Du Học Tự Túc Là Gì? Hướng Dẫn Làm Thủ Tục Du Học Đài Loan 2019

Không phải ai cũng đều có thể đi du học Đài Loan theo diện học bổng. Do đó, khá nhiều bạn chọn con đường du học tự túc để thực hiện ước mơ được tới một đất nước có nền giáo dục phát triển như Đài Loan. Vậy du học tự túc là gì và muốn đi du học Đài Loan tự túc thì cần làm những thủ tục nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

1. Du học Đài Loan hệ tự túc là gì?

Du học Đài Loan hệ tự túc là gì?

Có khá nhiều bạn đã nghe tới hình thức du học Đài Loan tự túc nhưng không phải ai cũng hiểu hình thức du học này là gì. Cụ thể thì những bạn nào đi du học Đài Loan theo diện tự túc sẽ phải tự lo toàn bộ các khoản chi phí đi du học Đài Loan, từ chi phí học tiếng, chi phí làm hồ sơ, thủ tục du học, vé máy bay, tiền học phí, tiền ăn ở cùng các khoản chi phí sinh hoạt khác. Đối với nhiều gia đình có con cái đi du học thì đây là một khoản chi phí tương đối cao. Do đó, để giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình các bạn du học sinh sau khi sang Đài Loan đều sẽ tìm kiếm các công việc để làm thêm.

Vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn du học Đài Loan tự túc là gì rồi. Tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách làm thủ tục để đi du học Đài Loan theo diện tự túc.

2. Hướng dẫn làm thủ tục du học Đài Loan tự túc 2019

Hướng dẫn làm thủ tục du học Đài Loan hệ tự túc

2.1. Điều kiện để đi du học Đài Loan hệ tự túc

Để có thể sang Đài Loan du học thì các bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện mà chính phủ Đài Loan và trường học bên Đài Loan đặt ra. Cụ thể, điều kiện như sau:

– Năng lực học tập: Các bạn muốn đi du học Đài Loan hệ Cao đẳng hay Đại học hoặc học tiếng thì cần phải tốt nghiệp THPT trở lên. Còn đối với các bạn muốn đi du học Đài Loan tự túc hệ Thạc sĩ thì cần phải có bằng tốt nghiệp Đại học của chuyên ngành tương đương

– Năng lực ngoại ngữ: Ngoài năng lực học tập thì các bạn muốn du học Đài Loan hệ tự túc bắt buộc phải có năng lực ngoại ngữ. Năng lực ngoại ngữ được thể hiện qua chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Hoa. Tùy thuộc vào chương trình học khi sang Đài Loan của bạn mà ĐSQ/LSQ Đài Loan sẽ có những yêu cầu riêng.

+ Đối với chương trình học bằng tiếng Hoa, các bạn du học sinh tối thiểu phải có chứng chỉ TOCFL cấp 1 hoặc cấp 2 trở lên. Đối với các trường Đại học, Cao học thì có thể sẽ yêu cầu chứng chỉ TOCFL cấp 3 trở lên

+ Đối với chương trình học tiếng Anh thì tùy thuộc vào hệ học sẽ có các yêu cầu riêng, tuy nhiên, phần lớn các trường sẽ yêu cầu du học sinh các bạn phải có một trong các chứng chỉ TOEFL 385 điểm trở lên, TOEIC 375 điểm trở lên hoặc là IELTS 3.0 trở lên

– Chứng minh năng lực tài chính: Không riêng gì đi du học Đài Loan tự túc mà các bạn đi du học bất cứ nước nào cũng đều phải chứng minh khả năng tài chính. Tuy nhiên, chính phủ Đài Loan không quá khắt khe trong vấn đề này như các nước Nhật, Hàn, Anh hay Mỹ,…

2.2. Các hồ sơ, thủ tục cần chuẩn bị để đi du học Đài Loan tự túc 2019

– Thủ tục đi du học Đài Loan:

+ Bằng tốt nghiệp bậc học cao nhất

+ Bảng điểm

+ Giấy khai sinh

+ Giấy khám sức khỏe (nếu là học sinh nữ phải bổ sung tiêm Rubela)

+ Hộ chiếu

+ Ảnh 4×6

+ Giấy tờ chứng minh tài chính

+ Chứng chỉ ngoại ngữ

+ 02 thư giới thiệu (đối với du học sinh du học học vị Thạc sĩ, Tiến sĩ)

+ Báo hoặc đề tài nghiên cứu khoa học (đối với du học sinh du học học vị Tiến sĩ)

– Thủ tục phỏng vấn xin visa:

+ Hộ chiếu: Cả bản chính và bản sao (phải còn hiệu lực trên 6 tháng)

+ Đơn xin visa điền đầy đủ thông tin có chữ kí của du học sinh và 2 tấm ảnh 4×6 nền trắng được chụp không quá 6 tháng

+ Giấy báo nhập học: Cả bản chính và bản sao

+ Giấy tờ chứng minh tài chính

+ Bảng kế hoạch học tập được viết bằng tiếng Hoa hoặc tiếng Anh

+ Giấy khám sức khỏe form Đài Loan

+ Chứng chỉ ngoại ngữ

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm visa du học Đài Loan từ A-Z

3. Đi du học Đài Loan tự túc nên học ngành gì?

Đi du học Đài Loan tự túc nên học ngành gì ?

Việc chọn ngành học có ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai sau này của mỗi người. Chi phí đi du học khá cao, do đó, các bạn nên xác định rõ ngành học phù hợp với mình, tương lai ra trường dễ xin việc để tránh đang học lại cảm thấy chán nản. Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn một số ngành học đang HOT ở Đài Loan và có cơ hội xin việc cao sau khi tốt nghiệp. Các bạn có ý định đi du học Đài Loan tự túc có thể tham khảo:

3.1. Ngành công nghệ thông tin

Một trong các ngành học không chỉ HOT ở Đài Loan mà trên toàn thế giới đó chính là ngành Công nghệ thông tin. Với sự phát triển mạnh như vũ bão của công nghệ thông tin thì chuyện tìm được một công việc với mức lương khá sau khi tốt nghiệp ngành này không phải là việc khó. Tại Đài Loan, các trường có chất lượng đào tạo ngành công nghệ thông tin chất lượng nhất có thể kể tới Đại học Công nghệ Ming Chi thuộc top 3 ngôi trường Đại học công nghệ hàng đầu thế giới.

3.2. Marketing 

Những bạn trẻ năng động có thể lựa chọn theo học ngành Marketing. Đây cũng là ngành rất dễ tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Tại Đài Loan cũng có không ít trường đào tạo ngành Marketing tốt.

3.3. Điều dưỡng

Các bạn cũng có thể lựa chọn học ngành Điều dưỡng khi đi du học Đài Loan tự túc. Đây là công việc chăm sóc sức khỏe cho người già, người bệnh hay trẻ em, phụ nữ,… Tỉ lệ tuyển dụng ngành điều dưỡng hiện nay rất cao, đặc biệt là tại các nước như Đài Loan, Nhật Bản,… và ngay cả Việt Nam cũng vậy.

>>> Xem thêm: Top các ngành đang cực ” Hot ” hiện nay tại Đài Loan

4. Thông tin về học bổng du học Đài Loan

Thông tin về học bổng du học Đài Loan

Một trong những lý do mà nhiều người chọn đi du học Đài Loan đó chính là quốc gia này có rất nhiều loại học bổng. Đặc biệt, so với nhiều quốc gia thì điều kiện để xin được học bổng ở Đài Loan cũng không quá khó. Sau khi đi du học Đài Loan tự túc các bạn có thể tìm hiểu để xin cấp các học bổng từ trường học, Chính phủ Đài Loan hoặc các tổ chức phi Chính phủ cho du học sinh quốc tế.

5. Công việc làm thêm khi đi du học Đài Loan tự túc

Công việc làm thêm khi đi du học Đài Loan tự túc

Để giảm gánh nặng kinh tế thì phần lớn các bạn đi du học Đài Loan hệ tự túc đều tìm kiếm công việc làm thêm. Đài Loan quy định du học sinh không được làm thêm vượt quá 28 giờ/tuần. Trung bình mức lương từ công việc làm thêm mà du học sinh có thể kiếm được vào khoảng 700 – 1000 USD. Những bạn giỏi tiếng Hoa thì sẽ có cơ hội tìm được các công việc nhẹ nhàng với mức lương cao hơn.

Tuy nhiên, lưu ý rằng, du học sinh quốc tế muốn đi làm thêm ở Đài Loan thì phải hoàn thành tối thiểu 1 học kỳ trong chương trình học hoặc khóa học tiếng tiếng 1 năm. Đặc biệt là phải có Giấy phép làm thêm – Work Permit có thời hạn 6 tháng. Nếu không có giấy phép này hoặc giấy phép hết hiệu lực mà cố tình đi làm sẽ bị phạt tiền rất nặng nếu phát hiện.

>>> Xem thêm: Tất tần tật về làm thêm cho du học sinh tại Đài Loan

6. Chi phí sinh hoạt khi đi du học Đài Loan tự túc

Về cơ bản thì chi phí đi du học Đài Loan tự túc không quá cao, gấp khoảng 1.5 lần ở Việt Nam. Đây cũng là một lý do mà nhiều bạn trẻ chọn qua đất nước này để du học.

>>> Xem thêm: Tổng hợp tất tần tật chi phí du học Đài Loan

7. Cách thức đi lại tại Đài Loan

Khi đi du học Đài Loan tự túc các bạn có thể sử dụng các phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện,… hoặc phương tiện cá nhân như xe đạp, xe máy để chủ động trong di chuyển đều được. Một số trường hợp cần thiết các bạn cũng có thể đi xe taxi. Giá taxi cũng chỉ tương đương với ở nước ta mà thôi.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu với các bạn các thông tin về hình thức đi du học Đài Loan hệ tự túc rồi. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho các bạn trẻ đang có ý định đất đất nước này để du học.

  • Leave Comments