Top 15 đặc sản nổi tiếng của Kiên Giang

Kiên Giang là điểm đến hấp dẫn mọi du khách không chỉ bởi những hòn đảo thơ mộng, phong cảnh hữu tình mà những món ăn đặc sản của vùng quê này cũng khiến bao người lưu luyến. Bởi vậy, mình sẽ giới thiệu cho các bạn top 10 đặc sản Kiên Giang nổi tiếng.

– Đặc sản Kiên Giang:

Top 15 đặc Kiên Giang nổi tiếng

1. Gỏi cá Cây Bàng

Có thể bạn chưa chắc chắn, cá ở khu vực Cây Bàng được lấy từ ghe của ngư dân địa phương cho nên cá sẽ rất tươi. Cá được đem về làm sạch, sau đó thái mỏng trộn cùng các loại gia vị, thêm vào đó là nước giấm đường, hành tây, hành phi, thêm một chút rau mùi là có ngay món gỏi cá đặc trưng của biển cả.

Gỏi cá có mùi vị đậm đà, cá không còn mùi tanh, nước chấm được chế biến có vị chua và ngọt vô cùng hấp dẫn. Chúng ta có thể dùng chung với bún, rau gói bánh tráng hoặc là dùng riêng. Chủ quán sẽ mang ra một đĩa cá thái mỏng, một chén nước cốt chanh để “tái” cá nếu như bạn thích ăn cá tươi. Bởi vị ngọt của cá còn giữ tươi nguyên nên đây là một trong những cách thưởng thức gỏi cá thú vị nhất mà ai cũng muốn thử.

Được xếp vào list những đặc sản nổi tiếng của Kiên Giang, gỏi cá Cây Bàng được rất nhiều du khách thưởng thức và dành nhiều lời khuyên. Khi được ăn kèm với rau vườn, rau dại như đọt xoài, lá cách, tía tô, đọt bứa, cải bẹ xanh hay một vài trái khế, dưa chuột thì không còn gì tuyệt hơn. Điểm nhấn của món ăn này sẽ không chỉ ở độ tươi và sạch của cá mà còn là một nước chấm, nó phải chế biến từ nước mắm nhĩ thơm thanh hòa quyện cùng gia vị hài hòa của giấm nuôi, độ béo của đường, ớt hiểm giã và vị ngọt, đậu phộng rang giã nhuyễn.

  • Địa chỉ: 273 quốc lộ 80, Hà Tiên, Kiên Giang
  • Giá tham khảo: 30.000 đồng – 200.000 đồng

Gỏi cá Cây bàng. Gỏi cá Cây bàng.

Gỏi cá Cây Bàng

2. Xôi Hà Tiên

Xôi là món ăn bình dị làm từ nếp rất đỗi quen thuộc ở nhiều nơi tuy nhiên nếu như bạn được thưởng thức món ăn này tại Hà Tiên thì sẽ đã sở hữu những cảm nhận vô cùng thú vị. Có lẽ, cái vẻ bóng bẩy, óng ánh của xôi Hà Tiên khiến du khách không kiềm lòng được. Xôi được nấu từ nếp thơm nên mùi thơm lan tỏa ngay trong lúc mở vung nồi. Bạn có biết rằng người phụ nữ Hà Tiên nấu xôi rất khéo hay là không? Những hạt nếp chín có white color ngà thoạt nhìn đã thấy ngon.

Xôi Hà Tiên có 2 loại chính đó là xôi ngọt và xôi mặn. Xôi ngọt sẽ kèm theo nước dừa đặc sánh, một vài miếng xoài chín được chế biến sền sệt như nước sốt, thêm vào đó là chút dừa nạo sợi. Mọi người sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, thơm ngon. Loại xôi thứ hai là xôi mặn Hà Tiên, được chế biến cùng thịt như các nơi khác, chỉ một lần nếm thử là sẽ muốn ăn thêm, nhớ mãi không quên mùi vị quen thuộc ấy.

