Địa Điểm Check-in Tam Đảo: Nhà Thờ Cổ Tam Đảo

Tam Đảo từ lâu đã không còn là địa danh xa lạ với các “phượt thủ” và những bạn trẻ có niềm đam mê xê dịch. Đến đây, bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị khi Checkin tại nhà thờ cổ Tam Đảo một thời vang bóng.

Tam Đảo được biết đến là một dãy núi đá nằm ở vùng Đông Bắc nước ta, nằm trên địa bàn ba tỉnh Vĩnh Phúc. Sở dĩ, nơi đây được gọi là Tam Đảo vì có ba ngọn núi cao nhô lên trên biển mây. Đó là: Thạch Bàn, Thiên Thị và Máng Chỉ. Tại đây, có một ngọn núi là Nhà Thờ vì ở sát chân núi là có 1 nhà thờ đá cổ.

Click để đọc nhanh nội dung bài viết : 

  1. Lịch sử nhà thờ cổ ở Tam Đảo
  2. Kiến trúc của nhà thờ cổ ở Tam Đảo

Nhà Thờ Cổ Tam Đảo

Lịch sử nhà thờ cổ ở Tam Đảo

Lịch sử ghi chép rằng, vào năm 1902 người Pháp khám phá ra thung lũng rộng 253 hecta nằm trên độ cao 900 mét, một năm có 4 mùa xinh đẹp ở Vĩnh Phúc (Tam Đảo). Vì thế, họ bắt tay “biến” nơi đây thành nơi nghỉ dưỡng lý tưởng bậc nhất Đông Dương. Những người được đến đây thời bấy giờ thường là các quan chức người Pháp.

Trải qua nhiều năm cai quản của người Pháp, Tam Đảo dần mọc lên 145 tòa biệt thự nguy nga, tráng lệ. Cùng với đó là những khu vui chơi giải trí như: sân thể thao, sàn nhảy, hồ bơi, nhà thờ… “mọc” lên trên những cung đường lượn qua đồi dốc cao thấp đầy thơ mộng.

Xem thêm >> Homestay Tam ĐảoNhà Thờ Cổ Tam Đảo

Chính vì lẽ đó, Tam Đảo được xem là “Đà Lạt xứ Bắc” hay “Hòn ngọc Đông Dương” mà người Pháp tạo thành. Tuy nhiên, qua chiến tranh những công trình này lần lượt bị tàn phá, một số chỉ còn lại vẻ trơ trọi và hoang tàn chỉ riêng nhà thờ cổ Tam Đảo còn tồn tại cho đến ngày nay.

Theo một số tài liệu sưu tầm thì nhà thờ Tam Đảo được xây dựng từ năm 1906 – 1912. Nằm tọa lạc tại trung tâm của thị trấn Tam Đảo, bên con đường dẫn lên đỉnh núi Thiên Nhị. Ban đầu, người Pháp chỉ dựng theo mô hình nhà sàn lợp lá đến năm 1937 thì nhà thờ được chính thức xây dựng kiên cố bằng đá.Nhà Thờ Cổ Tam Đảo

Trong thời kháng chiến chống Pháp, nhân dân đã phải đi khỏi thị trấn và mọi biệt thự đều được ra lệnh phá huỷ.Riêng nhà thờ được Bác Hồ chỉ thị giữ nguyên vẹn và không được xâm phạm vào tín ngưỡng của nhân dân. Nhờ vậy, kiến trúc đậm nét văn hóa tồn tại cho đến ngày nay. Từ năm 1954, chính quyền cho trưng dụng nhà thờ vào việc công.

Ngày nay, Tam Đảo dần trở thành địa điểm du lịch thu hút hàng ngàn du khách mỗi  năm. Bởi kiến trúc cổ xưa đầy huyền bí.

Kiến trúc của nhà thờ cổ ở Tam Đảo

Về mặt kiến trúc của nhà thờ cổ Tam Đảo được xây dựng bằng đá, nằm trên một triền đất cao. Nhà thờ cổ được chia thành 2 tầng với tầng nên cao 10 mét. Tầng dưới của nhà thờ rộng rãi, có nhiều lối đi bên cạnh đường lớn, hai bên sườn nhà là những bậc đá dẫn lên tầng trên.

Lên tầng 2, bạn sẽ được trải nghiệm một khoảng sân rộng có thể chưa được 100 người. Mục đích là để hóng mát hoặc cầu nguyện mỗi khi hoàng hôn buông xuống. Bên trong nền của tầng hai có một tòa thánh đường rộng khoảng 286 mét vuông, dài 26 mét và rộng 11 mét. Kiến trúc này được xây dựng vào năm 1973 để những người dân theo đạo ở xứ Tam Đảo làm lễ cầu kinh. Liền đó là gian tháp chuông cao chọc trời.Nhà Thờ Cổ Tam Đảo

Ngôi thánh đường của nhà thờ cổ Tam Đảo được xây dựng theo kiến trúc kiểu Gothic, trên nền rừng thông xanh ngắt do người Pháp trồng từ thời xa xưa. Thánh đường nằm im lìm soi bóng xuống thung lũng đầy những căn biệt thự, nhà nghỉ hay hàng quán… Lúc bấy giờ, nơi đây có một tu viện dành cho 100 vị sư ẩn tu.
https://loopbiketours.com

Xem Thêm  Hành trình phượt cổng trời Tam Đảo- con đường dẫn đến thiên đàng

Ngày nay, đứng nhìn ở bất cứ nơi đâu của thung lũng Tam Đảo, bạn đều có thể nhìn thấy nhà thờ đá. Đặc biệt là tháp chuông, giống như người trầm mặc in hình giữa rừng thông vi vu trên sườn núi. Ngoài ra, nhà thờ cũng có một khoảng sân rộng, nằm “chon von” ở phía đường lộ. Để đảm bảo an toàn cho du khách, về phía đường lộ đã được xây dựng một vòm cửa bằng đá xanh, hình bán nguyệt vô cùng bắt mắt.Nhà Thờ Cổ Tam Đảo

Với những nét đặc trưng đó, nhà thờ cổ trở thành một địa điểm tham quan lý tưởng, thu hút hàng ngàn khách đến nghỉ ngơi tại Tam Đảo. Đến viếng nhà thờ cổ bất kỳ thời điểm nào, bạn cũng đều thấy được vẻ đẹp huyền bí của kiến trúc. Đặc biệt, với những ai thích thú khi tận tay chạm vào những phiến đá xanh rêu “cổ tích” và chụp lại hình ảnh đẹp nhằm kỷ niệm chuyến đi nhiều trải nghiệm.

Hiện nay, du khách đến nhà thờ Tam Đảo tham quan nghỉ dưỡng đều xem đây là địa chỉ Checkin thú vị. Một điểm đặc khó quên ở nơi đây chính là dù ở bất kỳ nơi nào trong thị trấn, bạn cũng đều nhìn thấy toàn cảnh kiến trúc của nhà thờ. Đôi khi, mây còn bao phủ dày đặc và toàn cảnh thị trấn chỉ nhìn được chiếc tháp chuông cao chót vót tận trời.

Hy vọng qua bài viết, địa điểm checkin Tam Đảo: Nhà Thờ Cổ Tam Đảo sẽ giúp có được những kiến thức lịch sử về di tích này cũng như có được trải nghiệm thú vị khi đến đây.

lien-he-dat-quang-cao

Xem Thêm  Thác bạc Tam Đảo, điểm đến không thể bỏ lỡ

Xem Thêm

Xem Thêm  Du lịch Tây Thiên Tam Đảo: Cách di chuyển, thời điểm du lịch, giá vé

You May Also Like

About the Author: Ngọc Sang

Sang là người đam mê du lịch trên những con xe moto classic , Sang mong muốn chia sẽ những chuyến hành trình của mình cho mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *