Dắt túi 7 món đặc sản Lai Châu nhất định phải thử cho “bõ công lên núi”

Lai Châu không chỉ nổi tiếng bởi thiên nhiên tươi đẹp mà còn bởi nhiều đặc sản Lai Châu độc đáo mang đậm chất núi rừng như : pa pính tộp, rêu đá, lam nhọ… Cùng mình tìm hiểu top 7 món ăn đặc sản Lai Châu nổi tiếng dưới đây nhé!

ĐẶC SẢN LAI CHÂU KHÔNG ĐÂU SÁNH BẰNG

Top 7 đặc sản nổi tiếng Lai Châu nổi tiếng

1. Pa pỉnh tộp đặc sản nổi tiếng Lai Châu

Pa pỉnh tộp (cá gập nướng) là món ăn khá cầu kỳ, thường được sử dụng trong các bữa tiệc khi gia đình có khách quý đến chơi nhà. Người ta chọn những con cá chép vàng tươi, còn nguyên con để nướng. Sau khoản thời gian sát qua chút muối cùng ớt bột khô để khử mùi tanh cho cá, người làm tẩm ướp gia vị là các loại rau thơm như quả mắc khén (một loại hạt tiêu rừng), gừng, tỏi, sả, hành, rau thơm rừng, ớt bột… băm nhỏ, trộn lẫn với nhau và sát đều lên mình, đồng thời nhồi vào trong bụng cá.

Người Thái sẽ gấp đôi mình con cá theo chiều ngang, kẹp vỉ hoặc que nướng bằng tre tươi để giữ và nướng đều trên phòng bếp than hoa. Khi cá chín, những gia vị được tẩm ướp và kẹp trong bụng cá sẽ thấm dần, giúp món ăn tỏa mùi thơm hấp dẫn.

Related Posts

Xem Thêm  Top 10 đặc sản Sơn La ngon nhất không thể bỏ qua

2. Lam nhọ

Chỉ nghe cái tên thôi là tất cả chúng ta đã tò mò không biết đây là món ăn nào mà lạ lùng thế, nó có ngon không, muốn nếm thử quá. Lam là nướng và nhọ là nhừ, có nghĩa là thịt trâu hoặc thịt bò sau lúc được thái lát mỏng sẽ tiến hành ướp gia vị riêng như mắc khén, gừng tỏi, bí non, quả cà rừng cuối cùng nướng trên phòng bếp than hồng cho tới lúc từng thớ thịt săn lại, thơm lừng.

3. Canh tiết lá đắng

Lá đắng là một thứ lá chỉ có riêng ở vùng Lai Châu, là thành phần chủ chốt của món canh đặc sản nổi tiếng nơi đây. Canh lá đắng. Để nấu món này cũng rất là đơn giản gồm phổi lợn, chút tiết, rau thơm và lá đắng. Lần đầu thưởng thức nó có lẽ nhiều người sẽ thấy khó ăn nhưng từ từ sẽ nghiện cái vị đắng đắng tê tê nơi đầu lưỡi. Quả là một món ăn không thể bỏ qua khi tới Lai Châu

4. Nộm rau dớn

Rau dớn là một loại rau không thể thiếu trong bữa tiệc của mỗi gia đình người Thái ở đây. Rau dớn sau lúc được phơi héo một chút sẽ tiến hành trộn với những nguyện liệu cơ bản như rau thơm, ớt gừng hành tỏi, lạc rang. Rau sau lúc thấm gia vị sẽ có được vị bùi bùi lạ miệng. Ngoài việc làm nộm thì rau dớn còn được chế trở thành món rau dớn xào tỏi, rau dớn xào măng chua rất là hấp dẫn.

Xem Thêm  Top 6 Spa ở Thái Nguyên làm đẹp uy tín

5. Rêu đá

Diễn đạt theo ý riêng đây là món ăn cực kỳ độc đáo của người dân Lai Châu. Nó đã trở thành một món ăn truyền thống và không thể nào thiếu trên mâm cổ hứa hôn của khá nhiều đôi trai gái. Rêu đá có thể chế trở thành nhiều món ngon khác nhau như thể canh rêu, nộm rêu, rêu xào lá tỏi. Cầu kì hơn một chút đó chính là món rêu nướng ngon trứ danh. Rêu nướng có mùi thơm đặc biệt quan trọng và cực kỳ tốt cho sức khỏe.

6. Măng nộm Hoa Ban

Nếu ai đó đã có dịp ghé thăm các bản làng người Thái ở Lai Châu sẽ không còn chỉ nghe biết một truyền thuyết đầy cảm động về Hoa Ban – Măng Đắng mà còn được thưởng thức một món ăn có chứa đủ vị: đắng, chua, cay, mặn, ngọt, bùi của món Măng nộm hoa ban.

Măng có rất nhiều loại, loại nào thì cũng dùng làm nộm được nhưng ngon nhất thì có măng nứa và măng đắng. Măng đắng cần sắt nhỏ ngâm nước muối 30 phút sau đó luộc gấp đôi rồi vớt ra để ráo, còn nếu là măng nứa đem luộc rồi tước nhỏ. Hoa ban cần chọn những bông tươi, ngắt lấy những cánh hoa dày để dùng. Tiếp theo cần chọn được một con cá suối tươi ngon, mình dày, đem nướng trên than củi, gỡ lấy thịt.

7. Lợn cắp nách

 

Lợn cắp nách là loại lợn đặc sản nổi tiếng của vùng cao Tây Bắc. Giống lợn này được bà con dân tộc bản địa thả rông trong rừng, tự đi tìm kiếm ăn nên mỗi con chỉ nặng chừng 10 – 15 kg. Do ăn các loại lá cây, rau cỏ trong rừng nên thịt của chúng rất chắc và thơm ngon. Lợn cắp nách được chế trở thành nhiều món ngon như hấp, nướng, nấu giả cầy, hầm, nấu canh… Món nào thì cũng được tẩm ướp và nấu cùng các loại lá, hạt mang phong vị núi rừng, mang lại cảm giác lạ miệng, đặc biệt quan trọng cho du khách lần đầu thưởng thức.

Xem Thêm  Top 10 món đặc sản ngon và nổi tiếng nhất của Hà Nam

Bài review chân thực về top 7 đặc sản nổi tiếng Lai Châu không thể bỏ lỡ trên đã khiến bạn xách balo để làm một chuyến vi vu vùng đất Lai Châu ngay chưa? Còn trẻ nên hãy cứ đi đi. Tận hưởng nơi này dù nhanh hay chậm, dù là vội vã hay thong dong. Đừng chần chừ nữa, mà hãy thử đi và trải nghiệm nhé.

 

lien-he-dat-quang-cao

Leave a Reply