  • Địa chỉ: Phiên chợ đêm Hà Tiên, đường Nguyễn Trãi, Pháo Đà, Hà Tiên, Kiên Giang

Xôi Hà Tiên. Xôi Hà Tiên.

Xôi Hà Tiên

3. Cá nhồng Phú Quốc

Cá nhồng Phú Quốc có ưu điểm đó là nhiều nạc thịt ngọt đậm lại thơm nồng. Cá nhồng kho cùng thịt ba chỉ, kho dưa cải, hay là chiên giòn, chiên mắm ớt chanh cũng rất là hấp dẫn. Hơn nữa, bạn sẽ không còn thể bỏ qua món chả cá nhồng, gỏi cá nhồng, lúc đến thăm hòn đảo Phú Quốc, Kiên Giang. Cá nhồng thường dùng những con còn nhỏ để xay nhuyễn quết làm chả, sau đó trộn với tiêu sọ, một ít hành băm nhỏ, rồi đem đi hấp hay chiên thường rất ngon. Các bạn sẽ cảm nhận được độ dai, bùi béo và khi nhai chả cá, những hạt tiêu sọ đưa đến vị cay nồng.

Du khách có thể cuốn bánh tráng với chả cá, ăn kèm nước chua ngọt. Gỏi cá thì lại là món ăn khoái khẩu của không ít người dân có hứng thú với mùi vị tự nhiên, tươi sống, yên cầu người chế biến phải công phu, tinh tế từ khâu lựa chọn cá cho tới ướp gia vị thì mùi vị của món ăn mới đủ vị. Cá thật tươi, lọc lấy phi lê, cắt mỏng, rải thêm chút hành phi và củ hành tây. Điểm nổi bật của món ăn là thứ nước chấm được pha chế một cách kỳ công. Khi ăn gỏi cá các bạn sẽ thấy dai dai, ngọt, nên muốn uống vài ba ly rượu nữa thì sẽ rất tuyệt.

  • Địa chỉ: Chợ Phú Quốc, Kiên Giang
Xem Thêm  Top 8 đặc sản của vùng đất An Giang bạn nên thử

Cá nhồng Phú Quốc. Cá nhồng Phú Quốc.

Cá nhồng Phú Quốc

4. Lẩu chua sả nghệ cá nhám giàu

Cá nhám giàu là tên gọi gọi một loài cá có white color của người dân Hà Tiên, Kiên Giang. Bởi vì loại cá này tương đối hiếm nên phải là người đã đặt trước hay các nhà hàng lớn mới được ngư dân bán cá cho. Người Hà Tiên thường chế biến loại cá này thành nhiều món ăn bồi dưỡng, rất ngon nhưng ngon nhất vẫn là lẩu chua sả nghệ cá nhám giàu.

Trong món ăn không thể thiếu sả bằm nhuyễn đâm chung với nghệ. Đây là cách làm mang cung cách nhà hàng siêu thị Kinh – Khmer, hơn thế nữa nó còn hỗ trợ khử mùi tanh cá biển. Người dân nơi đây có thể dùng nước cốt chanh tươi thay vì măng chua, me tươi hay me muối, cá được cắt từng khứa dày khoảng chừng 1 cm. Trong số đó còn tồn tại bạc hà, giá, khóm, cà chua, cải bắp, măng tươi đậu bắp ăn kèm với lẩu cá nhám canh chua sả nghệ là dĩa bún trắng tươi, nước mắm ớt. Diễn giải theo ý nghĩa khác đó là việc kết hợp hài hòa giữa vị chua chủ lực của món lẩu cùng mùi vị đặc trưng của sả và nghệ đưa đến cho khách ấn tượng khó quên.

Lẩu chua sả nghệ cá nhám giàu. Lẩu chua sả nghệ cá nhám giàu.

5. Bún kèn Hà Tiên

Bún kèn được nghe biết là món ăn mang nét riêng của nhà hàng siêu thị Hà Tiên, được chế biến khá cầu kỳ, chia thành nhiều quy trình tiến độ. Với mục đích giúp thực khách cảm nhận được vị ngon của cá, vị đậm đà của dừa tươi trong nước dùng cùng mùi vị của những loại rau giá, dưa leo, người đầu nhà bếp đã phải rất cẩn thận trong khâu làm cá và cả khâu nấu nước lèo. Cách bày trí món ăn trên tô bún cũng rất là vừa mắt, với một lớp tôm khô được giã nhuyễn rắc lên trên cùng của tô bún xung quanh còn tồn tại rau sống ăn kèm, ớt chín đỏ tươi trông thật bắt mắt.

TopList sẽ mách bạn một trong những cửa hàng bán bún kèn ngon nhất ở Kiên Giang là quán nằm ở đầu đường Trầu Hầu, gần chợ Hà Tiên. Tuy nói việc chế biến món ăn đặc sản nổi tiếng Hà Tiên này sẽ không đến nỗi phức tạp lắm nhưng yên cầu sự kiên nhẫn, tỉ mẩn của người đầu nhà bếp. Cá tươi sau khoản thời gian làm sạch thì đem cắt khúc khi đối chiếu với cá to, để cả con nếu là cá nhỏ. Da, xương cá được làm sạch chỉ sót lại thịt cá được giã nhuyễn xào thơm với xả, ớt, bột nghệ hoặc nghệ tươi giã lấy nước tạo màu vàng bắt mắt.

  • Địa chỉ: 6 Mạc Thiên Tích, Pháo Đài, Hà Tiên, Kiên Giang
  • Giá tham khảo: 12.000 đồng – 15.000 đồng

Bún kèn Hà Tiên. Bún kèn Hà Tiên.

6. Nước mắm Phú Quốc

Phú Quốc được mệnh danh là một trong những hòn hòn đảo đẹp tuyệt vời nhất của nước ta. Ở đó không chỉ thu hút mọi người bởi phong cảnh nên thơ hữu tình mà còn tồn tại đặc sản nổi tiếng nước mắm Phú Quốc vô cùng nổi tiếng không có bất kì ai là không biết. Đây được nghe biết là một trong các loại nước mắm không những nổi tiếng ở Việt Nam mà còn được nhiều nước trên khắp thế giới nghe biết.

Nguyên liệu chính dùng làm sản xuất nước mắm Phú Quốc là cá cơm Phú Quốc, nó có truyền thống trên 200 năm. Loại cá bất kì nào cũng xuất hiện thể dùng làm làm nước mắm tuy nhiên người sản xuất nước mắm Phú Quốc chỉ sử dụng duy nhất một loại cá đó là cá cơm để làm nguyên liệu. Loại cá này sẽ cho nước mắm ngon nhất là Cơm Than, Sọc Tiêu.

Người ta sẽn mang 2 hay 3 phần cá với cùng 1 phần muối xong để đến một năm, càng để lâu thì hàm lượng đạm trong đó càng cao chỉ có điều nước mắm ít thơm và màu bị sậm hơn bình thường. Nước mắm được chôn cất vài năm, lúc đó màu nước mắm thành đen gọi là nước mắm lú, có thể dùng làm chữa bệnh.

  • Địa chỉ: Nguyễn Văn Cừ, Khu phố 4, Phú Quốc, Kiên Giang
  • Giá tham khảo: 90.000 đồng – 150.000 đồng

Nước mắm Phú Quốc. Nước mắm Phú Quốc.

