HÀNH TRÌNH “NHỚ ĐỜI” ĐÓN MẶT TRỜI MỌC Ở MŨI ĐIỆN – PHÚ YÊN

Đến nay, vẫn còn nhiều tranh cãi về cực Đông của đất nước giữa Mũi Điện và Mũi Đôi, nơi đón bình minh lên đầu tiên trên đất liền. Nhưng với mình, điều đó không quan trọng, bởi dù là Mũi Đôi hay Mũi Điện thì hành trình “đi theo ánh mặt trời” của mình ở cả 2 nơi này đều cực kì đáng nhớ, đặc biệt là Mũi Điện – Đại Lãnh, Phú Yên.

Click để đọc nhanh nội dung bài viết : 

  1. Mũi Điện nằm ở đâu?
  2. Di chuyển đến Mũi Điện
  3. Hành trình đón mặt trời lên ở Mũi Điện

Mũi Điện nằm ở đâu?

Thuộc thôn Phước Tân, xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, mũi Điện cùng ngọn hải đăng Đại Lãnh được xem là một trong những địa điểm đón ánh mặt trời lên đầu tiên trên lãnh thổ Việt Nam. Trước khi Mũi Đôi, Khánh Hòa được khám phá ra, Mũi Điện vẫn được xem như cực Đông Tổ quốc với tấm bia đánh dấu “điểm đón bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam”, chỉ bấy nhiêu là đã đủ lí do để Mũi Điện trở thành nơi không thể không ghé khi đến với Phú Yên rồi.
dù đã khám phá ra Mũi Đôi, nhưng ở Mũi Điện vẫn còn tấm bia đá đánh dấu mốc "điểm cực đông" và "nơi đón bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam"
dù đã khám phá ra Mũi Đôi, nhưng ở Mũi Điện vẫn còn tấm bia đá đánh dấu mốc “điểm cực đông” và “nơi đón bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam”

Di chuyển đến Mũi Điện

Để đến Mũi Điện, các bạn có thể đi máy bay đến Phú Yên rồi thuê xe máy chạy ra, hoặc “phượt” luôn bằng xe máy kết hợp các địa điểm khác ở Quy Nhơn – Phú Yên. Trong hành trình của mình, Mũi Điện là điểm dừng chân trong chặng đường khám phá dọc miền Trung xuất phát từ Sài Gòn, nếu đi giống mình thì từ Nha Trang bạn đi theo quốc lộ 1A rồi rẽ vào QL29 đi dọc vịnh Vũng Rô và thẳng đến Hải đăng Đại Lãnh. Tuy nhiên lưu ý là đoạn đường QL29 có một số đoạn đèo bọc theo vịnh Vũng Rô rất đẹp nhưng cũng rất vắng, nếu có thể bạn nên đi vào ban ngày thì sẽ ngắm được toàn cảnh vịnh và an toàn hơn nhé.

Đường Đi Mũi Điện Từ TPHCM

Hành trình đón mặt trời lên ở Mũi Điện

Đây có lẽ là một trong những hành trình đón bình minh và là chuyến “phượt” đáng nhớ nhất của mình, cũng có thể gọi là “xứng đáng” và “nhớ đời” luôn ấy. Nguyên do là theo kế hoạch, mình dự tính khoảng giữa buổi chiều sẽ đến TP Nha Trang và đến Mũi Điện Đại Lãnh trễ nhất tầm 6-7 giờ tối, nhưng rồi chuyện ngoài ý muốn xảy ra: xe máy bị sự cố và phải sửa xe, vậy là đến hơn 5 giờ chiều ở TP Nha Trang mình mới bắt đầu lên đường đi Mũi Điện.
hoàng hôn buông trên quốc lộ 1A
hoàng hôn buông trên quốc lộ 1A
Đến Vịnh Vũng Rô thì trời cũng đã tối, và đó là lí do mà mình khuyên các bạn nên đi vào ban ngày, vì đoạn đường đèo này phải nói là cực kì vắng, đèn đường thì hiu hắt, hiếm lắm mới có vài chiếc xe chạy ngược chiều, cũng may là lúc này đường hầm dưới đèo Cả đã được thông nên không còn nhiều xe khách chạy qua đây, nếu không thì với con đường đèo vừa hẹp vừa quanh co này mà chạy xe ban đêm thì cực kì thử thách đấy. Lời khuyên của mình là nếu bạn đến khu dân cư mà trời đã tối, bạn có thể thuê nhà nghỉ ở đây rồi sáng sớm chỉ cần chạy xe lên Hải đăng ngắm bình minh thôi, đừng “dại dột” chạy tiếp như mình, vì đường đi không xấu, cơ mà còn vắng hơn cả đoạn lúc nãy, nếu mà có sự cố gì về xe cộ chắc chỉ có nước…khóc. Đường thì vừa hẹp vừa quanh co, trời thì tối đen như mực, chỉ có ánh trăng treo trên đầu, mình chỉ biết cắm đầu chạy về phía trước, mắt tập trung cao độ nhìn đường còn trong lòng thì thầm cầu nguyện. Cung đường này không dài, không đẹp, nhưng cảm giác chạy xe vào tối hôm đó đúng là một trải nghiệm không thể nào quên với mình.
cổng vào Hải đăng Đại Lãnh - Mũi Điện vào ban ngày, ban đêm thì tối thui và vắng ngắt
cổng vào Hải đăng Đại Lãnh – Mũi Điện vào ban ngày, ban đêm thì tối thui và vắng ngắt
Đến khi thấy thấp thoáng ánh đèn và cổng vào Hải đăng phía xa, mình thở phào nhẹ nhõm. Tuy nhiên các bạn lưu ý là ở Mũi Điện này ngoài Hải đăng thì chỉ có duy nhất quán nước của chú Mười là nơi lưu trú thôi nhé, từ đường chính có một con đường nhỏ đi xuống nhà chú. Nếu đi sớm hơn, bạn có thể gửi xe ở đây và đi bộ lên Hải đăng vì ở đó cũng cho lưu trú qua đêm với giá tầm 80.000đ/người. Giữa chốn “đồng không mông quạnh” không một bóng người, bố con chú Mười đúng thật là “vị cứu tinh” của tụi mình, quanh đây chẳng có nhà nghỉ nào mà lên Hải đăng thì chỉ có đường đi bộ, thật may là mình kịp gọi cho chú Mười và ngay lập tức chú gọi anh Sự con chú về nhà giúp tụi mình, bố con chú cực kì nhiệt tình và chi phí tụi mình ăn ngủ đã đời ở đây cũng cực kì rẻ, nên nếu đến Mũi Điện mà cần sự giúp đỡ bạn có thể liên hệ với chú qua sđt này 0983 187 381 nhé.
bát mì cứu đói 2 đứa "liều mạng" này
bát mì cứu đói 2 đứa “liều mạng” này
Anh Sự bảo tụi mình cứ ngủ đi sáng 4h anh gọi dậy cho đi ngắm bình minh, ảnh cũng rất nhiệt tình giăng mùng màn cho tụi mình nằm cơ mà phải nói là ở đây nhiều muỗi lắm luôn ấy, nên giấc ngủ cũng chập chờn. Tầm 4h kém tụi mình dậy để đi bộ lên Mũi Điện, mấy em chó gặp người lạ không những không sủa mà lại còn líu ríu bên chân, đi cùng tụi mình ra mũi. Một vài người cũng đã đến từ rất sớm, gửi xe ở nhà chú Mười và cuốc bộ lên. Mất khoảng hơn 30 phút để ra đến Hải đăng và từ đây chỉ cần đi bộ xuống một đoạn cầu thang nữa là đến “cột mốc” là tấm bia đề chữ Mũi Điện – Nơi đón bình minh lên đầu tiên trên đất liền, tụi mình thì leo thêm qua một vài tảng đá để có thể ngắm bình minh rõ hơn. Vì trời còn tờ mờ sáng nên các bạn chú ý khi đi trên các bậc thang khá dốc và nhảy đá rất dễ bị trượt ngã đó.
nếu may mắn đi đúng ngày trời quang mây tạnh thì bình minh lên đẹp biết bao nhiêu
nếu may mắn đi đúng ngày trời quang mây tạnh thì bình minh lên đẹp biết bao nhiêu
Có lẽ vì tối qua tụi mình gặp may nên dường như sáng nay ông trời không ưu ái chúng mình cho lắm. Cất công ra đến tận đây rồi nhưng vẫn không được chứng kiến cảnh mặt trời lên trên biển, cũng không hiểu vì sao bởi thời tiết rất đẹp, không mưa nhưng đúng vào hôm đó trời lại nhiều mây nên làm tụi mình hụt hẫng khá nhiều.
mặt trời lên rất nhanh, từ vài vệt cam loang trên biển thoáng chốc mặt trời đã lên cao
mặt trời lên rất nhanh, từ vài vệt cam loang trên biển thoáng chốc mặt trời đã lên cao
Chẳng biết có phải mình không có duyên với bình minh cho lắm hay sao mà ngày mình ra Mũi Đôi, trời lại mưa và nhiều mây, lại một lần nữa chẳng thể đón được ánh mặt trời. Trên mặt biển xanh thăm thẳm, những vệt cam tím dần hiện lên đường chân trời, chuyển sang vàng đượm và loang dần ra biển, làn gió sớm mai mát rười rượi, mang theo vị mặn mòi của biển cả. Đợi bình minh lên thì rất lâu, nhưng từ vệt sáng đầu tiên thì chỉ 10 phút sau mặt trời đã lên hẳn. Nếu muốn đón bình minh thì các bạn nên đi thật sớm nhé, vì mặt trời lên rất nhanh, nếu từ TP Tuy Hòa thì tầm 3h30 bạn nên xuất phát rồi.
khoảnh khắc sáng tinh mơ trên Mũi Điện thật sự rất bình yên khoảnh khắc sáng tinh mơ trên Mũi Điện thật sự rất bình yên khoảnh khắc sáng tinh mơ trên Mũi Điện thật sự rất bình yên khoảnh khắc sáng tinh mơ trên Mũi Điện thật sự rất bình yên

mấy em chó dẫn đường dễ thương của anh Sự, chúng nó theo tụi mình ra đến tận mũi luôn đó

mấy em chó dẫn đường dễ thương của anh Sự, chúng nó theo tụi mình ra đến tận mũi luôn đó
mấy em chó dẫn đường dễ thương của anh Sự, chúng nó theo tụi mình ra đến tận mũi luôn đó
Trời đã sáng hẳn, tụi mình quay vào Hải đăng tham quan, phí vào Hải đăng là 20.000đ/người, theo mình được biết thì ngọn Hải đăng này là do Pháp xây dựng từ thế kỷ 19. Leo lên đỉnh theo cầu thang xoắn ốc và thu vào tầm mắt toàn cảnh Mũi Điện, bạn sẽ thấy phía xa mặt trời đã lên cao, gieo những hạt nắng li ti lấp lánh xuống mặt biển, hướng bên kia có thể nhìn thấy Bãi Môn nước xanh như ngọc, gần bờ là vài chiếc thuyền đang ra khơi đánh cá.
mặt trời dần lên cao
mặt trời dần lên cao
đường lên Hải đăng Đại Lãnh
đường lên Hải đăng Đại Lãnh

toàn cảnh Mũi Điện từ Hải đăng nhìn xuống

mui-dien-phu-yen13
toàn cảnh Mũi Điện từ Hải đăng nhìn xuống
Từ Hải đăng đi xuống vài trăm mét sẽ thấy bản chỉ dẫn xuống Bãi Môn, thực sự với mình mà nói thì Bãi Môn quả thật là một trong những bãi biển đẹp nhất mình từng biết ở Việt Nam, vì làn nước mát lạnh trong vắt, bãi cát trắng mịn trải dài được bao bọc bởi hai bên núi (mũi Nạy ở phía Bắc và mũi Điện ở phía Đông) nên sóng rất êm. Vì buổi sáng khá nắng nóng nên mình chỉ ở chơi Bãi Môn một lúc rồi về, nếu mà được ngâm mình dưới làn nước biển xanh trong này hay cắm trại qua đêm ở đây để đón bình minh thì có lẽ không gì thích bằng.
Bãi Môn nước xanh như ngọc
Bãi Môn nước xanh như ngọc

ngọn Hải đăng sừng sững nhìn từ hướng Bãi Môn ngọn Hải đăng sừng sững nhìn từ hướng Bãi Môn

ngọn Hải đăng sừng sững nhìn từ hướng Bãi Môn
ngọn Hải đăng sừng sững nhìn từ hướng Bãi Môn
Từ Bãi Môn có đường lên thẳng đến đường chính, tụi mình về lại nhà chú Mười nghỉ ngơi rồi lên đường đến TP Tuy Hòa. Mũi Điện và ngọn Hải đăng vẫn ở đó qua bao mùa nắng mưa, đợi một ngày mình quay lại để gặp lại những chú chó dẫn đường dễ thương của anh Sự, để dành thời gian cho Bãi Môn xinh đẹp, và để có được khoảnh khắc bình minh lên đầu tiên trên đất liền của Tổ quốc mà mình đã bỏ lỡ.
điểm dừng chân đầy đáng nhớ trên hành trình tuổi trẻ của mình
điểm dừng chân đầy đáng nhớ trên hành trình tuổi trẻ của mình
Tuy không thể đón ánh mặt trời như mong muốn, nhưng điều đó vẫn không làm cho hành trình này của mình bớt đáng nhớ, vì cái cảm giác sau những chặng đường dài chạy xe mệt nhoài và được ngồi giữa biển khơi, giữa không gian thanh khiết của buổi sáng tinh mơ, nhìn những nhành lau đung đưa trong gió và những chiếc thuyền lênh đênh ngoài xa, thật sự yên bình và xao xuyến đến lạ. Mình thấy tuổi trẻ của mình ở đây, rực rỡ và tinh khiết, dưới bầu trời cao vời vợi, bên mặt biển thẳm xanh, giữa tiếng sóng mải miết vỗ vào vách đá, và giữa những tháng ngày đẹp nhất của tuổi 20../.

Vietyouth Là 1 blog về Du Lịch Dành Cho Các Bạn Trẻ Thích Du Lịch Và Phượt Trên Mọi Miền Đất Nước Việt

Xem Thêm  Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn từ A - Z

Xem Thêm

Xem Thêm  La beach house Nhơn Lý – homestay ngắm biển, bình minh đẹp ở Quy Nhơn

You May Also Like

About the Author: Ngọc Sang

Sang là người đam mê du lịch trên những con xe moto classic , Sang mong muốn chia sẽ những chuyến hành trình của mình cho mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *