Top 13 Những Ngôi Chùa Nổi Tiếng Linh Thiêng Ở Đồng Nai

Đi lễ chùa đầu năm là một trong những tập quán rất tích cực trong phong tục người Việt có thể rước lộc cũng như một phần thể hiện tấm lòng của mỗi người trước đạo Phật. Ngoài những khu du lịch và địa danh nổi tiếng, Đồng Nai cũng là thánh địa của rất nhiều ngôi chùa đẹp. Với những ai muốn làm một chuyến du lịch tâm linh ở các chùa ở Đồng Nai thì hãy nhanh chân lên với danh sách các chùa nổi tiếng ở Đồng Nai này nhé!

 

 •  Chùa Bửu Phong

Chùa Bửu Phong nằm trên ngọn núi Bửu Phong, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, là ngôi chùa cổ tự rêu phong cổ kính, có những pho tượng với những nét điêu khắc đặc biệt Á Đông.

Chùa ở Đồng Nai này được xây dựng vào năm 1679, theo hình “chữ Tam” gồm chánh điện, giảng đường, nhà thờ tổ, ngoài ra còn có nhiều phòng Ni phái và nhà dưỡng tăng. Trong chùa đẹp ở Đồng Nai này có những pho tượng mang nét đặc biệt Á Đông và nhiều cổ vật như cặp nai vàng đời Nguyễn, đầu “phường cổ” (nhà Phật), tượng Phật nằm, tháp Bửu Phong rêu phong cổ kính và Xá Lợi – một báu vật nhà Phật. Xung quanh chùa có Long Đầu Thạch (còn gọi là Hàm Rồng, Hầm Hổ) và đài Tam Thế Phật, đã từng là hầm bí mật nuôi giấu cán bộ cách mạng hoạt động ven đô trong chiến tranh.

Lúc đầu chùa Bửu Phong – ngôi chùa nổi tiếng ở Đồng Nai này chỉ là thảo am nhỏ, sau do Thiền sư Pháp Thông xây cất tôn nghiêm. Chùa được trùng tu mở rộng vào năm 1829 và các năm gần đây chùa đã được công nhận Di tích Lịch sử nghệ thuật cấp Quốc gia.

mat-tien-chua-buu-phong

 • Chùa Bạch Liên

Chùa Bạch Liên là ngôi chùa có vườn tượng Phật lộ thiên lớn nhất Việt Nam, được khởi công xây dựng, trùng tu vào đầu năm 1996 và hoàn thành vào năm 1998 gồm 6 Phật cảnh: Phật đản sanh, Phật xuất gia, Phật khổ hạnh, Phật thành đạo, Chuyển pháp luân, Phật nhập Niết bàn, các tượng phật được thiết kế rất hoành tráng và cân đối, hài hòa. Trong khuôn viên rộng rãi và thoáng mát, Bạch Liên tự như làm bừng sáng lên cả một vùng bởi vẻ tinh sạch và thuần khiết: những con đường và những hàng cây nối dài và chạy vòng quanh. Trên những tán lá biếc xanh, từng đóa sứ trắng ngà tỏa hương nồng nàn.

Ngày nay, Phật Tích Tòng Lâm được xưng tụng như là một trong những thắng cảnh của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Vào một ngày nắng ấm, bạn hãy hành hương về đây, trong không gian tràn đầy bóng cây râm mát của những tàng cổ thụ, bạn thử dạo theo dòng suối uốn quanh, nước trong xanh in bóng cảnh quan tuyệt đẹp và bầu trời khoáng đạt.

chua-bach-lien

 • Thiền Viện Thường Chiếu

Thường chiếu là một trong những thiền viện đầu tiên thuộc hệ thống Trúc Lâm thiền viện do hòa thượng Thích Thanh Từ sáng lập, tọa lạc tại xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; đoạn cây số 76-77, quốc lộ 51. Ngày nay, thiền viện Thường Chiếu là một điểm tham quan mà du khách thường ghé tới trên đường từ TPHCM đi Vũng Tàu. Thường Chiếu là pháp danh một vị thiền sư nổi tiếng đời Lý, thuộc thế hệ thứ 12 của Thiền phái Vô Ngôn Thông trong lịch sử Phật giáo Việt Nam.

Ngôi chùa Thường Chiếu – ngôi chùa ở Đồng Nai này đầu tiên là một căn nhà lá, mái tôn, nằm chơ vơ trên một dãy đất cát trắng phếu với sỏi đá khô cằn. Thầy Đắc Huyền được Hòa thượng bổ nhiệm làm lính tiên phong – trụ trì đầu tiên – với số chúng là 4 vị. Mấy anh em xuống núi trong giai đoạn này quả thật là phải “cạp đất mà ăn”. Vì vậy hòa thượng luôn động viên, luôn tiếp sức qua những lần về thăm. Thầy không chỉ dùng lời mà còn cộng sự, cuốc đất trồng khoai, thân giáo chư tăng. Bây giờ ngồi mà nhớ lại hồi xưa, nếp nhà tranh, ánh đèn dầu, khung trời nắng cháy. Ai tới đây rồi cũng phải ngao ngán. Thường Chiếu lúc đó, không biết ra sao ở ngày mai. Song nhờ có Hòa thượng luôn yểm trợ tinh thần, giúp chư tăng vượt qua mọi khó khăn, giữ vững tâm nguyện tu hành của mình nên rồi tất cả cũng kham nhẫn được. Vạn sự khởi đầu nan, xưa nay vẫn vậy.

Đến 30/04/1975, đất nước giải phóng, lịch sử khang trang. Chư tăng Ni cũng thay đổi cuộc sống tu hành của mình theo nhịp đổi thay chung của đất nước. Thế là tăng ni của cả hai viện Chân Không và Bát Nhã khóa 2 cùng xuống núi, về đây làm ruộng rẫy. Thầy Phước Hảo và thầy Đắc Pháp cũng có mặt trong giai đoạn này để hướng dẫn chúng tu học và lao động. Tuy nhiên thời gian chỉ có hai tháng thì giao lại cho thầy Nhật Quang làm Huynh trưởng. Ngẫm lại trong cuộc vô thường, cũng chỉ là đùa mà thôi. 

Trong thập niên 1990, nhiều hạng mục khác được xây dựng, trùng tu như tổ đường, giảng đường, thiền thất và toàn bộ cơ sở nhà tăng, thư viện,… Năm 1998, tổ đường Thiền viện Thường Chiếu được đại trùng tu. Trong khu đất rộng 10ha, hiện nay thiền viện đang ngày càng được mở rộng và trở thành trung tâm của các Thiền viện nổi tiếng khác trong vùng như thiền viện Viên Chiếu, thiền viện Linh Chiếu, thiền viện Huệ Chiếu, thiền viện Phổ Chiếu, thiền viện Liễu Đức,…

Ngoài chánh điện, tháp trống, tháp chuông, thiền viện còn có tăng đường, thư viện, tông môn tàng thư – nơi lưu giữ nhiều bộ sách quý do Hòa thượng Thích Thanh Từ dịch và biên soạn. Phía sau chánh điện là tổ đình trang nghiêm, trai đường; khu thiền viện còn có nhà khách, tăng thất, khu thiền thất, bệnh xá, nhà trù,…

485-Cong-thien-vien

 • Chùa Đại Giác

Chùa Đại Giác – ngôi chùa nổi tiếng ở Đồng Nai tọa lạc tại 393/A2 ấp Nhị Hòa, xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, trong vùng đất cổ cù lao Phố. Chùa ở Đồng Nai này thường gọi là chùa Phật lớn (có tượng Phật A Di Đà lớn). Chùa thuộc hệ phái Bắc Tông. Mặt tiền chùa hướng Tây Bắc, nhìn ra sông Đồng Nai. 

Chùa Đại Giác – ngôi chùa đẹp ở Đồng Nai được xây dựng vào năm 1665 và là một trong những di tích văn hóa tiêu biểu của vùng đất Biên Hòa. Chùa có diện tích 3000m2 với ba dãy nhà ngang nối liền nhau. Đây là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo Việt được khởi dựng sớm nhất ở Đồng Nai và là chứng tích cho bước đường Nam tiến ở nửa đầu TK XVII của 3 nhà sư thuộc dòng Lâm Tế ở Đàng Trong. Ngoài giá trị này, ở chùa Đại Giác còn có các tượng Phật, hoành phi, liễn đối, phù điêu,… mang nhiều đề tài phong phú, được chạm khắc công phu, sơn son thiếp vàng. Tất cả đã thể hiện tài năng chạm khắc của những nghệ nhân xưa với nền mỹ thuật truyền thống vùng Đông Nam Bộ.

Tương truyền vào cuối thế kỷ XVIII, gia đình chúa Nguyễn có thời gian tạm trú ở chùa nên năm 1820, công chúa Ngọc Anh con thứ 3 của Nguyễn Vương đã cúng một tấm biển khắc 3 chữ “Đại Giác Tự” (bằng chữ Hán). Bên trái khắc: Minh Mạng nguyên niên, mạnh đông cốc đán. Bên phải khắc: Tiên triều Hoàng nữ đệ tam công chúa Nguyễn Thị Anh. 

Đầu TK XIX, Nguyễn Vương cho trùng kiến ngôi chùa ở Đồng Nai này, xây lầu chuông, lầu trống, tạc pho tượng A Di Đà cao 2.25m. Chùa còn bảo tồn nhiều tượng cổ. Pho tượng Phật A Di Đà có giá trị cả về tín ngưