Đầm Lashihai (La Thị Hải): điểm tham quan xanh siêu hot năm 2020 khi đi Lệ Giang

Cẩm nang đầm Lashihai (La Thị Hải) này sẽ giới thiệu đến các bạn về điểm du lịch xanh ở vùng nông thôn của tỉnh Vân Nam Trung Quốc. Lashihai mang vẻ đẹp thuần khiết tự nhiên, là khu bảo tồn sinh quyển lớn ở Lệ Giang, gắn liền với trà ngựa cổ, và chim di cư cùng hồ ngập mặn liền biển và view nhìn về núi tuyết Ngọc Long (Yulong).

Giới thiệu khu đầm lầy Lashihai

Lashihai nằm ở giữa Lashiba, cách thành phố cổ Lệ Giang 10 km về phía tây. Hồ có độ cao 2437 mét so với mực nước biển và có diện tích 1002 ha. Đây là khu bảo tồn thiên nhiên đầu tiên ở tỉnh Vân Nam được đặt tên theo một “vùng đất ngập nước”. “La Shi” là bản dịch của ngôn ngữ Naxi cổ đại, “La” là một con đập cằn cỗi và “Thành phố” là mới, có nghĩa là một con đập cằn cỗi mới.

dam-lashihai-la-thi-hai-diem-tham-quan-xanh-sieu-hot-nam-2020-khi-di-le-giang

Con đường ngựa trà cổ dẫn đến Tây Tạng và những nơi khác đi qua khu vực Lashihai vào thời cổ đại, với dấu vết của con đường cổ còn sót lại. Lashihai được bao quanh bởi các ngọn núi ở tất cả các phía, và một vùng đất ngập nước rộng lớn được hình thành xung quanh hồ. Ngoại vi của vùng đất ngập nước là đất nông nghiệp và làng mạc.

“Con đường Trà cổ (ở Trung Quốc) là một tuyến giao thương chủ yếu qua Vân Nam, Tứ Xuyên và Tây Tạng. Từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ 20, người dân ở các tỉnh Tứ Xuyên và Vân Nam đã đi bộ và cưỡi ngựa bằng ngựa để đổi trà lấy ngựa với người ở Tây Tạng – và do đó, con đường được gọi là Con đường Trà Ngựa.”- theo Wikipedia

Vào mùa đông, Lashi Haiwanmu khô héo và cây nước khô héo, nhưng nước ở Lashi trong vắt vào mùa đông, và một số lượng lớn chim di cư từ phía bắc sống ở đây vào mùa đông.

dam-lashihai-la-thi-hai-diem-tham-quan-xanh-sieu-hot-nam-2020-khi-di-le-giang

Giới thiệu tiến trình phát triên du lịch xanh ở vùng đầm lầy ngập mặn Lashihai

Từ năm 2004, dân làng ở thị trấn Lashi, quận tự trị Yulong Naxi, thành phố Lệ Giang, hình thành tự phát mô hình du lịch nông thôn chủ yếu dựa vào: (1) hoạt động cưỡi ngựa tham quan và (2) chèo thuyền để thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên của thành phố Lashi.

Sau nhiều năm phát triển, du lịch nông thôn Lashihai đã trải qua “thời kỳ phát triển nhanh chóng” và “thời kỳ cải chính trì trệ”. Hiện tại, du lịch nông thôn Lashihai đã đạt đến “phát triển xanh”, kết hợp bảo vệ sinh thái và phát triển kinh tế.

Xem Thêm  Top 19 đặc sản nổi tiếng nhất ở Campuchia

dam-lashihai-la-thi-hai-diem-tham-quan-xanh-sieu-hot-nam-2020-khi-di-le-giang

Điều tiết thị trường du lịch thúc đẩy tiêu chuẩn hóa du lịch nông thôn

Có rất nhiều tệ nạn tại khu du lịch Lashihai như: bắt nạt và hét giá, chèo kéo, nói chung chất lượng dịch vụ du lịch thấp, quản lý lỏng lẽo, môi trường bẩn thỉu, tỷ lệ khiếu nại cao, đã diễn ra trong quá khứ

Do đó, Đảng ủy quận Yulong và chính quyền quận đã thành lập Hiệp hội du lịch và du lịch nông thôn Lashihai của huyện Yulong, và xây dựng “Công ước tự điều chỉnh ngành công nghiệp du lịch và du lịch nông thôn Lashihai” để phát huy toàn bộ thị trường du lịch Lashihai.

Đồng thời, quận Yulong đã sáp nhập và tổ chức lại 54 trường đua ban đầu ở Lashihai thành 18 trường đua, cải tạo vị trí ban đầu của 36 trường đua, và tối ưu hóa các tuyến đường tham quan, giảm số lượng tuyến đường xuống còn 25 và giảm số lượng ngựa tham gia xuống còn 2.500.

dam-lashihai-la-thi-hai-diem-tham-quan-xanh-sieu-hot-nam-2020-khi-di-le-giang

Để cải thiện môi trường du lịch, hơn 300 hộp thu gom phân ngựa được đặt dọc theo đường đua xe đạp, được trang bị 18 xe tải loại bỏ phân ngựa, để cho phép làm sạch phân ngựa.

Kể từ khi thành lập công ty, công ty đã triển khai bán vé thống nhất và kiểm tra vé cho Lashihai. Tính đến nay, tổng cộng 2,6 triệu khách du lịch đã được nhận và tiền lương của nông dân tham gia đã đạt 79,5triệu nhân dân tệ.

Hiện tại, tại các khu vực tập trung khách du lịch tại các quầy bán vé, quầy xe buýt, bãi đỗ xe và các điểm dịch vụ khác ở Lashihai, khách du lịch đã được tổ chức xếp hàng để mua vé rất văn minh.

Cải chính môi trường thúc đẩy chuyển đổi và nâng cấp du lịch nông thôn

Gần đây, Lệ Giang Lashi đã mở cửa tham quan ngắm chim di cư trú đông. Các bến cảng du lịch sôi động của quá khứ đã được thay thế bởi thảm thực vật hoang dã và vùng đất ngập nước được khôi phục, và những con chim di cư đang chơi trên bãi biển Lashi.

Kể từ tháng 10 năm 2018, kết hợp với kiểm tra và cải chính môi trường, Lashihai đã cấm hoàn toàn các hoạt động du lịch trên hồ, phá hủy 16 bến cảng du lịch trong khu vực lõi, tịch thu 13.000 tàu khác nhau và các cơ sở phụ trợ, và phá hủy Lệ Giang Haimei 26 phòng khách của Yijing Camp của Le Tourist Resort Co., Ltd. và 14 hộ gia đình của làng Dayu, và phục hồi sinh thái của con đập bị phá hủy.

dam-lashihai-la-thi-hai-diem-tham-quan-xanh-sieu-hot-nam-2020-khi-di-le-giang

lien-he-dat-quang-cao

“Việc cải chính trật tự thị trường du lịch và cấm hoàn toàn các hoạt động du lịch trên hồ đã dẫn đến việc giảm đáng kể các sản phẩm dịch vụ du lịch của làng Lashihai, ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của nông dân xung quanh tham gia du lịch.”. Phó Giám đốc điều hành của quận Lashihai, Lashi Bí thư Thành ủy Li Jiangtao giới thiệu rằng Thị trấn Lashi đã hướng dẫn và công khai dân làng về nhu cầu bảo vệ Lashihai và các kế hoạch phát triển trong tương lai.

Kể từ năm 2016, thu nhập hộ gia đình trung bình của Junliangxia Village đã đạt 100.000 nhân dân tệ và thu nhập bình quân đầu người đã vượt quá 30.000 nhân dân tệ.

Hiện tại, thị trấn Lashi đang tích cực thúc đẩy dự án cải thiện toàn diện Lashihai, bao gồm dự án đánh chặn ô nhiễm giai đoạn đầu quanh hồ, các địa điểm tái định cư cho các làng chài, kênh tuần tra cách ly sinh thái và các tuyến du lịch và tham quan đặc trưng chất lượng cao.

Xem Thêm  Kinh nghiệm du lịch Genting - thành phố trong mây ở Malaysia

dam-lashihai-la-thi-hai-diem-tham-quan-xanh-sieu-hot-nam-2020-khi-di-le-giang

Trong bước tiếp theo, Thị trấn Lashi sẽ lấy du lịch sinh thái làm đường đướng phát triển chính, và xem xét thực hiện “Kế hoạch du lịch sinh thái của Khu bảo tồn thiên nhiên tỉnh đầm lầy La Giang” ở Lệ Giang, và chuẩn hóa các hoạt động du lịch của biển Lashi thông qua “Kế hoạch”. Thúc đẩy bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên đất ngập nước Lashihai, và trên cơ sở đảm bảo lợi ích của người dân địa phương, thúc đẩy chuyển đổi và nâng cấp du lịch nông thôn Lashihai, và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh, bền vững và phối hợp của du lịch nông thôn Lashihai.

 

Du lịch Lashihai có vui không? Có cảnh đẹp gì ở Lashihai?

“La Shi” là bản dịch của ngôn ngữ Naxi cổ đại, “La” là một con đập cằn cỗi và “Thành phố” là mới, có nghĩa là một con đập cằn cỗi mới. Mỗi năm, có khoảng 30.000 con chim bờ biển đến đây để đan xen, và cảnh quan ở đây được bao quanh bởi cây xanh và cảnh quan rất đẹp.

dam-lashihai-la-thi-hai-diem-tham-quan-xanh-sieu-hot-nam-2020-khi-di-le-giang

Vậy Lệ Giang Lashihai có vui không? Lashihai có gì vui? Có cảnh đẹp gì ở Lashihai?

Tham gia cưỡi ngữa khi đi Lashihai

Lashihai có lợi thế địa lý thuận lợi, và một lịch sử lâu dài nhiều thăng trầm. Con đường Trà Ngựa là con đường độc đạo giao thương ở khu vực Lashihai. Vì vậy, cưỡi ngựa rất phổ biến ở Lashihai.

Trên đường trà ngữa, có rất nhiều cảnh đẹp để tham quan

dam-lashihai-la-thi-hai-diem-tham-quan-xanh-sieu-hot-nam-2020-khi-di-le-giang

Nói chung, có ba tuyến đường trà ngựa phổ biến ở Lashihai:

  1. Cưỡi ngựa ngắm hoa: đường này là một chuyến đi vòng quanh biển hoa, có thể bỏ qua sự rộng lớn của biển hoa. Thời gian nói chung là khoảng 40 phút. Các cô gái sẽ ưu tiên chọn cung đường này.
  2. Cưỡi ngựa đến ngôi đền cổ: tuyến đường này phù hợp với người mê tín ngưỡng, muốn cầu phước lành đến chùa Zhiyun, thắp hương miễn phí, thường khoảng 2 giờ, khách du lịch về cơ bản thích dòng này.
  3. Cưỡi ngựa trên tuyến Woye Qianli: đây là tuyến đi dài nhất đến tận địa phận liền kề Shangri-La, phải mất 6 giờ. Do đó, rất ít du khách có đủ thời gian tham gia tuyến này. Nhưng đây là tuyến độc lạ nhất và đẹp nhất.

Ban cũng có thể tham khảo thêm tour Lệ Giang Shangrila từ tp hcm, với hành trình 5 ngày trải nghiệm các điểm tham quan: phố cổ Lệ Giang, Shangrila, đầm lấy Lashihai,…, chi tiết chương trình như trong hình:

 Tham gia chèo thuyền ở Lashihai

dam-lashihai-la-thi-hai-diem-tham-quan-xanh-sieu-hot-nam-2020-khi-di-le-giang

Chèo thuyền Lashihai là trải nghiệm rất thú vị. Khách tham quan sẽ bơi thuỳen trên một hồ nước và ngắm núi phủ tuyết trắng, xem chim vui đùa trong hồ. Có hai loại chèo thuyền chính ở Lashihai: (1) chèo thuyền kayak và (2) chèo thuyền kayak bằng sắt. Thuyền kayak bằng sắt không cần phải tự chèo vì có động cơ máy, đi rất nhanh nên tiết kiệm thời gian cho khách tham quan hơn; Bè tre mới được thêm vào, hệ số an toàn thấp, không phù hợp để tự chèo, và giày và quần dễ bị ướt, có những hạn chế khi sử dụng.

dam-lashihai-la-thi-hai-diem-tham-quan-xanh-sieu-hot-nam-2020-khi-di-le-giang

Giá chèo thuỳên: 20 nhân dân tệ (không giới hạn thời gian) cho chèo thuyền kayak, 30 nhân dân tệ (30 phút) cho thuyền kayak sắt, 50 nhân dân tệ (50 phút) cho bè tre

Xem Thêm  Những điệu nhảy truyền thống được yêu thích trên thế giới

Ngắm hoa ở Lashihai

dam-lashihai-la-thi-hai-diem-tham-quan-xanh-sieu-hot-nam-2020-khi-di-le-giang

Lashihai là công viên hoa lớn nhất nước TQ, bạn cũng nên biết Vân Nam tỉnh hoa lớn nhất. Đến đây, bạn sẽ được thưởng thức bữa tiệc thị giác, với hơn 500ha trồng hoa. Mỗi quý trong năm mỗi mùa trong năm đều có hoa nở khác nhau, hương sắc đặc biệt mang sắc thai riêng theo mùa.

dam-lashihai-la-thi-hai-diem-tham-quan-xanh-sieu-hot-nam-2020-khi-di-le-giang

Công viên hoa Lashihai đối mặt Núi Tuyết Ngọc Long, một bức tranh hài hòa tự nhiên một cách tự nhiên. Khách du lịch thích biển hoa phải đến.

Tham quan biển hoa:

Giá vé: 60 nhân dân tệ, 30 phút cưỡi ngựa trong biển hoa

Ngắm chim về trú đông ở Lashihai

Bất cứ khi nào mùa đông đến, Lashihai trở thành một “thiên đường chim” và hơn 100.000 loài chim di cư di cư đến đây mỗi năm (57 loài chim, trong đó có 9 loài chim quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng, bao gồm các loài chim đặc hữu của cao nguyên Qinghai-Tây Tạng Ngỗng đầu Bar, một loài chim được bảo vệ cấp một quốc gia Trung Quốc troglodytes, sếu cổ đen, sếu đen, vv).

dam-lashihai-la-thi-hai-diem-tham-quan-xanh-sieu-hot-nam-2020-khi-di-le-giang

Nếu bạn thích bạn của các loài chim di cư, bạn phải đi du lịch đến Lashihai vào mùa đông. Giới thiệu 2 điểm đến đẹp nhất để ngắm chim di cư: (1) Vườn ngập mặn Lashihai và (2) Lashihai Sunshine Coast Natural Beauty.

Sunshine Coast Natural khu thắng cảnh nằm Lashihai phía nam, bao quanh bởi nước và nhiều cá, chim di cư tụ tập để ăn một trong những tập trung nhất của một khu vực. Bạn chỉ cần khéo léo và đủ kiên nhẫn là có thể chụp rất nhiều phim tuyệt vời.

Thời gian tốt nhất để xem chim ở Lashihai là từ giữa tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Tham quan dền Lashi Haizhiyun ở Lashihai

Đền Lashi Haixhiyun là ngôi đền sinh thái duy nhất ở Lệ Giang chưa trải qua bất kỳ sự phát triển cải tạo nào. Đây cũng là ngôi đền duy nhất ở Lệ Giang dành cho học sinh địa phương đến học tập văn hóa.

dam-lashihai-la-thi-hai-diem-tham-quan-xanh-sieu-hot-nam-2020-khi-di-le-giang

Trong quá khứ, du khách thường theo con đường trà ngựa (Tea- Horse) để đến đền để cầu nguyện cầu nguyện thần Fu Kang ban phước. Nhưng giờ đây, đền đã chuyển qua thờ phật.

Vé đền Shiyun: Vé miễn phí

Trên là toàn bộ kinh nghiệm du lịch Lashihai, thường khi đi tham quan đầm nước mặn này dân phượt thường đi luôn các điểm Lệ Giang và Shangrila, do đó, bạn có thể tham khảo thêm: “Kinh nghiệm du lịch Lệ Giang”>>>>> để có thêm nhiều mẹo và giới thiệu chi tiết về cảnh đẹp của hành trình khám phá Lệ Giang và Lashihai nhé.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

You May Also Like

About the Author: Ngọc Sang

Sang là người đam mê du lịch trên những con xe moto classic , Sang mong muốn chia sẽ những chuyến hành trình của mình cho mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *