Top 9 Món ăn đặc sản Quảng Ngãi ở Sài Gòn bạn không thể bỏ qua

Từ xa xưa trong dân gian, tiềm thức người dân với các câu ca, câu thơ về xứ Quảng và không thiếu là các câu ca về đặc sản Quảng Ngãi mà các bạn không nên bỏ lỡ khi ghé qua nơi này. Nếu đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn, bạn cũng có thể thưởng thức các món ngon của xứ Quảng tại các địa chỉ mà mình giới thiệu dưới đây.

Ăn no nê đặc sản Quảng Ngãi giá bình dân ở ven Sài Gòn

Top 9 món đặc sản nổi tiếng Tỉnh Quảng Ngãi tại Sài Gòn

1. Don

Don luôn đứng đầu bảng xếp hạng trong loạt các món ăn ngon của Tỉnh Quảng Ngãi. Thoạt nghe tên món ăn này, hầu như tất cả chúng ta không thể hình dung ra. Món don đặc sản nổi tiếng chỉ gồm một tô nước có màu đục, trong có chứa nhiều con don nhỏ xíu, ít hành tây, ít bánh tráng sống bẻ nhỏ và một chiếc bánh tráng gạo nướng.

Đơn giản là vậy nhưng món ăn đã đi sâu vào tâm trí của mỗi người con xứ Quảng khi xa quê nhà. Mùi thơm nhè nhẹ của hành tây hòa lẫn với vị nước dùng ngon ngọt nấu từ những con don làm cho món ăn đậm vị và ngon hơn rất nhiều.

Diễn đạt theo ý riêng món ăn này như đặc tính của người đất Quảng, mộc mạc, hạng tầm trung, cái ngon tự nhiên tới từ vị ngọt thanh lạ của con don trên mảnh đất nền quê nhà đã tạo nên một đặc sản nổi tiếng, một niềm tự hào của siêu thị nhà hàng Tỉnh Quảng Ngãi. Bạn cũng có thể tìm mua Don tại nhiều cửa hàng đặc sản nổi tiếng và quán ăn tại Sài Gòn như Đặc sản nổi tiếng Út Hà…

Don

Don Don

2. Bánh bèo

Bánh bèo Tỉnh Quảng Ngãi lấy kích cỡ nhỏ hơn chén cơm một xíu, nhân làm từ thịt tôm sốt đặc với bột năng,là một món ăn dân dã đơn thuần làm nhưng quan trọng là nhân bánh bèo thì được làm cực kì công phu. Khi ăn có vị cay cay thơm thơm từ nhân bánh, cùng màu của nước sốt rất bắt mắt.

Không như bánh bèo Huế hay TP Đà Nẵng bánh bèo Tỉnh Quảng Ngãi được làm từ bột gạo, nhân thịt, tôm, lá, hành hẹ, ăn kèm nước mắm. Phần nhân được chế biến từ thịt nạc xay, tôm bằm nhuyễn, nấm mèo thái nhỏ… tất cả hòa chung với nhau tạo thành một loại nước sốt sệt rất thơm ngon và vừa ăn.

Xem Thêm  Top 5 Shop giày nữ đẹp nhất quận 3 TP. HCM

Bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này tại rất nhiều quán tại Thành phố Hồ Chí Minh như: Quán Trang – Mì Quảng & bánh bèo quận 11; Quán Bánh Bèo 64 tại quận Tân Bình…

Bánh bèo Tỉnh Quảng Ngãi

Bánh bèo Quảng Ngãi Bánh bèo Tỉnh Quảng Ngãi

3. Bánh đập

Người Tỉnh Quảng Ngãi hầu như ăn món nào thì cũng kèm với bánh tráng và tùy theo từng món ăn mà người ta chọn những loại bánh dày, mỏng khác nhau. Đặc biệt quan trọng những ngày tết, giỗ chạp, tiệc tất niên cuối năm hay hầu hết cuộc hội ngộ của người Quảng đều không thể thiếu món bánh tráng.

Còn món chính của bánh tráng với tên gọi là bánh đập, tức bánh tráng nướng kèm với bánh ướt mới ra lò kẹp vào nhau. Món bánh đập phải ăn nóng, vì thế khi có khách đến ăn thì chủ quán sẽ tráng bánh ướt tại chỗ. Quét lên trên bánh ướt là lá hẹ thái nhỏ bỏ vào hỗn hợp hành phi với dầu thơm ngát. Bánh được ăn lúc còn nóng rất ngon, ngon đến nỗi ăn mãi không thấy ngán chỉ thấy no mà thôi. Bánh đập thì món chấm không thể thiếu là mắm nêm thơm ngon tròn vị.

Bạn nhớ rằng ghé Món Quảng – Phan Sào Nam tại Tân Bình, Bánh đập, bánh bèo bà Sáu quận 11… để thưởng thức món ăn này.

bánh đập

bánh đập bánh đập

4. Ram bắp

Ram bắp là món ăn không xa lạ với những người dân Tỉnh Quảng Ngãi, món ăn khiến người xa quê “bổi hổi bổi hổi” khi thưởng thức những cuộn ram bắp thơm lừng, giòn rụm tan trong miệng, vừa có cái bùi bùi của bắp, mùi thơm của bánh tráng vừa chín tới, để động lòng nhớ quê xa.

Nếu ở Sài Gòn, bạn cũng có thể thưởng thức món ngon này tại những địa chỉ với sau: Bánh Xèo Ram Bắp – Cây Trâm tại Gò Vấp; Bánh Xèo & Chả Ram Bắp quận 10; Đặc Sản Tỉnh Quảng Ngãi – Bánh Xèo, Ram Bắp & Ốc Hút quận 2; Miền Trung Quán – Bún Thịt Luộc Mắm Nêm & Ram Bắp Tân Bình; Bánh Xèo & Ram Bắp Tỉnh Quảng Ngãi quận Thủ Đức.

Ram bắp

Ram bắp Ram bắp

5. Bún mắm nêm

Để tô bún mắm nêm hấp dẫn thực khách, chủ quán thường chăm chút lớp rau dưới cùng với xà lách, rau húng, giá đỗ, dưa leo; Tiếp đến là bún, các loại thịt hoặc nem chả, một ít mít non luộc, đu đủ bào, lạc rang và cuối cùng là chan mắm nêm đã pha chế lên trên. Khi ăn, thực khách chỉ có chan đều mắm nêm vào tô, trộn lẫn các thành phần lại với nhau rồi thưởng thức. Vị ngọt của thịt, vị thơm của rau sống, vị cay cay của ớt, vị nồng của tỏi, vị chua của thơm và chanh… kết phù hợp với mùi vị mắm nêm đặc trưng, tạo nên một món ăn rất cuốn hút với tất cả mọi người.

Xem Thêm  Địa chỉ cho thuê xe máy quận Tân Bình giá rẻ, thủ tục đơn giản

Cách làm mắm nêm tuy đơn giản nhưng không đơn thuần, vì tỷ lệ giữa muối và cá rất quan trọng. Thường thì người ta sử dụng cá cơm than và muối hạt Cà Ná để làm mắm, bởi lẽ cá cơm than khi chín sẽ dậy lên sắc red color của mắm.

Bạn cũng có thể thưởng thức bún mắm nêm tại Đặc Sản Tỉnh Quảng Ngãi – Bún Mắm Nêm & Mì Quảng thuộc quận 10; Hoặc ghé quán Mario trên đường Trần Văn Hoàng, quận Tân Bình…

bún mắm nêm

bún mắm nêm bún mắm nêm

6. Cá bống Sông Trà

Một món ăn đặc trưng Tỉnh Quảng Ngãi mà người ta không thể không nhắc tới khi về Tỉnh Quảng Ngãi đó là Cá Bống Sông Trà Kho tiêu. Cá bống được kho mằn mặn ăn kèm với cơm trắng vừa miệng, thơm ngon, đơn thuần ăn, đơn thuần chế biến.

Cá bống được chế biến bằng những con cá bống tươi trong vớt lên từ làn nước xanh ngọt Núi Ấn Sông Trà. Ngon và nổi tiếng nhất là cá bống cát nhỏ xíu, kích thước chỉ tầm từ trên đầu đũa trở xuống, và đặc biệt quan trọng cá bống cát chỉ sống ở sông Trà Khúc– Tỉnh Quảng Ngãi như món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho tất cả những người dân lam lũ nơi đây. Cá bống cát được kho keo lại thịt săn chắc, dai thơm, gia vị đậm đà pha một chút cay the của tiêu làm cho tất cả những người ăn cứ muốn ăn thêm nữa, ngon nhất lúc thưởng thức cùng nồi cơm nóng hoặc bát cháo trắng.

Bạn cũng có thể tìm mua món ngon này tại Cá bống sông Trà – Đặc sản nổi tiếng Tỉnh Quảng Ngãi ở quận Tân Phú; cá bống Sông Trà Kim Hồng tại quận 12…

Cá Bống Sông Trà

Cá Bống Sông Trà Cá Bống Sông Trà

7. Kẹo gương

Gọi là kẹo gương vì loại kẹo này trong như pha lê, đẹp như bức tranh tĩnh vật với màu vàng ươm của đậu phộng, trắng vàng của mè và mong manh đơn thuần vỡ làm cho tất cả những người thưởng thức phải nâng niu trên tay như đồ vật thời cổ xưa ngoạn. Kẹo gương từ xưa được sản xuất ở Thu Xà (xã Nghĩa Hoà, huyện Tư Nghĩa). Hiện nay, nghề sản xuất kẹo gương có khắp nơi trong tỉnh, nhưng chủ yếu tập trung ở TP.Tỉnh Quảng Ngãi.

Kẹo gương làm bằng đường cát trắng, mạch nha, mè và đậu phụng. Đậu phụng và mè đem rang giòn. Đường nấu tan chảy trong nồi cho tới lúc có màu vàng nhạt. Nhanh tay bắc xuống khu nhà bếp, trộn với nước chanh và bột vani (thao tác này yên cầu phải thật nhanh, vì đường đã nấu keo lại khi nhấc xuống khỏi khu nhà bếp đông cứng rất nhanh). Tưới nước đường nóng lên đậu, lấy vá dàn thành một lớp mỏng. Rắc thêm đậu và mè lên trên. Để nguội rồi cắt thành miếng nhỏ.

Xem Thêm  Top 8 Địa chỉ bán hoa lan hồ điệp đẹp nhất tại TP.HCM

Nếu muốn tìm mua món ăn này ở Sài Gòn bạn cũng có thể tìm mua tại đặc sản nổi tiếng Út Hà quận Thủ Đức…

kẹo gương

kẹo gương kẹo gương

8. Bánh Bó

Bánh bó làm từ những nguyên liệu hết sức “mộc mạc” như cà rốt, cà chua, gừng, chuối ép, mấy trái dứa và bột nếp loại 1. Nếp sau chế biến giã thành bột, các nguyên liệu còn sót lại được rim với đường để lửa nhỏ cho tới lúc săn lại. Dùng bột cùng các nguyên liệu vừa rim xong bó lại thành cây.

Bánh bó thường xuất hiện nhiều dịp như Tết trung thu, Tết Nguyên Đán. Bánh dùng tiếp mời khách đến nhà cùng các loại bánh mứt khác ví như bánh nổ, bánh thuẫn, bánh in, bánh mì xốp, mứt gừng, mứt dẻo, mạch nha nếp… và cùng nhâm nhi với tách trà nóng thì ngon tuyệt. Vừa thưởng thức bánh, vừa nhâm nhi với tách trà còn gì tuyệt vời hơn. Đây sẽ là món quà đặc biệt quan trọng với những người dân yêu mùi vị cổ truyền.

Bánh bó

Bánh bó Bánh bó

9. Bánh tráng

Bánh tráng được làm hoàn toàn 100% gạo. Bánh có nhiều loại và kích thước khác nhau, tuỳ vào từng món ăn mà lựa chọn bánh tráng phù hợp. Nếu để cuốn và chiên thì sẽ là bánh tráng phơi sương (bánh tráng gói ram), với những món cuốn sẽ là bánh tráng gạo mỏng, không mè. Nếu ăn kèm với những món nước như bún, cháo thì bánh tráng nướng là sự việc lựa chọn hoàn hảo.

Trong số đó ngon nhất phải nói về Bánh Tráng gạo mè trắng được làm từ nguyên liệu đấy là bột gạo pha lỏng vừa phải với nước, mè trắng. Sau khoản thời gian tráng mỏng thì được đem đi phơi khô. loại bánh dày nhiều mè có kích thước lớn, khi nướng lên có mùi thơm nồng, ăn rất ngon và giòn. Bánh khi nướng lên không phồng to như bánh bột mì nhưng ăn giòn thơm, sau thời điểm nhai bánh thơm mịn trong miệng bởi bột gạo chín tạo độ mịn tan chảy ở đầu lưỡi.

Bánh tráng

Bánh tráng Bánh tráng

Trên đây là các món ăn đặc sản nổi tiếng Tỉnh Quảng Ngãi mà các bạn ở Sài Gòn không nên bỏ qua. Người Tỉnh Quảng Ngãi hồn hậu dễ thương và đáng yêu, món ăn Tỉnh Quảng Ngãi thơm ngon, bình dị, hớp hồn người thưởng thức.

 

Leave a Reply