Top 10 Đặc sản khi đến với Phú Thọ bạn không thử hơi phí!

Đất tổ Phú Thọ, cội nguồn dân tộc là nơi sản sinh nhiều món ăn dân tộc đặc sản hấp dẫn, ai lỡ nếm một lần sẽ nhớ mãi không quên. Phú Thọ không chỉ là nơi đất tổ của các vị vua Hùng mà còn là mảnh đất của nhiều đặc sản độc đáo khó có thể tìm thấy được ở những nơi khác trên cả nước. Món ăn của Phú Thọ là sự giao hòa của ẩm thực hiện đại, truyền thống và dân tộc thiểu số mang màu sắc văn hóa lại vô cùng tốt cho sức khỏe. Cùng mình thưởng thức những món ngon đặc sản Phú Thọ hấp dẫn này nhé.

ĐẶC SẢN THỊT CHUA PHÚ THỌ

Top 10 món ăn đặc sản nổi tiếng ở Phú Thọ

1. Thịt chua Thanh Sơn

Thịt chua là một đặc sản nổi tiếng của người Mường vùng Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Thịt để làm món này ngon nhất là loại lợn lửng do người Mường nuôi tự nhiên, quanh năm ăn củ và trái cây rừng. Nếu ai đó đã từng thưởng thức chắc hẳn sẽ không còn quên mùi vị đặc trưng của nó, vị vừa ngot vừa thơm lại vừa miệng.

Thường ăn thịt kèm với những loại lá như: lá sung, lá ổi, lá mơ, lá đinh lăng, rau thơm… chấm kèm với tương ớt sẽ cảm nhận được hết mùi vị vô cùng độc đáo, mới lạ mà món ăn đem lại. Với những người dân sành nhậu thì hãy nhờ rằng làm một vài “vại” bia hay một vài “bom” rượu nhé. Sẽ tuyệt lắm đấy! Giá khoảng tầm từ 30-40k/ 1 hộp.

Thịt chua Thanh Sơn Thịt chua Thanh Sơn

Thịt chua Thanh Sơn – Phú Thọ

2. Cơm nắm lá Cọ

Cơm nắm lá cọ vốn là món ăn dân dã nhưng vẫn cần đến những bàn tay khéo léo của người tạo nên.Cứ vào đúng mùa cọ, người ta lại lên đồi chặt những tàu lá cọ vẫn còn bánh tẻ về để nắm cơm. Những tàu lá cọ non còn chưa xòe hết, xanh mướt như uống trọn cái nắng ấm áp miền trung du.

Lá cọ đem về hơ qua lửa cho mềm, lau sạch rồi nắm với cơm. Kỹ thuật nắm cơm dường như chỉ đã chiếm lĩnh ở những phụ nữ khéo tay. Gạo đầu mùa vừa mới được thu hoạch là ngon và dẻo nhất. Từng nắm cơm với những viền sọc được tạo hình từ lá cọ đượm thơm mùi gạo quê quyện với chút hương của lá cọ. Bẻ đôi nắm cơm chấm với muối vừng lạc mới thấy hết được vị ngon của món ăn dân dã này. Cái vị ngai ngái của lá cọ như gửi trọn vào trong nắm cơm nho nhỏ ấy.

Cơm nắm lá Cọ Cơm nắm lá Cọ

Cơm nắm lá Cọ

3. Cọ ỏm

Cọ ỏm là thứ quà rất nhiều du khách muốn thưởng thức lúc tới Phú Thọ. Chỉ với một nồi nước đun liu riu, thả những quả cọ vào nồi, đun nhỏ lửa từ 5 đến 10 phút rồi đổ ra rổ đến khi ráo nước là có thể ăn. Người khéo léo sẽ cho mẻ cọ có màu nâu sậm, sau thời điểm ỏm xong, nồi cọ có một lớp váng giống như váng mỡ nổi quanh nồi.

Xem Thêm  Tư Vấn: Xe Đi Sapa từ Hà Nội nào chất lượng và giá tốt nhất?

Cọ ngon thường là giống cọ nếp, cọ nếp sau thời điểm om sẽ trổ màu vàng đẹp mắt, ăn mềm và dẻo. Người sành ăn nhìn qua là có thể chọn được những quả cọ tròn, cùi dày, có màu vàng như mật ong, khi nhấm nháp thấy dẻo thì đấy là quả cọ nếp. Bên cạnh cọ ỏm, người Phú Thọ còn tồn tại thể là dưa cọ, hoặc muối cọ có vị mặn, bùi ngậy chan chát. Đây là món ăn ngon, hấp dẫn, lạ miệng trong mâm cơm. Người Phú Thọ dùng những đĩa cọ muối hoặc cọ om để thiết mời khách phương xa tới thăm và làm quà tặng cho những người quen. Khi mùa cọ đến nhiều người miền xuôi thường đặt mua cọ vì mùi vị béo ngậy, bùi bùi của loại đặc sản nổi tiếng này. Giá một kg: 20.000-30.000 đồng.

Cọ ỏm Phú Thọ Cọ ỏm Phú Thọ

Cọ ỏm Phú Thọ

4. Bưởi Đoan Hùng

Ở Đoan Hùng, bưởi của xã Chí Đám và Bằng Luân là ngon nhất. Chỉ một lần nếm miếng bưởi với tép bưởi trắng, mềm mọng nước và ngọt lịm, thơm ngây ngất khiến ta tưởng như vị bưởi như đang tan vào tận ruột gan, da thịt.

Khi xưa, nhắc đến Bưởi là nhắc đến Bưởi Đoan Hùng. Loại Bưởi duy nhất được lựa chọn để tiến vua. Chỉ các bậc vua chúa mới được thưởng thức giống Bưởi đặc biệt quan trọng này. Ngày này người tiêu dùng đã có thêm nhiều lựa chọn chất lượng sản phẩm khác ví như: Bưởi Năm Roi, Bưởi Da Xanh, Bưởi Diễn…

Nhưng Bưởi Đoan Hùng vẫn chưa bao giờ bị lãng quên và thậm chí còn nói theo cách là giống Bưởi quý và khó mua nhất, khó đến tay người dùng nhất trong các loại Bưởi ngon. 1 quả bưởi Đoan hùng có mức giá từ 25-40k/1 quả.

Bưởi Đoan Hùng - Phú Thọ Bưởi Đoan Hùng – Phú Thọ

Bưởi Đoan Hùng – Phú Thọ

5. Bánh tai

Bánh tai là một đặc sản nổi tiếng mà hầu như làng quê Phú Thọ nào cũng đều có, đặc biệt quan trọng là thị xã Phú Thọ. Sở dĩ mang tên là bánh tai vì hình dáng chiếc bánh khi hoàn thành rất giống với tai. Nguyên liệu để làm món bánh tai rất đơn giản, chỉ việc gạo tẻ, thịt lợn và gia vị là có thể làm được. Giá: 3.000-5.000/chiếc.

Bánh tai Phú Thọ có white color đục, thơm mùi bột quện trong mùi thịt ngầy ngậy. Ăn từng miếng nhỏ mới cảm nhận hết dư vị của chiếc bánh. Bánh tai rất dễ dàng ăn và nhiều người dân có thể dùng được bởi bánh được làm từ bột gạo tẻ nên rất lành, thường được sử dụng làm thứ quà ăn sáng.

Nhà hàng quán ăn thị xã Phú Thọ thời xa xưa, bánh tai thường được ăn kèm với cháo gạo tẻ, cháo bột thái, chỉ việc chút nước mắm ngon hòa sẵn. Mỗi bát cháo ấy cắt thêm một, 2 cái bánh tai vào vừa rất dễ dàng ăn vừa chóng no, có thể lao động suốt buổi sáng. Ngày này, tùy khẩu vị có người mua bánh về nhà, chấm thêm nước mắm vắt chanh, quất, ớt, tiêu… mà nhấm nháp thì ăn không biết ngán.

Bánh tai Phú Thọ Bánh tai Phú Thọ

Bánh tai Phú Thọ

6. Rau sắn

Rau sắn Phú Thọ còn nổi tiếng với món rau sắn. Món ăn này được lấy từ những ngọn của cây sắn xanh mướt trồng trên những núi đồi ngút ngàn. Mỗi mùa sắn đến, người ta thường chọn lá nếp của cây sắn trắng, không già quá mà cũng không non quá đem về rửa sạch, vò kỹ, và muối.

Xem Thêm  Lưu lại ngay danh sách 10 quán ăn ngon Lào Cai mà bạn nên biết

Lá sắn muối có thể nấu được rất nhiều món ăn ngon: lá sắn muối xào với mỡ lợn ăn tốn cơm vô cùng,lá sắn muối kho cùng tép tạo nên một mùi thơm riêng biệt, ngậy ngậy, bùi bùi, hay lá sắn muối nấu canh đầu cá chua chua ngậy ngậy rất vừa miệng.

Rau sắn Phú Thọ Rau sắn Phú Thọ

7. Rêu đá người Mường

Rêu đá người Mường được người Mường lấy về từ suối, trên các mỏm đá, làm sạch rồi đem trộn với tỏi thái mỏng, muối, mì chính, hành và chút mỡ lợn rồi đem gói trong nhiều lớp lá đu đủ. Bọc rêu được đem vần than nóng cho tới khi lá đu đủ cháy đen, khi đó mùi vị rêu hòa với tỏi và các gia vị tạo ra một vị ngon đặc biệt quan trọng. Bạn cũng có thể thưởng thức miễn phí lúc tới thăm các vùng cao, địa phận sinh sống của người Mường ở Phú Thọ.

Rêu đá là món ăn không thể thiếu trong buổi tiệc của người Mường ở nơi đây. Đang trên lối đi “hái” rêu đá, bà Hoàng Thị Lan (dân tộc bản địa Mường, ở Bản Ú, Tân Sơn, Phú Thọ) đã cho thấy, thông thường rêu đá có vào mùa đông giá rét. Tuy nhiên, rêu đá chỉ mọc tại nơi có làn nước suối trong, càng những nơi nước chảy siết thì nơi đó có nhiều rêu đá. Không tạm dừng là một món ăn truyền thống của người đồng bào dân tộc bản địa Mường, món ăn này còn cung cấp chất dinh dưỡng, giúp lưu thông khí huyết, giải độc cơ thế, bình ổn huyết áp cho cơ thể…

Rêu đá người Mường Rêu đá người Mường

8. Xáo chuối Lâm Thao

Người Lâm Thao, Phú Thọ mỗi một khi xa quê đều nhớ đến món ăn đặc sản nổi tiếng truyền thống của quê nhà mình: xáo chuối. Món ăn đơn sơ, mộc mạc nhưng mang mùi vị đậm đà của quê nhà.Món xáo chuối là một món ăn dân dã song lại rất sang. Nó xuất hiện trong những bữa tiệc cưới, khao họ, đám giỗ… thậm chí còn cả đám hiếu cũng không thể thiếu món ăn này.

Xáo chuối ăn ngon nhất lúc còn nóng. Người ăn bị cuốn hút bởi mùi thơm lừng từ riềng tỏa ra, bởi vị ngọt của tương, chuối, xương và của tiết lợn. Sự kết hợp của năm nguyên liệu chính này cùng với vị đậm đà của gia vị đã tạo sự một món ăn đặc trưng truyền thống của người dân quê nhà đất Tổ. Lúc này đời sống cao nhưng rất nhiều người vẫn nhớ và thích món ăn dân dã này. Giá:15.000-20.000/bát.

Xáo chuối Lâm Thao Xáo chuối Lâm Thao

9. Trám om kho cá

Trám om kho cá là đặc sản nổi tiếng có mùi vị rất đặc biệt quan trọng của Phú Thọ. Cuối thời điểm tháng năm, sáu âm lịch là thời điểm thu hoạch trám. Món trám om cá có vị chua giôn giốt của trám ngấm vào làm cá mềm nục, có vị ngọt của tương, miếng trám có vị chua ngọt, béo bùi.

Để chế biến món này cũng rất đơn giản: Trám đem ngâm nước khoảng tầm một đến hai giờ rồi rửa lại, chà cho sạch nhựa. Nước đun sủi lăn tăn (lưu ý không để nước sôi hẳn vì nóng quá sẽ làm quả trám cứng, còn nước chưa sủi lăn tăn trám sẽ nhão, ăn mất ngon) cho trám vào chìm mặt dưới nồi, hòn đảo đều rồi nhắc xuống đậy kín vung cho nguội dần, vớt ra cho từng quả lên mặt thớt, sau đó lấy dao tách cùi, bỏ hột.Cá thì chọn mua loại cá tươi thì mới có thể ngon, mổ sạch ruột, nếu là cá bé để cả con, cá to xắt ra từng khúc rồi xếp vào xoong, cứ một lượt cá một lượt trám, trên cùng là lượt cá.

Xem Thêm  Top 5 cửa hàng bán hoa lụa đẹp nhất tại Hà Nội

Tương loại ngon pha loãng, bảo đảm độ mặn vừa phải cho phải vào xăm xắp mặt cá, hâm sôi xong để nhỏ lửa cho cạn dần; khi nào nghe thấy tiếng lẹt xẹt ở đáy xoong là được.Trám kho với cá, có vị chua của trám ngấm vào làm cá mềm nục kèm vị giôn giốt chua, còn vị ngọt của tương và chất đạm của cá ngấm vào trám làm mất đi vị hết chát, giảm vị chua, miếng trám mang lại mùi vị chua ngọt, béo bùi. Cơm trắng gạo tẻ ngon nấu vừa chín tới ăn mà với trám kho cá còn hơi nóng, cho tất cả chúng ta một buổi tiệc thật đơn giản, dân dã mà không kém phần ngon miệng để lại nhiều ấn tượng khó quên về những mùi vị quê nhà. Giá:25.000-30.000/kg

Trám om kho cá Trám om kho cá

10. Cá Anh Vũ

Thịt cá Anh Vũ: trắng, quánh và thơm ngon hơn bất luận loài cá nào của sông nước. Trong con cá Anh Vũ, phần tuyệt nhất là cái khối sụn môi. Cái khối sụn này chẳng những rất giòn mà còn chữa được bệnh. Dù có chế biến Theo phong cách nào, thì cách ngon nhất vẫn là hấp cá. Khi bắt được, người ta thường mổ và rửa sạch cá, sau đó ướp gừng và một vài loại gia vị vào bụng, thêm chút nước mắm ngon. Cuối cùng cuốn cả con cá vào một trong những tấm lá gừng và hấp cách thủy. Cá hấp sẽ giữ lại được được nguyên các chất bổ và thơm ngon hơn bất luận kiểu cách chế biến khác, bởi vậy, cũng là món được ưa thích hơn hết.

Thịt cá Anh Vũ thường được sử dụng kèm với chuối xanh, khế xanh, bánh đa tráng, rau mùi tàu, tía tô, diếp cá, xương xông…Chẳng thích ăn theo lối hấp cách thủy thì cũng đều có thể nướng chả, kho tộ, nấu mẻ giấm với khế xanh… Món nào thì cũng rất lôi cuốn. Thịt cá Anh Vũ thơm ngon và cực kỳ giàu đạm.

Cá Anh Vũ - Phú Thọ Cá Anh Vũ – Phú Thọ

Cá Anh Vũ – Phú Thọ và những cải tiến về công nghệ nuôi.

Trăm nghe không bằng một thấy, hãy một lần đến với đất tổ Phú Thọ, thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng Phú Thọ bắt mắt lạ miệng, ăn một lần là nhớ mãi. Chúc các bạn có một trải nghiệm thú vị và khó quên.

 

Leave a Reply