Chưa đến 15tr phá đảo những nơi nghiêng thành Trung Quốc trong 7 ngày

Khoảng cách gần 1500km thôi, tới thăm Lệ Giang cổ thành 1000 năm tuổi là chuyến đi để lại trong mình nhiều cảm xúc khó tả. Lần đầu thấy và chạm vào tuyết trên Ngọc Long tuyết sơn ở độ cao trên 4000m. Dạo bước trên cao nguyên Shangrila bao la và ghé thăm cổ thành Đại Lý trong Thiên Long Bát Bộ. Có thể nói, những cảnh đẹp nơi ấy còn đẹp hơn trong bất kỳ bức họa hay cảnh phim nào mình từng thấy.

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-1

1. Cần chuẩn bị gì trước chuyến đi

Kế hoạch

Tụi mình đi từ Lào Cai (Hà Khẩu) – Côn Minh – Lệ Giang – Shangrila – Đại Lý – Côn Minh  sau đó quay về Lào Cai. Nhóm mình đi tự túc vì có 6 người thì 3 người siêu tiếng Trung Quốc, có mình là không biết chữ nào thôi. Nếu không biết tiếng Trung thì đi tour cho yên tâm nhé, còn muốn trải nghiệm bằng tiếng Anh thì mình khuyến cáo bay tới Côn Minh rồi tính tiếp nha.

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-2

Vùng du lịch nhưng xài tiếng Anh rất ít, còn gần vùng biên Trung mà không biết tiếng lại đi ít người sẽ bất an đó. Kế hoạch cho cả chuyến đi là 7N6Đ chi phí chỉ ~14tr, nếu bạn biết cách sẽ tiết kiệm hơn được nữa luôn.

Đổi tiền

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-3

Nhân dân tệ là tên gọi chính thức của đơn vị tiền tệ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Đơn vị đếm của đồng tiền này là nguyên/viên, giác hoặc phân. Một nguyên bằng mười giác. Một giác lại bằng mười phân. Trên mặt tờ tiền là chân dung chủ tịch Mao Trạch Đông. Nhân dân tệ do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phát hành. Tỷ giá hiện tại là 1 NDT ~ 3,5k tiền Việt Nam mình nha.

Phương tiện

Chủ yếu mình di chuyển bằng Tàu hoả và ô tô qua Trung Quốc, đến đất nước họ thì đa số đi bằng tàu cao tốc. Hiện đại và tiết kiệm lắm, best choice cho các bạn mình nhé!

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-4

Mua Sim

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-5

Nên mua sim Trung Quốc luôn dùng cho ổn định, 3 người nhóm mình mua sim Data 360k từ Việt Nam dùng 4G tín hiệu kém hơn hẳn 1 bạn mua sim rác Trung ~ 95 NDT. Gọi điện cho chủ động nữa,  nhớ tải VPN để dùng facebook, mess nha. Nhưng Sim gì thì lên chỗ núi cao quá và hầm sâu cũng tậm tịt hết.

Xin Visa

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-6

Bọn mình làm khoảng 90 – 105$, chọn dịch vụ vài ngày là xong. Còn nếu tự làm sẽ hơi cực hơn một chút, tiết kiệm cũng ít hơn không nhiều lắm. Mình thì làm qua chỗ quen hơi đắt khoảng 2tr2.

Những điều cần lưu ý

– Lịch trình dài ngày và khí hậu lạnh nên cần sức khoẻ ổn để không bị đứt gáy giữa đường. Bạn nhớ mang theo bôi nứt nẻ môi, dưỡng ẩm tay chân, đặc biệt là nước muối, trong nhà thuốc không có bán, có thể đem từ Việt Nam qua hoặc vào siêu thị mua nhé!

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-7

–  Ăn bữa chính tại cổ thành Lệ Giang thường đắt và không hợp khẩu vị, bọn mình ăn 2 bữa cho biết, sau lên “phố” ngoài cổ thành ăn đồ Quảng Đông, Quảng Tây hợp hơn và rẻ hơn.

–  Bạn nào không đặt vé tàu trực tiếp bằng App trung quốc mà nhờ qua bên khác thì nhớ xin mã đặt chỗ để lấy vé nhé. Hôm về qua Côn Minh, bọn mình gặp 1 nhóm không biết tiếng (và tiếng anh cũng không giỏi) loay hoay mãi không đổi được vé. Đổi tất cả vé chặng luôn tại 1 trạm (mất thêm phí, giữ vé cẩn thận). Luôn luôn phải giữ vé suốt cả hành trình đấy.

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-8

– Chuẩn bị giấy hoặc qua siêu thị mua. Vì phần lớn nhà hàng không có giấy free. Và nhà vệ sinh cũng thế.

– App đặt homestay, vé tàu Ô tô, tour Trung quốc: tên là xiechenglvxing.

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-9

2. Chỗ nghỉ trong chuyến đi

Phòng ở Lệ Giang sạch sẽ, thoáng mát, có một sân vườn ở homestay yên bình, lên hình góc nào cũng đẹp luôn nhé!

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-10

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-11

“Ảnh đại diện” phòng tại Shangrila. Thực tế giống 90%. Tầm nhìn ra được đền Guishan.

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-12

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-13

1 phòng ngủ trong “phòng” tại Đại Lý. Vì phòng này có 2 phòng ngủ, 1 nhà tắm và 1 không gian bàn khách sofa uống nước nữa. Mình ưng nhất phòng này trong chuyến đi

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-14

3. Lịch trình chi tiết

Ngày 1: Lào Cai – Hà Khẩu – Côn Minh – Lệ Giang

6h30 xếp hàng qua cửa khẩu rồi, 7h ở đây mới làm việc, mất cỡ 1h để qua và bắt taxi 20 NDT tới bến tàu Hà Khẩu

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-15

9h35 – 15h30: Di chuyển bằng tàu hoả tới Côn Minh, mình gửi hành lý tại bến tàu luôn, đi ăn những quán gần đó, có phố đi bộ cũng lượn lờ ở đó xem có nhiều thứ hay ho.

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-16

21h – 6h15: Đi tàu hoả  tới Lệ Giang. Đặt giường nằm ngủ một giấc khá là ngon luôn, nhóm mình vừa 1 cabin 6 người nên thoải mái, có 2 ổ điện sạc, tàu có chỗ đánh răng tiện lắm.

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-17

Ngày 2: Check-in Lệ Giang 

6h15 tờ mờ đã tới nơi. Tiếp tục mình bắt taxi tới homestay, bọn mình đặt trong Cổ Thành, tìm mất cả tiếng do vị trí trên bản đồ nó để sai, số điện thoại lễ tân sai nốt, xui thật sự. Có số chủ nhưng ngủ không nghe máy. Các bạn lưu ý kiểm tra số điện thoại và địa chỉ trên map trước khi đến nhen, bài học nơi xứ lạ quê người đó.

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-18

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-19

Bọn mình đặt 3 phòng, có 1 phòng trống được vô trước tắm rửa. 10h bắt đầu đi chơi Cổ Thành. 9h – 10h là thời điểm ánh sáng đẹp và phố vắng để chụp ảnh nhé. Về sau đông người lắm. Bọn mình hỏi hướng dẫn viên địa phương tại trung tâm cổ thành quán lẩu bò. View tầng 2 khá đẹp, ăn cũng bình thường nếu không gọi 1 đĩa bò đã cay còn mặn, bọn mình bỏ nửa món đó và nó đắt nhất.

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-20

Ăn xong bọn mình lượn Cổ Thành đi bộ tới Mộc Phủ, vé 40 NDT/người. Lên ảnh đẹp và cổ kính hơn thực tế rất nhiều, có thể lên đồi view cao nhìn bao quát 1 góc Cổ Thành, nếu bạn không có thời gian bỏ cũng được, chơi chụp leo cỡ 40 phút nhen.

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-21

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-22

Đi theo bản đồ chỉ dẫn ở dọc đường tới cối xay nước, ngay cạnh đó là giàn treo lời ước, 30 NDT/miếng, cũng khá đắt. Đi tới cổng Hắc Long Đàm vé 50 tệ/người. Sau khi thăm Mộc Phủ thì nhóm mình chán không muốn vào HLĐ nữa nhưng bỏ hẳn 48 NDT/người, uống nước nghe nhạc sống view tầng 2. Chọn ăn bữa tối bọn mình ăn trong Cổ Thành luôn, gọi món địa phương thưởng thức nhưng bọn mình đánh giá không được ngon và hợp khẩu vị cho lắm.

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-23

Ngày 3: Lệ Giang – Ngọc Long tuyết sơn – Hồ Lam Nguyệt

Đặt tour 450 NDT/người trong ngày bao gồm xe 9 chỗ (ghép với 1 cô Hàn Quốc) đưa đón đi Ngọc Long tuyết sơn và hồ Lam Nguyệt luôn bao gồm vé vào cửa, vé cáp treo, thuê áo khoác, xịt oxi, ăn trưa.

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-24

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-25

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-26

Xe đón lúc 7h30, bọn mình ăn sáng các loại bánh bao và sữa nóng gần nhà rồi. Nhớ ăn thật no nhé, mình khi lạnh rất nhanh đói, lả là không chơi được núi tuyết đâu. Ngọc Long tuyết sơn và hồ Lam Nguyệt đẹp tuyệt vời, ảnh không nói lên được hết. Mình đi cáp treo lên núi tuyết hôm đó -8 độ C. Nhưng xui là gió to kèm tuyết mù mịt nên không được leo bộ lên đỉnh cột mốc, chỉ được ngắm từ đài quan sát >4000m.

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-27

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-28

Sau khi đi cáp xuống núi, ăn trưa (quán bình thường, lẩu gà xương bò đặc sản địa phương, free rau mỳ, ăn cũng được do mình quá đói nên ăn gì cũng thấy ngon. Rồi tới thắng cảnh hồ Lam Nguyệt. View đẹp nhất chính là đây, thiên đường chính là đây. Muốn sống ảo thêm thì bạn thuê đồ dân tộc 20 NDT/bộ. Thời tiết ở hồ Lam Nguyệt khá nắng và khô đó.

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-29

Xong một ngày chìm đắm trong thiên nhiên hùng vĩ thì khoảng 17h30 xe trả bọn mình về homestay, mình lại tranh thủ quay lại Cổ Thành và thưởng thức ẩm thực nơi đây. Tối bọn mình bắt taxi có 8 NDT/xe lên phố gần đó ăn vịt quay Quảng Đông. Lúc về bọn mình đi bộ ngắm phố và ăn chơi tiếp. Phải nói Trung Quốc thật sự là một quốc gia năng động và hiện đại mà mình cũng đem lòng ngưỡng mộ.

Xem thêm >>

Ngày 4: Cao nguyên Shangrila

Bọn mình phải thức dậy sớm ra bến xe cho kịp chuyến 7h20, mất 3h30p để tới được Shangrila (tuỳ điều kiện thời tiết có thể nhanh chậm hơn). Bọn mình không đi khe Hổ Nhảy. Thời tiết ở Shangrila mình cảm thấy thích nhất. Ai mà có giấc mơ tuyết trắng thì đến đây mùa này nhé. Tuyết rơi nhẹ trên đường rất lãng mạn. Và ở đây vắng người hơn Lệ Giang nhiều nên dễ dàng chụp ảnh hơn.

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-30

Nhận phòng, kiếm taxi trọn gói 200 NDT cho tất cả việc đưa đón từ homestay đi ăn và đi công viên quốc gia Potatso, đưa ra sân bay, team mình có 2 bạn về Côn Minh 21h hôm đó và về Việt Nam sớm rồi. Vẫn được giới thiệu đến 2 quán ăn trưa ngày 4 và 5 rất ngon và giá hợp lý. Tuy nhiên thì quán buổi tối thì không hợp khẩu vị. Hên xui thôi. Hehe

Ăn trưa xong lúc 13h30p anh bạn chở bọn mình đi Potatso (mất cỡ 30 phút). Vé 100 NDT/người có xe buýt đưa đón từ cổng vào trong. Sau đó xe thả xuống khu hồ để chúng mình đi bộ ~3km ~3h vì ngắm cảnh và chụp nhiều (hoặc thuyền mất tiền). Khách tham quan vừa phải, tuyết rơi nhẹ -3 độ, cảnh sắc đẹp ngất ngây không từ nào diễn tả nổi.

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-31

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-32

Tối bọn mình đi Cổ Trấn thưởng thức đồ uống địa phương và leo lên đền Guishan miễn phí có bánh xe cầu nguyện (nghe nói lớn nhất thế giới luôn đó). Phải mười mấy người cùng quay mới được. Yên tâm đi, có vài người dân hoặc khách du lịch rất nhiệt tình quay giúp nhau, mình quay 1 lần và hỗ trợ 1 lần nữa.

Ngày 5: Shangrila – Đại Lý

Bọn mình hẹn xe 8h đón, qua tiệm bánh địa phương mua đồ ăn sáng. Đi 5 – 10 phút là tới nơi bán vé vào tu viện Songzanlin. Bọn mình mua vé 90 NDT/người mặc dù vé ghi 115 NDT. Lên xe buýt, xe chạy 5 phút là tới cổng tu viện, khuyên bạn nên chụp xa xa từ cổng để lấy toàn cảnh tu viện trên đồi nhé.

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-33

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-34

11h bọn mình ăn trưa, bữa này ngon và khá giống hương vị Việt. Sau đó trả phòng ra đường đón xe đi Đại Lý 145 NDT/người lúc 12h30p đến 18h có mặt ở Đại Lý. Nhận phòng, tắm rửa xong bọn mình đi ăn đồ Quảng Đông rất ngon. Sau đó đi bộ trong cổ thành Đại Lý. Khu này đường xá vuông như bàn cờ rất dễ đi.

Ngày 6: Đại Lý

Vì Đại Lý bọn mình thêm vào giờ chót nên không tìm hiểu được nhiều, nên bọn mình đặt tour đi 3 điểm trong ngày (công viên địa chất, du thuyền trên hồ Nhĩ Hải, chùa Sùng Thánh và Tam tháp). Công viên địa chất nên bỏ qua nha, không quá đặc sắc và lớn quá không đi hết được cả tổ hợp của nó trong nửa ngày. Nên dành thời gian cho chùa Sùng Thánh và Tam tháp, khá rộng kiểu Bái Đính – Ninh Bình, có xe điện đi từ cổng vào đến điện chính rồi đi bộ ra.

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-35

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-36

Hướng dẫn viên nói chụp ảnh thì tránh để tháp chồng lên người mình nhé. Tối cuối cùng, bọn mình ăn thử đồ nướng ở đây, sau đó lại đi ăn thêm cơm. Ăn xong lượn Cổ Thành mua quà.

Xem thêm >>

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-37

Đây là mâm cơm trưa trong tour ngày ở Đại Lý. Có 20 NDT/người tiền ăn thôi. Trông thì nhiều món, có cả thịt, cá, vịt (ít), nhưng không hề ngon và nguội ngắt. Hơi thất vọng chút vì buổi cơm này đó.

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-38

Crawfish ở Đại Lý. Đắt và ít, mỗi người 2 con, bóc vỏ ra còn xíu thịt à. Sau khi ăn đồ nướng ở đây, do vẫn đói nên 4 người bọn mình lại đi ăn thêm 4 suất cơm gà vịt Quảng Đông nữa + bánh bao kim sa (siêu ngon). Quán đó thương bọn mình là người Việt Nam nên còn cho thêm đồ ăn đó.

Ngày 7: Đại Lý – Côn Minh – Hà Khẩu – Lào Cai. 

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-39

Vậy là hết hành trình rồi. Xe taxi đón bọn mình qua thành phố tới bến tàu. Bọn mình lên tàu cao tốc 7h30 ~ 9h30 chạy tới Côn Minh (tàu này đi nhanh và êm, ghế ngả thoải mái). 11h bọn mình lại lên tàu hoả tới Hà Khẩu ~17h. Chọn toa tàu từ 7 – 10 cho chắc. Không lại xui phải chạy từ toa cuối đến toa đầu như mình rất mệt vì nhiều hành lý. Từ bến tàu Hà Khẩu, lại bắt taxi 20 NDT về cửa khẩu, làm thủ tục xuất cảnh. Sang Việt Nam làm thủ tục nhập cảnh, bạn thêm ~1 tiếng từ lúc xuống tàu. Vẫn kịp bắt xe đêm từ Lào Cai đi Hà Nội, Quảng Ninh.

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-40

chua-den-15tr-pha-dao-nhung-noi-nghieng-thanh-trung-quoc-trong-7-ngay-41

Vậy là kết thúc chuyến đi 7N6Đ đầy ắp kỷ niệm, những trải nghiệm mới tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Cảm giác lưu luyến khi chia tay mỗi người về một nơi thật khó diễn tả. Mong các bạn đi sau có thêm kinh nghiệm để vi vu mãn nhãn thiên đường hạ giới, giấc mơ tuyết trắng nha!

 

  • Leave Comments