Top 10 đặc sản Sơn La ngon nhất không thể bỏ qua

Sơn La là vùng đất có nhiều điều thú vị với những ngọn đồi hay con suối trải dài, cảnh đẹp ở đây luôn khiến người ta nao lòng. Bên cạnh đó, Sơn La còn có một nền ẩm thực độc đáo, lạ miệng mà không ai có thể bỏ qua. Hãy cùng mình khám phá những món đặc sản Sơn La ngon nhất không thể bỏ qua ở Sơn La nhé!

Chợ đặc sản lớn nhất phố núi sơn la | Giainhanfood

Top 10 đặc sản nổi tiếng Sơn La ngon nhất

1. Nộm da trâu

Sơn La là vùng đất có một nền nhà hàng ăn uống lạ và độc đáo, đậm màu núi rừng Tây Bắc. Trong số đó có món nộm da trâu rất được mọi người yêu thích. Trâu là loài thú hoang dã quý và thân thiết với con người, bởi vậy mà người dân ở đây (cụ thể là người Thái) không thường xuyên làm thịt mà chỉ khi trâu quá già hoặc trâu bị chết đi vì ĐK ngoại cảnh.

Thịt da trâu rất cứng và dày, vì thế khâu chế biến rất cần sự khéo léo, tỉ mỉ của người nấu. Để đã đoạt đĩa nộm da trâu giòn, không thật dai và ngon miệng thì người dân nơi đây đã phải trải qua nhiều quy trình tiến độ phức tạp. Sau lúc chế biến da trâu, đem thịt đã thái lát mỏng trộn cùng với rau dớn, hoa chuối, đậu phộng,…đặc biệt quan trọng là nước măng chua chua, hăng hăng của măng trúc tạo cho món ăn thêm phần mới mẻ và lạ mắt.

Khi ăn, các bạn sẽ cảm nhận được cái giòn của da trâu, vị chua của nước măng rừng hòa cùng những loại hương liệu khác thật đậm đà. Nếu có dịp ghé thăm Sơn La, hãy thử món ăn độc lạ này nhé. Nộm da trâu thường có trong nhà của người dân bản.

Nộm da trâu - món ăn độc đáo Nộm da trâu – món ăn độc đáo

Hình ảnh đĩa nộm Hình ảnh đĩa nộm

2. Cơm Lam

Cơm Lam là món ăn khá nổi tiếng và được nhiều người yêu thích ở vùng đất Tây Bắc. Cơm lam được chế biến đơn giản từ gạo nếp, đặc biệt quan trọng là loại nếp hương, nếp cẩm và nếp cái hoa vàng.

Cách chế biến món này cũng không thật phức tạp, chỉ việc cho muối và gừng vào gạo nếp rồi đem ủ qua một đêm. Sau đó đem cho vào ống tre, đổ lượng nước vừa phải và đậy lại bằng nút lá chuối. Cuối cùng là nấu cho tới lúc có mùi thơm từ gạo, từ ống tre cháy và trong ống không còn nước tức là cơm đã chín.

Khi ăn, tách từng phần ống tre để còn sót lại lớp lụa mỏng bó chặt từng ống cơm trắng tinh, thơm ngon. Cơm lam thường dùng với muối hoặc chẩm chéo (một đặc sản nổi tiếng khác ở Sơn La). Cơm lam có mùi vị đặc biệt quan trọng lạ và độc đáo, mùi thơm gạo nếp xen kẽ với mùi vị tre rừng, mang đậm màu non cao.

Xem Thêm  Top 7 shop hoa khô đẹp nhất Hà Nội

Hình ảnh món cơm lam Hình ảnh món cơm lam

Cơm lam Sơn La Cơm lam Sơn La

3. Thịt gác khu nhà bếp

Thịt gác khu nhà bếp hay còn gọi là thịt khô hay nhắm giảng, là món ăn quen thuộc được người dân Thái ở Sơn La vô cùng ưa chuộng. Thịt được làm từ trâu, bò hoặc heo được nuôi Theo phong cách thả rông để đã đoạt những miếng thịt săn chắc, ngon và chất lượng sản phẩm nhất.

Để làm được món thịt gác khu nhà bếp thơm ngon, người ta lọc thịt ra từng miếng rồi ướp các loại gia vị khác ví như muối, ớt, gừng và đặc biệt quan trọng là mắc khén. Sau đó thịt sẽn mang đi gác khu nhà bếp và được hun từ khói của củi cây rừng. Đây đó là điều đặc biệt quan trọng nhất của món ăn này. Thịt được gác khu nhà bếp rất mất thời gian, đến gần hai tháng mới có thể thưởng thức.

Mùi vị của thịt gác khu nhà bếp khác lạ, nó có mùi thơm ngào ngạt của thịt đồng thời hòa quyện cùng mùi khói khu nhà bếp. Khi ăn, xé nhỏ thịt ra thành từng sợ nhỏ lên dĩa, chấm cùng chẩm chéo hoặc tương ớt là đã có món ăn thật mê ly rồi.

Hình ảnh món thịt gác bếp Hình ảnh món thịt gác khu nhà bếp

Thịt trâu gác bếp Thịt trâu gác khu nhà bếp

4. Ốc đá Suối Bàng

Ốc đá Suối Bàng thường có vào mùa mưa, khi tiết trời ẩm ướt và lúc đó nó mới bò ra để ăn lá cây, thường sẽ rơi vào tháng tư đến thời điểm cuối tháng 8 trong năm. Loại ốc này ưa sống ở những nơi ẩm có nhiều cây cối bởi chúng hay vùi mình trong những lớp lá dày.

Từ ốc đá Suối Bàng người ta có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như luộc, gỏi, súp,…Mỗi một cách nấu đều mang mùi vị riêng biệt của nó khiến người ăn luôn thích thú với loại ốc độc đáo này.

Vị ngọt của thịt ốc, giòn và không có mùi tanh như những loại ốc khác bởi ốc đá Suối Bàng chỉ ăn lá cây nên thường hòa cùng mùi thơm của lá cây nơi núi cao, chính những điều này đã tạo ra sự mùi vị đặc biệt quan trọng của những món ăn làm từ loại ốc này. Khi ăn, phải ăn chậm, nhai kĩ thì mới có thể cảm nhận được đầy đủ trọn vị ngọt béo của ốc.

Hình ảnh ốc đá Suối Bàng Hình ảnh ốc đá Suối Bàng

Ốc đá Suối Bàng luộc Ốc đá Suối Bàng luộc

5. Cháo Mắc Nhung

Cháo mắc nhung là món ăn khá mới lạ so với những người dân trước đó chưa từng đến Sơn La, ở nơi này, đây là món ăn khá quen thuộc và phổ biến. Đến Sơn La nhất định phải thử cháo mắc nhung một lần.

Được nấu từ quả mắc nhung – một loại quả có nhiều ở vùng Sơn La, chúng rất nhỏ, có màu xanh và cùng họ với cà chua nhưng vị lại vừa đắng vừa cay, ngọt. Người ta hái về rồi rửa sạch là có thể đem nấu cháo.

Cháo mắc nhung ngon phải được chế biến từ loại gạo tấm, khi nấu cho xương sườn băm nhỏ vào đến khi chín tới mới cho thêm quả mắc nhung. Cuối cùng thêm gia vị như ớt, gừng, xả,…băm nhỏ rồi khuấy đều là đã đã đoạt món cháo mắc nhung thơm lừng hấp dẫn. Khi ăn, thực khách sẽ luôn ghi nhớ được mùi vị đăng đắng, lạ lạ của món ăn này.

Xem Thêm  Top 17 Homestay Ở Hội An Đẹp Chất Khỏi Phải Bàn

Hình ảnh cháo mắc nhung Hình ảnh cháo mắc nhung

Món cháo ngon ở Sơn La Món cháo ngon ở Sơn La

6. Pa Pỉnh Tộp

Sơn La là vùng núi Tây Bắc với những món ăn đậm màu núi rừng, vừa dân dã vừa độc đáo lạ miệng. Trong số đó Pa Pỉnh Tộp – món ăn có cái tên khá thú vị và luôn khiến thực khách tò mò khi nghe đến đến.

Nguyên liệu tạo ra sự món Pa Pỉnh Tộp đó là những loại cá khác nhau như cá trắm, cá trôi hay chú cá chép. Người ta thường bắt cá tươi rồi làm sạch vẩy, tỉa hết những vết nhỏ trên thân cá và mổ dọc sống sườn lưng để rất dễ dàng gập úp lại hơn. Sau đó đem nhồi các loại gia vị vào, điển hình nhất là gừng, ớt, xả, rau húng, hành,…cùng với mắc khén và mầm măng giúp khử đi mùi tanh của cá. Đợi đến lúc cá ngấm hết gia vị thì gập lại rồi nướng trên lửa than hồng là hoàn thành quy trình tiến độ chế biến món Pa Pỉnh Tộp.

Khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ không còn khỏi ngạc nhiên bởi vị ngon lạ miệng của nó. So với người Thái, Pa Pỉnh Tộp là món ăn khá quý và được xem là đặc trưng của nhà hàng ăn uống Thái.

Hình ảnh món Pa Pỉnh Tộp Hình ảnh món Pa Pỉnh Tộp

Món ăn thơm ngon ở miền núi Món ăn thơm ngon ở miền núi

7. Nậm Pịa

Nậm Pịa là một món ăn độc, lạ của người dân Thái ở vùng núi Tây Bắc, nó chậm chất núi rừng dân dã và hoang sơ. Nâm Pịa được chế biến từ lục phủ ngũ tạng của thú hoang dã ăn cỏ như gan, lòng, ruột non, dạ dày, tiết,…và các phần khác ví như đuôi, sụn,…

Cách chế biến món ăn này rất đơn giản, ruột non được đem trộn với rau thơm, ớt, tỏi, mắc khén,.. cùng các gia vị khác và các loại nội tạng băm nhỏ. Sau đó chỉ việc đem hỗn hợp đã làm nấu sôi cho tới lúc có một hỗn hợp mới sóng sánh, sền sệch, đó là Nậm Pịa.

Món ăn này còn có vị đắng, hơi khó ăn so với những người dân mới thử lần đầu và khá kén thực khách. Nhưng so với người dân nơi đây thì nó lại là một món ăn quý và thường được đem ra khi có khách.

Hình ảnh món Nậm Pịa ở Sơn La Hình ảnh món Nậm Pịa ở Sơn La

8. Chẩm chéo

Chẳm chéo là thứ không thể thiếu trong mỗi buổi tiệc hàng ngày của người dân tộc bản địa Thái vùng đất Sơn La này, đó là một loại nước chấm được xem như thể “linh hồn nhà hàng ăn uống Sơn La”. Hầu hết những món ăn ở đây đều dùng nước là chẳm chéo thay vì mắm hay tương.

Được chế biến từ những nguyên liệu làm nước chấm cơ bản như ớt, tỏi, gừng, muối, nhưng chẳm chéo đặc biệt quan trọng và khác lạ ở vị trí có bột mắc khén – một gia vị đặc trưng tạo ra sự mùi vị nhà hàng ăn uống Sơn La. Chỉ việc đem tất cả những nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng trộn đều rồi giã nhuyễn cho tới lúc có một hỗn hợp thật mịn, sền sệt. Riêng mắc khén thì lúc giã xong mới cho vào, như vậy là đã có chén chẳm chéo ngon lành trọn vị rồi đó.

Chẳm chéo được ăn kèm với nhiều loại món ăn khác nhau, là loại nước chấm riêng biệt của người dân nơi đây.

Xem Thêm  Top 18 Đặc sản ngon nổi tiếng nhất Thanh Hóa bạn nên thử khi đến nơi đây

Hình ảnh chén chẳm chéo Hình ảnh chén chẳm chéo

9. Bê chao

Mộc Châu, Sơn La là một địa điểm du lịch nổi tiếng với những cảnh đẹp núi rừng nên thơ, mê hồn. Không dừng lại ở đó Mộc Châu còn nổi tiếng với món ăn mới mẻ – bê chao. Bê chao đã trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng ngon nhất không thể bỏ qua lúc đặt chân đến vùng đất này.

Nguyên liệu chính để tạo ra sự món này là bê đực, nhất là bê non dưới một tuần tuổi, chưa ăn cỏ, vì rất dễ chế biến lại giữ được vị ngon ngọt từ những giọt sữa mẹ. Bê có thể tái chanh, hấp xả, xào lăn,… nhưng ngon và đặc biệt quan trọng nhất có lẽ là bê chao. Để nấu bê chao, người ta thái thịt thành những miếng, đem chần nước sôi để vô hiệu mùi hôi của thịt dê, sau đó ướp gia vị gồm sa tế, tiêu, ớt, gừng, sả…cho ngấm đều. Và cuối cùng là chao qua dầu đã sôi. Khi vớt ra dĩa, rắc thêm một ít vừng rang và lá chanh cắt sợi là đã đoạt món bê chao thơm ngon hấp dẫn rồi.

Bê chao phải ăn nóng mới ngon, chấm cùng nước tương nữa là tuyệt vời.

Tuy cách nấu bê chao rất đơn giản nhưng lại là món ăn để lại ấn tượng khó quên trong trái tim thực khách.

Hình ảnh món bê chao Mộc Châu Hình ảnh món bê chao Mộc Châu

Bê chao thơm ngon Bê chao thơm ngon

10. Chè Tà Xùa

Chè Tà Xùa là loại cây được trồng trên núi cao, cách mặt nước biển khoảng tầm 1800m và quanh năm được bao trùm bởi sương mù, vì vậy mà người ta hay gọi nó là chè tuyết. Cây chè có thân to, búp trắng.

Chè sau thời điểm hái về được người dân rửa sạch, phơi khô và cuối cùng đóng gói là xong, có thể đem bán. Chè Tà Xùa khi uống có vị rất khác với những loại chè khác, nó có vị thơm, ngọt thanh, mát dịu khiến cho tất cả những người ta cảm thấy rất dễ chịu. Tuy nhiên, lúc đầu mới nếm thử sẽ thấy đăng đắng.

Lúc uống chỉ việc cho một ít chè và đổ nước nóng vào, nước chè có màu xanh lơ đỏ, cho dù pha qua vài nước nó vẫn giữ được sắc tố như vậy.

Có dịp ghé thăm Sơn La, nhớ rằng nếm thử và đem chè Tà Xùa về làm quà tặng biếu cho tất cả những người thân, bạn bè bạn nhé!

Hình ảnh cây chè Tà Xùa Hình ảnh cây chè Tà Xùa

Sơn La là vùng núi với những cảnh đẹp mê hồn, sát đó miền đất này còn sở hữu một nền nhà hàng ăn uống độc đáo, khác lạ vô cùng. Đây quả thực là một nơi phải đến và khám phá những điều mới lạ, đặc biệt quan trọng là những món đặc sản nổi tiếng Sơn La ngon nhất không thể bỏ thông qua đó!

 

Leave a Reply