Lễ ăn hỏi gồm những gì và những lưu ý quan trọng

Bạn đang băn khoăn không biết lễ ăn hỏi gồm những gì để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho ngày trọng đại của mình. Tham khảo bài viết sau đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Xem nhanh bài viết tại đây:

Lễ hỏi được xem là một trong những nghi thức thiêng liêng và được đông đảo gia đình Việt coi trọng. Vì thế, nhà gái và trai đều cần chú ý lễ ăn hỏi gồm những gì để chuẩn bị chu đáo và cẩn thận.

Lễ ăn hỏi gồm những gì và những lưu ý quan trọng

Chuẩn bị mâm tráp cho lễ hỏi

Tùy thuộc vào phong tục của từng vùng miền mà hai gia đình sẽ bàn bạc và thống nhất số lượng mâm tráp trong lễ dạm ngõ (lễ hỏi).

Thông thường, ở miền Bắc sẽ là số lẻ từ 3 – 5 – 7 – 9 – 13 – 15 tráp phụ thuộc vào từng gia đình khá giả. Còn ở miền Nam tráp lại số chẵn từ 4 – 6 – 8 – 12 tráp. Trong mâm tráp sẽ kèm theo phong bì tiền nhà chuẩn bị theo số lượng bàn thờ bên nhà gái hoặc phụ thuộc mức thách cưới bên nhà gái đưa ra.

Lễ vật trong lễ ăn hỏi bao gồm những gì?

Lễ vật ăn hỏi chính là vật phẩm mà nhà trai mang đến để xin hỏi cưới nhà gái với ý nghĩa như lời cảm ơn của nhà trai đối với gia đình nhà gái và cũng là sự ràng buộc về việc hứa gả con của 2 bên gia đình. Nếu không biết lễ ăn hỏi gồm những gì thì các cặp đôi có thể tham khảo mâm tráp với các món lễ vật dưới đây.

Trầu cau

Trầu cau được xem là lễ vật ăn hỏi không thể thiếu từ xưa nay trong truyền thống gia đình của người Việt. Quả cau tròn trịa cùng lá trầu xanh to tròn tượng trưng cho tình yêu son sắt mặn nồng của đôi vợ chồng.

Trầu cau

Theo quan niệm thời xưa, trầu cau còn thể hiện tấm lòng chung thuỷ của đôi lứa nên mới quyết định đi đến hôn nhân và chung sống nhau cho đến trọn đời.

Rượu và thuốc lá

Vật phẩm này mang ý nghĩa thể hiện lòng hiếu thảo, lòng thành kín của con cháu với ông bà, tổ tiên nên cũng được xem món lễ hỏi không thể thiếu trong ngày quan trọng của đời người.

Việc chuẩn bị rượu và thuốc là trong ngày lễ ăn hỏi cũng cần được chú trọng kỹ lưỡng, không để xảy ra bất kỳ sơ xót nào.

Hoa tươi quả ngọt

Hoa thơm quả ngọt được hiểu là lời chúc phúc cho các cặp đôi sớm có con cháu đầy đàn và hạnh phúc sum vầy. Chính vì lẽ đó, hoa quả tươi cũng được xếp vào một trong những vật phẩm quan trọng không thể thiếu trong lễ ăn hỏi.

Tráp bánh ăn hỏi

Lễ vật này thường đi thành đôi như bánh cốm – bánh phu thê hay bánh chưng – bánh giầy. Sự kết hợp của cặp bánh mặn ngọt được ông cha ta gọi là cặp bánh âm dương, thể hiện sự sắt son của người phụ nữ xứng cùng sự mạnh mẽ của người đàn ông. Ngụ ý chúc phúc cho đôi uyên ương được “răng lông đầu bạc”.

Trà thơm và mứt sen

Trà trong lễ ăn hỏi mang một ý nghĩa to lớn là kính trọng và cũng là tượng trưng cho tấm lòng hiếu thảo của con cái với tổ tiên, tình cảm gắn bó như keo sơn của anh em họ hàng.

Trà thơm và mứt sen

Còn mứt sen tượng trưng cho con cái – đây chính là kết tinh tình yêu son sắt của đôi lứa sau khi duyên vợ chồng. Con cái chính là sợi dây gắn kết tình cảm của cặp đôi trong đời sống hôn nhân. Vì vậy, vật phẩm này cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp cho lễ ăn hỏi được diễn ra thành công như mong đợi.

Trang phục trong lễ ăn hỏi

Nếu các cặp đôi làm đám hỏi theo xu hướng truyền thống thì cô dâu và chú rể nên chọn áo dài là phù hợp nhất. Hoặc cô dâu diện áo dài hay váy cưới, còn chú rể trong trang phục quần âu, áo sơ mi kết hợp với áo vest theo phong cách hiện đại ngày nay.

Ngoài ra, những cặp đôi cũng cần phải chú ý đến trang phục của đội bê tráp, ba mẹ và họ hàng hai bên sao cho phù hợp nhất. Điều này, cũng mang ý nghĩa đồng nhất – đồng lòng chúc phúc cho cặp đôi được vẹn tròn hạnh phúc.

Trang trí lễ trong đám hỏi cần những gì

Thông thường, lễ ăn hỏi thường diễn ra tại nhà cô dâu nên việc trang trí nhà cửa và chuẩn bị không gian cho đám hỏi sẽ do nhà gái đảm nhận. Bạn cũng có thể cân nhắc trang trí lễ ăn hỏi gồm những gì. Cụ thể như: Bàn thờ tổ tiên, rạp cưới, trang trí cổng hoa đám cưới, backdrop đám hỏi… Sau đó dựa theo chủ đề đám hỏi cũng như sở thích của cặp đôi để chọn phong cách trang trí sao cho thật phù hợp.

Như vậy, để có được một lễ ăn hỏi trang trọng và chu đáo, các cặp đôi cần phải chuẩn bị đầy đủ tất cả những điều kể trên. Chỉ có như thế, đám hỏi của cặp đôi sẽ không xảy ra bất kỳ sơ xót nào và hạnh phúc luôn được trọn vẹn nhất.

Hy vọng qua bài viết Lễ ăn hỏi gồm những gì và những lưu ý quan trọng sẽ giúp các cặp đôi giải quyết phần nào thắc mắc và có được sự chuẩn bị tốt nhất trong ngày trọng đại của mình.

lien-he-dat-quang-cao

Xem Thêm  5 kinh nghiệm săn vé máy bay giá rẻ nhất định bạn phải biết

Xem Thêm

Xem Thêm  Đi cắm trại cần mang theo những gì?

You May Also Like

About the Author: Nguyệt Trinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *