• Home  / 
  • Sơn la
  •  /  Kinh nghiệm du lịch đỉnh Pha Luông ở Mộc Châu

Kinh nghiệm du lịch đỉnh Pha Luông ở Mộc Châu

By Ngọc Sang / Tháng Mười Một 10, 2018

Nằm cách thị trấn Mộc Châu 30 km, đỉnh Pha Luông là nóc nhà của Mộc Châu. Ở độ cao gần 2.000 mét, Pha Luông là điểm đến hấp dẫn đối với giới trẻ thích khám phá. Để chinh phục ngọn núi này đòi hỏi sự can đảm và sức khoẻ của người tham gia. Một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ trong khu rừng, làng mạc của Việt Nam và Lào sẽ là những hình ảnh đáng nhớ nhất trong chuyến đi này.

Cách đi đến Pha Luông

Để đến Pha Luông từ Thị trấn Mộc Châu, bạn phải đi vượt qua 30 km để đến trạm kiểm soát biên giới Loong Sáp. Khi đến làng Pha Luông (Hmông Đen), bạn phải đi thêm 10 km nữa để đến chân núi trên một con đường gập gềnh.

Chỉ có thể đi bằng xe máy hoặc đi bộ trên con đường này vì đường thật sự rất khó đi. Khi trời mưa, chuyến đi có thể bị trì hoãn bởi đường đi quá trơn và quá nguy hiểm.

Từ Hà Nội tới Mộc Châu

Từ Hà Nội, bạn có thể đi xe limousine Hà Nội – Mộc Châu hoặc xe buýt nhưng đi limousine thì nhanh và thoải mái hơn.

Từ Mộc Châu tới Pha Luông

Bạn có thể thuê xe ô tô từ Mộc Châu tới Pha Luông (65km) hoặc thuê xe máy tại Mộc Châu chạy lên đồn Biên Phòng Pha Luông rồi gửi xe tại đó đi trekking lên tới đỉnh.

Nếu bạn muốn nghỉ tại Pha Luông thay vì Mộc Châu thì chỉ có duy nhất chỗ ngủ là tại đồn Biên Phòng.

Tự đi Pha Luông cũng được nhưng di chuyển hơi rắc rối ở đoạn Mộc Châu và Pha Luông, nên bạn nào không tự tin nên đặt tour Pha Luông kết hợp tham quan Mộc Châu và săn mây đỉnh Tà Xùa  từ Hà Nội, tour trekking Pha Luông rất hay không gò bó như hầu hết các tour truyền thống khác mà lại dễ dàng hơn nhiều so với tự đi.

Trekking đến đỉnh Pha Luông

Pha Luông nằm giữa biên giới Việt Nam và Lào, du khách Việt Nam được phép leo núi với điều kiện phải có chứng minh nhân dân / hộ chiếu hợp lệ. Bạn phải để lại giấy tờ tuỳ thân của mình tại sở cảnh sát biên giới trước khi leo núi và phải có mặt tại sở trước giờ trưa.

Thời gian đi bộ mất khoảng ba đến bốn giờ từ trạm biên giới Pha Luông ở chân núi lên đỉnh núi, và mất nửa giờ đi bộ dọc theo sườn núi giữa những ruộng bậc thang. Nên đội mũ và đeo kính râm bởi đường đi rất ít bóng mát.

du-lich-pha-luong-moc-chau

Sau đó, bạn tiếp tục vào rừng và đi theo cung đường trekking băng qua khu rừng rậm rạp. Đôi lúc bạn phải leo lên thang tre để đi qua bởi có rất nhiều tảng đá khổng lồ phủ đầy rêu trên đường đi. Hãy nhớ luôn mang theo đầy đủ nước uống và thức ăn để nạp đủ năng lượng khi tham gia.

du-lich-pha-luong-moc-chau

du-lich-pha-luong-moc-chau

Mọi sự mệt nhọc đều tan biến bởi bạn sẽ không tin những gì hiện ra trước mắt là một bức tranh thiên nhiên tuyệt tác của núi rừng. Một làn gió mạnh trên đỉnh núi phảng phất càng làm tăng thêm vẻ đẹp hùng vĩ của Pha Luông.

Thiên đường sống ảo cho những kẻ mộng mơ yêu thiên nhiên, Pha Luông mang đến nhiều góc cảnh đẹp rụng rời đến cháy máy.
Từ đỉnh núi, bạn có thể thấy những cánh rừng và làng mạc của cả Việt Nam và Lào đẹp đến ngỡ ngàng.

du-lich-pha-luong-moc-chau

Mỗi con đường dốc vượt qua phải mất ít nhất một giờ rưỡi. Hãy nhớ kiểm tra hành lý của bạn tại cảnh sát biên giới trước khi rời khỏi.

Thời điểm đẹp nhất để đến Pha Luông

Thời điểm đẹp nhất để leo núi Pha Luông là vào mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4. Khi khí hậu trong lành mát mẻ, bạn cũng nên mang theo quần áo ấm. Khu rừng phong ở Pha Luông sẽ khoác một màu đỏ rực và vàng tươi vào khoảng tháng 9 và tháng 10 rất đẹp, nhưng sẽ có bão trong thời gian này. Vì thế, bạn nên nghiên cứu thời tiết trước khi khởi hành.

Lịch trình đi Pha Luông gợi ý

Ngày 1: Khởi hành đi Mộc Châu từ Hà Nội
Khởi hành lúc 7am sáng.
Từ nhà hát lớn Hà nội, khởi hành lên Mộc Châu, , tham quan đồi chè xanh mát, chụp hình với cánh đồng hoa cải, công viên Happy Land… Ngủ tại Mộc Châu 1 đêm.
Ngày 2: Check in Pha Luông.

6-7am đi xe tới Pha Luông. Trekking từ đồn biên phòng đến đỉnh Pha Luông (3-4 tiếng). Sau đó về Mộc Châu và đi xe về Hà Nội.