Tiền vệ tấn công là gì? Những yếu tố một tiền vệ tấn công giỏi cần có

Tiền vệ tấn công trên sân cỏ gần như quyết định đến kết quả của toàn bộ đội bóng của bạn. Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nặng nề trên, cầu thủ ở vị trí này cần có những tố chất Cùng Xoilac khám phá qua bài viết dưới đây

Tiền vệ tấn công là gì?

Tiền vệ tấn công hay còn gọi với cái tên AM, Attacking Midfielder – là mẫu tiền vệ thường thi đấu ở vị trí cao hơn một chút so với các tiền vệ ở các vị trí khác với nhiệm vụ chính là hỗ trợ ghi bàn.

Vai trò và vị trí của tiền vệ tấn công​ trên sân thi đấu

Tiền vệ tấn công là vị trí có tầm ảnh hưởng lớn trên sân và đòi hỏi người chơi phải có kỹ thuật tốt, khả năng chuyền bóng tạo đột biến và đôi khi là cả kỹ năng rê bóng.

Các tiền vệ tấn công cũng thường có khả năng sút bóng tốt, bởi chơi ở vị trí không xa khung thành đối phương nên họ cũng có nhiều cơ hội để tung ra cú sút. Nhiều tiền vệ tấn công sử dụng khả năng sút xa làm vũ khí lợi hại của mình.

vi-tri-tien-ve-tan-cong.jpg

Vị trí thi đấu của các tiền vệ tấn công (vị trí được khoanh vàng)

Một số tiền vệ tấn công được gọi là trequartista hoặc fantasista (tiếng Ý: ba phần tư chuyên gia, tức là cầu thủ sáng tạo giữa tiền đạo và tiền vệ).

Tuy nhiên, không phải tiền vệ tấn công nào cũng chỉ có kỹ năng tấn công. Một số tiền vệ tấn công rất chăm chỉ di chuyển để hỗ trợ hàng thủ và về cơ bản là những người kết nối trận đấu, cầm bóng hoặc thực hiện đường chuyền cuối cùng, đôi khi chơi ở vị trí tiền đạo thứ hai.

Theo vị trí dọc sân, các tiền vệ tấn công có thể được chia thành các vai trò tiền vệ tấn công trái, phải và trung tâm nhưng quan trọng nhất họ là một tiền đạo phụ khi cần thiết. Một tiền vệ tấn công trung tâm có thể được gọi là một tiền vệ kiến ​​tạo.

6 yếu tố cần có của tiền vệ tấn công giỏi

Làm chủ trái bóng từ những động tác đầu tiên

Giống như bắt bóng trước trong bóng chuyền, động tác khống chế bóng đầu tiên với tiền vệ tấn công trên sân là rất quan trọng. Nếu bắt được bóng đúng ý muốn ban đầu, cầu thủ phụ trách phân phối bóng sẽ triển khai nhanh hơn ý định tấn công, thậm chí động tác đầu tiên đó còn giúp bạn loại cầu thủ đối phương nhờ kỹ thuật của mình.

Ngược lại, nếu hỏng bóng sẽ dẫn đến nguy cơ rơi vào trạng thái chống đỡ khi bị đối phương cướp bóng. Khoảng trống trên sân không cho phép một tiền vệ tấn công mắc sai lầm trong trường hợp này.

Quan sát chuyền nhanh

Quá ít thời gian tính toán cho một tiền vệ sáng tạo khi có bóng. Lập tức địch sẽ áp sát làm mất cơ hội tấn công. Vì vậy, quyết định chuyền bóng cho đồng đội phải được định hình trước khi bạn chạm bóng lần đầu, tính đến khả năng hậu vệ bên kia vạch vôi có thể bắt thẻ. Nếu bạn làm tốt điều này, đồng đội của bạn sẽ nhận bóng trong không gian thuận lợi.

Tích cực tranh bóng

Trong mọi tình huống, kể cả khi đối phương dồn ép, tiền vệ tấn công phải có mặt ở điểm nóng để sẵn sàng đoạt bóng. Các vị trí trên coi tiền vệ là ngòi nổ quan trọng kể cả khi bạn vừa giành được bóng bên phần sân nhà. Đội bạn vì thế nhanh chóng chuyển sang thế phản công dễ dàng từ những đường chuyền sáng tạo của hàng tiền vệ.

Không xử lý cá nhân

Một trong những sai lầm dễ mắc phải với các tiền vệ tấn công là khi họ coi mình là người quan trọng nhất trong đội. Điều này có thể dẫn đến những pha tắc bóng cá nhân mặc dù đồng đội đang ở vị trí tốt hơn. Họ cố gắng cán đích trong thế khó và càng tỏ ra nôn nóng khi bị đội dẫn trước.

Chọn vị trí thích hợp để đồng đội dễ chuyền bóng

Một tiền vệ tấn công giỏi cần biết rằng anh ta luôn ở những vị trí mà đồng đội có thể tìm thấy dễ dàng nhất. Khả năng chạy chỗ, theo kịp trái bóng cũng mang đến những cơ hội đáng kể cho các tiền vệ ở mọi không gian khác nhau. Diện tích sân chật hẹp buộc các tiền vệ phải biết di chuyển thông minh trong cả tấn công lẫn phòng ngự.

Phải biết phòng ngự

Trong bóng đá, tiền vệ tấn công đôi khi đóng vai trò của một tiền vệ đánh chặn. Nếu không biết giữ khoảng cách cần thiết để thu hẹp cơ hội lên bóng của đối phương, đội bạn rất dễ nhận bàn thua. Một tiền vệ đa năng không thể ngồi chờ đồng đội đoạt bóng, mà bạn phải tự tìm ra vai trò của mình trong thế bị vây.

Những tiền vệ thông minh không phải lúc nào cũng đẩy bóng lên phía trước, những đường chuyền ngắn bên phần sân giúp bạn có đủ thời gian kéo căng tiền đạo đối phương và có nhiều phương án tấn công hơn.

Trên đây là những chia sẻ của Xoilac-tv.org. Chúc các bạn ngày mới vui vẻ

.

.