Game cờ tướng – Tìm hiểu về sự hình thành và phát triển

Cờ tướng là game dân gian nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải người nào cũng hiểu rõ về nguồn gốc phát triển, ra đời game cờ tướng. Đây cũng là vấn đề mà nhiều người xảy ra tranh cãi. Tham khảo một số chia sẻ từ link vao 12bet sau đây để tìm hiểu kỹ hơn về điều này.

Game cờ tướng – Tìm hiểu về sự hình thành và phát triển

Trò chơi cờ tướng thường được phái mạnh yêu thích hơn. Đặc biệt là những người tầm trung tuổi. Họ có thể ngồi trên bàn cờ này nhiều giờ để đối đầu với nhau cũng như tính toán chiến lược. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ìm hiểu về sự hình thành và phát triển game cờ tướng:

Nguồn gốc ra đời

Có hai quan điểm về nguồn gốc trò cờ tướng rằng xuất hiện ở Ấn Độ rồi du nhập sang Trung Quốc. Bộ môn phát triển dựa trên cờ lục bác, chuyển thành Saturanga. Bên cạnh quan điểm này thì có nhiều người cho rằng game liên quan tới cờ Lục bác. Dựa trên giả thuyết đầu thì trò chơi xuất hiện khá lâu đời ở Trung Quốc.

Thậm chí trước cả khi bộ môn Saturanga có tại Ấn Độ. Nhiều bộ tiểu thuyết khá nổi tiếng tại Trung Quốc đã từng đề cập tới game cờ tướng. Điển hình là trong cuốn Chiêu hồn Sở từ và Thuyết Uyển. Đồng thời, có điểm chung hai giả thuyết bộ môn ra đời thế kỷ VII. Cờ tướng liên quan tới cả cờ Ấn Độ Saturanga.

Game cờ tướng – Tìm hiểu về sự hình thành và phát triển

Xuất xứ tên gọi của trò cờ tướng

Nếu bạn để ý sẽ thấy bàn cờ tướng như trận địa đủ tầng lớp xã hội, binh chủng. Cụ thể trên bàn chia thành ba lớp xen kẽ quân với nhau, có thủ, có công. Nguồn gốc trò chơi thể hiện sắc thái các quốc gia ở phương Đông, gồm binh chủng, quan, vua, tướng sĩ.

Bộ môn cờ tướng ở Trung Quốc gọi là Tượng kỳ. Tượng trong hình tượng mang các ý nghĩa khác nhau. Có một vài thông tin cho rằng khi du nhập vào quốc gia này do không có voi. Do đó, tượng kỳ như kỷ niệm liên quan tới quân cờ đặc biệt.

Quá trình trò cờ tướng phát triển

Game cờ tướng trải qua hành trình phát triển dài nên có khá nhiều thay đổi. Không phải người nào cũng biết khi mới xuất hiện thì trò chơi này không có Pháo. Quân cờ này về sau tới thời kỳ nhà Đường xuất hiện. Quân Pháo giúp trò chơi có thêm các chiến thuật đầy đặc sắc. Đặc biệt là thể hiện rõ đặc sắc nền văn hóa, nét tinh hoa phương Đông.

Các khái niệm “thành”, “sông”… là điểm gần gũi người dân ở Phương Đông. Nhiều người sử dụng game như cách để rèn luyện về trí óc. Bởi trong trò chơi bạn cần sự tính toán, chiến thuật cao, khả năng kiên nhẫn. Ngày nay khi công nghệ internet phát triển nên game được chuyển thể sang dạng trực tuyến miễn phí. Chính vì vậy, thuận tiện hơn nhiều để bạn giải trí.

Chia sẻ về luật chơi của trò cờ tướng

Mỗi ván chơi theo quy định cách chơi cờ tướng sẽ có hai người đấu đối kháng cùng nhau. Tổng cộng trên bàn sẽ có 32 quân. Từng bên được chia 16 quân với màu Đen (Xanh) hoặc Trắng (Đỏ). Cấu tạo của bàn cờ dạng hình chữ nhật, có 9 hàng ngang và 8 hàng dọc ngăn cách nhau qua đường kẻ dài. Mỗi bên sẽ có bảy quân đó là 2 Sĩ, 2 Pháo, 1 Tướng, 2 Tượng, 5 Tốt, 2 Xe, 2 Mã.

Chia sẻ về luật chơi của trò cờ tướng

Quy định về bố trí quân cờ

Tính từ trái qua phải ở hàng thứ nhất sẽ có các quân xếp lần lượt Xe, Mã, Tượng, Sĩ, Tướng, Sĩ, Tượng, Mã, Xe. Không có quân cờ nào xuất hiện ở hàng hai. Hàng bốn gồm năm quân tốt theo đường thẳng tính từ phải sang trái lần lượt là Xe, Tượng, Tướng, Tượng, Xe. Hàng ba gồm hai vị trí hai quân Pháo thẳng hàng quân Mã.

Luật chống tướng và ăn quân

Chống tướng trong trường hợp cả hai tướng không nằm trên cùng một dọc. Đồng thời, không bị cản bởi bất cứ quân nào. Còn ăn quân khi quân cờ phía bạn với đường đi đúng vị trí quân đối phương đứng được quyền ăn rồi loại quân đó khỏi bàn chơi.

Quy tắc phân định thua thắng

Có hai cách để phân biệt thua thắng như sau:

  • Hết nước đi: Tới lượt nhưng nước để đi không còn, bị xử thua.
  • Chiếu bí: Một bên chiếu tướng làm cho đường đi của đối thủ bị hết, bên đó chiến thắng.

Trường hợp cả hai bên đều đã đi hết cả 120 nước nhưng chưa tìm ra thắng bại sẽ tính là hòa. Theo luật của trò cờ tiếng là trong 10 nước đi liên tiếp không được chiếu tướng.

Quy tắc phân định thua thắng có hai cách chính

Kết luận

Thông tin về sự hình thành và phát triển của game cờ tướng đã được chia sẻ qua bài viết trên. Cho tới nay, vẫn có nhiều ý kiến khác nhau về thông tin này. Tuy nhiên, điều đó không khiến người chơi bị ảnh hưởng. Để tham gia game này dạng online chất lượng nhất, bạn nên đến với nhà cái 12Bet. Giao diện cũng như luật chơi giúp bạn cảm thấy như mình đang đánh ngoài đời thực.

 

Tắt QC [X]