Tổng hợp những điều cần biết khi đi máy bay lần đầu tiên

Đối với những người lần đầu tiên đi máy bay thì thường có tâm lý hồi hộp và đôi khi còn cảm thấy bỡ ngỡ, luống cuống không biết phải làm sao, chuẩn bị, thủ tục, hành lý như thế nào,… Bởi vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ từ A – Z những điều cần biết khi đi máy bay cho những người mới bay lần đầu tiên.

1. Đặt chỗ và mua vé ở đâu?

Nếu có nhu cầu đi máy bay các bạn có thể đặt chỗ thông qua:

– Các văn phòng, đại lý bán vé 

– Các website của các hãng hàng không hay đại lý

– Phần mềm đặt chỗ trên thiết bị di động

Các bạn nên đặt vé máy bay sớm từ 2 – 3 tháng để có thể mua được vé máy bay giá rẻ. Hoặc chậm nhất là trước thời điểm hết hạn để tránh cho việc đặt chỗ bị hủy.

chuan-bi-san-ve-may-bay-gia-re

2. Lừa đảo trong đặt chỗ, mua vé

Hiện nay, đã xuất hiện tình trạng lừa đảo đặt chỗ, mua vé máy bay. Do đó, các bạn nên lưu ý chỉ mua vé tại các văn phòng bán vé, đại lý chính thức của hãng bay hoặc các bạn cũng có thể đặt vé trên các trang thông tin điện tử của hãng. Tuyệt đối không mua vé ở những địa chỉ thiếu uy tín. 

Trên các website của hãng hàng không đều có để thông tin của phòng vé và đại lý bán vé máy bay chính thức. Các bạn có thể tìm đến các địa chỉ này để mua. 

Một trong những điều cần biết khi đi máy bay đó là mỗi vé máy bay của hành khách sẽ có một mã đặt chỗ duy nhất. Mã này được sử dụng để kiểm tra tình trạng đặt vé. Các bạn có thể truy cập trang thông tin điện tử và điền mã đặt chỗ hay gọi tới trung tâm hỗ trợ khách hàng hoặc khi tới sân bay các bạn có thể đọc mã đặt chỗ cho nhân viên hàng không để họ giúp bạn xuất vé.

kinh-nghiem-san-ve-may-bay-gia-re-trong-mua-du-lich-1-1

3. Điều kiện của vé máy bay

Mỗi hãng hàng không đều có nhiều loại vé với mức giá và điều kiện sử dụng khác nhau. Do đó, khi đặt mua vé các bạn không chỉ cần kiểm tra kỹ các thông tin trên vé gồm họ tên, hành trình, thời gian khởi hành mà còn phải tìm hiểu cả điều kiện của vé như vé có được thay đổi chuyến bay, họ tên không, nếu có thì có phải trả thêm phí không?,… đây là những điều cần biết khi đi máy bay mà bạn không nên chủ quan bỏ qua.

nhung-dieu-can-biet-khi-di-may-bay-2

di-may-bay

4. Điều lệ vận chuyển của các hãng hàng không

Mỗi hãng hàng không sẽ có những quy định riêng về điều lệ vận chuyển. Đây cũng là bộ phận cấu thành hợp đồng vận chuyển giữa hãng hàng không với khách hàng. Các điều lệ này có ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và nghĩa vụ của cả hai bên. Do đó các hành khách cần tìm hiểu kỹ điều lệ vận chuyển được các hãng hàng không đăng tải trên website chính của hãng.

nhung-dieu-can-biet

dieu-le-van-chuyen

 

Xem Thêm  Cách lắp đặt tấm Cemboard ứng dụng cho mọi hạng mục thi công CỰC DỄ

5. Các giấy tờ, thủ tục đi máy bay

Đây là một trong những điều cần biết khi đi máy bay rất quan trọng, nhất là với những người lần đầu đi máy. Khi đi máy bay, các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân còn giá trị sử dụng. 

Với các chuyến bay quốc tế hành khách bắt buộc phải có hộ chiếu, thị thực và các giấy tờ liên quan khác dựa theo yêu cầu của hãng hàng không và nhà chức trách của quốc gia xuất phát, trung chuyển và điểm đến.
Còn đối với các chuyến bay nội địa thì hành khách cần có một trong các giấy tờ sau: 

lien-he-dat-quang-cao

– Hộ chiếu

– Chứng minh nhân dân

– Thẻ căn cước

– Giấy chứng nhận của các lực lượng vũ trang

– Thẻ Đại biểu Quốc hội

– Thẻ Đảng viên

– Thẻ nhà báo

– Giấy phép lái xe

– Giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú, tạm trú xác nhận

– Đối với trẻ em dưới 14 tuổi phải có giấy khai sinh

– Đối với trẻ em dưới một tháng tuổi phải có giấy chứng sinh

di-may-bay-lan-dau-can-luu-y-gi

6. Các phương thức làm thủ tục hàng không

Hiện nay có 3 hình thức được các hãng hàng không áp dụng để làm thủ tục là:

– Làm thủ tục theo phương pháp truyền thống tại quầy làm thủ tục (check-in counter)

– Làm thủ tục tại quầy tự làm thủ tục (kiosk check-in) ở cảng hàng không

– Làm thủ tục trực tuyến (web check-in, mobile check-in)

thu-tuc-check-in-tai-san-bay-3

Để tiết kiệm thời gian làm thủ tục thì chúng tôi khuyên các bạn nên làm thủ tục web check-in, mobile check-in và kiosk check-in. Trên các website chính thức của từng hãng hàng không đều có đăng tải bài viết giới thiệu cách làm thủ tục này.

Khi bay chuyến bay nội địa, nếu khách hàng đã làm các thủ tục hàng không bằng phương pháp web check-in, mobile check-in hoặc kiosk check-in thì sẽ nhận được thẻ lên tàu bằng giấy hoặc điện tử. Thẻ này được sử dụng để làm thủ tục kiểm tra an ninh và lên tàu bay. Có thẻ này các bạn sẽ không cần thực hiện thêm việc làm thủ tục tại quầy thủ tục hàng không nữa nếu như không có hành lý ký gửi. Còn với khách có hành lý ký gửi thì sẽ làm thủ tục ký gửi hành lý tại quầy thủ tục.

lam-thu-tuc-check-in-tai-quay

Một trong những điều cần biết khi đi máy bay quan trọng không kém nữa chính là thời gian mở quầy làm thủ tục hàng không:

– Đối với chuyến bay quốc tế: Quầy thủ tục mở trước 03 giờ so với thời gian máy bay cất cánh dự kiến

– Đối với chuyến bay nội địa: Quầy thủ tục mở trước 02 giờ so với thời gian máy bay cất cánh dự kiến

Thời gian đóng quầy làm thủ tục là: 

– Đối với chuyến bay quốc tế: Quầy thủ tục đóng trước 50 phút so với thời gian máy bay cất cánh dự kiến

– Đối với chuyến bay nội địa: Quầy thủ tục đóng trước 40 giờ so với thời gian máy bay cất cánh dự kiến

Để tránh việc lỡ chuyến bay, không kịp làm thủ tục các bạn nên lưu ý sắp xếp thời gian có mặt tại quầy trước thời gian đóng quầy. Trong trường hợp các bạn đến trễ, quầy đã đóng thì cần nhanh chóng thông báo cho nhân viên hàng không để được hỗ trợ. 

7. Hành lý xách tay

Các hãng đều có quy định rõ ràng về trọng lượng và kích thước của hành lý xách tay mà hành khách được mang lên máy bay. Nếu hành lý của bạn vượt quá quy định về kích thước và trọng lượng sẽ bị từ chối mang lên khoang máy bay. Thay vào đó các bạn sẽ phải chuyển sang làm hành lý ký gửi và đóng tiền ký gửi dựa trên trọng lượng của hành lý. Đây là những điều cần biết khi đi máy bay đối với người lần đầu đi máy bay.

ban-can-nam-ro-nhung-thong-tin-co-ban-ve-quy-dinh-hanh-ly-khi-di-may-bay

Ngoài ra, có một số vật phẩm mà hành khách bị cấm mang lên máy bay gồm: chất nổ, vật liệu nổ, vũ khí, đồ vật sắc nhọn, các chất dễ cháy, chân đế máy ảnh, gậy hoặc cán ô có đầu nhọn bịt kim loại, vật dụng hay đồ chơi mô phỏng giống vũ khí,…

Bên cạnh đó, các hành khách cũng cần chú ý về giới hạn dung tích chai, lọ, bình chứa chất lỏng. Với hành lý xách tay chỉ được mang chai, lọ, bình chứa chất lỏng có dung tích không quá 100ml và tổng khối lượng chất lỏng được mang theo là 01 lít với chuyến bay quốc tế.

viagem-internacional-1-min

Đối với chuyến bay nội địa thì không bị hạn chế việc mang chất lỏng như các chuyến bay quốc tế. Tuy nhiên, chất lượng không bao gồm rượu hay chất lỏng có độ cồn từ 24% – 70%. Mỗi hành khách được mang không quá 5 lít chất lượng trong bình đựng.

Với các loại hàng hóa nặng mùi như sầu riêng, nước mắm,… các hãng hàng không không chấp nhận vận chuyển trong hành lý xách tay.

Trên đây là những điều cần biết khi đi máy bay rất quan trọng nếu các bạn muốn có một chuyến bay an toàn và thuận lợi. Ngoài ra, vẫn còn có rất nhiều điều khác cần lưu ý mà các bạn nên tìm hiểu thêm.

Xem Thêm

Xem Thêm  Top 18 Ngôi Chùa Nổi Tiếng Ở Việt Nam - Nơi Trao Gửi Niềm Tin Tâm Linh Không Thể Thiếu 

You May Also Like

About the Author: Ngọc Sang

Sang là người đam mê du lịch trên những con xe moto classic , Sang mong muốn chia sẽ những chuyến hành trình của mình cho mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *