Tìm Hiểu Đôi Nét Về Nhà Thờ Con Gà Tại Đà Lạt

Nhà thờ chánh tòa Đà Lạt (còn được gọi là nhà thờ Con Gà) là một trong những công trình kiến trúc cổ xưa nhất do người Pháp để lại. Hãy cùng tìm hiểu đôi nét về nhà thờ Con Gà tại Đà Lạt qua bài viết sau đây.

Click để đọc nhanh nội dung bài viết : 

  1. Sự tích xa xưa về nhà thờ Con Gà
  2. Nhà thờ Con Gà lễ vào giờ nào?
  3. Những vẻ đẹp không thể bỏ qua của những nhà thờ Con Gà nổi tiếng tại Việt Nam
Nét đẹp của nhà thờ Con Gà Đà Lạt

Sự tích xa xưa về nhà thờ Con Gà

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt được gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của TP. Đà Lạt gần bằng thời điểm đặt tên Thung Lũng Tình Yêu. Vào năm 1917, linh mục Nicola Couveur tại Viễn Đông đã đến Đà Lạt với mục đích tìm nơi nghỉ dưỡng cho các giáo sĩ. Ông đã cho xây dựng một dưỡng viện giáo đồ ngày nay đã trở thành một phần của nhà xứ. Đến cuối tháng 4/1920, giám mục Quinton quyết định thành lập Giáo phận Đà Lạt.

Related Posts

Xem Thêm  Cả hội Đà Lạt truy tìm cây cô đơn hình tim lửng lơ giữa trời lên ảnh có 1-0-2

Nhà thờ chính tòa Đà Lạt được khởi công xây dụng vào 9h sáng chủ nhật ngày 19/7/1931 do giám mục Colomban Dreyer đặt viên đá đầu tiên. Trong suốt 11 năm xây dựng đến ngày 25/1/1942 nhà thờ này chính thức được khánh thành.

Nhiều người cho rằng, gọi là nhà thờ Con Gà vì đây là biểu trưng của nước Pháp. Nhưng những người thông thạo kinh thánh thì nói rằng, con gà là gợi nhớ đến câu nói nhìn thấu nhân tâm của Đức chúa Jesus khi nói với đồ đệ của mình là Pétros trước khi bị bắt: “Ta bảo thật ngươi, trước khi gà gáy 3 lần, người sẽ chối ta”. Chính bởi câu nói ấy nên lấy biểu tượg con gà đặt trên nóc của nhà thờ.

Tuy nhiên, một số người cho rằng, biểu tượng con gà không chỉ đơn giản như vậy. Theo sách của thánh Job – một bản kinh Cựu ước rất quan trọng, đã chỉ ra được nguồn gốc biểu tượng trí tuệ của Đức chúa trời. Con hạc trống và con gà trống đều được ban khả năng tiên đoán là: Con hạc trống có khả năng báo không sai mùa nước dâng trên sông. Đối với con gà trống thì báo trời sắp sáng, báo ngày và báo đêm.

Do đó, hình ảnh con gà trống được đặt trên nóc nhà thờ Con Gà ở Đà Lạt thể hiện tinh thần trong đời sống con người và cảnh tỉnh tâm linh.

Nhà thờ Con Gà lễ vào giờ nào?

Giờ lễ ở nhà thờ chánh tòa Ccon Gà Đà Lạt được sắp xếp linh động như những nhà thờ khác với ngày thường và chủ nhật. Ngày thường sẽ có 2 giờ lễ là: 5h15 và 17h15.

Nhà thờ Con Gà lễ vào giờ nào?

Riêng ngày chủ nhật có đến 5 giờ lễ, đó là: 5h30, 7h, 8h30 và18h. Nhờ đó, những người theo đạo đang sinh sống tại Đà Lạt có thể lựa chọn được giờ đi lễ của mình cho thích hợp để không phải vắng mặt trong các buổi lễ.

Những vẻ đẹp không thể bỏ qua của những nhà thờ Con Gà nổi tiếng tại Việt Nam

Bên cạnh nhà thờ Con Gà ở Đà Lạt thì tại Việt Nam còn có các nhà thờ Con Gà ở Đà Nẵng và TP.HCM. Mỗi nhà thờ đều có một vẻ đẹp riêng biệt tạo nên nét đặc trưng và cuốn hút của nó.

Vẻ đẹp của nhà thờ con Gà tại Đà Lạt

Nhà thờ con Gà Đà Lạt được biết đến điểm đến lý tưởng của các tour du lịch Đà Lạt. Đây chính là công trình kiến trúc cổ xưa nhất ở “thành phố ngàn hoa”. Với vẻ đẹp cổ kính, nơi đây đã tạo nên một nét ấn tượng đặc biệt về kiến trúc và sự hoành tráng trong lòng du kích.

Trên nóc của nhà thờ có gắn một con gà trống lớn – biểu tượng của sự sám hối theo kinh Tân ước. Tượng con gà trống được làm bằng hợp kim nhẹ, bên trong có tráng một lớp hóa chất đặc biệt, đặt trên một trục quay và có thể quay theo chiều gió. Mặt khác, tượng con gà còn được xem là cột thu lôi để bảo vệ cho nhà thờ tồn tại bền vững theo thời gian.

Vẻ đẹp không thể bỏ qua của nhà thờ Con Gà

Vẻ đẹp của nhà thờ Con Gà tại Đà Nẵng

Nhà thờ Con Gà tại Đà Nẵng là một công trình kiến trúc được thiết kế theo kiểu Gothique với những đường nét cao vút và các vòng cửa quả trám. Sau lưng nhà thờ chính là hang đá Đức Mẹ được bài trí theo mẫu của hang đá Lộ Đức. Con gà đặt trên nóc nhà thờ được thiết kế màu xám, cột lôi thu, đế bầu tròn đỡ đầu con gà và chữ thập chỉ theo 4 hướng: Đông, Tây, Nam, Bắc sau nhiều năm đã được đổi mới vài lần.

Vẻ đẹp của nhà thờ Con Gà tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhà thờ Con Gà tại thành phố Hồ Chí Minh (còn được gọi là nhà thờ Huyện Sĩ) – là một nhà thờ cổ nổi tiếng nhất Sài Gòn. Trên đỉnh tháp chuông của nhà thờ có chong chóng chỉ theo hướng gió hình con gà trống kiểu Pháp.

Kiến trúc của nhà thờ Huyện Sỹ ở TP.HCM được xây dựng theo phong cách Gothic với mặt tiền và cột chính ốp đá hoa cương. Phía chính diện được thiết kế với vòm chịu lực dạng cung nhọn. Đây được xem là một trong những địa điểm lý tưởng khi đến nhà thờ Con Gà ở TP.HCM.

Hy vọng thông tin Tìm Hiểu Đôi Nét Về Nhà Thờ Con Gà Tại Đà Lạt và các nhà thờ cổ với kiến trúc Châu Âu với biểu tượng con gà trống như: Làng Cù Lần Đà Lạt, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ giúp du khách có được trải nghiệm vô cùng thú vị khi đặt chân đến với nơi đây.

 

Xem Thêm  Trèo núi băng rừng, chinh phục đỉnh cao nhất của Lang Biang

Xem Thêm

Xem Thêm  Những địa điểm check-in cho tín đồ mê màu trắng ở Đà Lạt

You May Also Like

About the Author: Nguyệt Trinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *