Top 10 Đặc sản của vùng đất Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc là vùng đất nằm ở miền Bắc của đất nước nơi có nhiều điểm tham quan giải trí vô cùng lý thú, với đỉnh Tam Đảo cao ngút ngàn, đầy quyến rũ, nơi thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi khi xuân về, hay hồ Đại Lải đầy mộng mơ mỗi buổi chiều hoàng hôn xuống. Nhưng không chỉ đơn thuần là những cảnh vật thiên nhiên như vậy nhắc đến Vĩnh Phúc sẽ là thiếu sót lớn nếu không kể đến những sản vật có một không hai tại nơi đây, mang những hương vị và sắc thái đặc trưng riêng của mình. Sau đây mình sẽ giới thiệu tới các bạn những đặc sản Vĩnh Phúc ngon tuyệt của miền quê Vĩnh Phúc.

Đặc sản đất ngói ở vùng lập thạch vĩnh phúc

Top 10 đặc sản nổi tiếng Vĩnh Phúc ngon nhất

1. Lợn đồi nướng xiên – Tam Quần đảo

Nằm ở giữa thị xã Tam Quần đảo – Vĩnh Phúc, lợn đồi Tam Quần đảo rất nổi tiếng. Nó không như lợn nhà và cũng không như thịt heo rừng, lợn tộc nuôi ở những trang trại dưới đồng bằng, đây là loài lợn rừng chính gốc, được người thiểu số ở đây săn bắt từ nhiều năm trước rồi họ quây chuồng thả nuôi trong rừng trên diện tích quy hoạnh rộng, lâu ngày sinh sản nhiều lên.

Thịt lợn đồi nướng xiên rất thơm ngon, ăn không bị ngấy, cùng với đó với cách chế biến công phu của những người dân địa phương nơi đây càng như tô điểm thêm vị đậm đà cho món ăn tuyệt hảo này.

Địa chỉ: Nếu có dịp mời các bạn đến quán nướng Bình Dân – Chợ trung tâm thị xã Tam Quần đảo.

Lợn đồi nướng xiên thơm ngon Lợn đồi nướng xiên thơm ngon

2. Cá thính Lập Thạch

Ai đó đã từng đến vùng Lập Thạch chắc hẳn không thể quên được món cá thính nơi đây. Với mức giá từ 150.000đ/1 hũ chắc chắn không làm bạn thất vọng khi ăn. Cá được người dân ở đây chọn để làm thính thường là loại cá to, thường cá mè là loại cá làm thính ngon nhất.

Cá mè to bản và cũng tiện lợi kiếm, tiết kiệm ngân sách tiền mua, cá mang về rửa sạch, cắt khúc, không cạo vảy, trên mỗi miếng cá khía hai tuyến đường nhỏ để tiện lợi việc ướp muối và rắc thính, sau đó ướp cá với muối rồi cho vào chum đậy kín để khoảng tầm mười ngày cho cá ngấm muối, sau đó lấy cá ra ép hết nước muối và để miếng cá ráo nước, mặt phẳng cá se se lại. Còn lớp thính được làm từ ngô hoặc gạo tẻ, gạo nếp và đỗ tương rang vàng, Rang thính là cả một “thẩm mỹ và nghệ thuật” bởi yên cầu sự khéo léo và tính kiên nhẫn, lửa phải nhỏ liu riu và rang đều tay thì hạt ngô mới vàng đều và có độ giòn thơm, thính để làm cá không không được giã thành bột mà là những hạt ngô vỡ nhỏ như hạt tấm, như vậy thính mới hút nước trong cá tốt được.

Xem Thêm  Top 7 spa làm đẹp uy tín tại Hải Dương

Sau thời điểm cá được ướp đủ ngày thì lấy cá ra sẵn sàng cho bữa tiệc. Cá thính rán dậy mùi thơm ngậy, beo béo. Mùi thơm của lớp thính vàng quyện với vị chua của thịt cá tạo nên mùi vị rất riêng biệt cho món ăn. Cá thính là món ăn rất đưa cơm, đặc biệt quan trọng trong những ngày giá rét. Bạn có muốn thử không nào?

Địa Chỉ: Các bạn cũng có thể đến tại Làng Văn Quán – Lập Thạch để sở hữu thể tận mắt chứng kiến tận mắt cách làm cũng như thưởng thức món ăn này.

Cá Thính Lập Thạch Cá Thính Lập Thạch

3. Dứa Tam Dương

Tam Dương là vùng đất nổi tiếng nghề trồng dứa với diện tích quy hoạnh canh tác lớn số 1 trong tỉnh, các loại dứa ở đây đều phải sở hữu đặc trưng riêng như dứa mật nhiều nước và rất ngọt. Giá bán dao động từ 10.000đ đến 20.000đ/1kg. Dứa mỡ gà ruột màu vàng nhạt, vị chua. “Dứa Hướng Đạo” quả nhỏ, ruột dòn, vị ngọt mà dốt dốt chua, ăn ngon nhất…

Du khách đến đây sẽ tiến hành tận tận mắt chứng kiến tận mắt những vườn dứa ngút ngàn, tha hồ ăn cho tới no bụng người dân quê đấy rất hiếu khách sẽ mang đến cho những bạn những kỉ niệm khó quên.

Địa Chỉ: Xã Hợp Hòa – huyện Tam Dương.

Dứa Tam Dương Dứa Tam Dương

4. Susu Tam Quần đảo

Nhờ được thiên nhiên ưu tiên, khí hậu và vùng đất Tam Quần đảo rất thuận lợi cho việc trồng susu, loại cây này hầu như có mặt trong mọi nhà, nếu ai có dịp lên Tam Quần đảo sẽ thấy những đồi susu ngút ngàn, trong cả hai bên vệ đường từng hàng susu lên nhìn rất đẹp mắt như muốn gọi mời du khách thập phương.

Susu ở đây ngọn dài, mập, xanh tươi mơn mởn quanh năm. Với giá mỗi bó chỉ 15.000đ. Từ ngọn và quả susu, người dân nơi đây đã chế biến ra một số món ăn có mùi vị thơm ngon, quyến rũ. Ngắt từng đoạn rau, từ búp, ngọn ra mỗi đoạn dài độ bốn đốt ngón tay, có thể lấy thêm một số lá non và vò cho mềm rồi rửa sạch, vớt ra rổ. Khi nước bắt đầu sôi, thả ngọn susu vào luộc như rau muống. Ngọn susu luộc chấm với nước ma-gi hoặc nước tương, pha tỏi tươi đập nhỏ cho mùi vị mát, thơm và có vị ngọt. Ngọn susu có thể xào với thịt bò hay lòng gà.

Quả susu gọt vỏ, rửa cho hết nhựa rồi luộc trong nước có pha chút muối trắng tinh chế. Sau luộc, mang susu ra chấm với muối lạc, muối vừng, ăn thấy vị bùi, thơm và mát.

Địa Chỉ: Chợ trung tâm thị xã Tam Quần đảo

Susu Tam Đảo Susu Tam Quần đảo

5. Tép dầu Đầm Vạc.

Người xưa có câu:

lien-he-dat-quang-cao

“Cỗ chín lợn mười trâu

Cũng không bằng tép Dầu Đầm Vạc”

Đầm Vạc là nơi nằm ở trung tâm thành Phố Vĩnh Yên, được rừng thiên nhiên bao quanh, nơi cư trú lý tưởng của loài vạc, loài cò. Nhưng nổi tiếng hơn hết ở Đầm Vạc là tép Dầu, một món ăn thông dụng được nhiều người yêu thích. giá mỗi cân chỉ từ 130.000đ.

Tép Dầu Đầm Vạc phần nhiều chỉ bằng cái lá tre, kích cỡ chiều dài của nó từ 5 – 7cm, chiều ngang chừng 1cm, khi trưởng thành thì bụng đầy ắp trứng. Cách chế biến món tép dầu khá đơn giản, thường có hai cách là kho và nấu canh. Trước lúc kho hay nấu đều phải bóp bụng cá cho ra hết ruột rồi lấy nước muối pha loãng hòa nước nóng ấm rửa thật sạch.

Xem Thêm  Top 6 homestay gần hồ Tây view đẹp xịn sò, lãng mạn

Tép Dầu thường nấu canh với dưa cải chua, dưa rau cỏ chua đồng Cốc hoặc mẻ. Đem kho cứng thì ngon hơn. Có thể kho với những loại rau quả tuỳ khả năng và sở thích của từng nhà, như dưa cải, cà bát muối, trám đen, dọc khoai sọ tươi hoặc đã phơi khô, nhất thiết phải kho bằng tương, nồi kho còn lót lá gừng tươi hoặc dăm lát gừng, tất cả đun nhỏ lửa đến cạn khô. Kho cách này, ăn vừa béo vừa bùi, vừa thơm, giữ được vị đậm, vị ngọt của loài tép này.

Địa chỉ: Nhà hàng quán Đầm Vạc – 71, Đường Lý Bôn, Phường Quận Đống Đa, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Tép Dầu Đầm Vạc Tép Dầu Đầm Vạc

6. Chè kho Tứ Yên Lập Thạch

Nhắc tới chè chắc không còn xa lạ với mỗi tất cả chúng ta, nhưng để mà đọng lại trong ký ức thì không có nhiều, tuy nhiên nếu đã một lần thưởng thức món chè Tứ Yên thì khó ai có thể quên được mùi vị của nó

Cách nấu chè kho khá đơn giản: Đậu xanh, đồ chín, giã nhuyễn hòa đường trắng với nước đung nóng để nguội rồi trộn đậu và nước đường với nhau rồi nhào cho thật đều tay. Hay bạn cũng có thể cho đậu xanh giã nhuyễn vào nước đường đung nóng, nấu từ từ cho đường và đậu hòa quyện vào nhau.

Đơm chè bằng muỗng ra đĩa nhỏ qua miếng lá chuối đã sẵn sàng sẵn, dùng tay nén cho đĩa chè kho được tròn, mịn và chặt là bạn đã sở hữu món chè thơm ngon. Đĩa chè có màu vàng tươi, mịn màng của đỗ giã nhuyễn, lấm tấm màu nâu của vừng phủ phía trên, vị chè ngọt đậm khác hẳn với những loại chè khác. Thưởng thức chè kho đúng cách nhất là nhâm nhi với trà sen.

Địa chỉ: Làng Tứ Yên – Huyện Sông Lô – Vĩnh Phúc.

Chè Tứ Yên Chè Tứ Yên

7. Bánh ngõa Lũng Ngoại

Bánh ngõa là loại bán đặc sản nổi tiếng nổi tiếng của làng Lũng Ngoại, xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Loại bánh đặc biệt quan trọng này được làm từ gạo nếp, đỗ xanh, mật mía hoặc đường. Mùi vị bùi bùi, ngọt ngọt, càng nhai càng thấy béo ngậy của bánh ngõa chắc chắn sẽ làm du khách nhớ mãi không quên.

Thời xưa, bánh ngõa thuộc hàng cao lương mỹ vị, phải đến lễ thượng thọ mới được sẵn sàng cho một mâm bánh ngõa xếp thành hình nón cụt, cụ già cao niên của làng cười móm mém chia sẻ. Độ một yến bánh được xếp ngay ngắn trên mâm đồng, có người rước mang ra đình để kính thần. Một mâm bánh ngõa đổi lấy một con lợn ngon mà gia đình nhất định phải mổ để mời cháu con trong gia tộc đến phụ nhau làm bánh.

Địa chỉ: Xã Lũng Ngoại – huyện Vĩnh Tường

Bánh ngoã Lũng Ngoại Bánh ngoã Lũng Ngoại

8. Bánh trùng mật mía Vĩnh Tường

Bánh trùng mật mía được người dân Vĩnh Tường gọi là bánh “bạn bè” với bánh trôi, bánh chay bởi cách làm chúng gần giống nhau. Nhưng nét riêng biệt của loại bánh này đó là bánh không hề có nhân.

Bánh mật mía hấp dẫn bởi red color cánh gián của mật mía, mùi thơm dịu nhẹ của gừng cùng chút vừng rang vàng được rắc lên trên. Lớp bánh trắng trẻo bên trong hòa quyện với vị mật đậm ngọt, vị vừng bùi bùi làm thực khách ăn mãi mà không hề thấy ngán. Nếu có dịp ghé thăm Vĩnh Tường nhất định bạn nhớ rằng nếm thử bánh trùng mật mía đặc sản nổi tiếng nhé.

Xem Thêm  Top 10 món đặc sản ngon và nổi tiếng nhất của Hà Nam

Địa chỉ: Huyện Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc

Bánh trùng mật mía Bánh trùng mật mía

9. Bò tái kiến đốt

Bò tái kiến đốt là một món ăn đặc sản nổi tiếng rất đặc biệt quan trọng của Vĩnh Phúc. Người ta lấy những miếng thịt bò từ là một – 2kg đặt vào những ổ kiến to trên các cây lớn, chọc cho lũ kiến thoát ra khỏi tổ bâu vào đốt lấy miếng thịt. Những miếng thịt này sẽ tiến hành rửa sạch lại bằng nước muối pha loãng, để ráo rồi đem nướng chín trên căn bếp than hồng rực.

Khi ăn mùi vị của mỗi miếng thịt lại khác nhau bởi mỗi loại kiến lại cho ra những mùi vị đặc trưng riêng: Kiến vống đỏ có mùi thơm chua, kiến vống đen có mùi thơm hắc, kiến bồ nọt có vị cay ngọt…Đây không chỉ là món ăn đặc sản nổi tiếng mà nó còn tồn tại giá trị trong việc phòng và chữa bệnh thần kinh và thấp khớp.

Địa chỉ: Chợ trung tâm thị xã Tam Quần đảo

Bò tái kiến đốt Bò tái kiến đốt

10. Bánh gio

Bánh Gio còn tồn tại rất nhiều tên gọi khác, có người gọi là bánh Tro, có người gọi là bánh Nẳng (hay Nắng) nhưng tựu chung đều chỉ một loại bánh độc đáo và ngon có tiếng. Mặc dù nó xuất hiện ở khá nhiều chợ quê của Vĩnh Phúc và vài tỉnh lân cận nhưng bánh gio ở Hương Canh hơn nhiều các nơi khác về cả sắc tố và mùi vị.

Nguyên liệu chính tạo nên sự chiếc bánh gio là gạo nếp. Phải là loại gạo nếp cái Hoa Vàng mới thu hoạch, phơi đủ nắng. Gạo nếp sau lúc được sàng sảy và vô hiệu hóa hạt xấu, sẽ tiến hành đem đi vo đãi sạch cho đến lúc hết nước đục. Gạo để ráo nước, sau đó đem ngâm nước vôi trong chừng hai giờ đồng hồ thời trang. Sau này lại vớt ra để ráo rồi mới ngâm vào nước gio trong một đêm.

Địa chỉ: Xã Hương Canh – Huyện Vĩnh Tường

Bánh gio Hương Canh Bánh giò Hương Canh

Hy vọng rằng trong thời gian nhanh nhất có thể các bạn đặt chân đến với vùng đất Vĩnh Phúc ngoài việc khám phá những điều lý thú bên những danh lam nổi tiếng của vùng, thì những bạn cũng nên thưởng thức những đặc sản nổi tiếng Vĩnh Phúc của miền quê này, để khi về sẽ sở hữu những kỷ niệm đẹp và nhớ mãi về nhà hàng quán ăn nơi đây.

 

You May Also Like

About the Author: Ngọc Sang

Sang là người đam mê du lịch trên những con xe moto classic , Sang mong muốn chia sẽ những chuyến hành trình của mình cho mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *