Tại sao nên mua áo khoác chống nước khi trượt tuyết, leo núi?

Hiện nay, du lịch thám hiểm như vượt qua núi tuyết, leo núi đang rất thịnh hành và được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Trong quá trình chuẩn bị trang phục cho chuyến đi không thể thiếu một chiếc áo khoác chống nước. Vậy loại áo khoác này có gì đặc biệt? Chi tiết thông tin về loại áo khoác này sẽ được đề cập ngay sau đây.

ao-chong-tham-nuoc

1. Kháng nước khác với chống thấm nước như thế nào?

Khi chọn áo khoác chống nước nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vấn đề là tại sao không phải là loại kháng nước mà lại là chống thấm nước.

Những loại áo có ghi chú là kháng nước bạn đừng nghĩ rằng nó sẽ giúp bạn chống nước nhé! Vì không hề đâu, chỉ có loại chống thấm nước mới có thể giúp bạn ngăn nước ngấm vào người khi có những cơm mưa bất chợt đến.

Quần áo chống thấm nước được sử dụng công nghệ chống thấm cao cấp (Xem thêm: về công nghệ chống thâm nước Gore Tex). Thế nhưng, không có nghĩa là sẽ hoàn toàn đảm bảo bạn sẽ không bị ướt mà chỉ bớt phần nào đó. 

Vì nếu như chống nước 100% như những chiếc áo khoác đi mưa thì chúng cần được làm bằng cao su. Như thế cảm giác bí bách, khó chịu khi mặc sẽ khiến không được đánh giá cao. 

Chi tiết hơn nữa có thể phân biệt chống nước và kháng nước của áo khoác giữa trên bề mặt lớp vải:

Áo khoác chống thấm nước: có màng chống thấm nước và sử dụng đường may dập kín cao cấp.

Áo khoác kháng nước: có lớp màng kháng nước giúp những hạt nước trôi đi.

Như vậy, để các bạn khi đi mua áo khoác chống nước có thể phân biệt được với loại kháng nước, tránh việc mua không đúng loại mà giá tiền lại cao.

tim-hieu-ve-chong-tham-nuoc-waterproofing

2. Đường may dập kín là gì

Khi tìm hiểu về quần áo chống thấm nước ở trên, bạn thấy có thuật ngữ là “đường may dập kín”. Vậy cụm từ này có nghĩa là gì khi thiết kế áo khoác chống nước.

Một chiếc áo chống thấm nước vẫn bị ướt khi gặp những cơn mưa như thường nếu không có đường may chắc chắn. Cho nên, loại áo chống nước thường được chọn  đường may dập kín.

Đường may dập kín có nghĩa là các đường may đều được băng chống thấm nước an toàn. Khác biệt hoàn toàn với đường may khâu bình thường, vẫn để lại những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt của vải.

Có một số kiểu đường may kín như đường may hàn là không cần dùng kim khâu các đường may được nối lại với nhau. Loại này kháng nước rất tốt so với đường may dán.

Vì dán bằng băng chống thấm tạo lớp màng chống nước dọc theo có nhiều khi nước mưa nhiều, mưa lâu vẫn bị ngấm vào bên trong.

Nếu không có các đường may dập kín thì không khác gì những kiểu áo khoác không thấm nước.

nen-mua-ao-khoac-khang-nuoc-hay-chong-tham-nuoc

3. Ý nghĩa của chỉ số chống thấm nước

Khi đi mua áo chống nước các bạn sẽ được nhân viên giới thiệu về công nghệ chống nước, chỉ số chống nước. Vậy những con số này có ý nghĩa như thế nào?

Các chỉ số này cho thấy khả năng chống thấm nước của áo. Từ thí nghiệm dùng ống nước 1 inch đồ từ nước trong ống vào vải, giọt nước đầu tiên thấm qua áo, chiều cao của cột nước sẽ được ghi lại và cho ra chỉ số chống thấm nước.

lien-he-dat-quang-cao

Cho nên, khi chọn những chiếc áo có chỉ số chống thấm nước khoảng 20.000mm sẽ tốt hơn loại 5.000mm.

Mỗi loại áo lại có những chỉ số chống nước khác nhau, vì thực tế yêu cầu sử dụng của nhiều khách hàng cũng khác nhau. Nhiều người không nhất thiết phải chọn những loại chống nước quá cao. Thậm chí chỉ cần gần bằng chiếc áo khoác đi mưa một chút về khả năng chống thấm là được.

Với thông tin trên các bạn đã hiểu hơn về chỉ số chống thấm nước của áo.

Water-Column

4. Khi đi cắm trại, leo núi nên mua áo khoác kháng nước hay chống nước?

Trở lại với vấn đề là khi đi leo núi, cắm trại hay trượt tuyết thì có nên mua áo chống nước hay áo kháng nước hay không thì câu trả lời là có.

Tuy nhiên, do hai loại áo này có những đặc điểm kết cấu khác nhau. Vì thế, các bạn cần dựa vào đó để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Nếu đi cắm trại, leo núi với điều kiện thời tiết bình thường thì cần loại kháng nước đơn giản cũng đảm bảo. Nhưng nếu đi trượt tuyết, leo núi vào những hôm điều kiện mưa gió, thời tiết ẩm ướt lượng nước nhiều thì hãy chọn sang áo khoác chống thấm nước nhé!

Có rất nhiều kiểu áo khoác nam, áo khoác nữ chống nước đa dạng về màu sắc và kiểu dáng để các bạn có thể lựa chọn thoải mái.

Có thể sử dụng áo khoác chống thấm nước trong nhiều trường hợp khác để bảo vệ sức khỏe tránh khỏi bị nước thấm vào người.

Ngoài ra, còn có áo khoác dù chống nước, áo gió chống thấm nước để các bạn tham khảo thêm cho các chuyến đi khác.

Ao-khoac-khang-nuoc-Uniqlo-Blocktech-Parka

Nhìn chung, việc có sẵn trong tủ một chiếc áo khoác chống nước sẽ rất tiện lợi khi có những cơn mưa, đi du lịch leo núi…Cho nên, hãy sẵm ngay cho mình một chiếc áo phù hợp để bảo vệ cơ thể khỏi những mưa gió thất thường nhé!

Xem Thêm

Xem Thêm  Danh Sách Những Lễ Hội Truyền Thống Việt Nam Trong Tháng 8 Âm Lịch

You May Also Like

About the Author: Ngọc Sang

Sang là người đam mê du lịch trên những con xe moto classic , Sang mong muốn chia sẽ những chuyến hành trình của mình cho mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *