Top 15 đặc sản ngon nhất Quảng Ninh

Khi nhắc đến Quảng Ninh, chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay tới vịnh Hạ Long. Nhưng Quảng Ninh không chỉ có những danh lam, thắng cảnh đẹp mà còn có những đặc sản rất ngon và độc đáo. Trong bài viết này, mình xin giới thiệu đến các bạn những đặc sản Quảng Ninh nổi tiếng nhất mà bạn không thể bỏ lỡ khi du lịch Quảng Ninh.

Đặc Sản Quảng Ninh (tôm,Ghẹ,Bề Bề )hấp sả ngon tuyệt !!!

Top 15 đặc sản nổi tiếng ngon nhất ở Quảng Ninh

1. Chả mực Hạ Long

Chả mực Hạ Long là một trong những đặc sản nổi tiếng nổi tiếng nhất của Quảng Ninh nói chúng và Hạ Long nói riêng. Chả mực Hạ Long đã từng lọt top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng nổi tiếng Việt Nam. Để tạo và giữ được thương hiệu nổi tiếng hiện nay, chả mực Hạ Long có một quy trình sản xuất vô cùng khắt khe. Những con mực tươi sống được làm thật sạch sẽ rồi cho vào cối giã luôn mới giữ được độ tươi ngon.

Đặc biệt quan trọng là mực không được say bằng máy mà phải giã tay thì miếng chả mới có độ chắc, mềm, khi rán lên thì có màu vàng ruộm vô cùng bắt mắt. Chả mực thường được ăn kèm với xôi, đôi khi là bánh cuốn nóng, cơm hay bún… thường rất tuyệt vời. Đến với Hạ Long, chúng ta cũng có thể đơn giản dễ dàng dàng tìm mua chả mực tại những cửa hàng, nhắc đến như cửa hàng Thoan, Hiền Nhung…

Địa chỉ: ki ốt số 36 – 37 chợ Hạ Long 1, Tp. Hạ Long.

Giá: 350.000 – 450.000 đồng/kg

Chả mực được giã bằng tay Chả mực được giã bằng tay

Miếng chả vàng ruộm vô cùng bắt mắt Miếng chả vàng ruộm vô cùng bắt mắt

2. Sá Sùng

Sá sùng là một loại thủy sản thuộc ngành giun đốt, có nhiều ở vùng biển Vân Đồn và Móng Cái. Sá sùng là một loại thủy sản quý, không chỉ có mức giá trị dinh dưỡng, mà sá sùng còn được sử dụng như một vị thuốc tăng cường sinh lực ở nam giới. Sá sùng sau khoản thời gian được khai thác sẽ tiến hành phơi khô, chế trở thành các món ăn rất ngon như sá sùng rang khô, sá sùng tươi xào lá lốt…

Sá sùng vừa giòn vừa ngọt khiến những ai đó đã ăn một lần là không thế quên. Tuy nhiên, từ lâu sá sùng được nhìn nhận là thức ăn cho nhà giàu vì giá thành của chúng rất đắt, có khi lên đến mức vài triệu một kg do mức độ quý và hiếm và giá trị tuyệt vời mà nó mang lại.

Địa chỉ: chợ Hạ Long hoặc ra hòn đảo Quan Lạn

Giá: 2.500.000đ-4.000.000/kg

Sá sùng nấu cháo Sá sùng nấu cháo

Sá sùng rang khô Sá sùng rang khô

3. Sam Quảng Yên

Sam Quảng Yên nổi tiếng là thơm ngon, tu dưỡng, kích thước của sam lại lớn nên sam Quảng Yên rất rất được quan tâm trên thị trường. Sam biển là loại thủy sản sống trong tự nhiên, chưa nuôi trồng được, khi đánh bắt cá lên bờ chỉ sống được không thực sự ba ngày. Là loài giáp xác, tính lạnh nên những lúc chế biến phải cẩn thận, khi cắt tiết sam phải cắt thành tia mới không làm mất đi độ chát của thịt. Toàn bộ chân, vây, mai được vứt bỏ. Riêng phần gan, ruột sam được lọc bỏ, không để dính vào phần thịt, nếu chỉ sơ ý một chút là người ăn sẽ bị dị ứng hoặc đau bụng.

Sam có thể chế trở thành nhiều món ăn như sam sào sả ớt, gỏi sam, tiết canh sam…Do quy trình chế biến món ăn từ sam rất công phu nên các nhà hàng về sam không có nhiều. Các món ăn từ thịt sam thường rất thơm ngon nên sẽ là rất tiếc nếu như bạn bỏ qua các món ăn từ sam.

Địa chỉ: Quán Sam ở Hạ Long:

  • Quán sam chợ Hạ Long 1 (chéo cổng chợ, đối diện miến ngan). Quán chỉ bán tầm 17h-19h.
  • Quán sam Hùng Mít: Số 128 Giếng Đồn, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh
  • Quán sam: Đường 25 tháng bốn, phường Bạch Đằng, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh
Xem Thêm  Top 5 spa ở Bắc Ninh làm đẹp uy tín và chất lượng nhất

Giá: 100k-300k/kg

Món trứng sam nướng Món trứng sam nướng

Sam sào xả ớt Sam sào xả ớt

4. Bánh gật gù Tiên Yên

Đây là một loại bánh rất độc đáo ngay từ tên gọi của nó. Có lẽ là vì bánh mềm nên những lúc cầm không thẳng mà cứ gập thân xuống nên nó mới mang tên độc đáo như vậy. Bánh gật gù là một đặc sản nổi tiếng có nguồn gốc từ thị xã Tiên Yên (Quảng Ninh). Nguyên liệu làm bánh gật gù gần giống với bánh phở nên những người dân làm bánh phở thường làm luôn cả loại bánh này. Tuy nhiên theo cô bán sản phẩm bật mí thì bí quyết của bánh gật gù là lúc xay gạo, sẽ cho thêm một ít cơm nguội, bánh sẽ mềm và dẻo hơn

Bánh gật gù được ăn kèm với nước chấm chưng từ hành phi và mỡ gà, có thể thêm một chút thịt lợn băm để vị đậm hơn. Có dịp đến Quảng Ninh, các bạn hay ghé thăm Tiên Yên để thưởng thức món ăn độc đáo này nhé.

Địa chỉ: Số 32 phố Hòa Bình, thị xã Tiên Yên, Quảng Ninh

Giá: 15.000-25.000/suất

Bánh gật gù Bánh gật gù

Loại bánh dân dã và độc đáo với cái tên kỳ lạ Loại bánh dân dã và độc đáo với cái tên kỳ lạ

5. Gà đồi Tiên Yên

Gà Tiên Yên là một giống gà đồi, được nuôi thả rong, lang thang trên các triền đồi tự kiếm ăn từ các loại trùng, dế, kiến, mối… Chỉ đến khi nào chiều xuống, về vườn chúng mới bay lên ngủ trên các cành cây. Vì thế thịt gà Tiên Yên ngọt thơm một cách đặc biệt quan trọng, săn chắc mà không dai; béo mà không ngậy. Một số nơi còn gọi giống gà này là “gà râu”, bởi dưới mỏ những con mái thường có túm lông dàng đất Tiên Yên còn tồn tại một đặc sản nổi tiếng cũng rất nổi tiếng khác là gà đồi.

Thịt gà Tiên Yên có thể chế trở thành nhiều món, nhưng tôi khoái nhất là món luộc. Gà Tiên Yên sau khoản thời gian luộc, da có màu vàng ươm và bóng nhẫy. Da chúng không chỉ vàng mọng mà còn rất dày, nhìn tưởng béo nhưng khi ăn các các bạn sẽ thấy nó rất giòn và ngọt. Ăn kèm với thịt gà là món bánh gật gù (thứ bánh được làm từ bột gạo, tráng mỏng rồi cuộn lại thành từng cuộn) chấm nước chấm được pha từ mỡ gà rán hòa với nước mắm cốt, hành khô, tỏi, ớt…

Ngoài món gà đồi Tiên Yên lúc tới đây, các bạn còn tồn tại dịp thưởng thức thêm nhiều món ăn đặc sắc khác ví như bánh gật gù và bò lúc lắc. Nếu như bạn đến Tiên Yên, nhớ rằng tìm ăn những món ngon đặc biệt quan trọng này nhé.

Địa chỉ: Thị xã Tiên Yên, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh.

Giá:150.000-200.000/kg

Thịt gà luộc rất bắt mắt Thịt gà luộc rất bắt mắt

Gà đồi Tiên Yên được thả tự nhiên Gà đồi Tiên Yên được thả tự nhiên

6. Ruốc lỗ

Ruốc lỗ thuộc họ hàng bạch tuộc nhưng có kích thước nhỏ hơn bạch tuộc khá nhiều. Mùa khai thác ruốc thường vào từ thời điểm tháng 7 đến tháng 10, khi đó chất lượng sản phẩm ruốc là tốt nhất. Ruốc có thể chế trở thành nhiều món ăn nhưng ruốc luộc lá mun chấm mắm tôm là tuyệt vời nhất. Thịt ruốc dai, giòn sần sật mà nhâm nhi một chút rượu quê thì rất tuyêt.

Từ những con ruốc tươi ngon, du khách có thể thưởng thức nhiều món khác nhau như ruốc luộc đậm vị, ruốc nướng thơm nức mũi hay món ruốc nấu canh ngọt lịm với nước dùng và các loại gia vị. Khi ăn canh, du khách nên cắt nhỏ con ruốc vào bát rồi thưởng thức sẽ cảm thấy vị ngon hơn. Những con ruốc còn nóng ấm hòa quyện với vị thanh mát, chua chua của nước dùng sẽ tạo ra mùi vị khó cưỡng lại được.

Địa chỉ: Lô C122, Sunworld Ha Long Park, Hạ Long, Phường. Bãi Cháy, Hạ Long, Quảng Ninh.

Giá: 350.000-500.000/kg

Khai thác ruốc lỗ Khai thác ruốc lỗ

Món ruốc luộc Món ruốc luộc

7. Nem chạo

Nem chạo hay còn gọi là nem thính, là một món nem cuốn bình dị đã dành làm chủ yếu từ bì lợn và thính gạo, nổi tiếng nhất có lẽ phải kể tới nem chạo Quảng Yên. Nguyên liệu làm nem đều là những thứ bình dị: bì lợn được bào nhỏ, trắng như cước, thính làm bằng đỗ hay gạo rang và lạc rang giã dập, tất cả được trộn đều với nhau thật tơi. Chỉ đơn giản thế, nhưng qua bí quyết chế biến riêng, hàng quà quê trở nên lạ miệng, hấp dẫn khó quên.

Ăn nem chạo thường kèm với rau sống, đặc biệt quan trọng là lá sung tạo nên mùi vị riêng, độc đáo của nem chạo. Gói một ít nem với rau sống và bánh đa nem mỏng, chấm với nước chấm chua chua ngòn ngọt, vị rất riêng của nem chạo trong những buổi chiều đông se se lạnh thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Xem Thêm  Top 10 spa trị nám hiệu quả nhất ở Hà Nội

Địa chỉ: Tổ 5 – Khu 9A, Phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh

Giá: 120.000-150.000/kg

Nem chạo Nem chạo

Nem chạo quấn lá sung Nem chạo quấn lá sung

8. Ngán

Quảng Ninh nổi tiếng với những loại thủy sản tươi ngon, nếu bỏ qua ngán là một thiếu sót rất lớn. Ngán có hình thù như con ngao, con ngêu nhưng kích thước to thêm. Thịt ngán rất thơm và ngọt, ngán thường xuất hiện trong mâm cỗ của người dân Quảng Ninh. Ngán có thể chế biến ra nhiều món ăn như ngán hấp, bún sào ngán…Những người dân sành rượu thì hay ngâm rượu ngán, mùi vị khác hẳn so với những loại rượu khác. Du khách chỉ việc ăn một lần là sẽ nhớ mãi về ngán biển Quảng Ninh.

Ngán thường được chế trở thành các món như: Ngán nướng, ngán hấp ăn cùng với những loại rau thơm; cháo ngán rắc lá hành, rau răm thêm ít hạt tiêu, hành khô phi vàng lên trên; ngán xào với mì và rau cải cũng rất thú vị… Nhưng có lẽ ấn tượng nhất với tôi là món rượu ngán với màu hồng bắt mắt.

Địa chỉ: Các quán ở ngã ba đường Hạ Long và Vườn Đào (gần Bưu điện)

Giá: 300.000 – 500.000 đồng/kg

Ngán nướng Ngán nướng

Ngán hấp Ngán hấp

9. Bánh tài lồng ệp

Cũng như bánh gật gù, đây là loại bánh mang tên gọi hết sức độc đáo. Bánh tài lồng ệp là món ăn truyền thống của người Sán Dìu ở vùng núi rừng Quảng Ninh thường dùng để làm thờ cúng trời đất. Những chiếc bánh tài nồng ệp có màu nâu của đường phên, vị thơm cay của gừng, vị ngọt của đường hòa quện vào nhau tạo nên mùi vị rất riêng, rất lạ. Bánh được bày bán nhiều nơi ở khắp Quảng Ninh, được bán nhiều ở khu vực đường lên đền Cửa Ông, Cẩm phả trong mỗi dịp liên hoan tiệc tùng.

Địa chỉ: Các hàng quán dọc hàng phố đi lên đền thờ Trần Quốc Nghiễn (hay đền Cửa Ông) thành phố Cẩm Phả.

Giá: 10.000 đồng/miếng nhỏ

Bánh tài lồng ệp Bánh tài lồng ệp

Bánh tài lồng ệp Bánh tài lồng ệp

10. Nộm sứa Huyện Đảo Cô Tô

Sẽ thật thiếu xót nếu đến Quảng Ninh mà không thưởng thức món ăn thanh mát này. Sứa được sơ chế ngay từ khi được đánh bắt cá, rồi dữ gìn và bảo vệ trong nước mặn để giữ độ giòn của sứa. Sứa thường được chế trở thành nộm ăn giòn và mát trong những ngày hè nóng bức. Sứa thường được trộn với những gia vị như rau thơm, lạc rang, giấm chanh, tỏi, ớt…

Nộm sứa Huyện Đảo Cô Tô đơn giản ngon bởi độ tươi giòn của sứa, cách chế biến từ lâu đã vô cùng thành thục, người dân đã hiểu từng thớ thịt, vị của từng thứ gia vị đưa vào để sở hữu món nộm ngon nhất. Nộm sứa ở Huyện Đảo Cô Tô có cái giòn sần sật của của sứa, cái vị cay cay của ớt, chút chua chua vừa đủ của chanh của dấm hòa quyện tạo nên một món nộm sứa ngon đúng điệu. Có dịp đến Quảng Ninh, bạn hãy thưởng thức món ngon này nhé.

Địa chỉ: Khu 1, thị xã Huyện Đảo Cô Tô

Giá: 25.000 – 30.000 đồng/gói 300gram.

Nộm sứa Nộm sứa

Nộm sứa Nộm sứa

11. Rượu mơ Yên Tử

Danh thắng Yên Tử không chỉ được nghe biết với phong cảnh đẹp, linh thiêng mà còn nổi tiếng với loại rượu được chế biến từ những quả mơ trồng nơi đây. Vào tháng 3 và tháng bốn, khi mơ chín rộ cây, người ta lựa những quả mơ lông mượt, chín vàng đều, mùi thơm lựng, rửa sạch, đem chế biến bằng phương pháp lên men. Tùy theo mỗi vùng mà công thức pha chế rượu mơ thành phẩm khác nhau.

Rượu mơ Yên Tử ngon có vị ngọt dịu và thơm, rất đơn giản dễ dàng uống, phù phù hợp với khẩu vị của nhiều lứa tuổi. Ngoài ra, rượu mơ còn tồn tại nhiều tác dụng rất tốt so với sức khỏe như: kích thích tiêu hóa giúp ăn ngon miệng, điều trị bệnh đường tiêu hóa, giảm lo âu và an thần, chữa mất ngủ, và giúp tăng cường thể chất cho cơ thể. Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa mới được thưởng ngoạn cảnh đẹp hùng vĩ, nên thơ của chốn non thiêng Yên Tử, lại vừa mới được dịp thưởng thức chén rượu vàng sóng sánh với mùi vị nồng ấm, men say ngây ngất.

Địa chỉ: Xí nghiệp sản xuất bia Thăng Long: Yên Thanh, Tp. Uông Bí, Quảng Ninh.

Giá: Từ 200.000 – 500.000 đồng/chai

Xem Thêm  Top 9 Trung tâm dạy nghề spa uy tín nhất Hà Nội

Rượu mơ Yên Tử Rượu mơ Yên Tử

Rượu mơ Yên Tử Rượu mơ Yên Tử

12. Măng trúc Yên Tử

Măng trúc Yên Tử hình dáng phía bên ngoài thon nhỏ nhưng rất chắc. Măng mua về thái thành từng lát nhỏ hoặc cắt ra từng khúc ngắn chừng hai đốt ngón tay, bổ dọc, rửa sạch rồi xào chín với thịt dê hoặc thịt bê. Gia vị cho món ăn này chỉ việc vài cọng cần tây, hành tươi và chút hạt tiêu. Nhiều loại măng có thể chế biến được món ăn này nhưng chắc chắn không thể ngon và ngọt được như măng trúc Yên Tử.

Tuy nhiên, măng Yên Tử, không phải mùa nào cũng đều có, vì vậy nhiều khi về Yên Tử nhưng chưa chắc các bạn đã được thưởng thức món đặc sản nổi tiếng thơm ngon này.

Địa chỉ: Yên Tử, Quảng Ninh

Giá: 30.000 – 70.000 đồng/kg

Măng trúc Yên Tử Măng trúc Yên Tử

Măng trúc Yên Tử Măng trúc Yên Tử

13. Cháo hà – Món ăn dân dã của người địa phương

Nếu như bạn là thực khách thích khám phá nhà hàng siêu thị địa phương, cháo hà là món đặc sản nổi tiếng ở Hạ Long nhất định phải thử. Con Hà chỉ bé bằng móng tay, có mức giá bình dị khi được chế trở thành món cháo sẽ có được giá trị dinh dưỡng cao.

Cháo hà sánh mịn có vị ngọt thủy sản và dậy mùi gạo tám thơm, cùng với hương rau răm, rau mùi. Con hà tươi sống, bép múp thịt được rửa sạch, ướp với hạt tiêu, mắm rồi phi với hành mỡ vừa để tăng mùi vị vừa khử mùi tanh. Sau thời điểm gạo tám thơm chín, người ta cho con hà vào và đun đều cho tới khi cháo sánh. Khi ăn bạn thêm chút hành hoa, hạt tiêu cho dậy mùi và nhất đinh phải ăn kèm với quẩy.

Địa chỉ: 42 Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, Hạ Long, Quảng Ninh

Giá: 40.000 đồng/bát

Cháo hà Cháo hà

Con hà Con hà

14. Bún bề bề

Một trong những kinh nghiệm du lịch Hạ Long giành riêng cho bạn đó là nếu đi vào ngày thu hoặc ngày đông, trong không khí se lạnh mà ngồi húp xì xụp bát bún bề bề nóng hổi, thưởng thức vị chua ngọt đậm đà với vị thơm bề bề mới được đánh bắt cá thì sẽ rất tuyệt vời.

Bề bề sau khoản thời gian được chế biến, luộc, bóc vỏ sẽ rải đều lên trên mặt bát bún. Tiếp theo, người ta chan nước dùng chua ngọt vào, thêm vài miếng đậu rán, tôm, chả mực và rau cải. Bát bún có thủy sản vậy mà không tanh chút nào, bạn ăn no căng bụng. Khi thưởng thức món đặc sản nổi tiếng Hạ Long này, chúng ta cũng có thể ăn cùng với quẩy, rau sống, cho thêm một chút ớt để tăng mùi vị.

Địa chỉ: Tổ 2 khu 6C, đường Thục Thoại, Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh

Giá: 30.000 – 40.000 đồng/bát

Bún bề bề Bún bề bề

Bún bề bề Bún bề bề

15. Bánh cuốn chả mực

Bánh cuốn chả mực là món đặc sản nổi tiếng Hạ Long rất phù hợp – vừa nhanh gọn nhẹ vừa tiết kiệm ngân sách và chi phí cho bữa sáng của bạn. Sự kết hợp giữa đặc sản nổi tiếng chả mực cùng với bánh cuốn mang tới việc bất ngờ cho thực khách: cảm giác giòn sần sật của chả mực với bánh cuốn nóng hổi và nước chấm vừa miệng mang đến mùi vị đặc biệt quan trọng khó quên.

Bánh cuốn được tráng với nhân mỡ hành, mộc nhĩ, thịt băm, nấm hương và tôm nõn. Du khách ăn kèm với chả mực được rán vàng ươm, thêm vài cọng rau thơm cùng nước chấm. Ngoài ra, bạn còn tồn tại thể ăn cùng với dưa góp, nước chấm cho thêm ít ớt tươi nếu muốn.

Địa chỉ: 34 Đoàn Thị Điểm, Bạch Đằng, Hạ Long, Quảng Ninh

Giá: 30.000 – 55.000 đồng/suất

Bánh cuốn chả mực Bánh cuốn chả mực

Bánh cuốn chả mực Bánh cuốn chả mực

Đến Quảng Ninh mà không được thưởng thức các đặc sản nổi tiếng nơi đây quả là việc lãng phí rất lớn. Hi vọng các bạn sẽ có được những khám phá nhà hàng siêu thị và đặc sản nổi tiếng Quảng Ninh tại vùng đất tuyệt vời này.

 

Leave a Reply