Lễ hội Halloween và những ý nghĩa không phải ai cũng biết

Lễ hội Halloween diễn ra vào ngày 31/10 hàng năm ở các nước phương Tây và ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội đặc sắc này.

Xem nhanh bài viết tại đây:

Halloween được tổ chức hàng năm vào ngày cuối cùng của tháng 10 và thường được bắt đầu vào buổi chiều tối cho đến 12 giờ đêm. Người dân khi tham gia lễ hội sẽ trang trí nhà cửa sao thật rùng rợn. Cũng trong dịp này, trẻ con và người lớn khi đi ra ngoài sẽ hóa trang thành những nhân vật đáng sợ hoặc những “thiên thần” đáng yêu mà họ thích. Sau đó đi đến từng nhà để gõ cửa nhận kẹo và chúc tụng những lời chúc tốt nhất.

Lễ Hội Halloween

Nguồn gốc ra đời của lễ hội Halloween

Từ “Halloween” có nguồn gốc từ Thiên Chúa giáo, đó là từ viết tắt cho “All Hallows’ Evening” (nghĩa là buổi tối của Lễ Chư Thánh), diễn ra vào ngày đầu tiên của tháng 11. Đây chính là tháng cầu chúc cho các linh hồn đã qua đời.

Thế nhưng, cũng có tài liệu cho rằng, lễ hội Halloween ngày nay chịu sự ảnh hưởng từ lễ Samhain của dân tộc Celt – một dân tộc sống cách đây 2.000 năm tại Anh quốc, Ai – len (Ireland) và miền Bắc của nước Pháp…

Vào ngày 1 tháng 11 hàng năm, người dân tộc Celt sẽ tổ chức lễ hội Samhain để đánh dấu cho sự giao mùa từ hè sang đông, đây cũng chính là thời điểm để khởi đầu một năm mới sắp đến.

Người dân Celt tin rằng, khi mùa hè kết thúc và mùa đông vô cùng lạnh lẽo, bóng tối tràn ngập bắt đầu thì vào đêm trước của năm mới (vào ngày 30/10) ranh giới sự sống và cái chết trở nên mờ nhạt. Điều nàu, khiến cho những linh hồn có thể tìm được đường trở về cõi người sống.

Nguồn gốc của lễ hội Halloween

Theo đó, các linh hồn đã khuất sẽ tìm về thế gian và tìm kiếm những thân xác để hồi sinh. Do đó, vào ngày này, người dân thường dập tắt lửa trong nhà, biến bản thân trở nên lạnh lẽo và hy vọng rằng những linh hồn này sẽ bỏ qua. Ngoài ra, họ cũng có tục lệ mặc các trang phục giống như ma quỷ và diễu hành ồn ào tại những khu phố để trấn an nỗi sợ hãi trước những linh hồn.

Ngày nay, lễ hội Halloween đã du nhập sang rất nhiều nước trên Thế giới. Thế nhưng, mỗi nước đều biến tấu nó thành ngày lễ của riêng mình. Cho đến hiện tại, lễ hội này đã trở nên phổ biến với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Tìm hiểu ý nghĩa của lễ hội Halloween

Lễ hội gắn liền với truyền thuyết của người Ai – len về chàng Jack – một chàng thiếu niên đã chết nhưng linh hồn vẫn không được phép vào Thiên Đàng. Bởi vì lúc còn sống, anh ta vốn là một con người tham lam, bủn xỉn và thường cất giấu tiền bạc mà không hề bố thì cho bất kỳ ai.

Thế nhưng, chàng Jack cũng không thể bước vào Địa Ngục vì lúc còn sống anh ta từng chơi đùa với ma quỷ. Vì vậy, quỷ không thể bắt anh.

Ý nghĩa của lễ hội Halloween

Ý nghĩa giáo dục

Chính hành động và cuộc đời của chàng Jack đã để lại những kinh nghiệm cho thế hệ trẻ sau này và giúp họ rút ra được bài học làm người, đó là:

+ Không nên tham tham, bủn xỉn và keo kiệt.

+ Phải có lòng từ bi, bác ái, biết giúp đỡ những kẻ khó khăn.

+ Không nên chơi đùa với ma quỷ – ma quỷ được hiểu theo nghĩa bóng là lừa lọc, làm cho người khác sợ hãi. Chơi đùa và giao du với ma quỷ sẽ rất dễ bị cám dỗ đi vào con đường tối tăm và tội lỗi.

Tuy nhiên, câu chuyện của chàng Jack trong đêm Halloween cũng ghi nhận thái độ sòng phẳng của ma quỷ. Đó là, “ân đền, oán trả” và “giữ đúng lời hứa”. Dù rằng, sự giữ đúng lời hứa này đã làm cho Jack rơi vào cảnh cô hồn lang thang vất vưởng.

Đối với xã hội của các nước Âu – Mỹ, lễ hội Halloween đã trở thành dịp vui chơi hằng năm cho cả trẻ em và người lớn.

Ý nghĩa nhân văn

Nếu tìm hiểu kỹ hơn, có lẽ bạn sẽ tìm thấy tính nhân bản trong câu chuyện của chàng Jack. Bởi lẽ, dưới ánh sáng khoa học và kỹ thuật mà các nước Âu – Mỹ vẫn dành một ngày lễ hội cho người “cõi âm” là chàng Jack.

Anh chàng Jack là một nhân vật tưởng tượng nhưng đã thật sự hiện thân trong cuộc đời và thân phận làm người mà lại là một người cô độc và lẻ loi. Khi chết, Jack đã trở thành côn hồn thang lang, không chốn dung thân… vì Thiên Đàng và Địa Ngục đều từ chối Jack dung thân.

Cho đến hiện tại, truyền thống lễ hội ở các nước Âu – Mỹ đều dành một ngày cho Jack – một ngày được trở lại với cõi dương. Vào ngày này, anh chàng Jack có thể sống vui chơi thoải mái, vì người đã hoá trang thành ma quỷ để linh hôn của Jack có chỗ nương tựa và vơi bớt nỗi cô đơn. Đây chính là ý nghĩa nhân văn trong lễ hội Halloween.

lien-he-dat-quang-cao

Với ý nghĩa sâu sắc này, ngày lễ Halloween và rằm tháng Bảy âm lịch của Việt Nam có thể xem là ngày hai cõi Âm – Dương hội ngộ trong niềm thương cảm bao la của nhân loại.

Xem Thêm

Xem Thêm  Những trò chơi khi đi cắm trại được yêu thích nhất?

You May Also Like

About the Author: Nguyệt Trinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *