Top 15 món đặc sản ngon và nổi tiếng nhất Tây Nguyên

Tây Nguyên không chỉ nổi tiếng với những đồi cà phê bạt ngàn, những thác nước, ngọn núi hùng vĩ mà còn phải nhắc tới những món đặc sản ngon, lạ khiến bất cứ ai đến đây cũng không thể bỏ qua. Đó là những món ăn nào, hãy cùng mình khám phá top 15 món ăn đặc sản Tây Nguyên nhé!

NHỮNG MÓN ĂN ĐẶC SẢN TÂY NGUYÊN

Top 15 món ăn đặc sản nổi tiếng Tây Nguyên

1. Cá lăng sông Sêrêpốk

Cá lăng sống rất nhiều trên sông Sêrêpốk của núi rừng Tây Nguyên. Đây là loại cá nước ngọn được nhiều quán ăn, nhà hàng, khách sạn ưa thích lựa chọn làm nguyên liệu để chế biến những món ăn ngon. Món ăn được chế biến từ cá lăng thì nhiều vô kể vô số. Tuy nhiên, nức tiếng nhất mà bạn nên thử đấy là món cá lăngnướng với mùi vị ngọt thơm, đậm đà, béo béo của thịt cả hoặc lẩu cá lăng nấu canh chua – một món ăn vô cùng bồi dưỡng giải nhiệt tốt khi ăn vào ngày hè.

Cá lăng Cá lăng

Lẩu cá lăng với tác dụng giải nhiệt tốt Lẩu cá lăng với tác dụng giải nhiệt tốt

2. Gỏi lá Kon Tum

Gỏi lá là món ăn lọt top 10 đặc sản nổi tiếng Việt Nam bởi những giá trị siêu thị nhà hàng thâm thúy mà nó sở hữu. Đây là một món ăn tuyệt ngon chắc chắn sẽ làm hài lòng những ai thưởng thức nó. Gỏi lá Kon Tum được lựa chọn bởi 40 loại lá khác nhau với nhiều tác dụng thần kỳ, các lá được cuốn thành hình phễu rồi gắp thức ăn vào trong. Gói lá đặc biệt quan trọng có thể ăn kèm với nhiều loại thịt khác nhau, tùy theo khẩu vị của người dùng như thịt ba chỉ, da heo đã thái mỏng hay tôm rang… Một điều không thể thiếu để làm ra vị ngon của gỏi lá đấy là thứ nước chấm sền sệt, đầy đủ mùi vị ngọt, chát, chua chua và béo ngậy hòa quyện. Ăn gỏi cuốn mà uống thêm ngụm rượu cây ủ lâu năm thì không còn gì tuyệt vời bằng!

Gỏi lá Kon Tum Gỏi lá Kon Tum

Đặc sản gỏi lá không thể bỏ qua khi tới Tây Nguyên Đặc sản nổi tiếng gỏi lá không thể bỏ qua khi tới Tây Nguyên

3. Gà nướng Bản Đôn

Gà nướng Bản Đôn là một món đặc sản nổi tiếng nức tiếng Tây Nguyên. Thịt gà Bản Đôn có mùi vị thơm ngon, rất khác biệt so với những nơi khác bởi cách nuôi gà công phu của người dân. Tất cả gà nuôi đều được thả vườn, ăn côn trùng, cỏ non và lúa rẫy, hoàn toàn không có thức ăn công nghiệp.

Để gà nướng chuẩn vị đặc trưng thì chắc chắn không thể thiếu sả. Những nhánh sả được dập nhỏ, giã lấy nước, càng nhiều nước sả thì thịt gà khi chín lại càng ngon. Gà đã được tẩm ướp thì kẹp vào thanh tre, sau rồi phết lên một lớp mật ong để tạo màu vàng nâu đẹp cũng như mùi thơm nức mũi rồi quay đều trên căn phòng nhà bếp than. Gà nướng Bản Đôn ngon nhất là xé ra chấm muối ớt, ăn cùng cơm lam uống kèm một chút rượu cần.

Gà nướng Bản Đôn Gà nướng Bản Đôn

Gà nướng ăn kèm với cơm lam Gà nướng ăn kèm với cơm lam

4. Rượu cần

Tới Tây Nguyên không thể không uống rượu cần, cũng như nhắc tới rượu cần thì không thể không nhắc tới mảnh đất nền Tây Nguyên. Rượu cần là món đặc sản nổi tiếng vô cùng quen thuộc và nổi tiếng của vùng đất Tây Nguyên. Nhớ tới rượu cần chắc hẳn ai cũng sẽ nhớ ngay hình ảnh quây quần bên căn phòng nhà bếp lửa hồng trong gian nhà sàn ấm cúng, cùng thưởng thức món rượu cần ngon nức tiếng qua nhiều ống cần để hút được đặt trong chum rượu để ở giữa. Rượu cần Tây Nguyên có rất nhiều loại như: rượu thóc, rượu cơm hay rượu kê. Mỗi một loại lại mang vị ngon riêng biệt, đặc trưng với từng nguyên liệu nấu rượu khác nhau.

Xem Thêm  Top 12 Homestay ở Măng Đen view đẹp, yên bình đáng để lưu trú

Rượu cần là thức uống không thể thiếu trong mùa chiêu đãi khách quý đến chơi nhà hay những dịp tiệc tùng, lễ hội ở những dân tộc bản địa Tây Nguyên. Bỏ rượu cần ra mời khách đấy là thể hiện sự quý trọng, yêu mến khách, yêu thương nhau cũng như tình đoàn kết của con người nơi đây.

Rượu cần Rượu cần

Rượu cần trở thành một đặc sản nổi tiếng của Tây Nguyên Rượu cần trở thành một đặc sản nổi tiếng nổi tiếng của Tây Nguyên

5. Phở khô Gia Lai

Phở khô Gia Lai là một món ăn đặc biệt quan trọng, độc lạ ở khu vực Tây Nguyên. Ăn món phở này, bạn sẽ sở hữu 2 tô phở chứ không phải chỉ là một tô như bình thường. Một tô là phở trộn với hành phi, thịt băm, cà rốt, ớt xay. Một tô là nước dùng với thịt bò, bò viên và hành lá. Điểm đặc biệt quan trọng nhất nằm ở chính gia vị ăn kèm phở đấy là tương đen – một loại tương lên men từ đậu nành và đường vàng do chuẩn người Gia Lai làm. Ăn phở khô thì phải trộn với tương đen, như vậy mới chuẩn vị và trọn cái hồn cốt của một món đặc sản nổi tiếng thơm ngon nức tiếng. Gắp một miếng phở khô rồi húp một ngụm nước lèo, chỉ thấy đọng lại một vị ngọt lịm trong miệng, hấp dẫn vô cùng. Ăn kèm với phở khô Gia Lai là các loại rau xà lách, giá đỗ, húng quế, ngò gai để mùi vị được tăng lên.

Món phở khô Gia Lai Món phở khô Gia Lai

Ăn phở khô trước rồi húp một ngụm nước lèo và cảm nhận vị ngon ngọt Ăn phở khô trước rồi húp một ngụm nước lèo và cảm nhận vị ngon ngọt

6. Heo rẫy nướng

Đến Tây Nguyên mà không thưởng thức heo rẫy nướng lthì thật không thích nuối. Heo ở đây được người dân nuôi kiểu chăn thả tự nhiên nên thịt chắc và ngon khác biệt với những loại heo khác. Heo rẫy khác heo rừng tại phần da mỏng hơn, thịt chắc và ít mỡ lại cực kỳ mềm và ngọt thịt. Thịt heo rẫy nướng ở Tây Nguyên luôn giữ được màu óng ả vì được phết một hỗn hợp soda, nước cốt chanh và mạch nha rồi mới đem đi nướng. Có nhiều món ăn được chế biến từ loại nguyên liệu này, nhưng có lẽ đặc biệt quan trọng hơn hết đấy là món heo rẫy nướng muối ớt ăn thịt ngọt hơn và heo rẫy nướng cao nguyên với gia vị đậm đà.

Heo rẫy nướng Tây Nguyên Heo rẫy nướng Tây Nguyên

Heo rẫy sau khi nướng có màu vàng óng, bắt mắt Heo rẫy sau thời điểm nướng có màu vàng óng, bắt mắt

7. Măng nướng xào vếch bò

Măng nướng xào vếch bò trở thành một món đặc sản nổi tiếng ngon nổi tiếng tại Tây Nguyên bởi mùi vị lạ, đã ăn thì thích, mà thích thì sẽ đơn sơ bị nghiền. Đây là một món ăn thơm ngon không thể bỏ qua khi chúng ta ghé Tây Nguyên.

Vếch bò là tên gọi gọi khác của món lòng bò, có vị hơi đắng và nặng mùi. Những ai ăn xa lạ sẽ cảm thấy khó nuốt. Tuy nhiên ăn quen rồi thì thấy nó vừa giòn vừa dai, càng nhai lại càng thấy ngon, khó mà cưỡng lại được. Măng le nướng xào với vếch bò rồi ăn cùng với cơm trắng nóng hổi thật sự là một món ăn tuyệt vời!

Măng nướng xào vếch bò Măng nướng xào vếch bò

Món ăn đặc biệt đầy đủ hương vị Món ăn đặc biệt quan trọng đầy đủ mùi vị

8. Bún đỏ Đắk Lắk

Gọi là bún, nhưng món ăn này khác hẳn những loại bún bình thường mà bạn ăn, không chỉ từ hình dáng, sắc tố mà còn trong cả mùi vị. Với món bún đỏ Đắk Lắk, các bạn sẽ thấy sợi bún không có white color như bình thường vì nó đã được cho vào nồi nước dùng nấu từ xương heo, gạch cua và đặc biệt quan trọng là hạt điều để đã có được red color bắt mắt như vậy. Bún đỏ Đắk Lắk có sợi bún to, dai giòn. Ăn với bún là nước dùng được nấu với gạch cua làm từ thịt cua, thêm vài lát thịt lợn thái mỏng và tóp mỡ, trững cút luộc, kèm chút rau cần, giá đỗ hay rau cải điểm màu xanh bắt mắt. Tất cả mùi vị hòa quyện với nhau, tạo thành món bún làm nức mũi thực khách, đã ăn thì không thể nào quên.

Xem Thêm  Top 4 Shop Lavender khô Đà Lạt Đẹp Ngây Ngất – Địa Điểm Nổi Bật Đà Lạt

Bún đỏ có tên gọi theo màu bún Bún đỏ mang tên gọi theo màu bún

Bún đỏ Đắk Lắk ngon nức tiếng Bún đỏ Đắk Lắk ngon nức tiếng

9. Bánh cuốn thịt nướng Buôn Ma Thuột

Bánh cuốn Buôn Mê Thuột được làm rất khéo, lát bánh mỏng trắng tinh nhưng dai giòn. Nhìn cách chủ hàng làm bánh cuốn mà thêm phần nể phục sự khéo léo của con người nơi đây. Đầu tiên, miếng bánh được trải ra đĩa, sau đó gắp dưa leo, xoài, dưa chua, rau thơm và thịt nướng lên phía bên trên rồi gói lại. Người khéo léo thì gói được miếng bánh tròn trịa đẹp mắt, không thì chỉ gói tạm lại để thưởng thức được món ăn đặc biệt quan trọng này. Bánh cuốn thịt nướng Buôn Mê Thuột khi ăn sẽ cảm nhận có vị cay, chua, thơm bùi rất vừa miêng mà lại không đơn sơ bị ngán.

Bánh cuốn Buôn Ma Thuột thu hút bởi một cách ăn bánh cuốn lạ nhưng rất thú vị.

Bánh cuốn thịt nướng Buôn Ma Thuột Bánh cuốn thịt nướng Buôn Ma Thuột

10. Cơm lam Tây Nguyên

Nhắc tới Tây Nguyên là nhớ ngay tới đặc sản nổi tiếng cơm lam bởi món ăn này được tính như là việc kết hợp tinh túy từ vị ngọt của dòng suối mát trong và mừi hương của ống nứa nơi đầu ngàn. Cơm lam được chế biến Theo phong cách đặc biệt quan trọng, cơm được lùi trong những ống nứa, ông tre nhỏ. Khi ăn cơm lam, bạn chỉ có bỏ lớp nứa phía ngoài ra, cắt thành từng khúc và chấm với muối vừng là đủ để cảm nhận mùi vị thơm ngon đặc trưng của món ăn đặc biệt quan trọng này. Cơm lam Tây Nguyên thường được nấu từ loại gạo dẻo, thơm số 1 vùng này, hòa với mùi thơm của những ống tre nứa tạo nên một sức hút vô cùng đặc biệt quan trọng. Giá cả phải chăng, tiện đem đi lại và vì bởi vị ngon ngọt khó cưỡng, cơm lam thường được rất nhiều du khách chon mua làm quà tặng.

Cơm lam Tây Nguyên thường được ăn với thịt gà, thịt heo nướng Cơm lam Tây Nguyên thường được ăn với thịt gà, thịt heo nướng

Cơm lam đặc sản Tây Nguyên Cơm lam đặc sản nổi tiếng Tây Nguyên

11. Bơ sáp Đắk Lắk

Bơ sáp là một thức quà đặc sản nổi tiếng vô cùng nổi tiếng của Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung. Đây là một loại bơ vô cùng ngon bởi sự béo thơm và độ dẻo quánh khi thưởng thức. Nghé thăm Đắk Lắk thì bạn chắc chắn không thể nào bỏ qua việc thưởng thức một trái bơ sáp dầm làm sinh tố, thêm một chút đường, một chút sữa và đá. Kết phù hợp với thời tiết đầy nằng gió của vùng đất này, các bạn sẽ vô cùng hài lòng với độ ngon của nó đấy. Ngoài ra, với bơ sáp Đắk Lắk bạn cũng có thể ăn chung cùng bánh tráng (bánh đa) để cảm nhận vị ngọt béo, hòa quyện cùng cái giòn giòn bùi bùi của bánh đa. Chắc chắn món đặc sản nổi tiếng ngon nổi tiếng này sẽ không còn làm bạn phải thất vọng.

Món bơ sáp dầm ngon nổi tiếng Món bơ sáp dầm ngon nổi tiếng

Bơ sáp Đắk Lắk Bơ sáp Đắk Lắk

12. Thịt nai

Nếu vùng Tây Bắc của Việt Nam có món thịt trâu gác căn phòng nhà bếp thì mảnh đất nền Tây Nguyên cũng vô cùng nổi tiếng với món thịt nai khô. Này cũng là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng rừng Tây Nguyên rất rất được quan tâm bởi cả du khách lẫn người dân địa phương. Thịt nai ít gân, mỡ white color ngà và ăn thì cực kỳ mềm. Nếu muốn ăn nai ngay tại Tây Nguyên, bạn cũng có thể lựa chọn trong rất nhiều món ăn, tùy theo khẩu vị của mình như: nai xào lăn, nai nướng, nai lúc lắc, nai nhúng giấm, sườn nai rán,nai khô, cháo bao tử… Tuy nhiên, các món nai nhúng giấm, nai nướng và nai khô lại được nhiều người ưa thích hơn hết. Không chỉ tiện thưởng thức ngay tại chỗ, thịt nai khô rất thích hợp để làm quà tặng mang về vì gọn nhẹ và mùi vị ngon cuốn hút.

Thịt nai - Đặc sản rừng Tây Nguyên Thịt nai – Đặc sản nổi tiếng rừng Tây Nguyên

Xem Thêm  TOP 14 địa chỉ cho thuê xe máy Sapa uy tín với mức giá “yêu thương”

Nai khô là một món ăn ngon khó cưỡng Nai khô là một món ăn ngon khó cưỡng

13. Coffe chồn

Nhắc tới Tây Nguyên mà không nhắc tới cafe thì thật là một sự thiếu sót. Coffe Tây Nguyên vô cùng nổi tiếng, có lẽ điều này ai cũng biết. Trong số đó, cafe Chồn lại là loại cafe độc đáo không thể không nhắc tới như một món đặc sản nổi tiếng của đất rừng Tây Nguyên. Coffe Chồn là một món quà tặng vô cùng độc đáo và giá trị. Để làm ra được loại cafe, người ta mất khá nhiều thời gian và nhiều giai đoạn công phu. Bù lại sau đó, một món đặc sản nổi tiếng vô cùng độc đáo với chất lượng sản phẩm hảo hạng không loại cafe nào đã có được. Coffe Chồn cũng thích hợp để mang về làm qua. Đặc biệt quan trọng nếu người được tặng yêu thích cafe thì đây đúng là món quà tuyệt vời nhất!

Cà phê Chồn Coffe Chồn

Cà phê Chồn Tây Nguyên mang hương vị khác biệt so với các loại cà phê khác Coffe Chồn Tây Nguyên mang mùi vị khác biệt so với những loại cafe khác

14. Măng le Tây Nguyên

Tây Nguyên là vùng rừng núi nên một điều hiển nhiên là cây le ở đây có rất nhiều, với độ phát tán rộng rãi, sức sống bền bỉ dẻo dai. Măng le được tính là một trong những món đặc sản nổi tiếng nổi tiếng của Tây Nguyên bởi độ ngon ngọt không phải bất luận cứ vùng miền nào cũng luôn có.

Để sở hữu một món măng le ngon nhất, người dân thường đi lấy măng le từ phần ngọn của cây để chế trở thành nhiều món ăn khác nhau như: gỏi măng trộn, măng le nấu thịt vịt, hầm giò heo hay măng le xào gan… Măng le Tây Nguyên có vị ngọt, bùi, không hề đắng chát chính vì vậy được xếp vào loại ngon nhất trong các loại măng tre, măng trúc. Các món ăn chế biến từ măng le vô cùng đa dạng, phù phù hợp với khẩu vị của nhiều người mà vẫn mang được nét đặc trưng riêng biệt.

Măng le Tây Nguyên vô cùng nổi tiếng Măng le Tây Nguyên vô cùng nổi tiếng

Món măng le được nhiều người yêu thích, có thể chế biến thành nhiều món Món măng le được nhiều người yêu thích, có thể chế trở thành nhiều món

15. Rau rừng Gia Lai

Đến Tây Nguyên, đặc biệt quan trọng là mảnh đất nền Gia Lai, bạn không nên bỏ qua việc thưởng thức món đặc sản nổi tiếng nổi tiếng – rau rừng. Đúng theo tên gọi, đây là một loại rau trồng trong rừng thôi. Tuy nhiên, nó lại mang rất nhiều điểm đặc biệt quan trọng nhé! Ban đầu khi chế biến loại rau này, các bạn sẽ tưởng nó vô cùng bình thường, không có mùi vị gì. Tuy nhiên, khi luộc hay nấu, các bạn sẽ thấy vô cùng bất ngờ bởi vị ngòn ngọt, giòn giòn của loại rau rừng Gia Lai này, đặc biệt quan trọng dù bị nấu quá lửa một chút thì cũng không bị nát. Rau rừng Gia Lai ăn ngon nhất là lúc luộc hoặc xào tỏi chấm với mắm cua – loại mắm đặc sản nổi tiếng chỉ có ở Gia Lai. Ngoài ra, nếu không có mắm cua bạn cũng luôn có thể thay thế bằng nước mắm kho quẹt kiểu Nam Bộ vẫn có thể cảm nhận được vị ngon của nó!

Rau rừng Gia Lai Rau rừng Gia Lai

Rau rừng nấu quá lửa cũng không hề bị nát Rau rừng nấu quá lửa cũng không hề bị nát

Những món đặc sản nổi tiếng Tây Nguyên nổi tiếng, mới nghe thôi đã muốn thử phải không nào. Đừng ngần ngại mà không thưởng thức nhiều nhất những món đặc sản nổi tiếng tuyệt vời mà mình chia sẻ với bạn khi để chân tới mảnh đất nền đỏ bazan đầy nắng gió này nhé!

 

Leave a Reply