít rau răm.

Khi ăn một miếng thịt ốc vào, các bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt lịm, thơm lừng lan tỏa hòa quyện cùng thịt ốc mềm mại, vị cay cay của rau răm, béo béo của nước cốt dừa cùng vị mặn mặn chua chua của muối tiêu chanh làm người ăn không thể nào cưỡng lại.

Ốc len xào dừa Ốc len xào dừa

Ốc len xào dừa Ốc len xào dừa

Các bạn đã cùng mình khám phá những đặc sản nổi tiếng của vùng đất Hậu Giang rồi đó, nếu có dịp đến đây các bạn hãy ghé thưởng thức các bạn sẽ phải lòng mảnh đất nền đôn hậu với nhiều món ngon đặc sản nổi tiếng Hậu Giang như vậy này đấy. Và nhớ là chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

 

You May Also Like

About the Author: Ngọc Sang

Sang là người đam mê du lịch trên những con xe moto classic , Sang mong muốn chia sẽ những chuyến hành trình của mình cho mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *