Tất Tần Tật Về Làm Thêm Du Học Đài Loan Cho Du Học Sinh

Một trong các vấn đề được hầu hết các bạn du học sinh quan tâm đó là công việc làm thêm ở đất nước mà họ sẽ đi du học. Có nhiều quốc gia nghiêm cấm việc du học sinh được làm thêm nhưng cũng có những quốc gia khá thoải mái trong vấn đề này và Đài Loan là đất nước như thế. Chính phủ Đài Loan không khắt khe trong việc làm thêm của du học sinh. Các bạn đi du học Đài Loan hoàn toàn có thể tìm kiếm công việc làm thêm khi đi du học để trang trải chi phí. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về công việc làm thêm du học Đài Loan như thế nào, quy định ra sao nhé!

1. Giới thiệu chung về công việc làm thêm du học Đài Loan

Việc làm thêm cho du học sinh Đài Loan

Chi phí đi du học ở Đài Loan so với nhiều quốc gia khác không được coi là cao nhưng cũng là một gánh nặng về kinh tế đối với nhiều gia đình và du học sinh. Chính vì vậy, hầu hết các bạn du học sinh Đài Loan đều mong muốn tìm được công việc làm thêm phù hợp để chi trả các chi phí sinh hoạt, học hành.

Các bạn du học sinh đi theo diện học bổng du học thì sẽ được nhận những hỗ trợ về học phí và cả chi phí sinh hoạt. Họ không có quá nhiều áp lực về kinh tế nhưng nhiều bạn vẫn muốn làm việc tại Đài Loan để kiếm thêm thu nhập và kinh nghiệm.

Xem Thêm  Làng cổ Shirakawa-go - ngôi làng cổ tích trong truyện Doraemon ở Nhật Bản

Còn những bạn du học sinh đi du học tự túc thì chắc chắn chi phí đi du học của họ cao hơn đi du học theo diện học bổng. Họ không chỉ tốn tiền học phí mà còn có trăm khoản chi phí khác cần phải chi trả. Do đó, nhu cầu tìm việc làm tại Đài Loan lại càng cao hơn. Thậm chí, có nhiều bạn du học sinh muốn có đủ tiền trang trải chi phí trong khoảng thời gian đi du học mà làm cùng lúc từ 2 – 3 công việc.

2. Các quy định về việc làm thêm của du học sinh Đài Loan

Quy định về việc làm thêm khi du học Đài Loan

Nếu các bạn có tìm hiểu sẽ thấy Trung Quốc nghiêm cấm tất cả những ai nhập cảnh vào đất nước này dưới dạng visa du học được đi làm thêm. Do đó, nếu như du học sinh đi du học Trung Quốc muốn đi làm thêm thì đều phải đi làm chui. Tuy nhiên, ở Đài Loan thì chính phủ lại thoải mái hơn rất nhiều. Các nhà cầm quyền của quốc đảo này không cấm đoán du học sinh được đi làm thêm. Do đó, việc làm thêm du học Đài Loan của các du học sinh trở nên khá phổ biến.

Tuy nhiên, để có thể đi làm thêm các bạn du học sinh nước ngoài bắt buộc phải xin được Work Permit – Giấy phép lao động. Các bạn muốn xin được giấy phép này thì sẽ phải làm thủ tục tại Ủy ban lao động quốc gia hoặc là nhờ tới sự trợ giúp của Văn phòng sinh viên trường mà bạn đang theo học để được cấp Giấy phép lao động. Lưu ý rằng, giấy phép này chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng. Do đó, khi giấy phép hết hạn nếu bạn vẫn muốn đi làm thêm du học Đài Loan thì phải xin gia hạn hoặc là làm giấy phép mới nếu làm mất giấy phép.

Khi đã có trong tay tờ Giấy phép lao động rồi thì các bạn có thể làm thêm ngoài giờ học tối đa 16 giờ/tuần. Nếu tự ý làm thêm mà không có Work Permit hoặc Work Permit hết hạn nhưng không xin gia hạn sẽ bị phạt tiền, số tiền có thể lên tới 30.000 – 150.000 Đài tệ.

Xem Thêm  Top 5 công ty xuất khẩu lao động Hàn Quốc tại Việt Nam uy tín hàng đầu

3. Các công việc làm thêm tại Đài Loan phù hợp năng lực, tăng khả năng ngôn ngữ

Các công việc làm thêm khi đi du học Đài Loan

Ngôn ngữ chính mà Đài Loan sử dụng là tiếng Hoa. Đây cũng là một trong số 20 ngôn ngữ khó học nhất thế giới nhưng lại được sử dụng cực kỳ phổ biến. Đối với các bạn du học sinh tới Đài Loan thì việc thành thạo ngôn ngữ này là rất quan trọng. Do đó, các bạn nên tìm kiếm một công việc làm thêm tại Đài Loan phù hợp với lĩnh vực mình đang học tập để giúp bạn vừa có thêm kinh nghiệm lại có thể trau dồi khả năng tiếng Hoa của mình. Khi tiếng Hoa của bạn tốt bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích trong công việc, học tập và cuộc sống.

>>> Xem thêm: Đài Loan nói tiếng gì? Tiếng Đài Loan có khác tiếng Trung Quốc không?

Tại Đài Loan có rất nhiều công việc làm thêm. Tuy nhiên, nếu có khả năng thì hãy cố gắng tìm kiếm việc làm thêm du học Đài Loan có liên quan tới ngành mà bạn đang học thay vì làm những công việc tay chân nặng nhọc. Thông thường, các công việc tay chân vừa vất vả mà lương lại không cao. Làm những công việc này lâu dài sẽ rất ảnh hưởng tới sức khỏe và việc học tập của các bạn.

Các trường đại Học Đài Loan tạo điều kiện kiếm việc làm

Ngày nay, các trường Đại học tại Đài Loan cũng đã tạo rất nhiều điều kiện cho sinh viên của mình. Họ tổ chức giới thiệu việc làm, tạo những điều kiện thuận lợi để sinh viên được làm việc phù hợp, kiếm thêm thu nhập và tăng kinh nghiệm. Nổi bật có thể kể tới trường Đại học Thanh Hoa. Các sinh viên của trường này được trường tổ chức cho các hoạt động tại trường, sinh viên có thể làm một số công việc ngay trong trường với mức lương khá tốt. Không chỉ vậy, các công việc này còn có thể giúp sinh viên tăng thêm các kỹ năng mềm và mở rộng mối quan hệ.

Xem Thêm  Tự túc đi Đài Loan: Những điều căn bản cần ghi nhớ

4. Cơ hội tìm việc làm thêm khi đi du học Đài Loan

lien-he-dat-quang-cao

Tìm việc làm thêm cho du học sinh tại Đài Loan

Việc làm thêm du học Đài Loan không khó kiếm. Tuy nhiên, theo chia sẻ của những cựu du học sinh Đài Loan thì các bạn nên tìm việc làm thêm ở trong trường vào những năm học đầu. Các công việc ở trong trường sẽ giúp bạn có mối quan hệ tốt với các thầy cô, giáo sư và cả các bạn sinh viên bản địa. Bên cạnh đó, các công việc ở trường cũng tương đối nhẹ nhàng mà mức lương lại rất khá, ví dụ như việc viết lách, phiên dịch, trợ giảng, gia sư,…

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm tới các công việc ở những cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại hay nhà hàng, nông trại. Mức thu nhập của các công việc làm tại Đài Loan này cũng khá cao. Một số bạn thích kinh doanh thì lựa chọn bán các sản phẩm xách tay từ Đài Loan về Việt Nam.

Trên đây là một số thông tin về việc làm thêm du học Đài Loan cho các bạn du học sinh. Tuy việc làm thêm quan trọng nhưng học tập còn quan trọng hơn. Các bạn không nên vì các công việc làm thêm mà sao nhãng việc học.

You May Also Like

About the Author: Ngọc Sang

Sang là người đam mê du lịch trên những con xe moto classic , Sang mong muốn chia sẽ những chuyến hành trình của mình cho mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *