Top 8 Món Đặc Sản Tuy Hòa – Phú Yên Làm Say Lòng Thực Khách

Tôi đến Phú Yên vào một ngày rất đẹp. Khi cơn bão đầu mùa thu đã qua đi, trả lại cho đất Nẫu một bầu trời xanh ngắt và thoáng đãng, những vệt nắng đan thành dải trên mỗi mái nhà. Bước xuống sân bay, chúng tôi bắt taxi di chuyển về trung tâm thành phố và bắt đầu chuyến hành trình 3 ngày 2 đêm của mình.

Tôi là đứa hay háo hức trước mỗi chuyến đi và tôi tin bạn cũng như thế. Trước ngày đến Phú Yên, tôi với mấy đứa bạn lục tung các trang review về ăn uống có đặc sản phú yên và say sưa liệt kê đủ mọi thể loại các món ăn và quyết tâm phải ăn thật nhiều.

Click Nhanh Vào Mục Lục Dưới

Top 8 Đặc Sản Phú Yên Mà Bạn Phải Thử

Đến Đầm Ô Loan hãy ăn sò huyết

Đầm Ô Loan – Một Di tích thắng cảnh quốc gia gắn với truyền thuyết về nàng công chúa tên Loan và chú chim Ô Thước không chỉ làm người ta ngẩn ngơ về “nhan sắc” mà còn đắm say vì những món ăn ngon. Sò huyết được đánh bắt liên tục chứ không có việc để nhiều ngày. Con sò to, thịt chắc và ngọt, bùi.

so-huyet-dam-o-loan

Thuộc huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, đầm Ô Loan sở hữu nguồn lợi thủy hải sản vô cùng đa dạng và phong phú nhất với đầy đủ các chủng loại như tôm, cua, cá, ghẹ, hàu…  Trong số đó, điều làm nên tên tuổi nổi tiếng của đầm Ô Loan chính là sò huyết. Sò huyết đầm Ô Loan to chắc, thịt dày, ngon ngọt và đậm đà hơn các vùng khác. Hơn nữa, sò huyết đầm Ô Loan cũng xuất hiện thường xuyên trong năm và tốn quá nhiều công đánh bắt. Người Phú Yên khi đánh bắt được sò về thường chế biến thành nhiều món như sò huyết nướng mỡ hành, sò huyết nướng mọi hay sò huyết rang muối ớt… Nhiều người dân Phú Yên thường chọn sò huyết rang muối ớt để giữ được sò huyết nguyên vẹn và hương vị đậm đà dễ ăn.

Xem thêm >> 

Xung quanh khu vực Đầm Ô Loan cũng có khá nhiều quán hải sản từ bình dân đến cỡ vừa. Nếu thích khám phá kiểu bình dân, bạn cứ thoải mái thưởng thức với giá cực rẻ, chưa tới 30.000 đồng/phần.

so-huyet

Hãy đến Ô Loan ngắm hoàng hôn và ăn sò huyết để thấy chuyến đi của bạn rất xứng đáng
(Ảnh: Internet)

Một vài địa chỉ quán ngon sò huyết đầm Ô Loan gợi ý: Bạn nên thưởng thức món ngon Phú Yên này ở các quán ven đường của tỉnh Phú Yên hoặc đi về phía Bắc đầm Ô Loan, nơi có khu ẩm thực cầu An Hải với nhiều nhà hàng nổi. Mỗi đĩa sò huyết có giá rất rẻ, khoảng từ 20.000 – 30.000 đồng.

Bò một nắng – “Linh hồn” ẩm thực Phú Yên

Bạn đã từng xem Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh chưa? Bạn có mê mẩn những cánh đồng cỏ cháy rộng dài bất tận, tràn ngập những hình ảnh giản dị mà rất đỗi yên bình? Bãi Xép sẽ là nơi cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời đó. Bằng không, cứ lang thang dọc các huyện xa trung tâm của Phú Yên, bạn sẽ thấy rất nhiều cánh đồng tuyệt đẹp như thế.

Tận dụng những cánh đồng mênh mông, bò cũng là loài vật được nuôi nhiều ở nơi đây. Bò một nắng vì thế trở thành món ăn nức tiếng bậc nhất của mảnh đất thuộc địa phận Duyên hải Nam Trung Bộ. Bò 100% là bò nhà nuôi, thịt chắc cực kỳ, được chắt lọc từ thịt nách hoặc đùi nên không nhiều nước, không quá dai, không nhiều gân và mỡ, rất ngọt. Người ta nói 1 con bò chỉ lấy được tầm 4 – 5kg thịt để làm bò một nắng ngon mà thôi.

bo-mot-nang

Bò một nắng ngọt, dai, thơm chấm muối kiến vàng
(Ảnh: Internet)

Bò thái lát nhưng không mỏng lắm, ướp với tỏi, muối hột, sả, ớt cho thật thấm rồi đem phơi. Nắng phải thật to, gắt (mà cái nắng miền Trung là gắt khủng khiếp). Chỉ cần phơi 1 nắng là có thể thưởng thức. Bò một nắng đem áp chảo, nướng, chấm với muối kiến vàng của người dân tộc là cực kỳ lý tưởng.

Khi thưởng thức bò một nắng, thực khách không thể quên món chấm đi kèm bò một nắng, đó chính là muối kiến vàng. Được làm từ kén kiến, trứng kiến và kiến trộn với hỗn hợp muối, sả, ớt,… và đặc biệt không thể thiếu lá then len để làm món chấm. Xé một miếng thịt bò, vị đậm đà ngọt ngào của chúng quyện hòa với vị chua cay rất đặc trưng của muối kiến vàng đã khiến biết bao thực khách say lòng muốn nếm thử.

Một vài địa chỉ quán ngon bò một nắng gợi ý: Thị trấn Củng Sơn chính là địa chỉ tuyệt vời để bạn tới thưởng thức bò một nắng và nếu muốn có thể mua về quà cho người thân, hay bạn bè.

Xem thêm >> 

Xem Thêm  HÀNH TRÌNH "NHỚ ĐỜI" ĐÓN MẶT TRỜI MỌC Ở MŨI ĐIỆN - PHÚ YÊN

Bánh hỏi lòng heo

Chỉ 10.000 đồng/ đĩa bánh hỏi, mình đã từng “suýt ngất” khi nghe giá của món ăn này. Vậy mà chỉ cần 1 đĩa cũng đã đủ làm mình no nê.

Dọc trên con đường quốc lộ 1A khám phá Phú Yên, bọn mình được người dẫn đường giới thiệu 1 quán bánh hỏi lòng heo với lời dặn dò: “Bánh hỏi ở đây lạ hơn vùng khác, thử ăn đi tụi con”. Trước mặt mình là 1 đĩa bánh hỏi, 1 đĩa lòng heo, thêm 1 chén nước chấm. Và mình sẽ kể cho bạn nghe nó ngon như thế nào.

banh-hoi-long-heo

Đừng hỏi vì sao nhiều người lại mêm bánh hỏi Phú Yên cho đến khi bạn thưởng thức chúng
(Ảnh: Internet)

Sợi bánh hỏi nhỏ cực kì, bện thành từng miếng. Từng lớp bánh xếp trên đĩa được phủ thêm dầu dừa (được giới thiệu là tự ép), mỡ hẹ. Nhai chầm chậm mới thấy thơm làm sao vị mỡ hẹ, thoang thoảng hương dầu dừa dịu nhẹ. Còn lớp bột bánh thì ngọt ngọt đầu lưỡi.

Đĩa lòng rất “đầy đủ nội dung”, nào lòng non, tim, phèo, cật, gan và có thêm cả ba chỉ nữa. Gắp miếng bánh hỏi kẹp lòng, chấm ngập nước chấm rồi nhai chầm chậm. Mới đầu là cái giòn giòn của lòng heo, sau đến cái thơm của dầu dừa, chút mỡ mỡ của mỡ hẹ, cuối cùng là cái hậu ngọt của bánh hỏi. Ngon vô cùng! Bạn cứ đi dọc quốc lộ 1A, địa phận xã An Mỹ hoặc phường Phú Lâm là sẽ có nhiều quán ngon để lựa chọn.

Tôm hùm Vũng Rô

Vũng Rô trước kia được chọn là nơi bốc dỡ hàng hóa, đạn dược ngầm từ miền Bắc chi viện cho miền Trung và Tây Nguyên. Đến Vũng Rô, mình thấy “hơi mệt” vì phải đi bộ 1 quãng để ra được bến cano của người dân và được họ chở vào bè nổi nuôi tôm hùm. Bên cạnh tôm hùm thì còn cực kỳ nhiều các loại hải sản tự nuôi trồng khác, trong đó có cả cá bớp.

tom-hum-vung-ro

Tôm hùm tươi roi rói, thịt rất chắc và ngọt
(Ảnh: Internet)

Tôm hùm do chính khách lựa chọn, vớt lên và chế biến tại chỗ theo yêu cầu. Cảm giác đầu tiên của mình là hơi tiếc tiền. Nhưng tin mình đi, mọi suy nghĩ đó sẽ được đập tan khi bạn thưởng thức miếng tôm hùm đầu tiên. Một con rất to, tầm hơn nửa ký trở lên với giá 1.200.000 – 1.300.000 đồng/kg. Thịt tôm cực kỳ chắc và ngọt, khác hẳn với miếng thịt tôm mềm và khá bở mà chúng ta ăn mỗi ngày (tất nhiên rồi J)))). Có nhiều cách làm nhưng mình khuyên các bạn nên ăn tôm hùm hấp để cảm nhận trọn vẹn vị ngọt của thịt tôm. Chắc chắn đã ăn là sẽ thấy ngon đến miếng cuối cùng.

Xem thêm >> 

Xem Thêm  La beach house Nhơn Lý – homestay ngắm biển, bình minh đẹp ở Quy Nhơn

Bánh canh hẹ

Mình chọn một quán bánh canh hẹ khá nhỏ nhưng khách ra vào không ngớt. Tô bánh canh Phú Yên không lớn nhưng “nội dung” thì chất lượng khỏi chê. Sợi bánh canh làm từ bột gạo nên không dai, trơn nhưng sần sật và rất thơm. Lớp hẹ phủ đầy trên mặt tô, ở dưới là rất nhiều cá dầm những miếng chả cá vàng ươm, dai, ngọt, bùi.

Bánh canh hẹ

Mình đã từng ăn bánh canh hẹ rất nhiều lần rồi nhưng thực sự bánh canh hẹ Phú Yên có hương vị cực kỳ khác. Hỏi cô chủ quán mới biết tô bánh canh nhỏ vậy nhưng thực sự nấu cũng rất kỳ công. Ngoài bí quyết gia truyền, cô cũng đã phải lặn lội ra tận thành phố Hồ Chí Minh để theo học cách nấu ăn tại Hội Đầu Bếp Á Âu để mang đến hương vị hoàn hảo nhất cho mon ăn. Cô nói muốn ngon thì thành phần nào cũng phải tự làm và làm bằng nguyên liệu phải chất lượng. Nước lèo hầm từ xương rất lâu, sợi bánh canh tự làm, chả cá cũng phải tỉ mỉ tự làm chứ không mua tràn lan ở chợ. Nhờ công thức độc quyền cùng với sự kỹ tính, khắt khe mà quán bánh canh của cô tuy nhỏ mà chẳng khi nào vắng khách.

Một vài địa chỉ quán ngon bánh canh hẹ gợi ý: Bạn có thể ghé các quán bánh canh hẹ trên đường Trần Hưng Đạo, hoặc Bà Triệu để thưởng thức món ngon này. Giá trung bình mỗi tô khoảng 15.000 – 40.000 đồng.

Chả dông

Nghe đến tên gọi, nhiều du khách sẽ thắc mắc và đặt câu hỏi về cái tên khá lạ này. Dông là một loại bò sát, hình dáng giống như con kỳ nhông nhưng độ dài chỉ bằng ngón chân cái, sinh sống nhiều ở các cồn cát ven biển dọc Phú Yên và các tỉnh duyên hải miền Trung như Khánh Hòa, Bình Định… Theo những người có kinh nghiệm bắt dông lâu năm, người ta thường bắt dông vào mùa hè vì đó là thời điểm dông sinh trưởng nhiều, dông mập mạp và chắc thịt.

diem-mat-7-mon-dac-san-o-tuy-hoa-phu-yen-khong-the-bo-qua-1352

Thịt dông được người dân Phú Yên dùng làm chả hay người Bắc hay quen gọi là nem. Thịt dông được trộn trong nhân nem, chiên giòn, dùng chấm với mắm chua ngọt ăn kèm rau sống rất ngon miệng.

Vừa ăn vừa cảm nhận miếng chả dông giòn rụm, ngọt thịt, đậm đà, sở hữu hương vị đồng quê mộc mạc hứa hẹn sẽ là một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho bất cứ du khách nào lần đầu đặt tour du lịch Phú Yên.

Một vài địa chỉ quán ngon chả dông gợi ý: Bạn có thể ghé quán Chả Dông ở 92 Nguyễn Công Trứ, Phường 4, Tp. Tuy Hòa với giá trung bình  từ 15.000 – 33.000 đồng.

Cơm gà Phú Yên

Khi có dịp thăm thú các tỉnh miền Trung, bạn sẽ thấy cơm gà hiện hữu rất nhiều trong trang giới thiệu du lịch địa phương: cơm gà Quảng Nam, cơm gà Đà Nẵng, cơm gà Nha Trang…Nhưng nếu một lần đặt chân tới xứ Nẫu, đừng quên món cơm gà ngon nức tiếng và mang hương vị riêng biệt.

Tuy không nổi tiếng như cơm gà ở những nơi khác, nhưng ai đến Phú Yên cũng được truyền tai mách nước về một quán cơm gà có tuổi đời hàng chục năm. Nếu có dịp đặt chân đến quán cơm gà Phú Yên truyền thống và thưởng thức một lần, đảm bảo bạn sẽ vô cùng ấn tượng. Bạn có thể chọn phần cơm là cơm trắng hoặc cơm chiên tùy theo sở thích. Với thịt gà cũng vậy, có gà luộc và gà chiên cho bạn thêm lựa chọn ăn cơm.

Chút mắm chua ngọt được đặt cạnh dĩa cơm gà dùng để rưới thêm vào cơm, tăng vị đậm đà. Ở quán cơm gà nào bắt gặp ở Phú Yên, bạn sẽ rất thú vị với rau răm ăn kèm và hành tím muối chua ngọt, những gia vị nghe có lạ nhưng ăn kèm rất hợp vị và chống ngán. Thêm nữa, nếu ăn cơm gà Phú Yên và cắn thêm trái ớt, bóc thêm vài tép tỏi, hương vị sẽ càng đậm đà và khó quên hơn.

Một vài địa chỉ quán ngon cơm gà Phú Yên gợi ý: Quán Tuyết Nhung, 189 Lê Thánh Tôn, P. 3, Tp. Tuy Hòa, Phú Yên với mỗi phần cơm dao dộng từ 25.000 – 55.000 đồng.

Xôi bồ câu

Là một trong những món ngon Phú Yên mà du khách không thể không nếm, xôi bồ câu là đặc sản phú yên của xã An Định, huyện Tuy An và chỉ được chế biến trong các dịp lễ tết, sự kiện quan trọng. Để làm ra thành phẩm xôi bồ câu ngon miệng đòi hỏi người đầu bếp phải chế biến vô cùng công phu, tỉ mỉ. Bồ câu sau khi được làm sạch thì băm nhuyễn cả xương cho mềm và mịn và trộn cùng với hỗn hợp gia vị gồm ớt, tiêu, hành mỡ và một số loại rau khác và đem đi xào chín nêm nếm gia vị vừa ăn. Gạo nấu xôi nhất định phải là loại gạo nếp hạt to, dẻo mềm và thơm.

Xôi bồ câu

Khi xôi được đồ chín, tỏa hương thơm nức mũi, đầu bếp nhanh tay trộn thịt bồ câu đã được chế biến với xôi. Xôi nấu phải có độ dẻo, thơm, dậy mùi, màu xôi trắng trộn với thịt bồ câu tạo thành một màu sắc rất đặc trưng và độc đáo. Thực khách khi thưởng thức có thể ăn cùng với muối vừng hoặc muối lạc để tăng thêm hương vị và độ bùi ngậy của xôi.

diem-mat-7-mon-dac-san-o-tuy-hoa-phu-yen-khong-the-bo-qua-1352-1

Mỗi một khẩu phần ăn gồm có xôi và nửa con bồ câu chiên giòn, chấm cùng nước tương ăn kèm với rau răm. Bạn nên thưởng thức xôi bồ câu lúc nóng để gia tăng sự ngon miệng. Nếu bạn muốn nêm nếm chút gia vị mới cho chuyến du lịch Phú Yên của mình, thưởng thức xôi bồ câu sẽ là một lựa chọn vô cùng đúng đắn.

Những món ăn vặt

Thực ra chuyến hành trình ngắn ngủi chỉ 2 – 3 ngày là không đủ để ăn hết Phú Yên. Ngoài những món ăn no như ở trên, Phú Yên cũng có nhiều món ăn vặt thú vị. Bánh ít nhỏ xíu nhưng thơm và dẻo. Những hàng ốc ven đường vừa rẻ lại vừa tươi. Chả ram, chả dông, nem nướng cũng rất good để cùng khám phá.

an-vat-phu-yen

Và đến nơi đây rồi cũng đừng quên thưởng thức ly cà phê miền Trung đậm đến hơi chếnh choáng. Cà phê được pha trong ly nhỏ và dù bạn có uống tại chỗ hay mang đi thì đều được pha phin, rất đậm đà, thơm và dễ say nếu uống không quen.

Một vài đặc sản Phú Yên mua làm quà

Mua quà từ Phú Yên mang về, theo mình nghĩ tốt nhất vẫn là món ăn. Chẳng hạn như bò một nắng là rất phù hợp luôn. Ngoài ra thì có một số gợi ý nhỏ như sau:

  • Bánh tráng Hòa Đa: đây là loại bánh tráng có màu đục và dẻo chứ không giòn như các loại bánh tráng khác. Bánh tráng này làm nem cuốn ngon, càng ngon hơn khi cuốn với rau, nem nướng, bún, chấm mắm nêm.
  • Rượu Quán Đế: rượu Quán Đế lừng danh sông Cầu sẽ là món quà tuyệt hảo cho những ai thích rượu. Nồng độ rượu khá cao, nồng và dễ say, thực sự thích hợp cho những ai sành rượu.
  • Nước mắm Gành Đỏ: Cá được chính người dân miền biển tại Phú Yên đánh bắt, đem về ướp, ủ, chắt và làm nên nước mắm. Vị nước mắm truyền thống mặn mà, đậm đà sẽ khiến cho bữa cơm thêm ngon hơn.

Có câu nói truyền tai nhau của những người đi du lịch rằng, đã đi chơi thì phải ăn nhiều. Nếu chỉ đi ngắm cảnh, chụp vài tấm hình thì chưa thể cảm nhận hết cái hay của vùng đất đó. Quả thật mà nói, đến nơi nào, tôi cũng cố thưởng thức nhiều nhất có thể những đặc sản phú yên ở đó. Mình thích cái cảm giác ngồi ven đường hay ở mấy quán nhỏ nhỏ, vừa ngồi ăn vừa nghe người chủ quán nói giọng địa phương giải thích cho nghe về món ăn mà họ bán. Mình cũng thích cái cảm giác đọc rất rất nhiều những lời khuyên của mọi người trên mạng và mò đến đúng địa chỉ đó để xem rốt cuộc nó ngon như thế nào.

Đặc sản Phú Yên

Đặc sản Phú Yên

Mỗi điểm đến đều mang trong mình những nét đẹp bản sắc. Ba ngày không đủ để hiểu tường tận về văn hóa, ẩm thực vùng miền nhưng đủ gieo rắc vào tâm trí những nhớ thương, luyến tiếc ngày phải trở về. Hẹn gặp Phú Yên vào một ngày hè nào đó, khi mà cỏ xanh rờn phủ đầy hoa vàng, khi mà nắng có thể gắt gỏng và gió biển thì rát hơn. Khi đó, tôi sẽ lại cùng vài người bạn của mình lang thang đến những miền quê và con hẻm nhỏ hơn, ăn nhiều món bình dị, và lắng nghe thật nhiều những câu chuyện của mọi người nơi đây.

 

Xem Thêm  Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn từ A - Z

 

 

Đánh Giá Bài Viết !

  • Leave Comments