Hướng Dẫn Du Lịch Rừng Sác Cần Giờ

Tại Cần Giờ có một khu dự trữ sinh quyển với một quần thể lớn mang tên là Rừng Sác Cần Giờ . Tại đây có thể tìm thấy rất nhiều loài động, thực vật rừng trên cạn và thủy sinh.

Rừng Sác Cần Giờ là một khu dự trữ sinh quyển thế giới (Ecosystem) được UNESCO nhìn nhận năm 2000. Rừng Sác Cần Giờ chỉ nằm cách Sài Gòn nơi tôi sanh 40 cây số. Vì cuộc chiến tranh tôi chỉ sống lẩn quẩn trong thành phố, nên chưa bao giờ thăm viếng nơi đây. Mấy năm trước về thăm quê nhà vợ chồng tôi đang đi tới đây tham quan. Thời xưa đặc khu Rừng Sác rất nổi tiếng. Đây là một ổ Cộng Sản thời xưa.

Rừng được hình thành trên một vùng châu thổ rất rộng lớn của 3 cửa sông là sông Tỉnh đồng nai, sông Sài Gòn và sông Vàm Cỏ.

KHÁM PHÁ DU LỊCH RỪNG SÁC CẦN GIỜ || NƠI VANG DANH ĐẶC CÔNG RỪNG SÁC

1. Vùng địa lý của rừng Sác Cần Giờ

Rừng Sác nằm ở cửa ngõ phía Đông Nam của thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố khoảng tầm 40km. Rừng nằm trên tọa độ 10°22’ – 10°40’ độ vĩ Bắc và 106°46’ – 107°01’ kinh độ Đông.

rung-sat-can-gio

  • Phía Bắc, rừng ngập mặn giáp với tỉnh Đồng Nai
  • Phía Nam giáp với biển Đông
  • Phía Tây giáp với tỉnh Tiền Giang và Long An
  • Phía Đông giáp với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Theo tìm hiểu, hiện nay khu rừng ngập mặn này còn có diện tích quy hoạnh khoảng tầm 75.740ha, trong đó vùng lõi có diện tích quy hoạnh 4.721ha, vùng đệm là 41.139ha và vùng chuyển tiếp là 29.880ha. Rừng ngập mặn Cần Giờ là nơi phát triển và cư ngụ của rất nhiều loài động, thực vật, trong đó nổi bật nhất là loại khỉ đuôi dài.

2. Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ hình thành ra làm sao?

Trước cuộc chiến tranh Rừng Sác đã là một khu rừng rậm ngập mặn có hệ động thực vật vô cùng đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, dưới sự tàn phá của cuộc chiến tranh, Rừng Sác đã trở thành “vùng đất chết”.

Xem Thêm  QUÁN ĂN NGON QUẬN 5

Tới năm 1978, khi Cần Giờ được sáp nhập vào thành phố Hồ Chí Minh thì ngay một năm tiếp theo đó, Ủy Ban Nhân Dân thành phố đã lập tức phát động chiến dịch trồng lại rừng Cần Giờ và thành lập nên Lâm trường Duyên Hải với mục đích khôi phục lại hệ sinh thái xanh của khu rừng rậm này. Sau lúc phát động trào lưu đã có hơn 31 nghìn ha rừng được phủ xanh, trong đó gần 20 nghìn ha là rừng trồng và hơn 11 nghìn ha là được khoanh nuôi tái sinh tự nhiên cùng các loại rừng khác.

rung-ngap-man-can-gio

Vào trong ngày 21/01/2000, Rừng Sác được tổ chức UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Đồng thời, này cũng đã trở thành khu du lịch trọng điểm của nước ta. Thường niên, Rừng Sác đón tiếp rất nhiều lượt du khách đến tìm hiểu và tham quan.

Hiện nay, rừng ngập mặn Cần Giờ được giao lại cho chính người dân địa phương trông coi, chăm sóc và quản lý.

3. Khám phá hệ sinh thái xanh của rừng ngập mặn Cần Giờ

Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ là khá phức tạp và đặc biệt quan trọng. Rừng là việc kết hợp giữa hệ sinh thái xanh trung gian giữa hệ sinh thái xanh trên cạn và hệ sinh thái xanh thủy vực, hệ sinh thái xanh nước mặn với hệ sinh thái xanh nước ngọt. Rừng được dòng sông Tỉnh đồng nai bồi đắp phù sa qua mỗi năm. Không chỉ vậy với việc tác động của biển cùng các đợt thủy triều đã hỗ trợ cho hệ thực vật ở đây cực kỳ phát triển. Theo thống kê, hiện rừng ngập mặn Cần Giờ đang sở hữu tới trên 150 loài thực vật và cũng là nguồn cung cấp cấp thức ăn là nơi trú ngụ của hàng trăm loại thủy sinh, cá cùng các loại thú hoang dã có xương sống khác.

3.1. Thực vật tại rừng ngập mặn Cần Giờ

Tại rừng Sác, loại thực vật phát triển nhiều và mạnh nhất là bần trắng, mấm trắng cùng các quần hợp đước đôi – bần trắng, xu ổi, trang và đưng,… Ngoài ra cũng phải nói đến việc cả những loại thực vật nước lợ như bần chua, ô rô, dừa lá hay ráng,…

Nói về thảm cỏ biển thì phải nói đến việc các loài như Halophyla vsp., Halodule sp. Hay Thalassia sp. Không chỉ vậy, tại đây còn tồn tại các loại thực vật canh tác nông nghiệp như lúa, khoai mỡ, các loại đậu, dừa cùng rất nhiều loại cây ăn quả.

Xem Thêm  Top 7 Spa trị mụn hiệu quả nhất quận 6, TP. HCM

vam-sat-can-gio

3.2. Về thú hoang dã tại rừng

Theo ghi nhận, hiện rừng Sác đang xuất hiện hơn 700 loài thú hoang dã thủy sinh không xương sống, 130 loài cá, 9 loài lưỡng thể, 31 loài bò sát và 4 loài thú hoang dã có vú. Đặc biệt quan trọng, có tới 11 loài bò sát mang tên trong sách đỏ Việt Nam lúc này cũng đang xuất hiện mặt tại khu rừng rậm này như: tắc kè, kỳ đà nước, trăn gấm, trăn đất, rắn hổ mang, rắn cạp nong, rắn hổ chúa, vích và cá sấu hoa cà. Ngoài ra, rừng còn tồn tại tổng số khoảng tầm 130 loài chim với 47 họ, 17 bộ cũng đang cư ngụ tại khu rừng rậm này. Trong số đó, có 51 loài thuộc chim nước và 79 loài không phải sinh nước.

Xem Thêm >> Đảo Khỉ Cần Giờ

4. Rừng ngập mặn Cần Giờ có chức năng gì?

Với hệ sinh thái xanh đang sở hữu, rừng ngập mặn Cần Giờ giữ một chức năng vô cùng quan trọng. Nó không chỉ là “lá phổi” mà còn là một “quả thận” để làm sạch không khí và nước thải cho thành phố trước lúc đổ ra biển Đông. Từ đó giảm thiểu tối đa sự ô nhiễm biển do nước thải công nghiệp gây ra.

5. Di tích lịch sử lịch sử vẻ vang rừng Sác Cần Giờ

Trong thời kỳ cuộc chiến tranh, rừng Sác không chỉ là nạn nhân mà còn là một một chứng nhân lịch sử vẻ vang. Từ thời điểm năm 1966 cho tới năm 1975, khu rừng rậm này đã tận mắt chứng kiến gần 400 trận đánh lớn nhỏ của quân nhân đặc công trong quá trình bảo vệ đất nước. Có tới hơn 6.000 lính Mỹ và chư hầu đã trở nên loại khỏi vòng chiến đấu, 356 tàu, thuyền chiến đấu bị đánh chìm hoặc bị cháy, 13 tàu vận tải bị đánh đắm, 145 giang thùy bị bắn cháy và 29 máy bay trực thăng bị bắn rơi. Trong số đó, có rất nhiều các chiến sĩ đã mãi mãi nghỉ chân tại rừng Sác. Cho tới nay, vẫn còn 542 chiến sĩ chưa tìm được thi hài.

lien-he-dat-quang-cao

Vào trong ngày 23/09/1973, Nhà nước Việt Nam đã trao tặng cho Đoàn 10 – Trung đoàn 10 đặc công rừng Sác danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Tới ngày này, tại rừng Sác vẫn có một khu dành để tưởng niệm các quân nhân đặc công. Đó cũng được coi như là một trong các di tích lịch sử lịch sử vẻ vang cấp quốc gia cần được gìn giữ và bảo tồn.

rung-ngap-man

6. Du lịch khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ

Nếu trước đó, Cần Giờ chỉ là một vùng đất nghèo, người dân sống lam lũ thì khi được sáp nhập vào thành phố Hồ Chí Minh, nhà nước có những chính sách quy hoạch và phát triển Cần Giờ thành khu du lịch sinh thái xanh, nơi đây đã có bước chuyển mình đáng kể.

Xem Thêm  Top 10 Spa làm đẹp chất lượng nhất ở Quận 1

Vào năm 2000, khu du lịch sinh thái xanh Vàm Sát thuộc khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ được thành lập. Chỉ 3 năm tiếp theo đó, Vàm Sát đã được tổ chức du lịch thế giới công nhận là một trong hai khu du lịch sinh thái xanh phát triển bền vững nhất Việt Nam. tại khu du lịch, các du khách có thể tham quan rất nhiều địa điểm thú vị như đầm dơi, đi thuyền trên sông, thăm sân chim hay chơi đùa với đàn khỉ và tìm hiểu về các loài động thực vật tại rừng.

<span data-mce-type=”bookmark” style=”display: inline-block; width: 0px; overflow: hidden; line-height: 0;” class=”mce_SELRES_start”></spanvàgt;

Đi về phía Nam của Rừng Cần Giờ đó chính là biển Đông. Biển có làn nước trong xanh, bờ cát trắng mịn và không khí rất trong lành với một khu tiểu sinh thái xanh đang rất được xây dựng và phát triển thành khu du lịch tân tiến.

Nói theo cách, với việc nỗ lực của tất cả nhà nước, chính quyền sở tại thành phố và người dân địa phương Cần Giờ đã hỗ trợ cho khu rừng ngập mặn này được bảo tồn và phát triển vô cùng tốt. Mỗi năm, rừng thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước ghé thăm. Ngoài ra, cũng có thể có rất nhiều các nhà nghiên cứu tìm về đây để tìm hiểu và khám phá về sự việc phong phú của hệ sinh thái xanh rừng ngập mặn. Tin chắc rằng, với những đường hướng phát triển đúng đắn, rừng ngập mặn Cần Giờ không chỉ là một địa chỉ tham quan, một khu dự trữ sinh quyển đa dạng mà còn là một mái nhà đất của rất nhiều loại động thực vật phong phú.

Trên đây là những thông tin về rừng Sácrừng ngập mặn nổi tiếng tại Việt Nam. Nếu có nhập cuộc các bạn nên ghé thăm đây một lần để sở hữu thể khám phá được sự phong phú, đa dạng và nét đẹp hoang dã, tự nhiên nơi đây!

Xem Thêm >> :

 

 

You May Also Like

About the Author: Ngọc Sang

Sang là người đam mê du lịch trên những con xe moto classic , Sang mong muốn chia sẽ những chuyến hành trình của mình cho mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *