Định nghĩa “Mã số thuế cá nhân là gì?”

Trong thời đại xây dựng và phát triển đất nước hiện nay thì nộp thuế được coi như là một nghĩa vụ và cũng là quyền lợi của mỗi công dân. Việc nộp thuế của mỗi người dân sẽ đều dựa trên những quy định của pháp luật một cách công bằng, mỗi người dân đều sẽ có mã số thuế cá nhân riêng. Vậy thế nào là mã số thuế cá nhân? Mã số thuế cá nhân có ý nghĩa gì trong đời sống hàng ngày? Tra cứu mã số thuế cá nhân như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

Những điều bạn cần biết về thuế thu nhập cá nhân

Trước tiên để giải đáp cho những thắc mắc sâu hơn thì chúng ta phải hiểu về định nghĩa của thuế thu nhập cá nhân.

Thuế TNCN là số tiền mã mỗi công nhân phải trích ra khi có thu nhập hàng tháng (một phần tổng tiền lương thu nhập tháng hoặc các khoản thu khác) để đóng góp vào ngân sách của Nhà nước. Mỗi công dân của đất nước đều có trách nhiệm đóng thuế TNCN dựa theo mỗi thu nhập của từng người, đây được xem là nghĩa vụ và quyền lợi của các công dân đất nước.
Thuế TNCN mà mỗi công dân đóng góp là động lực để xây dựng và phát triển đất nước, nhắm đến một đất nước giàu mạnh hơn, cung cấp đời sống cho mỗi công dân tốt hơn. Khoản thuế TNCN sẽ giúp ích cho những dịch vụ đời sống trong đất nước như các phúc lợi xã hội, phát triển trang thiết bị cơ sở hạ tầng, hệ thống quản lý an ninh trật tự,… Chính vì vậy mà nói rằng thuế TNCN là quyền lợi của mỗi công dân là không hề sai.
Thuế TNCN được xây dựng theo quy định của pháp luật nhằm mang tới sự công bằng cho mỗi cá nhân, người dân trong nước. Tùy vào mức thu nhập của mỗi người sẽ tính thuế TNCN theo phần trăm thu nhập của người đó. Điều này giúp xã hội cải thiện và phát triển cân bằng hơn, giảm thiểu sự chênh lệch giàu nghèo.

Mỗi công dân chúng ta đều phải chấp hành nộp thuế TNCN đầy đủ và phải nắm rõ được các vấn đề về luật thuế để có thể giảm thiếu mức thuế mà mình phải đóng.

Mã số thuế cá nhân là gì?

Chính vì sự hình thành thuế TNCN ra đời nhằm phục vụ quyền lợi của các công dân cũng như là đất nước nên các mã số thuế cá nhân cũng xuất hiện một cách song song.

Mã số thuế cá nhân là một mã số thuế duy nhất của các công dân đạt mức thu nhập phải đóng thuế. Người nộp thuế sẽ sử dụng mã thuế cá nhân để thực hiện các thủ tục kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế cùng nhiều các vấn đề liên quan đến thuế khác. Chúng ta khi kê khai mức thu nhập của mình bằng mã số thuế cá nhân thì các cơ quan thuế sẽ dựa vào các thông tin đó để xác định mức thuế cho chúng ta. Chúng ta cũng có thể tìm hiểu các vấn đề khác về thuế bằng mã số thuế cá nhân.

Mỗi cá nhân sẽ đều có những mã số thuế cá nhân khác nhau, người dân có thể đăng ký cấp mã số thuế cá nhân tại các cơ quan thuế hoặc các cơ quan về chi trả, thu nhập.

Mã số thuế cá nhân mang lại nhiều lợi ích cho người dân khi thực hiện nghĩa vụ đóng thuế như:

Khấu trừ thuế TNCN 10%
Được tính giảm trừ thuế đóng dựa theo gia cảnh của người chịu thuế
Giảm thuế cho những trường hợp người dân có hoàn cảnh như: thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo.
Được tính hoàn thuế TNCN nếu nộp thừa.
Được cung cấp chính xác, nhanh chóng thông tin về các dịch vụ liên quan đến thuế.

Những ai cần đăng ký mã số thuế cá nhân?

Dựa trên điều 27 của Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định về chính sách quản lý thuế thu nhập cá nhân : Mọi cá nhân có mức thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân đều phải thực hiện đăng ký mã số thuế cá nhân. Việc đăng ký mã số thuế cá nhân được thông qua các cơ quan thuế của Nhà nước thành lập.

Các tổ chức, cá nhân đều phải thực hiện nghĩa vụ này để nhà nước có thể quản lý thuế. những trường hợp người dân đã được cấp mã số thuế cá nhân từ trước khi nghị định được ban hành thì vẫn sẽ dùng mã số thuế cá nhân đã được cấp.

Các cá nhân, tổ chức cần phải bắt bước đăng ký nộp thuế TNCN và đăng ký mã số thuế cá nhân là :

Cá nhân có thu nhập đạt mức chịu thuế TNCN.
Các cá nhân hoạt động chuyển nhượng BĐS
Các công ty, doanh nghiệp kinh doanh bao gồm tất cả các chi nhánh sở hữu.
Các tổ chức chính trị
Các tổ chức quốc tế và nước ngoài hoạt động tại Việt Nam
Cá nhân nước ngoài hoạt động cho công ty nước ngoài tại Việt Nam

Tra cứu mã số thuế cá nhân như thế nào?

Có rất nhiều cách để tra mã số thuế cá nhân một cách nhanh chóng thông qua các trang web. Các địa chỉ mà bạn có thể tra cứu mã số thuế cá nhân đó chính là:

Trang web Thuế Việt Nam
Trang web Mã số thuế
Các fapage về tra cứu mã số thuế cá nhân
Ứng dụng tra cứu mã số thuế cá nhân.

.

.

.

.