Nước mắm Phú Quốc

7. Nấm tràm

Ở hòn hòn đảo xinh đẹp Phú Quốc còn tồn tại nấm tràm, là loại đặc sản nổi tiếng có thể chế trở thành rất nhiều món ngon, thế nhưng nấm tràm không phải lúc nào cũng xuất hiện sẵn. Nếu như bạn muốn ăn nấm tươi phải vào đúng mùa mưa mới có. Lá và vỏ của cây tràm rụng thành từng lớp vào mùa trước trở thành lớp mùn để nấm tràm phát triển. Nấm bắt đầu rộ dần khoảng chừng hơn tháng thì hết mùa. Nấm luộc được cho vào nước luộc gà nấu là món đơn giản và giúp giữ được vị nguyên của nấm nhất.

Xem Thêm  Top 10 đặc sản Long An ngon nhất không thể bỏ qua

Còn gì thú vị hơn cảm giác vừa xé gà chấm muối tiêu chanh, rồi lại húp chút nước, gắp miếng nấm tràm ăn ngắm trời mưa. Các bạn sẽ cảm thấy ấm người, ấm lòng lại thỏa mãn cái dạ dày của mình. Nấm tràm ăn giòn xốp, không chỉ có vị ngọt ngon mà còn thoang thoảng vị đăng đắng đặc trưng. Phải chăng người ta nghiện món nấm tràm, khó quên được nó cũng là vì cái đắng nhẹ đặc trưng này của nó. Hơn thế nữa, chả cá viên, tôm nấu với nấm cũng là những món ngon được chế biến cùng nấm.

Nấm tràm. Nấm tràm.

Nấm tràm

8. Bánh canh ghẹ chả

Bánh canh ghẹ vốn dĩ đã đưa đến cho thực khách một mùi vị thơm ngon, đậm đà khó quên thì bánh canh ghẹ chả của Hà Tiên lại càng hấp dẫn người ta bởi vì nó được chế biến từ những nguyên liệu tuyệt vời. Ghẹ, chả cá, tôm, đầu cá thu được đem chế biến làm nước dùng. Nước lèo còn tồn tại tôm khô, thịt, xương heo cùng các nguyên liệu món ăn hải sản được lấy khi tàu đánh bắt cá vừa cặp cảng đem lại vị thơm, ngọt, mặn mà lại rất thanh.

Chả cá chế biến bằng thịt cá thu thì không thể chê vào đâu cho được. Người ta đem cá tươi nạo, trộn cùng tiêu, tỏi, hành, bột ngọt, mắm sau đó quết thật đều tay. Một khi hỗn hợp nhuyễn đều, họ sẽ ép dẹp đem hấp chín cũng xuất hiện thể đem chiên. Những miếng chả thơm nức được đem thái nhỏ vừa dai, vừa giòn, vừa đậm đà hấp dẫn thực khách. Ghẹ không quan trọng là to hay nhỏ mà chúng thật chắc thịt, còn tươi sống nên lúc cho vào luộc sẽ tương đối là ngọt, ngon. Bánh canh ghẹ được làm toàn từ món ăn hải sản mà không hề có chút vị tanh trái lại, mùi vị rất quyến rũ. Chỉ một tô thôi là đủ để người ta nhớ mãi mùi vị của biển cả.

  • Địa chỉ: Phiên chợ đêm Hà Tiên, Kiên Giang

Bánh canh ghẹ chả. Bánh canh ghẹ chả.

Bánh canh ghẹ chả

9. Gỏi cá trích

Gỏi cá trích là món ăn mà hầu hết du khách nào đến Phú Quốc đều phải thử qua. Bạn sẽ có được một bữa tiệc ngồi ngay bờ biển để thưởng thức gỏi cá trích, để rồi sau đó ai cũng phải tấm tắc khen ngon. Gỏi cá trích được ăn kèm với với bánh tráng cuốn, rau sống và quan trọng hơn hết là thứ nước chấm đặc biệt quan trọng. Đĩa gỏi cá trích, một trong những đặc sản nổi tiếng Kiên Giang tươi mới được mang ra giản dị và đơn giản làm cho tất cả những người ăn lúng túng vì ở phía trên nó thường được phủ toàn dừa nạo trắng muốt.

Khi ăn, thực khách trộn đều lên sẽ dần dần dần khám phá được rõ tầng sâu hấp dẫn với những miếng thịt cá tươi rói. Rau thơm, đậu phộng ngon mùi, hành tây, ớt tươi là tập hợp những thứ gia vị tạo thành nên sự hoàn hảo của món ăn. Thật nhanh tay cầm miếng bánh tráng sau đó nhúng sơ vào nước cho mềm rồi thêm chút rau sống, xà lách, dưa leo, rau thơm rồi gắp gỏi cho lên trên, cuộn lại thật chắc tay, chấm vào chén tương nâu vàng đầy hấp dẫn để cảm nhận mùi vị của món gỏi cá trích trứ danh ấy.

  • Địa chỉ: 273 quốc lộ 80, Hà Tiên, Kiên Giang

Gỏi cá trích. Gỏi cá trích.

Gỏi cá trích

10. Bún cá Kiên Giang

Bún cá ở Kiên Giang đang dần trở nên phổ biến, đi vào trong cuộc sống thường nhật của người dân mảnh đất nền miền Tây sông nước ấy. Người ta còn tồn tại câu ca dao:

“Ai về Rạch Giá, Kiên Giang

Ăn tô bún cá chứa chan tình người.”

Bún cá là đặc sản nổi tiếng Kiên Giang khác biệt với những món bún cá của những vùng miền khác từ cách làm cho tới mùi vị. Cá to khoảng chừng 1 kg được cắt thành 3 khúc sau đó rửa cho thật sạch. Điều quan trọng nhất có lẽ là làm sạch dạ dày cá tuy nhiên bộ lòng vẫn được để nguyên vẹn. Sau đó, người ta đem cá đi hấp chín, lột da, bẻ thịt cá thành từng miếng một.

Tép biển sau khoản thời gian rửa thật sạch sẽ được lột vỏ, bỏ đầu, ướp thêm chút muối, một chút tiêu, tỏi rim nhỏ lửa cho tới khi tép săn lại, vàng ươm, thơm lừng họ sẽ múc ra tô để nguội. Nước lèo được nêm nếm cho vừa ăn và không thể bỏ quên khô mực nướng xé nhỏ tạo vị riêng cho món bún cá. Vào mùa, cá có trứng thì đánh trứng cá tơi ra, cho luôn vào nồi nước lèo. Nhìn tô bún nghi ngút khói, những miếng cá thơm ngon, tôm vàng hấp dẫn trên nền bún trắng, nước lèo sóng sánh điểm hành lá xanh kết hợp hài hòa, bổ sung lẫn nhau nhìn tựa như một bức tranh mang “mùi vị”, “sắc tố” của biển cả.

  • Địa chỉ: Ngã tư Chi Lăng – Phạm Hùng, Rạch Giá, Kiên Giang
  • Giá tham khảo:15.000 đồng – 33.000 đồng
Xem Thêm  Top 10 đặc sản hấp dẫn nên mua về làm qua khi du lịch Đồng Tháp

Bún cá Kiên Giang. Bún cá Kiên Giang.

Bún cá Kiên Giang

11. Bánh ống lá dứa

Đây cũng là một món ăn bán không nên bỏ lỡ. Bánh ống lá dứa vốn là món ăn vặt của người Khmer nhưng đã tồn tại ở vùng sông nước này rất lâu và cũng được người dân ở đây ưa chuộng .

Bánh có giá khá bình dân khoảng 5.000 đồng một cái . Nguyên liệu để làm món này là bột gạo nếp , dừa nạo, lá dứa và vừng. Sở dĩ gọi là bánh ống vì bánh có hình trụ , khuôn làm bánh không có sẵn ngoài thị trường mà phải đặt làm riêng. Khi thưởng thức món bánh này ta sẽ thấy vị béo , thơm và ngọt của nó.

Bánh ống lá dứa Bánh ống lá dứa

Bánh ống lá dứa

12. Cơm ghẹ Phú Quốc

Không nhiều vị như cơm Hến của Huế, không có sắc tố rực rỡ như cơm chiên Dương Châu. Cơm xào ghẹ Phú Quốc là tinh hoa , là cốt cách của đất, là tinh túy của biển, là tinh thần của người phương Nam.

Thực chất cơm Ghẹ được cách điệu từ món ăn dân giã của người dân xứ sông nước . Cơm trắng được chiên cùng với ghẹ đã được làm sẵn , thêm chút hành tây . Khi chiên cho gia vị vừa ăn và cho thêm tương cà để cơm có màu sắc bắt mắt hơn . khi ăn thì sẽ ăn kèm với dưa leo , và chút nước mắm ớt .

Cơm ghẹ Phú Quốc Cơm ghẹ Phú Quốc

13. Gỏi sò lông hoa chuối

Những con Sò lông béo ngậy được luộc lên khi còn sống , trộn với thịt ba chỉ, cùng với rau răm và đậu phụng , trộn đầu với nước chấm chua ngọt tạo cảm giác béo ngậy khi ăn chắc chắn sẽ là món ăn không thể bỏ qua khi đến với Kiên Giang .

Khi ăn món gỏi sò lông hoa chuối được chế biến rất cẩn thận nên sẽ không còn có mùi tanh của món ăn hải sản. Thay vào đó là vị chua cay ngọt thanh ăn rất vừa miệng.

Gỏi sò lông hoa chuối Gỏi sò lông hoa chuối

14. Cà xỉu

Cà xỉu là một món ăn rất độc đáo của Hà Tiên – Kiên Giang.Và nó có thể khiến bạn ‘xỉu’ khi lần đầu thưởng thức món ăn độc đáo này. Bởi loại đặc sản nổi tiếng này còn có hình dáng bên ngoài giống con côn trùng với cái râu thật dài và to.

Thường thì khi muối vào buổi sáng có thể dùng ngay vào buổi chiều và có lẽ lúc này là lúc mà thưởng thức món ăn tươi ngon nhất .Khi đó dù chưa thấm hoàn toàn vào muối, phi tỏi cho cá vào và đảo đều, thêm gia vị sao cho vừa miệng. Khi ăn thì tách lớp vỏ bên ngoài ra và chỉ ăn phần thịt bên trong. Đây được xem là thức ăn rất bổ dưỡng đặc biệt là đối với nam giới thường được những hộ gia đình bỏ trong chum để ăn dần quanh năm.

Cà xỉu Cà xỉu

15. Bánh thốt nốt

Bà con Khmer ở đây đã sáng tạo ra món ăn dân giã mà tinh tế từ những nguyên liệu đặc trưng và dễ tìm của địa phương. Bánh thốt nốt được làm từ trái thốt nốt, nước thốt nốt và bột gạo. Để làm bánh, người ta chọn gạo ngon đem xay thành bột, rồi ủ một đêm cho lên men. Lấy bột này trộn với cơm của thốt nốt và nước thốt nốt rồi gói trong tấm lá chuối theo như hình chữ nhật, rồi đem hấp, khi hấp người ta thường để lá dứa ở trên để bánh thơm hơn .

Đây được nghe biết đặc sản nổi tiếng Kiên Giang – nhìn ngoài tuy không được bắt mắt nhưng khi mở gói ra thì với màu vàng đặc trung của bánh nhìn ngon mắt vô cùng.

Bánh thốt nốt Bánh thốt nốt

Đa số đặc sản nổi tiếng Kiên Giang được đề cập đến trong list trên đều là những món ăn được chế biến từ Hải Sản. Nếu có cơ hội đến thăm vùng quê xinh đẹp thanh bình này thì đừng bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức đặc sản nổi tiếng ở nơi đây nhé.

 

Leave a Reply