Tiền vệ phòng ngự là gì? Tiền vệ phòng ngự cần có kỹ năng gì?

Một trong những vị trí quan trọng trong một đội hình thi đấu bóng đá chính là tiền vệ phòng ngự. Vậy vị trí tiền vệ phòng ngự là gì? Để trở thành một tiền vệ phòng ngự tốt, cần những kỹ năng gì? Hãy cùng Xoilac tìm hiểu về tiền vệ phòng ngự trong bài viết dưới đây.

Tiền vệ phòng ngự là gì?

Tiền vệ phòng ngự, tên tiếng Anh là Defensive Midfield (viết tắt là DM), là tiền vệ trung tâm đứng ở tuyến sau, có vai trò hỗ trợ phòng thủ đối phương và ngăn cản đối phương ghi bàn.

Vị trí này thường không nổi bật trên sân, nhưng rất quan trọng trong trò chơi hiện đại. Đây là một vị trí rất chuyên biệt đòi hỏi cầu thủ phải có khả năng và phẩm chất độc đáo.

Vai trò của vị trí tiền vệ phòng ngự​ trên sân

Tiền vệ phòng ngự có nhiệm vụ chính là bảo vệ khung thành của đội mình. Những người chơi ở vị trí này phải bảo vệ một khu vực trước hàng phòng thủ của đội họ hoặc bao vây những người chơi tấn công ở đội đối phương.

Các tiền vệ phòng ngự cũng có thể chuyển sang vị trí hậu vệ cánh hoặc trung vệ nếu những cầu thủ đó lên tham gia tấn công.

Đây là một vai trò mới hình thành trong bóng đá hiện đại, nó được xem như một bước tiến hóa của vị trí hậu vệ quét trước đây. Vị trí này thường không xuất hiện nổi bật trên sân nhưng lại rất quan trọng trong các trận đấu hiện đại. Đây là một vị trí có tính chuyên nghiệp cao và đòi hỏi người chơi phải có những khả năng và phẩm chất độc đáo.

Các tiền vệ phòng ngự phải có khả năng dự đoán lối chơi của đối phương, băng vào, tắc bóng, đánh chặn, chuyền bóng cũng như thể lực và sức mạnh tuyệt vời.

Trong bóng đá Nam Mỹ https://merrylandquynhonsr.com/ tiền vệ phòng ngự được gọi là volante de marca, trong khi ở Mexico, tiền vệ phòng ngự được gọi là volante de contencion. Ở Bồ Đào Nha, vị trí này sẽ được gọi là trinco.

Nhiệm vụ chính của một tiền vệ phòng ngự trên sân

Chặn đòn tấn công bằng cách trực tiếp đỡ đòn, hoặc hỗ trợ đồng đội đỡ đòn.
Bọc lót cho các hậu vệ cánh, các tiền vệ khác và cả trung vệ khi họ dâng cao tấn công nhưng chưa kịp lùi về.
Nhận bóng từ các hậu vệ và tiếp tục chuyền về phía trước. Những chuyền đường giữa các hậu vệ thường ẩn chứa nguy hiểm không nhỏ. Vì vậy, sự hiện diện của các tiền vệ phòng ngự ngay trước mặt các hậu vệ là cách phát động tấn công an toàn hơn trong bóng đá hiện đại.
Phân phối bóng từ trung lộ ra hai biên hoặc chuyền bóng lên phía trên cho các cầu thủ tấn công.
Gây sức ép để đối phương chuyền bóng sang một bên thay vì tấn công trực tiếp, giảm áp lực cho hàng thủ.

Các tiền vệ phòng ngự đôi khi được tung ra hai biên để ngăn chặn các pha di chuyển từ biên vào trung tâm của đối phương.

Tiền vệ phòng ngự cần có kỹ năng gì?

Thể lực, sự tập trung

Hiện tại, mọi cầu thủ trong đội đều phải duy trì thể lực tốt để thi đấu với lịch dày đặc. Những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ phòng ngự thường có mặt ở mọi điểm nóng của trận đấu. Họ chơi không biết mệt mỏi, bám sát mọi hướng đi của đối thủ. Ngoài ra, chúng còn có nhiệm vụ cản trở các pha tấn công của đối thủ.

Tiền vệ phòng ngự sẽ tham gia vào phần lớn các đường chuyền trong trận đấu. Họ cũng có thể phân phối bóng cho các tiền vệ khác và thực hiện các pha kiến ​​tạo để chuyển sang tấn công. Vì vậy, mỗi khi thi đấu bên cạnh thể lực, họ cần sự tập trung.

Kỹ năng phòng thủ

Đây là kỹ năng mà bất kỳ một tiền vệ phòng ngự giỏi phải có. Họ gây áp lực lên đối thủ bằng những đường chuyền hụt, chọn vị trí và đánh chặn.

Sự chính xác

Tiền vệ phòng ngự phải có khả năng chuyền bóng sắc bén và chính xác bởi vì họ là cầu nối giữa hàng thủ và hàng tiền vệ. Họ cũng có thể chuyền bóng vào những khoảng trống để tiền đạo băng lên.

Tấn công xong lại phải chuyền bóng về cho hàng thủ để tổ chức lại đội hình. Nếu chuyền không tốt, bạn có thể sút thẳng vào chân tiền đạo đối phương. Nếu may mắn, tiền đạo đối phương vẫn bị hậu vệ lừa bóng. Dù bằng cách nào, bỏ lỡ một đường chuyền của hậu vệ có thể khiến tình thế trận đấu thay đổi.

Bài viết trên đã giải đáp hết tiền vệ phòng ngự là gì? Nếu bạn quyết tâm trở thành một tiền vệ phòng ngự, hãy học hỏi và rèn luyện chăm chỉ các kỹ năng của một tiền vệ phòng ngự cần có.

.

.

.