Top 8 đặc sản nổi tiếng nhất Phan Rang – Ninh Thuận

Nhắc đến Phan Rang, người ta lại nghĩ ngay đến một thành phố biển đầy nắng gió đúng như cái tên của nó “Gió như Phan, nắng như Rang”. Tuy là một mảnh đất khô cằn nhưng nơi đây lại giàu hải sản và có những món ăn ngon vô cùng hấp dẫn. Chúng ta cùng làm một chuyến đến với thành phố thú vị này và cùng khám phá cũng như thưởng thức những đặc sản Phan Rang tuyệt vời ở đây nhé.

Bún Măm Nêm Bà Thuận – Đặc sản Phan Rang Ninh Thuận – 21/10 Hồ Xuân Hương

Top những món ăn đặc sản nổi tiếng ở Phan Rang ngon nhất

1. Nho Ninh Thuận

Được thiên nhiên ưu tiên cho cái nắng gay gắt, nơi đây lại ươm mầm những vườn nho thơm ngon. Chỉ có duy nhất tỉnh Ninh Thuận trồng được nho, chính vì vậy mà nó cũng trở thành đặc sản nổi tiếng tiêu biểu cho mảnh đất nền này, là sự việc tự hào cho những người dân nơi đây khi nói về quê nhà mình. Nho được trồng chủ yếu ở hai huyện Ninh Phước và Ninh Hải với diện tích quy hoạnh khá lớn, có hai loại nho đó chính là Nho tím và Nho xanh.

Hiện nay, một số chủ vườn ngoài việc trồng để xuất khẩu còn làm nơi tham quan, du lịch cho du khách nhằm quảng bá về đặc sản nổi tiếng quê nhà. Nho không chỉ là một loại trái cây thông thường mà còn được người dân chế trở thành rượu nho, mật nho, mứt và một số loại kẹo xuất khẩu trong toàn nước và nước ngoài. Bởi vậy, nên qua Ninh Thuận, người nào thì cũng mua cho mình, cho bạn, cho những người thân vài giỏ nho, vừa để ủng hộ hàng Việt, vừa để tận hưởng vị chua nhưng ngọt hậu dễ dàng và đơn giản ăn của nho xứ mình.

Nho Ninh Thuận Nho Ninh Thuận

2. Mực một nắng

Là một trong các tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, biển nơi đây có rất nhiều món ăn hải sản tươi ngon, đặc biệt quan trọng có món mực một nắng, vô cùng hấp dẫn. Du khách trong và ngoài nước mỗi một khi đến đây đều không thể bỏ qua món ăn đặc biệt quan trọng và mới lạ này. Thưởng thức món mực một nắng nướng, du khách sẽ cảm nhận được cái nắng, cái gió và vị mặn của biển Ninh Thuận.

Xem Thêm  Top 11 cửa hàng cho thuê xe máy Phú Yên giá rẻ

Khác với những loại mực khô thông thường, để sở hữu mực một nắng người ta phải chọn mực từ những con mực vừa mang từ biển về và hãy còn tươi rói, phải rửa mực bằng nước biển sau đó chỉ phơi duy nhất có một lần nắng. Ngồi tại bờ biển vào buổi xế chiều, cùng nhâm nhi ly bia và một đĩa mực một nắng, thật không còn gì tuyệt vời hơn nữa. Hầu hết mực đều được bán khắp các bờ biển hoặc tại những khu du lịch có thể mua được mực tươi như ý muốn.

Mực một nắng Mực một nắng

3. Cơm gà Phan Rang

Mỗi lần về Phan Rang, người ta lại đồn nhau đi ăn cơm gà, bởi đây là một trong những món ăn nổi tiếng nhất Ninh Thuận, đặc biệt quan trọng là ở Phan Rang có rất nhiều quán bán cơm gà cực kì ngon, tiêu biểu như cơm gà Khánh Kì, một phần ăn dao động từ 20 – 30 nghìn đồng. Cơm gà Phan Rang được nấu bằng gạo dẻo, thơm. Trước lúc nấu, gạo được vo sạch, ướp thêm gừng, tỏi giã nhuyễn để tạo mùi thơm.

Muốn có dĩa cơm bắt mắt, thường người nấu trộn thêm vào gạo chút bột nghệ. Sở dĩ cơm gà ở đây trở thành đặc sản nổi tiếng vì gà được sử dụng nấu món này là gà bản sứ, được người dân nuôi theo như hình thức trang trại hoặc hộ gia đình, không theo mô hình công nghiệp nên thịt gà vừa dai, vừa ngon. Thêm vào đó, nước mắm ăn kèm món này là mắm tự làm, thường là mắm Cà Ná nên vô cùng đậm đà và thơm ngon.

Một số địa chỉ thưởng thức cơm gà Phan Rang ngon nhất Ninh Thuận: cơm gà số 3 Trần Quang Diệu, cơm gà Ngọc số 10 Trần Bình Trọng, Cơm gà Khánh Ký Cơ sở 1: 61 Trần Quang Diệu, TP.Phan Rang – Tháp Chàm/Cơ sở 2: Gà Chỉ Khánh Kỳ, KP2, phường Mỹ Hải, TP.Phan Rang – Tháp Chàm/Cơ sở 3: QL1A – Bình Quý, Ninh Phước, Ninh Thuận,…

Cơm gà Phan Rang Cơm gà Phan Rang

4. Nem chua Phan Rang

Nem chua Phan Rang được xem như một thay mặt giản dị nhưng nồng nàn mùi vị địa phương và rất đậm tình đời, tình người. Không chỉ có hình thức bắt bắt mà mùi vị rất đặc biệt quan trọng và rất riêng, vừa có vị chua vừa phải lại vừa giòn giòn, dai dai, cay cay của ớt, hơi nồng của tiêu hòa quyện vào nhau tạo nên một mùi vị vừa lạ lại vừa đặc trưng của vùng đất khô cằn này.

Món này thường được ăn kèm với bún, hay bánh tráng nướng hoặc có thể ăn không, thế nào thì cũng vô cùng hấp dẫn. Một cuốn nhỏ khoảng chừng 5 nghìn đồng, và được bày bán khắp nơi trên đường phố Phan Rang.

Xem Thêm  Top 4 Shop Bán Hoa Sấy Khô Đẹp Đà Nẵng

Nem chua Ninh Thuận Nem chua Ninh Thuận

5. Bánh xèo

Nhân bánh xèo gồm có mức giá đỗ, tôm, mực hoặc thịt. Người Ninh Thuận ăn bánh xèo Theo phong cách khác biệt. Họ không quấn bánh xèo trong bánh tráng cùng rau sống, rau thơm mà cứ thế cho từng chiếc bánh nóng hổi vừa ra lò vào chén nước chấm pha sẵn.Không như bánh xèo chảo ở miền tây, bánh xèo Phan Rang là những chiếc bánh nhỏ cỡ tầm miệng chén được đúc từ những chiếc khuôn nhỏ trong một chiếc lò gồm nhiều khuôn ( khoảng chừng 4- 5 khuôn).

Bánh không cần nhiều dầu để tráng khuôn, lượng bột vừa đủ dày để tạo ra độ giòn mà không mất độ dẻo của bánh. Khi ăn, thêm ít giá tươi. Nước mắm để chấm bánh xèo được pha với đậu phộng giã nhuyễn, không thực sự nhiều để sở hữu thể cho bánh vào ngập chén nước mắm mà không bị mặn. Vì vậy mà nếu đến đây, hãy thử ngay món này nhé. Chúng ta cũng có thể ghé quán Bánh xèo Quê Hương ở 133 Trần Quang Diệu nhé.

Bánh xèo Ninh Thuận Bánh xèo Ninh Thuận

6. Bánh căn

Nhắc đến bánh xèo mà không nói đến bánh căn thật là một thiếu xót lớn, có hình dáng giống với bánh khọt miền tây, nhưng được làm từ bột gạo pha với nếp, trên lò than hồng là khuôn bánh bằng đất sét nhiều hơn thế cả chục khuôn nhỏ giống như khuôn bánh khọt. Bánh căn có thể ăn giống như bánh xèo, nước chấm tương tự.

Riêng, chiếc bánh căn, bánh xèo ở Ninh Thuận người ta sẽ dùng các nguyên liệu để làm nhân như: thịt heo, da heo chiên giòn, tôm, mực, cơm mực, cá cơm hoặc trứng (trứng gà, cút, vịt), v.v. Riêng chiếc bánh xèo thì có thêm giá đỗ, hành tây và hành lá. Còn chiếc bánh căn khi đúc xong sẽ rưới hành lá sắt nhỏ lên. Việc làm nhân bánh Theo phong cách này khi ăn sẽ tạo cảm giác đã hơn. Nói đúng hơn là ăn bánh ra bánh, nhân ra nhân hoặc cả hai. Ngoài ra nó còn tồn tại một ý khác là để khách hàng kiểm tra cái bánh có bỏ đủ nhân như họ đã yêu cầu với những người đúc bánh hay là không.

Quán bánh xèo Quê Hương cũng luôn có phục vụ món ăn này, các chúng ta cũng có thể ghé 133 Trần Quang Diệu để thưởng thức.

Bánh căn Ninh Thuận Bánh căn Ninh Thuận

7. Bánh hỏi lòng heo.

Đây là một trong những món ăn phổ biến ở hầu hết các gia đình người dân Ninh Thuận, có thể dùng làm ăn sáng, rất dân giả mà giá cũng bình dị, một đĩa từ khoảng chừng 20 – 30 nghìn. Món ăn gồm có một đĩa bánh hỏi sợi nhỏ mịn, trắng tinh, dẻo thơm ăn kèm đĩa lòng heo được cắt thành miếng nhỏ vừa ăn chấm cùng chén nước mắm tỏi ớt. Đơn giản nhưng mùi vị vô cùng độc đáo và thơm ngon, thưởng thức là sẽ luôn luôn nhớ Ninh Thuận.

Xem Thêm  Top 10 homestay ở Nha Trang gần biển đẹp quên lối về

Bánh hỏi là cái tên dân dã nhưng lại mang đậm mùi vị quê nhà, còn đặc trưng hơn khi bánh hỏi và thịt heo nướng được mang ra phục vụ khách trong một mẹt tròn bằng tre trông rất đẹp mắt. Phần bánh hỏi đã được tẩm dầu ăn và hẹ xếp một bên, bên còn sót lại là thịt heo nướng vừa chín tới màu rất đẹp mắt được thái lát cỡ vừa, xếp ngay ngắn cân xứng, kèm một ít rau, cả 3 bảo phủ chén mắm được pha với công thức chuẩn ở giữa. Tất cả tạo nên một mẹt bún vừa mộc mạc lại vừa tinh tế, khiến người ta không khỏi chú ý.

Một số địa chỉ gợi ý: Bánh hỏi Phước Khánh, Bánh hỏi 21 Ngô Quyền,…

Bánh hỏi Ninh Thuận Bánh hỏi Ninh Thuận

8. Thịt cừu

Được mệnh danh là sa mạc thu nhỏ của Việt Nam, Ninh Thuận có khí hậu thích hợp để chăn nuôi cừu và dê, và tất nhiên, không thể bỏ qua món thịt cừu nướng vô cùng hấp dẫn và béo ngậy này. Đến Phan Rang du khách có thể dễ dàng và đơn giản dàng tìm kiếm những miếng cừu nướng thơm lừng ở bờ biển xanh Ninh Chữ hay trên dãy phố Ngô Gia Tự cạnh bờ hồ 16/4. Lai rai thịt cừu nướng trên chính vùng đất được xem là thủ phủ của loài cừu thì không còn gì thú vị bằng, bởi thịt cừu tươi được mổ xẻ ngay tại chỗ và du khách có thể thưởng thức bất kỳ phần thịt nào mà mình thích.

Thịt cừu Ninh Thuận Thịt cừu Ninh Thuận

Đến với Ninh Thuận, bạn sẽ không còn bao giờ hối tiếc vì những cảnh đẹp nơi đây và những món đặc sản nổi tiếng Phan Rang thơm ngon. Mặc dù thiên nhiên không ưu tiên cho nơi này còn có thời tiết dịu mát như Đà Lạt, nhưng bù lại cái nắng, cái gió lại tạo ra sự những nét độc đáo cho vùng đất khô cằn này.

 

Leave a Reply