Top 10 Đặc sản nổi tiếng nhất của Lào Cai

Đến với Lào Cai là đến với mảnh đất đầy ắp những sản vật độc đáo từ núi rừng, đến với những phong tục, tập quán từ nhiều dân tộc khác nhau… Những đặc điểm đó tạo nên sự khác biệt đầy hấp dẫn của đặc sản Lào Cai. Sau đây mình sẽ kể cho các bạn các đặc sản nổi tiếng ở đây nhé.

Top 5 Đặc sản nổi tiếng nhất của Lào Cai

Top 10 đặc sản nổi tiếng Tỉnh Lào Cai nổi tiếng nhất

1. Thắng cố

Khi nhắc đến thắng cố thì ai cũng biết đây là món ăn đặc trưng truyền thống nhất của người Mông, H’Mông. Thắng cố được nấu từ thịt bò, thịt trâu, thịt lợn và thịt ngựa.Nhưng người dân ở đây chủ yếu nấu bằng thịt ngựa gồm có các bộ phận của nội tạng như: lòng, tim, gan, tiết, xương và thịt. Tất cả những sẽ tiến hành cho vào chảo nước và nấu cho tới nhừ, bên đó có thể ăn kèm với một số loại rau để giảm bớt độ ngấy của món ăn. Khi ăn, chảo vẫn để trên căn phòng nhà bếp đun, ăn đến đâu múc ra bát đến đó nó giống như mình đang ăn lẩu vậy.

Đây là món ăn thường được làm vào các ngày tiệc tùng, lễ ăn thề bảo vệ rừng, những ngày có đông người như hội làng, dòng họ, hay ở chợ phiên.

Giá tham khảo:

Thắng cố ngựa: 100.000 đồng/bát

Thắng cố trâu: 80.000 đồng/bát

Thắng cố Thắng cố

2. Lợn “cắp nách”

Lợn “cắp nách” một chiếc tên đặc biệt quan trọng và kỳ kỳ khi chúng ta đến vùng đất này. Sở dĩ nó mang tên này vì những con lợn này rất nhỏ, trưởng thành cũng chỉ nặng 4 – 5 kg. người bán, kẻ mua chỉ có “cắp nách” mang đi là xong. Những con lợn này được thả một cách tự nhiên nó tự tìm kiếm thức ăn nên có khả năng thích nghi với môi trường thiên nhiên tốt, sức khỏe thể chất cao và thịt săn chắc.

Thường con lợn được nuôi thả trên dưới một năm. Lợn cắp nách được đầu căn phòng nhà bếp chế trở thành nhiều món ăn Đa chủng và quyến rũ như nướng, xào, hấp… Để đã sở hữu món lợn cắp nách hoàn hảo không thể thiếu lá nhội và hạt dổi hoặc hạt xẻn.

Giá tham khảo: Dao động từ 100.000 đồng – 120.000 đồng/kg lợn hơi.

Lợn Lợn “cắp nách”

3. Mận Bắc Hà

Mận Tam Hoa loại trái cây đặc sản nổi tiếng này chỉ sinh trưởng và phát triển ở cao nguyên Bắc Hà (Tỉnh Lào Cai), ở độ cao 900m so với mặt nước biển. Từ thời điểm tháng giêng âm lịch, cả thung lũng Bắc Hà nở trắng hoa mận.

Du khách hãy đến Bắc Hà vào mùa mận chín vào tháng 6 là thời điểm chín rộ của mận Tam hoa, thường lê dài đến vào giữa tháng 7 dương lịch thường niên. Lúc đến đây du khách có thể đến tận vườn tự tay chọn những trái mận thơm ngon để thưởng thức và mau đem về làm quà tặng

Giá tham khảo: Đầu vụ giá bán 20.000-30.000 đồng/kg nhưng vào chính vụ giá bán lẻ tại vườn chỉ từ 5.000-7.000 đồng/kg.

Mận Bắc Hà Mận Bắc Hà

4. Phở chua Bắc Hà

Phở chua một loại phở nổi tiếng tại vùng đất cao nguyên Bắc Hà. Để chế biến được món phở chua, cần có những nguyên liệu như thể dưa chua; rau xanh (rau xà lách, rau húng) thái nhỏ; lạc vừng rang giòn, giã vừa nhỏ; một ít đậu xị cho thêm mùi vị đặc trưng, và quan trọng nhất là phải có sợi phở và nước dùng. Nước chua được làm từ việc ngâm, trộn rau cải với nước đường và chắt lọc được nước chua.

Xem Thêm  Top 10 dịch vụ spa cho chó ở hà nội uy tín nhất ở Hà Nội

Trước lúc ăn, bạn nên bỏ thêm một ít muối hạt vì phở chua sẽ hơi nhạt so với khẩu vị chung của mọi người. Phở chua phải ăn lạnh mới ngon, nên thích hợp ăn vào ngày hè. Mùa đông giá rét đến Bắc Hà chúng ta có thể gặp khó khăn khi muốn tìm món này vì nhiều hàng không bán phở chua.

Hãy thử thưởng thức đặc sản nổi tiếng phở chua Bắc Hà nếu có dịp nghỉ chân ở Tỉnh Lào Cai cả nhà nhé! Chắc chắn nó sẽ không còn làm mọi người phải thất vọng đâu…!!!

Giá tham khảo: 20.000 đồng/bát

Phở chua Bắc Hà Phở chua Bắc Hà

5. Thịt lợn muối

Thịt lợn là loại thực phẩm phổ biến và được chế trở thành nhiều món khác nhau. Trong các món ngon được chế biến từ thịt lợn thì thịt lợn muối treo gác căn phòng nhà bếp là một trong những món ngon trong danh mục quán ăn của đồng bào vùng cao Tỉnh Lào Cai.

Từ lâu, thịt lợn đã được nghe biết là một món ăn quen thuộc dân dã với những người dân Việt Nam và cũng là một thứ thực phẩm có rất nhiều cách thức chế trở thành các món ăn nhất. Ở miền cao Sa Pa có món thịt lợn muối rất thú vị, ngoài vị béo của thịt thì món ăn này còn nổi bật mùi thơm của khá nhiều loại lá gia vị nữa.

Khi ăn, tất cả chúng ta có những cảm giác khác nhau. Có vị cay của giềng và ớt, vị thơm của quế. Thịt lợn muốilàm giảm đi độ béo và ngấy của mỡ. Khi ăn, tất cả chúng ta có thể lấy lại cảm giác về vị giác khi đã ăn quá nhiều món ăn khác mà không có cảm giác ngon.

Thịt lợn muối là món ăn dân dã của người dân vùng tốt nhất có thể là người Tày ở Bảo Yên, người Dao. Bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này tận nhà hàng Little Sapa 2, địa chỉ số 38, Cầu Mây, Sa Pa, Tỉnh Lào Cai.

Giá tham khảo: 120.000 đồng – 170.000 đồng/kg

Thịt lợn muối Thịt lợn muối

6. Nấm chân chim Bắc Hà

Nấm chân chim còn gọi là nấm phiến chẻ – một sản phẩm độc đáo chỉ có ở Bắc Hà (Tỉnh Lào Cai) nên các bạn rất khó tìm thấy ở vùng miền khác. Nấm không những có mức giá trị dinh dưỡng cao mà còn là một một loại dược liệu quý. Nhìn bề ngoài của nấm khá đơn giản hơn nhiều nhận biết ở vị trí chúng không có cuống, mũ dạng quạt – vỏ hến, có lớp lông mịn white color xám phủ ngoài, mép mũ hơi cuộn vào trong. Thịt nấm có white color, mặt dưới là những phiến nấm, khi non thì có white color, khi già thì chuyển màu hồng thịt. Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, nấm ăn rất ngon bởi vị thơm ngọt đặc biệt quan trọng.

Nấm được để trong gùi hoặc bày trên các tấm vải, trải trên thảm cỏ, được bán với giá rất bình dị. So với những loại rau xanh ở chợ, nấm chân chim luôn luôn được bán hết nhanh nhất. Người ta thường mua nấm về xào hoặc nấu canh với thịt. Mình thích nhất là ăn canh nấm nấu thịt lợn nạc, húp bát canh ấm vào trong 1 buổi tối se lạnh ở vùng cao khiến mình cảm thấy thư thái hơn. Nếu có dịp về Tỉnh Lào Cai, các bạn chớ quên đến phiên chợ vùng cao Bắc Hà để sở hữ nấm chân chim đặc biệt quan trọng chỉ có ở vùng biên giới này về làm quà tặng cho tất cả những người thân và chế biến những món ăn mình thích.

Xem Thêm  Top 10 Spa thẩm mỹ chất lượng nhất tại khu vực Cầu Giấy, Hà Nội

Nếu các bạn ghé thăm Sa Pa vào ngày hè, thăm chợ Bắc Hà thì nhớ mua ít nấm chân chim về làm quà tặng nhé.

Nấm chân chim Bắc Hà Nấm chân chim Bắc Hà

7. Thịt gừng Nùng Dín

Phiên chợ Bắc Hà có nhiều sản vật độc đáo của người miền cao, trong đó mình rất ấn tượng với món thịt gừng của người Nùng Dín. Đúng như tên gọi, đây là món ăn được chế biến với rất nhiều gừng nên mùi thơm rất đặc trưng, ăn vào mùa lạnh rất thích.

Thường niên, mỗi dịp Tết đến, người Nùng Dín lại mổ lợn đón xuân. Nhà nhà đều sẵn sàng chuẩn bị thịt để chế biến các món ăn cho mấy ngày Tết. Ngoài món thịt làm nhân bánh thì người Nùng Dín còn làm thêm món thịt gừng (hay còn gọi là nứt sinh theo tiếng Nùng Dín). Thịt gừng đơn giản, đơn giản hơn nhiều chế biến nhưng lại chứa đựng những mùi vị rất độc đáo.

Người Nùng Dín thường ăn món này theo hai cách: Hấp hoặc nấu. Nếu hấp thì cho thêm nước, hạt tiêu, rau thơm để món ăn toả mùi thơm hấp dẫn hơn. Còn nếu nấu thì đổ thêm một lượng nước tương ứng với lượng thức ăn đun chín tới, cho thêm gia vị, hạt tiêu hoặc rau cần tây. Nếu không ăn được xương thì có thể trộn cơm với nước thịt này cũng rất ngon miệng.

Nếu các bạn tham gia phiên chợ Bắc Hà và những dịp này, chắc chắn các bạn sẽ tiến hành thưởng thức món thịt gừng hấp dẫn và độc đáo. Chợ phiên Bắc Hà thường họp vào trong ngày Chủ nhật hàng tuần từ sáng sớm cho tới 2 tiếng đồng hồ chiều.

Thịt gừng Nùng Dín Thịt gừng Nùng Dín

8. Xôi bảy màu Nùng Dín

Đến Tỉnh Lào Cai, các các bạn sẽ đơn giản hơn nhiều dàng phát hiện những thúng xôi bảy màu thơm dẻo và rực rỡ. Trông những thúng xôi rất bắt mắt với nhiều sắc tố sặc sỡ nhưng hoàn toàn được làm bằng những nguyên liệu đơn giản hơn nhiều kiếm từ cỏ cây, hoa lá. Vì vậy, các bạn đừng ngần ngại mà hãy oder Now cho mình một gói xôi bảy màuđể thưởng thức chút mùi vị giản dị của người miền cao.

Xôi bảy màu là món ăn của người Nùng Dín (Mường Khương, Tỉnh Lào Cai). Món ăn này trước kia chỉ có trong những ngày lễ Tết. Với giá trị quán ăn mang yếu tố tâm linh thâm thúy, mỗi màu xôi là màu của một tháng trong trận đánh diễn ra từ thời điểm tháng 1 đến tháng 7 năm xưa.

Người vùng cao nhận định rằng màu xanh lá chuối là màu của ngày xuân, red color thẫm là khuôn mặt cho máu của những người dân đã anh dũng hi sinh tại nơi đây, màu vàng biểu tượng cho việc đau thương li tán, red color tươi đây chính là biểu tượng cho chiến thắng hào hùng của người Nùng Dín…

Giờ đây, xôi bảy màu được bán rộng rãi cho khách du lịch ở Sa Pa, các chúng ta có thể đơn giản hơn nhiều dàng tìm mua xôi bảy màu và thưởng thức “tác phẩm sắc tố” độc đáo này. Xôi bảy màu thường ăn kèm với muối vừng đen hay “sang chảnh” hơn là với thịt gà rừng nướng.

Xôi bảy màu được bày bán khá nhiều tại chợ phiên Bắc Hà và được tập trung lại thành một khu. Nhận biết những người dân bán xôi khá đơn giản bởi họ luôn có một đến 2 chiếc gùi đậy kín trước mặt, một gùi đựng xôi, gùi sót lại đựng mèn mén.

Xôi bảy màu Nùng Dín Xôi bảy màu Nùng Dín

9. Nem măng đắng độc đáo

Để làm món nem này, người ta thường lấy những chiếc măng vầu đắng, đem luộc chín rồi lột lấy những tấm lá bánh tẻ mềm và dai. Điều đặc biệt quan trọng, măng được sử dụng như chiếc bánh đa nem thông thường trong món nem rán ở miền xuôi.

Phần nhân của nem măng đắng được làm từ thịt gà băm nhỏ. Muốn có món nem ngon thì phải chọn loại gà tơ, trọng lượng không thật to. Thịt và xương đem băm nhỏ cùng củ kiệu, lá hẹ và các gia vị như hạt tiêu, nước mắm. Tất cả phần nhân được gói trong lá măng đắng rồi đem rán vàng.

Xem Thêm  Đứng hình góc trời Trung Hoa cổ đẹp nhất xứ Bắc hội sống ảo đổ gục toàn tập

Món đặc sản nổi tiếng này từ lâu chỉ được chế biến để phục vụ các bữa cỗ truyền thống trong làng bản. Ngày này, để quảng bá món ăn này, nhiều nhà hàng cũng đều có thêm món này trong thực đơn. Nếu có dịp đến Sa Pa, Tỉnh Lào Cai thì đây là món ăn đặc sản nổi tiếng bạn khó lòng bỏ qua.

Nem măng đắng độc đáo Nem măng đắng độc đáo

10. Thịt trâu gác căn phòng nhà bếp

Thịt trâu gác căn phòng nhà bếp là món ăn độc đáo của vùng Tây Bắc, đặc biệt quan trọng là trong văn hóa truyền thống quán ăn của người Thái đen. Món thịt này thường được làm từ bắp của những chú trâu, bò nhà thả rong trên các vùng núi đồi Tây Bắc. Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, rồi tẩm ướp bằng các loại lá rừng cùng các loại gia vị như sả, ớt, gừng và mắc kén – một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc bản địa thiểu số vùng cao, rồi xâu thành từng xiên, treo lên rất cao và dùng than củi hun cho thịt chín săn lại. Với miếng thịt trâu thành phẩm, mùi khói gần như vẫn còn nguyên, song lại không gây nên những cảm giác khó chịu. Cách chế biến độc đáo này khiến cho miếng thịt trở nên thơm ngon hơn và dữ gìn và bảo vệ cũng được lâu hơn.

Thanh thịt đỏ sậm tuy phía bên ngoài khô ráo nhưng bên trong ngọt mềm và vẫn giữ được mùi vị đặc trưng của thịt trâu. Từng thớ thịt qua thời gian càng trở nên đậm đà, cộng với vị cay, thơm của khá nhiều gia vị, quyện với mùi khói om khiến món ăn càng trở nên đặc biệt quan trọng. Khi thưởng thức, các bạn nên giã nhẹ miếng thịt trâu để nó trở nên mềm hơn rồi xé nhỏ như mực nướng, chấm với chút tương ớt cay để tăng thêm mùi vị.

Ngày này, khi mức độ giao lưu văn hoá giữa các dân tộc bản địa ngày một phát triển, thịt trâu gác căn phòng nhà bếp không chỉ bó hẹp trong buổi tiệc của người Thái mà còn theo chân những vị khách đến khắp mọi miền. Các chúng ta có thể tìm mua thịt trâu gác căn phòng nhà bếp ở bất kỳ đâu.

Các chúng ta có thể tham khảo một số địa chỉ bán thịt trâu gác căn phòng nhà bếp uy tín tại Sa Pa, Tỉnh Lào Cai như:

Nhà hàng Tuổi trẻ: Số 5 Fansipan, thị xã Sa Pa, huyện Sa Pa, Tỉnh Lào Cai.

Nhà hàng Hoàng Minh Sapa: Số 9 Xuân Viên, thị xã Sa Pa, huyện Sa Pa, Tỉnh Lào Cai.

Thịt trâu gác bếp Thịt trâu gác căn phòng nhà bếp

Trên đây là top các đặc sản nổi tiếng Tỉnh Lào Cai nổi tiếng nhất mà nội dung bài viết muốn giới thiệu đến bạn. Lúc đến Tỉnh Lào Cai bạn hãy nhớ thưởng thức những đặc sản nổi tiếng này và mua chúng về làm quà tặng nhé…Hy vọng nội dung bài viết của mình sẽ hữu ích với bạn.

 

Leave a Reply