Gas lạnh R410A có ưu nhược điểm gì?

Gas lạnh R410A là loại gas có khả năng làm lạnh tốt hơn nhiều loại gas khác trên thị trường hiện nay. Vì vậy, đây là dòng gas được sử dụng phổ biến trong các loại máy lạnh. Tuy nhiên, rất nhiều người chưa biết gas lạnh R410A là gì và chúng có ưu, nhược điểm gì? Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin quan trọng về dòng gas lạnh này. Hãy theo dõi nhé.

Gas lạnh r410a là gì ? Ưu điểm và nhược điểm của gas lạnh r410a | ECCI

1.Gas lạnh r410a là gì

Gas lạnh r410a có thành phần hóa học là HCFC22. Đây là môi chất được dùng trong hệ thống làm lạnh, hấp thụ lượng nhiệt của điều hòa không khí. Gas R410A có lượng áp suất cao, áp suất tĩnh lên đến 250 psi.

Gas lạnh R410a đạt tiêu chuẩn khí thải GWP thấp nên giúp làm giảm tình trạng thủng tầng ozon, bảo vệ môi trường.

Nếu như trước đây, gas R410A chỉ được sản xuất và sử dụng phổ biến tại Nhật Bản nhưng hiện tại đã có nhiều nước sản xuất loại gas này như Ấn Độ, Trung Quốc,… Mỗi nước sẽ sản xuất gas R410A có chất lượng khác nhau nên khi lựa chọn khách hàng cần tìm hiểu kĩ nguồn gốc để tránh mua phải loại gas kém chất lượng, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng.

Gas R410A sử dụng cho những loại máy lạnh nào?

2.Ưu điểm và nhược điểm của Gas lạnh r410a

Bảo vệ môi trường

Gas lạnh R410A giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tránh gây hại cho tầng ozin, giảm hiệu ứng nhà kính, từ đó bảo vệ môi trường và trái đất xanh.

Khả năng làm lạnh nhanh chóng

So với gas r22 truyền thống, Gas lạnh R410A có khả năng ngưng tụ cao hơn và khả năng nén tốt hơn. Từ đó mà hiệu suất làm lạnh của gas R410A cao gấp 1.6 lần. Điều này làm tăng khả năng làm lạnh của máy lạnh sử dụng R410A, giúp không gian được lạnh nhanh và sâu hơn so với dòng máy dùng gas R22.

Tiết kiệm điện năng tối đa

Một thiết bị nén được gọi là Swing sẽ được trang bị thêm khi sử dụng gas r410a. Thiết bị này có tỉ lệ số nén đạt chuẩn cao hơn nên máy lạnh sẽ chạy ổn định hơn và tiết kiệm điện năng tốt hơn.

Khả năng thích ứng cao

Gas lạnh R410A cũng có cấu tạo cơ bản giống mọi loại gas lạnh nên chúng có thể dùng chúng với các dòng máy lạnh sử dụng các loại gas khác. Chúng ta chỉ cần thay dây sạc ga và đồng hồ gas là có thể sử dụng bình thường.

An toàn cho người sử dụng

Gas r410a có khả năng không bắt cháy, hóa tính ổn định và ít độc hại nên khi sử dụng máy lạnh dùng loại gas này chúng ta có thể hoàn toàn an tâm, không lo bị ảnh hưởng đến đường hô hấp cũng như nguy cơ cháy nổ.

Gas lạnh r410a là gì ? Ưu điểm và nhược điểm của gas lạnh r410a | ECCI

Nhược điểm của gas lạnh r410a

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng gas lạnh r410a cũng có một số nhược điểm nhất định như:

Quá trình nạp gas R410A vào máy lạnh khá phức tạp do người thợ phải rút hết toàn bộ khí gas còn dư trong máy ra trước khi bơm gas mới vào.

So với gas R22 thì gas R410A có chi phí cao hơn nên chi phí nạp gas hay máy lạnh dùng gas R410a cũng cao hơn

Trên đây là những thông tin về gas lạnh r410a, hy vọng các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích, giúp việc sử dụng gas lạnh được tối ưu và an toàn nhất cho sức khỏe gia đình.