Top 9 đặc sản ẩm thực ngon nhất tại Tuyên Quang

Tuyên Quang nằm ở trung tâm vùng núi phía Bắc nước ta. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với những địa danh có phong cảnh hữu tình đi vào lòng người mà còn là nơi quy tụ của rất nhiều nền văn hóa từ các dân tộc thiểu số khác nhau. Chính vì vậy, đi du lịch Tuyên Quang, bạn không chỉ có cơ hội thăm quan, khám phá các địa điểm du lịch nổi tiếng mà còn được trải nghiệm, giao lưu văn hóa, tiếp thu và học hỏi những nét văn hóa độc đáo của người dân nơi đây. Do đó, vùng đất này luôn mang lại cảm giác mới lạ, hứng thú cho khách du lịch. Đặc biệt Tuyên Quang nổi tiếng với những đặc sản ẩm thực phong phú mang đậm bản sắc vùng miền mà ai một lần thưởng thức sẽ “say” không muốn về. Cùng mình tìm hiểu một số món ẩm thực đặc sản Tuyên Quang ngon nhất tại đây nhé.

10 đặc sản làm say lòng người của Tuyên Quang

Top 9 đặc sản nổi tiếng ngon nhất ở Tuyên Quang

1. Cam sành Hàm Yên

Huyện Hàm Yên nổi tiếng với rất nhiều đặc sản nổi tiếng như cam sành; vịt, gạo Minh Hương; mật ong Cao đường… Trong số đó, cam sành đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng được nhiều người nghe biết trên khắp toàn nước và được ví như “chiếc đũa thần” đưa tới cuộc sống ấm no, giàu có cho những người dân trồng cam nơi đây.

Từ lâu, huyện Hàm Yên đã được thiên nhiên ưu đãi về tham gia thổ nhưỡng, tiểu vùng khí hậu thích hợp để phát triển cây cam sành. Vì thế chất lượng sản phẩm cam sành Hàm Yên ngon hơn nhiều so với cam trồng ở những địa phương khác. Đây là một trong những loại cây trồng mũi nhọn của huyện trong mục tiêu phát triển kinh tế tài chính – xã hội.

Cam sành Hàm Yên với tép cam vàng óng căng mọng, thơm ngon, thanh mát không chỉ nổi tiếng ở trong tỉnh mà còn nổi tiếng khắp toàn nước, đã được đăng ký nhãn hiệu từ thời điểm năm 2007. Từ đó đến nay đã đạt nhiều phần thưởng về nhãn hiệu thương mại. Đặc biệt quan trọng, năm 2013 cam sành Hàm Yên đã được vinh danh và lọt vào Top 10 loại trái cây nổi tiếng số 1 Việt Nam.

Cam sành được trồng ở 15 xã, thị xã trên địa phận huyện, trong đó có 9 xã, thị xã nằm trong vùng dự án gồm: Yên Thuận, Yên Phú, Bạch Xa, Minh Khương, Minh Dân, Yên Lâm, Tân Thành, Phù Lưu và thị xã Tân Yên. Toàn huyện Hàm Yên đang duy trì trên 4.000 ha cam sành, trong đó diện tích quy hoạnh cam sành đang cho thu hoạch là gần 2.400ha. Hàm Yên đang phấn đấu đến năm 2020, diện tích quy hoạnh cam sành toàn huyện đạt trên 5.400ha. Vài năm trở lại đây, nhờ việc tích cực triển khai xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm; đồng thời tập trung tuyên truyền vận động người dân tham gia trồng cam áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật từ khâu lựa chọn giống, phương thức trồng, chăm sóc và thu hoạch sản phẩm, nên đến nay cây cam sành của huyện đã tiếp tục tăng cả về diện tích quy hoạnh, năng suất và chất lượng sản phẩm sản phẩm, giá trị sản xuất từ cây cam mang lại đạt trên 300 tỷ việt nam đồng. Nhờ đó, hàng nghìn hộ nông dân tại 9 xã vùng trọng điểm cam của huyện đã có thu nhập từ vài trăm triệu VND đến hàng tỷ việt nam đồng trong mỗi niên vụ sản xuất và cây cam đã có vị trí quan trọng trong sản xuất nông nghiệp của huyện trong nhiều năm qua.

Cam sành Hàm Yên Cam sành Hàm Yên

Cam sành Hàm Yên với tép cam vàng óng căng mọng, thơm ngon, thanh mát không chỉ nổi tiếng ở trong tỉnh mà còn nổi tiếng khắp cả nước Cam sành Hàm Yên với tép cam vàng óng căng mọng, thơm ngon, thanh mát không chỉ nổi tiếng ở trong tỉnh mà còn nổi tiếng khắp toàn nước

2. Rượu ngô Na Hang

Đến với Na Hang vùng đất lịch sử một thời bạn sẽ tiến hành hòa nhịp với cuộc sống nơi đây, sẽ tiến hành tiếp đãi ân tình bời tấm lòng nhân hậu của bà con dân tộc bản địa, để thưởng thức vị cay nồng mừi hương ngào ngạt của rượu ngô và lai rai với thịt trâu gác khu nhà bếp, thịt lợn đen, cá sông Gâm…

Văn hóa truyền thống truyền thống của không ít dân tộc bản địa Việt Nam được thể hiện khá đậm nét qua các món ăn truyền thống, nhưng ở mỗi dân tộc bản địa lại sở hữu cách thức chế biến các món ăn, đồ uống cho riêng mình. Người Tày ở huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang có vốn văn hóa truyền thống quán ăn truyền thống khá phong phú với nhiều món ăn, thức uống đặc trưng của miền rừng núi đã để lại dấu ấn sâu đậm cho những người dân dù chỉ một lần được thưởng thức, đặc biệt quan trọng là rượu ngô, thứ rượu nổi tiếng thơm ngon của miền đất này.

 1. Để đã chiếm lĩnh những giọt rượu mùi vị thơm ngon đặc biệt quan trọng, yên cầu phải trải qua nhiều giai đoạn chế biến cũng như thời gian với việc tỉ mỉ và kiên nhẫn. Rượu ngô Na Hang được nấu từ ngô ủ bằng men lá. Men được làm từ các loại lá, rễ cây rừng. Các loại lá, rễ rửa sạch, phơi khô cho vào hũ ngâm nước lã cho thật ngấu rồi lấy nước hòa với bột gạo và giềng giã nhỏ nặn thành viên men nhỏ để trên trấu sạch.
 2. Để tạo ra được thứ đồ vật uống ngon như vậy là cả một thẩm mỹ và nghệ thuật, yên cầu sự tuân thủ các nguyên tắc nhất định. Trước hết, phải phơi ngô nếp nương thật khô, thật kỹ. Sau đó cho vào nồi nấu với lượng nước vừa phải, bao giờ thấy ngô nở bung nứt thành ba cạnh thì lấy ra rải mỏng trên cót cho bay bớt hơi nước. Trong lúc đợi ngô nguội thì mang men ra giã nhỏ thành bột. Khi thấy ngô còn hơi ấm thì rắc men, quần đảo đều. Cứ 10kg ngô thì rắc 300gr bột men, sau đó đánh đều để ủ, nếu trời lạnh phải che đậy để giữ nhiệt độ ổn định. Nếu rắc men khi ngô vẫn còn nóng thì khi nấu rượu sẽ bị chua.
 3. Để khoảng tầm hai ngày hai đêm, thấy mùi thơm thì cho vào các chum vại ủ, sau khoảng tầm 15-20 ngày thì có thể mang ra nấu cất lấy rượu. Người Tày ở Na Hang nấu rượu theo phong cách nấu cách thủy, chõ dùng để làm nấu rượu được làm băng loại gỗ rừng, chất gỗ mềm và dẻo như cây muồng, cây cơi, loại gỗ này thường nấu được nhiều rượu và ngon, không có mùi gỗ nên rượu để được lâu.Khi đun phải chọn củi tốt để lửa cháy đều, tạo cho lượng hơi nước thoát lên đều. Trong quá trình nấu phải thường xuyên kiểm tra độ rượu, khoảng tầm 400 là rượu ngon, xuống tới 270 thì không lấy nữa. Thường nấu 10kg ngô sẽ cho 5-6 lít rượu, nếu tốt có thể đạt tới 8 lít.
 4. Trong quá trình nấu rượu, người Tày thường kiêng không cho tất cả những người đi đỡ đẻ hay người đi dự đám ma nhìn và sờ vào rượu. Phụ nữ sau thời điểm sinh con 40 ngày mới được tiếp xúc với rượu. Khi nấu rượu họ thường cho sẵn một con dao cũ vào khu nhà bếp lửa nếu có người mà kỵ vô tình đến xem hoặc hỏi chuyện thì rút dao ra cắm vào cạnh khu nhà bếp, đây là cách làm mẹo để rượu không bị hỏng. Để đã chiếm lĩnh thứ rượu thơm, ngon nổi tiếng, người Tày ở huyện Na Hang phải tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu cơ bản trên.
Xem Thêm  Top 10 đặc sản Quảng Trị ngon nhất không thể bỏ qua

Uống rượu ngô Na Hang ta có thể cảm nhận được hết sự vất vả, sự nhọc nhằn và cả tấm chân tình của con người nơi đây đã gửi gắm trong từng giọt rượu. Sở dĩ rượu ngô Na Hang không chỉ nổi tiếng mà người dân luôn tâm huyết với nghề bởi vì nó như một thứ di sản văn hóa truyền thống, nay đã trở thành sản phẩm du lịch không thể thiếu, phần nào tạo ra sự niềm tự hào của người dân Na Hang nói riêng và người dân Tuyên Quang nói chung.

Uống rượu ngô Na Hang ta có thể cảm nhận được hết sự vất vả, sự nhọc nhằn và cả tấm chân tình của con người nơi đây đã gửi gắm trong từng giọt rượu Uống rượu ngô Na Hang ta có thể cảm nhận được hết sự vất vả, sự nhọc nhằn và cả tấm chân tình của con người nơi đây đã gửi gắm trong từng giọt rượu

Rượu ngô Na Hang Rượu ngô Na Hang

3. Cơm lam

Người Tây Bắc có câu “Ngon nhất cơm, thơm nhất con”. Trong các thứ cơm, ngon nhất phải nhắc tới cơm lam. Mỗi du khách đã từng một lần đặt chân lên Tuyên Quang để du sơn ngoạn thủy với cảnh núi non hùng vĩ thì ắt hẳn sẽ không còn người nào không nghe biết quán ăn nơi đây với thịt trâu gác khu nhà bếp, rượu ngô, măng rừng… và món Cơm lam nức tiếng gợi cho bạn cảm giác vừa lạ vừa quen làm xao xuyến bao thực khách, ăn một lần mà nhớ mãi.

“Lam” không phải là danh từ mà là một động từ, chỉ việc nướng chín thức ăn trong ống tre non, hạt cơm quyện thêm một chút vị ngọt và mùi đặc trưng của tre tạo nên món ngon đậm đà mùi vị của núi rừng.

 1. Để đã chiếm lĩnh ống cơm lam thơm ngon nguyên liệu đây là gạo nương thơm dẻo đem ngâm, vo sạch, rắc ít muối và nước gừng trộn đều, rồi đổ vào ống tre có sẵn nước. Không nén quá chặt, mà để cách miệng ống vài centimet, khi gạo chín sẽ nở bung đầy ống. Nút miệng ống bằng lá dong hoặc lá chuối khô, nướng bằng than củi, than tre hoặc rơm khoảng tầm một giờ, nước cạn thì đặt ống nằm ngang và nướng xoay đều.
 2. Người nướng phải giở ống luôn tay, phải gạt hoặc nhen lửa quanh ống làm thế nào để lớp vỏ cháy đều, song hạt cơm bên trong không bị cháy, lại thật mềm, thật dẻo. Khi mùi thơm bốc lên là cơm đã chín. Dùng dao tách từng lớp vỏ bị cháy bên phía ngoài của ống cho tới khi gặp các lớp màng lụa mỏng white color ngà của ống, sẽ thấy phần cơm dài thành khúc đúng bằng chiều dài ống tre.
 3. Cơm lam hòa quyện vị bùi của nếp nương, vị cay của gừng, vị ngọt thanh của nước ống tre, thoang thoảng hương lá chuối và mùi khói khu nhà bếp đến ấm lòng. Cơm lam có thể thưởng thức ngay hoặc để cả tuần mà vẫn giữ được độ mềm, ngon và đặc biệt quan trọng không bị hỏng. Cơm lam được sử dụng với thịt cá nướng bắt từ loại cá nhỏ dưới khe suối, hay ăn với thịt chim nướng, lợn rừng nướng, những loài vật vừa ở dưới nước vừa ở trên trời. Miếng cơm lam trắng như tấm lòng con người thơm thảo, được chấm với muối vừng đậm đà như lòng người thủy chung.

Cơm lam là một món ăn giản dị, độc đáo và luôn tạo được sự bất ngờ cho tất cả những người ăn. Khi đối chiếu với người đồng bào dân tộc bản địa Tày ở Tuyên Quang cái ngon của cơm lam là giữ được hầu như trọn vẹn mùi vị tự nhiên không chỉ làm ngon miệng lúc đói mà còn làm tươi tốt tâm hồn và tình nghĩa bạn hữu nơi thôn bản.

Cơm lam Cơm lam

Miếng cơm lam trắng như tấm lòng con người thơm thảo, được chấm với muối vừng đậm đà như lòng người thủy chung. Miếng cơm lam trắng như tấm lòng con người thơm thảo, được chấm với muối vừng đậm đà như lòng người thủy chung.

4. Mắm cá ruộng

Bên cạnh những đặc sản nổi tiếng nổi tiếng như rượu nếp cái hoa vàng, bánh gai, xôi bảy màu, vùng đất Tuyên Quang còn nổi tiếng với món mắm cá ruộng. Đây vừa là món ăn truyền thống, cũng vừa là một vị thuốc độc đáo của đồng bào dân tộc bản địa Tày từ bao đời nay.

Để làm ra một hũ mắm cá yên cầu khá công phu, phải mất 3 tháng nuôi cá ở ruộng và 10 tháng ủ men làm mắm, nhưng bù lại mừi hương tuyệt hảo của nó thì vị khách khó tính nhất cũng rất khó có thể có thể cưỡng lại.

 1. Theo bí quyết mà người lớn tuổi già truyền lại thì để làm món ăn này phải chọn đúng loại con cá chép nuôi ở ruộng, to chừng khoảng tầm hai ngón tay, mổ moi ruột thật sạch sẽ, để ráo nước. Khâu mổ cá phải thật khéo, không được làm vỡ tung mật cá, nếu không mắm sẽ sở hữu được vị đắng. Tiếp đó đem cá đã làm sạch xát muối, giềng, hành thái lát mỏng trộn đều rồi đổ vào hũ, ngày hè thì ủ từ 3-5 ngày, ngày đông phải khoảng tầm một tuần. Trong thời gian ủ cá thì đồ xôi nếp, rắc men lên rồi đậy kín. Cuối cùng là hái lá cơm đỏ, lá trầu không về thái chỉ, trộn đều với cá và xôi nếp đã lên men. Sau đó đem đổ vào hũ, bịt thật kín. 10 tháng sau mở hũ mắm ra là dùng được.
 2. Món mắm ngon phải có red color tía, dậy mùi thơm nức, không có mùi tanh, hôi. Trải qua 10 tháng ủ trong hỗn hợp, cá phải chín cả thịt lẫn xương mới đạt yêu cầu.
 3. Mắm cá ruộng có rất rất nhiều cách thức thưởng thức. Ngoài dùng để làm chấm các loại thịt luộc, rau luộc, rau sống, bà con còn dùng để làm xào với trám om đã bỏ hột, sẽ sở hữu được món ăn mang mùi vị vô cùng độc đáo. Đặc biệt quan trọng, mắm cá ruộng còn là một vị thuốc giải rượu, giải độc rất tốt. Thường sau thời điểm ăn gần hết hũ mắm, bà con để lại một ít để phòng trong nhà có người bị say rượu, trúng gió hay bị ngộ độc nhẹ. Chỉ việc múc ngay một ít mắm cho tất cả những người đó uống, sẽ sụt giảm nhanh các triệu chứng khó chịu.

Mắm cá ruộng không chỉ là món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc bản địa Tày huyện Chiêm Hóa mà giờ đã trở thành thương hiệu được du khách nhiều nơi nghe biết. Bởi mùi vị đặc trưng của thứ đặc sản nổi tiếng này khiến cho ai đó đã từng một lần thưởng thức sẽ không còn khỏi ngạc nhiên, thích thú để rồi ngây ngất, khó quên.

lien-he-dat-quang-cao

Thưởng thức Mắm cá ruộng Chiêm Hóa - Đặc sản Tuyên Quang Thưởng thức Mắm cá ruộng Chiêm Hóa – Đặc sản nổi tiếng Tuyên Quang

5. Bánh dày nhân vừng đen

Bánh dày là món ăn truyền thống của dân tộc bản địa Việt Nam. Tuy nhiên, bánh dày ở mỗi vùng miền lại sở hữu mùi vị, cách chế biến khác nhau thể hiện dấu ấn riêng của từng vùng. Trong số đó, bánh dày nhân vừng đencủa người Tày ở huyện Na Hang là một món ăn độc đáo không thể thiếu trong những ngày lễ, Tết.

Huyện Na Hang có trên 45 nghìn người, trong đó trên 51% dân số là dân tộc bản địa Tày sống tại những xã, thị xã trên địa phận huyện. Trong những món ăn truyền thống, bánh dày nhân vừng đen là món bánh không thể thiếu của người Tày trong thời gian ngày Tết Đắp nọi, lễ cúng mát nhà, cúng giỗ gia tiên, tiệc tùng, đám cưới…

 1. Để tạo ra sự loại bánh dày thơm ngon này, người Tày sử dụng gạo nếp nương, một loại gạo có một mùi thơm rất đặc trưng, hạt to, trong, không pha trộn với gạo tẻ. Nhân bánh được làm bằng vừng đen và đường trắng, tưởng chừng đơn giản nhưng lại tạo ra sự sự thơm ngon của chiếc bánh bởi tính dẻo của gạo nếp đã hòa quyện với vị ngọt thơm của nhân bánh.
 2. Gạo làm bánh phải là gạo nếp nương thơm ngon, không được pha thêm gạo tẻ. Gạo được ngâm từ tối ngày hôm trước đến sáng sau vo lại rồi đồ cách thủy đến khi nếp chín đổ xôi ra giã nhuyễn. Muốn bánh ngon phải giã nhanh và đều tay, thường xuyên quần đảo cho khỏi dính. Nhân bánh làm từ vừng đen được rang chín, giã nhỏ, đường được canh lên rồi đổ vừng xuống đến khi hỗn hợp quyện vào nhau.
 3. Xôi nếp sau thời điểm giã nhuyễn, nặn ra từng vắt bột dẻo dai, mềm mịn. Dàn đều nắm bột, rồi cho thêm nhân vừng đen vào vê tròn lại. Quy trình tiến độ nặn bánh phải thật nhanh để vỏ bánh không bị cứng, nhân bánh cũng không bị khô. Sau thời điểm hoàn thiện, từng chiếc bánh thành phẩm được người làm gói cẩn thận vào lá chuối rừng tươi sau thời điểm đã rửa sạch, hơ lửa để giúp bánh được mềm lâu, mặt bánh không bị se.
 4. Chính mùi vị thơm ngon, dẻo mà không bị dính đã tạo ra sự đặc trưng của món bánh dày vừng đen. Vì vậy, ai đó đã ăn một lần sẽ nhớ mãi.
 5. Bên cạnh những chiếc bánh dày trắng quen thuộc, người dân nơi đây còn sáng tạo ra những chiếc bánh dày nhiều sắc tố như: Màu vàng từ củ nghệ, màu tím từ lá cơm tím, red color của quả gấc… càng tạo nên sự hấp dẫn so với người thưởng thức. Thường niên, trong Liên hoan tiệc tùng Lồng tông của thị xã Na Hang và các xã trên địa phận huyện, những mâm cỗ bày tại Liên hoan tiệc tùng luôn có bánh dày vừng đen vì theo truyền thuyết, bánh dày tượng trưng cho trời cũng như bánh chưng tượng trưng cho đất. Thông qua đó, thể hiện sự hàm ân trời đất đã cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, đem lại cuộc sống ấm no cho tất cả những người dân.
Xem Thêm  Top 10 món ăn đặc sản của Bình Định ngon nổi tiếng

Với những người dân con của mảnh đất nền Na Hang, bánh dày nhân vừng đen gợi cho họ biết bao kỷ niệm về tuổi thơ. Món ăn giản dị, đậm đà mùi vị quê nhà không chỉ là món ăn tinh thần, mà còn chứa đựng trong đó sự cần cù, chịu thương chịu khó của người dân nơi đây; là món quà quê ý nghĩa thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống quán ăn của người Tày Na Hang và ý nghĩa tâm linh thâm thúy.

bánh dày nhân vừng đen bánh dày nhân vừng đen

Bên cạnh những chiếc bánh dày trắng quen thuộc, người dân nơi đây còn sáng tạo ra những chiếc bánh dày nhiều màu sắ Bên cạnh những chiếc bánh dày trắng quen thuộc, người dân nơi đây còn sáng tạo ra những chiếc bánh dày nhiều màu sắ

6. Bánh nếp nhân trứng kiến

Bánh nếp nhân trứng kiến (còn gọi Péng Lăng Lay) là một món ăn phổ biến ngày xuân của không ít gia đình người Tày ở Tuyên Quang. Để được nếm thử món dân tộc bản địa “độc”, lạ này, du khách nên đến Tuyên Quang vào thời gian tháng 3, tháng tư âm lịch, mùa người Tày thu hoạch trứng kiến đen.

 1. Nói đến “trứng kiến”, có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy “hơi ghê”. Thực tế, không phải trứng kiến nào thì cũng ăn được. Chỉ có trứng của kiến đen, loại kiến có thân nhỏ, đuôi nhọn được cho là lành nhất, mới có thể dùng để làm nấu những món ăn ngon miệng. Loài kiến này thường làm tổ, đẻ trứng trên những cành không tốt lắm ở cây ngõa, xoan, quế, găng, vầu. Để thu hoạch trứng kiến, không phải là chuyện đơn giản và giản dị dàng. Người ta cần dùng một chiếc rổ có cán dài, buộc cỏ tranh để kiến không bò vào người. Sau đó, phải sàng sảy thật khéo để vô hiệu hóa lá cây và tạp chất trong ổ kiến mà không làm trứng bị vỡ, nát.
 2. Người Tày dùng trứng kiến để làm nhân bánh. Người ta xào trứng kiến cùng hành phi, rau thì là thái nhỏ và nêm chút muối để miếng bánh đậm vị, hấp dẫn hơn. Quy trình tiến độ này cũng phải hết sức khéo léo, chỉnh độ lửa vừa phải để trứng không bị vỡ, nát, chảy sữa.
 3. Ngoài thành phần quan trọng và khó kiếm nhất là trứng kiến để làm nhân, người ta dùng bột gạo nếp nương để làm vỏ bánh, sau đó dùng lá vả để gói bánh lại, hấp cách thủy chừng 40-45 phút là chín.

Tuy trứng kiến không độc, nhưng có thể gây phản ứng phụ với tùy người. Nếu lần đầu thưởng thức, bạn nên cẩn thận thử một miếng nhỏ, xem mình có bị dị ứng không. Không chỉ có mức giá trị dinh dưỡng cao, bánh nếp nhân trứng kiến của người Tày ở Tuyên Quang còn rất được quan tâm bởi mùi vị vô cùng đặc biệt quan trọng, độ dẻo thơm của nếp, mùi lá vả đặc trưng và vị trứng kiến bùi bùi, béo ngậy.

trứng kiến trứng kiến

Bánh nếp nhân trứng kiến Bánh nếp nhân trứng kiến

7. Bánh cuốn Tuyên Quang

Nhắc đến Tuyên Quang là nhắc đến miền gái đẹp nổi tiếng đã đi vào câu ca: “Chè Thái, gái Tuyên”. Không chỉ hấp dẫn du khách bởi cảnh núi non hùng vĩ và dòng sông Lô thơ mộng, Tuyên Quang còn được nghe biết với những món ăn độc đáo. Trong số đó, không thể không nhắc tới một món ăn đã “quyến luyến” biết bao du khách gần xa là món bánh cuốn.

Nếu như thủ đô hà nội có bánh cuốn Thanh Trì, Cao Bằng có bánh cuốn thịt vịt, Tp, Hồ Chí Minh có bánh cuốn “Hạt gạo làng ta”… thì Tuyên Quang lại sở hữu món bánh cuốn bột lọc – chả viên rất đặc biệt quan trọng. Để tạo nên món ăn có mùi vị hấp dẫn như vậy thì giai đoạn cũng lắm công phu.

 1. Vỏ bánh được làm từ 3 loại gạo ngâm ủ qua đêm, sau đó xay ra và tráng ngay cho khách thì mới có thể giữ được độ mềm, dẻo, nhưng vẫn dai và mỏng đúng yêu cầu. Nhân bánh, ngoài mộc nhĩ, nấm hương, ruốc thịt hay ruốc tôm thì còn được cho thêm một vài gia vị theo “bí quyết gia truyền” để mùi vị thêm hấp dẫn và lạ miệng.
 2. Người Tuyên Quang thường ăn kèm bánh cuốn với chả viên. Chả được làm từ thịt lợn địa phương, sau thời điểm băm nhỏ sẽ trộn với nấm hương và mộc nhĩ, sau đó nắm thành viên nhỏ và rán chín trước lúc ăn. Chả có mùi thơm ngậy nhưng không thực sự béo, ăn kèm với những miếng bánh thơm ngon quả thực là rất hợp.
 3. Nhiều người Tuyên Quang chia sẻ rằng, điều tạo ra sự mùi vị khác biệt và hấp dẫn của bánh cuốn Tuyên Quang đây là nước chấm. Theo chủ một cửa hàng bánh cuốn có thâm niên 20 năm, nước chấm phải là nước ninh xương. Nước sánh, đậm đà vị xương nhưng vẫn có cảm giác “dịu ngọt” của xương hầm khi nếm thử ở đầu lưỡi.
 4. Để tăng thêm vị ngon của nước chấm, người ta thường cho thêm hạt tiêu, ớt, chanh, hành khô chao mỡ và một chút lá mùi thái nhỏ. Tất cả tạo nên một bát nước chấm đặc biệt quan trọng không lẫn vào đâu được.

Hiện tại, có rất nhiều quán bánh cuốn nổi tiếng ở Tuyên Quang. Tuy nhiên, những địa chỉ lâu năm thường được người địa phương và du khách ghé thăm thưởng thức là: Bánh cuốn Minh “rạp” (gần rạp Tháng 8, TP Tuyên Quang), bánh cuốn bà Lìn gần đền Cảnh xanh, bánh cuốn Xã Tắc (TP Tuyên Quang), bánh cuốn Cầu Chả (Km số 5 Trung Môn, Yên Sơn), bánh cuốn Thảo (tổ 6 Phan Thiết)…

Khi đối chiếu với những người dân con xứ Tuyên, bánh cuốn không chỉ là món ăn đậm đà mùi vị quê nhà mà còn là một một trong nét đặc sắc của quán ăn quê nhà mà người ta luôn tự hào khi nhắc đến.

Món bánh cuốn bột lọc - chả viên Tuyên Quang Món bánh cuốn bột lọc – chả viên Tuyên Quang

8. Cháo ấu tẩu

Tuyên Quang nằm cách Thủ đô thủ đô hà nội 150km về phía Bắc, nơi bạn cũng có thể hòa tâm hồn vào với núi rừng và cảm nhận hơi thở của thiên nhiên trong từng làn gió mát hay mùi vị đặc trưng của không ít món ăn độc đáo miền sơn cước. Nơi đây còn tồn tại nhiều ngọn núi cao và những cánh rừng rộng lớn, chủ yếu là rừng nguyên sinh với rất nhiều cây gỗ quý và hơn 1.000 loại thuốc quý và hiếm. Trong số đó có củ ấu tẩu không chỉ dùng làm vị thuốc mà còn được người dân nơi đây chế trở thành một món ăn độc đáo: Cháo ấu tẩu.

Củ ấu tẩu còn tồn tại tên gọi là ô đầu và phụ tử, củ ấu tẩu thường mọc ở vùng núi cao, khí hậu lạnh. Theo y học ấu tẩu có vị cay tê, tính nóng, có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Từ lâu đồng bào dân tộc bản địa ở vùng cao đã biết dùng củ ấu tẩu ngâm xoa bóp chân khi đau nhức hoặc chữa cảm gió rất hiệu quả. Bát cháo ấu tẩuban đầu chỉ được nghe biết như món cháo giải cảm của đồng bào dân tộc bản địa vùng cao. Sau này, người dân thành phố đã thêm một số gia vị, phụ gia khác, nấu thành món cháo “đặc sản nổi tiếng” của miền núi, ăn ngon miệng lạ lùng.

 1. Bản chất củ ẩu tấu rất độc, muốn giảm bớt độc tính phải có bí quyết. Thông thường người ta ngâm kỹ ấu tẩu trong nước vo gạo một đêm, rửa sạch đem ninh cho tới khi mềm. Củ ấu tẩu phải nấu trong 12 giờ để củ bở tơi thành thứ bột đặc sền sệt. Bột củ ấu tẩu được nấu lẫn gạo và nước dùng ninh từ chân giò lợn. Phải nấu lâu như vậy là để khử độc tố có trong củ ấu.
 2. Đồng bào vùng cao thường chọn gạo tẻ, nếp cái trồng trên nương ninh với chân giò lợn trong 4 tiếng… qua một số giai đoạn công phu mới đã chiếm lĩnh bát cháo ấu tẩu hoàn hảo. Cuối cùng khi bắc ra đập trứng gà, cho thêm ớt, tiêu, hành, rau mùi và tía tô tăng thêm tác dụng giải cảm của bát cháo. Người dân trong vùng thường gọi vui là món “Cháo độc dược” nhưng thực tế khi được chế trở thành cháo, ăn vào không chết người mà còn tồn tại ích cho sức khỏe.
 3. Cháo nấu xong mang sắc nâu đậm, nhìn giống bát cháo lòng của người miền xuôi, vị bùi, béo và thơm đặc biệt quan trọng. Vì là vị thuốc nên đặc trưng của cháo ấu tẩu là vị đắng như tam thất. Tuy nhiên cái đắng hòa cùng miếng ấu tẩu bùi, dẻo, quyện với cái ngọt của nước xương ninh và thơm ngậy của trứng đọng lại thành mừi hương, vị ngọt ngào trong cổ, tạo cảm giác lạ miệng và hấp dẫn.
Xem Thêm  Top 5 địa điểm spa cho nam ở Huế tốt và uy tín nhất hiện nay

Cháo ấu tẩu có cả bốn mùa nhưng đặc biệt quan trọng chỉ bán vào buổi tối. Bởi vì theo kinh nghiệm lâu năm của những người dân dân ở đây cháo có tác dụng tốt nhất qua giấc ngủ đêm. Với nhiều người dân ở thành phố vùng cao này cháo ấu tẩu là món ăn đêm thường nhật. Tối tối khi nhà nhà lên đèn cũng là lúc hàng cháo ấu tẩu tấp nập khách ra vào. Đó có thể các bác bỏ luống tuổi ăn cháo để bồi bổ xương cốt, là khách đi chơi khuya, là dân kinh doanh tứ xứ… nhưng dù là đối tượng người tiêu dùng nào bát cháo ấu tẩu cũng như vị thuốc thần giúp xoa tan mệt nhọc của một ngày để sở hữu một giấc ngủ sâu và khoan khoái hơn.

Cháo ấu tẩu Cháo ấu tẩu

9. Gỏi cá bống sông Lô

Gỏi cá vốn là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích. Và đặc biệt quan trọng lúc đến với mảnh đất nền Tuyên Quang, du khách sẽ tiến hành thưởng thức món gỏi cá bỗng Sông Lô và dù chỉ thưởng thức một lần thôi cũng khó lòng mà quên được mùi vị đặc biệt quan trọng của nó.

Cá bỗng là một loại cá nuôi nhiều ở sông Lô. So với nhiều loại cá khác, cá bỗng chậm to hơn. Phải nuôi khoảng tầm một năm thì cá mới có trọng lượng khoảng tầm 0.5 cho tới 0.7kg, nuôi từ 3 cho tới 4 năm thì đạt trọng lượng khoảng tầm 3- 4kg, nuôi từ 5 cho tới 7 năm thì đạt trọng lượng lên tới mức 5 – 7kg. Cá bỗng thịt rất chắc và đặc biệt quan trọng là rất lành tính, ăn không hề có mùi tanh và có mức giá trị dinh dưỡng rất lớn vì vậy được sử dụng nhiều để chế biến món ăn. Cá bỗng có thể chế trở thành rất nhiều món như nộm, gỏi, nướng hoặc là nấu canh chua, tuy nhiên món gỏi cá bỗng Sông Lô lại rất rất được quan tâm hơn hết. Có lẽ một phần là vì cách chế biến món gỏi độc đáo của người dân Tuyên Quang. Với mùi vị thơm bùi của thịt cá kết hợp cùng với gia vị mang đến một món ăn có đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt và bất kỳ ai một lần thưởng thức món ăn này cũng khó lòng mà quên đi mùi vị đặc biệt quan trọng của nó. Và đó cũng đây là một món ăn đặc sản nổi tiếng mà du khách đến với Tuyên Quang hãy nhờ rằng nếm thử.

 1. Để chế biến món gỏi cá bỗng Sông Lô thì trọng lượng cá phải đạt được từ 2.5kg cho tới 3kg với thời gian nuôi khoảng tầm 1.5 – hai năm, lúc này thịt cá chắc và làm gỏi thịt sẽ ngon và bùi hơn.
 2. Đầu tiên sẽ lọc lấy phần thịt cá và đem ngâm vào trong nước được chế biến từ quả tai chua. Và để cho phần thịt cá luôn đã chiếm lĩnh white color, trình bày lên đĩa cho thật đẹp mắt thì sẽ tiến hành cắt phần đuôi hay là phần gáy của cá bỗng để cho nó chảy hết máu, rồi đem rửa sạch cho ráo nước và ngâm vào trong nước quả tai chua.
 3. Điểm đặc biệt quan trọng của món gỏi cá bỗng Sông Lô đó là không dùng thính gạo mà sẽ lấy nguyên phần xương cá rồi đem đi băm cho thật nhỏ, tiếp đến là rang vàng rồi lại tán cho thật mịn và đem trộn cùng với lạc rang đã được giã. Khi thưởng thức món gỏi cá bỗng sẽ ăn kèm cùng với những loại gia vị và các loại rau rừng như sung, sấu hoặc là vón vén…
 4. Nước chấm gỏi cá bỗng cũng là một yếu tố quan trọng tạo nên mùi vị đậm đà của món gỏi. Bên cạnh những gia vị quen thuộc khi chế biến nước chấm như tỏi, ớt, tiêu, chanh, muối rang và hành khô đã được nướng chín thì không thể thiếu hạt xẻn hay hạt dổi khi thưởng thức món gỏi cá bỗng Sông Lô này.
 5. Không còn gì tuyệt vời hơn khi gắp lấy một miếng thịt cá bỗng trắng phau, rồi đem lăn qua thứ bột vừa vàng lại vừa mịn được làm hoàn toàn từ phần xương cá, rồi cho thêm vào trong 1 vài hạt lạc rang cuốn trong loại lá rau rừng, và cuối cùng là đem chấm trong thứ nước chấm có đủ vị chua, vị cay, vị ngọt và ngọt bùi. Lúc này thực khách sẽ cảm nhận được trọn vẹn mùi vị của món gỏi cá, đó là vị mát của phần thịt, vị bùi từ xương cá được băm nhỏ kết hợp cùng với vị chua, vị cay của ớt, chanh cùng rau rừng góp phần tạo nên một mùi vị rất khó quên.

Trong số các món đặc sản nổi tiếng của Tuyên Quang, món gỏi cá bỗng Sông Lô rất nổi tiếng vì vậy cho nên nếu có cơ hội về với mảnh đất nền Tuyên Quang, nhất định đừng bỏ qua món ăn độc đáo này. Bởi với cách chế biến độc đáo có một không hai, không sử dụng thính gạo mà hoàn toàn từ chế biến từ cá giúp thực khách cảm nhận trọn vẹn mùi vị thơm bùi của cá bỗng Sông Lô.

món gỏi cá bỗng Sông Lô món gỏi cá bỗng Sông Lô

Trên đây là những món đặc sản nổi tiếng Tuyên Quang vô cùng đặc sắc mà toplist muốn giới thiệu tới các bạn. Đến xứ Tuyên ngoài thưởng thức những món ngon nơi đây thì những bạn cũng hãy nhờ rằng đi thăm thú những cảnh đẹp hùng vĩ nhé.

 

You May Also Like

About the Author: Ngọc Sang

Sang là người đam mê du lịch trên những con xe moto classic , Sang mong muốn chia sẽ những chuyến hành trình của mình cho mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *