• Home  / 
  • Hạ Long
  •  /  Tổng hợp 19 món đặc sản Hạ Long ngon ngất ngây

Tổng hợp 19 món đặc sản Hạ Long ngon ngất ngây

By Ngọc Sang / Tháng Mười 27, 2018

Đất biển Hạ Long không chỉ nổi tiếng vì cảnh đẹp mà còn vì những món đặc sản nổi tiếng. Bài viết dưới đây của Viet Youth là tổng hợp 19 món đặc sản Hạ Long ngon ngất ngây đã làm say lòng bao du khách.

  1. Chả mực

Đây có thể xem là món đặc sản trứ danh nhất của Hạ Long, được làm từ mực tươi đánh bắt tại vùng biển này. Người dân Hạ Long đã tìm ra cách chế biến món chả mực thật khéo léo. Đầu tiên dùng chày giã nhuyễn thân mực, sau đó xắt hột lựu râu và đầu mực, trộn tất cả chung với gia vị và chiên lên. Món chả mực ở đây mang hương vị thơm ngon mà chỉ nơi này mới có, khiến người ta ăn một lần là nhớ.


Chả mực là món ăn rất nổi tiếng ở Hạ Long

  1. Sá sùng

Là loại hải sản đắt đỏ của Hạ Long, sá sùng có hai loại: tươi và khô. Sá sùng tươi được dùng để chế biến nhiều món ngon miệng như sá sùng tươi xào lá lốt, sá sùng rang chấm tương ớt, sá sùng nướng… Còn sá sùng khô cũng để chế biến nhiều món, trong đó nổi bật nhất là dùng cho vào nước phở để tạo ra vị ngọt tự nhiên.

  1. Sam

Sam biển không thể nuôi nhân tạo được mà chỉ có thể đánh bắt tự nhiên lại thêm cách chế biến tốn nhiều công sức nên không có nhiều nhà hàng ở Hạ Long phục vụ về sam. Dù vậy, các món từ sam rất ngon như sam xào miến, gỏi sam, sam xào xả ớt, sam hấp, trứng sam chiên giòn… Vỏ của sam cũng được dùng làm đồ lưu niệm khá đẹp mắt.

  1. Bún bề bề

Bề bề hay còn gọi là tôm tích, đã được người Hạ Long chế biến thành món bún bề bề lạ miệng. Trong tô bún không chỉ có bề bề mà còn có cà chua, tôm nõn, cải ngọt và một số loại rau thơm khác.


Tô bún bề bề bắt mắt, ngon miệng ở Hạ Long

  1. Bún xào ngán

Trong các món đặc sản du lịch Hạ Long thì có lẽ bún xào ngán là món ít bắt mắt nhất. Món ăn sau khi được chế biến nhìn khá đơn điệu, nhạt nhòa nhưng hương vị thì lại rất đáng nhớ. Vị cay nồng lạ miệng của thịt ngán kết hợp với vị thơm ngon của nấm và mộc nhĩ tạo nên một món ăn ấn tượng.

  1. Gà đồi Tiên Yên

Vùng đất Tiên Yên của Hạ Long nổi tiếng với món gà đồi. Gà ở đây vừa chắc thịt vừa thơm ngon lại săn chắc, béo ngậy, vì thế khi được chế biến thành các món ăn thì rất được ưa chuộng.

  1. Rượu tiết ngán

Lại là một món ăn khác được chế biến từ con ngán, đó là rượu tiết ngán. Món rượu này có vị thơm nồng, vừa cay vừa ngọt làm đầu lưỡi tê tê, uống vào mùa đông rất thú vị.

  1. Ruốc lỗ

Ruốc lỗ cùng họ với bạch tuộc nhưng nhỏ hơn, còn gọi là ruốc chân dài. Ruốc lỗ luộc với lá ổi, lá me chua, đem chấm với mắm tôm là món nhắm rất được yêu thích.


Những món ăn ngon được làm từ ruốc lỗ

  1. Nem chạo

Nem chạo là món ăn được làm từ bì lợn thái sợi cùng với thính làm từ gạo rang, ăn cùng tía tô, lá sung cuốn trong bánh tráng, rồi chấm với nước mắm chua ngọt. Món ăn này không chỉ được ăn tại chỗ mà còn được mua đi làm quà khá nhiều.

  1. Cà sáy

Là loại gia cầm lai giữa ngan và vịt nên loại bỏ được nhược điểm thịt khô của ngan và quá mềm ngậy của vịt. Do đó, cà sáy được nhiều nhà hàng ở Hạ Lọng chọn chế biến. Nổi bật nhất là món cà sáy luộc chấm với nước mắm được pha kèm xá xị và gừng tươi.

  1. Bánh gật gù

Nguyên liệu làm món bánh gật gù khá đơn giản, chỉ từ bột gạo và cơm nguội. Nhưng khi thành món thì lại rất ngon, mềm, thơm. Bánh này ăn cùng khâu nhục. Nước chấm bánh cũng khá công phu, được làm từ nước mắm, mỡ gà, ớt tươi, hành phi, thịt băm.

  1. Sữa chua trân châu

Không phải món trà sữa trân châu thường thấy mà là món sữa chua trân châu. Người Hạ Long đã sáng tạo ra cách kết hợp giữa sữa chua ăn kèm với 1 chén nước cốt dừa nóng có trân châu bên trong. Sự kết hợp này tạo ra hương vị lạ miệng và rất ngon.

  1. Bánh tài lồng ếp

Là đặc sản của người dân tộc Sán Dìu ở Hạ Long, bánh tài lồng ếp được làm công phu từ bột nếp, đậu phộng, đường phèn, vừng và gừng. Hương vị bánh ngọt thanh, thơm và khá bùi.


Bánh tài lồng ếp, món ăn dân dã ở Hạ Long

  1. Ốc

Các món ốc ở Hạ Long rất phong phú như ốc mít, ốc gai, ốc len, ốc nhảy, ốc đá, ốc dạ… Cách chế biến các món ốc cũng rất đa dạng. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy các món ốc trong những quán ăn từ bình dân tới cao cấp ở Hạ Long.

  1. Sò huyết

Hạ Long có nhiều sò huyết, trong đó nổi tiếng nhất là sò huyết ở Yên Hưng. Sò huyết nơi này thịt lớn, ngọt, thơm và béo. Sò huyết thường được chế biến thành nhiều món ngon miệng như nấu cháo, xào xả ớt, nướng…

  1. Cháo trai

Đây là món cháo bột được nấu với trai ở biển, thường được người Hạ Long dùng ăn sáng. Món cháo trai ở đây được ăn kèm với quẩy, mùi tàu băm nhỏ, hành khô và hành lá.

  1. Tu hài

Là món hải sản rất được yêu thích tại Hạ Long, nhất là tu hài Vân Đồn. Tu hài thường được chế biến theo các cách như hấp, xào, nấu riêu… Hương vị các món tu hài Hạ Long thơm ngon rất đặc trưng.

  1. Cù kỳ

Hay còn gọi là cua đá, cù kỳ chỉ được phân bố ở vùng biển Hạ Long và Khánh Hòa nhưng được sử dụng làm thực phẩm thì chỉ có biển Hạ Long. Thịt cù kỳ ngon hơn ghẹ, giá rẻ hơn cua nên rất thường được lựa chọn. Các món ngon từ cù kỳ có thể kể đến như nướng than hồng, rang me, nấu bún, hấp…


Cù kỳ hay còn gọi là cua đá ở Hạ Long

  1. Mực khô

Mực khô là món ăn thường được các du khách mua về làm quà khi đi du lịch Hạ Long. Mực khô ở đây vừa dày vừa thơm và có hương vị riêng. Mực khô ở những vùng biển còn hoang sơ như Cô Tô thì lại càng đặc sắc hơn.

Trên đây là 19 món đặc sản Hạ Long mà Viet Youth đã lựa chọn ra để giới thiệu với du khách. Hi vọng rằng khi du lịch Việt Nam và dừng chân ở Hạ Long, du khách sẽ thưởng thức được thật nhiều món ăn ngon ở nơi này, để khám phá ẩm thực độc đáo của vùng biển Hạ Long tươi đẹp.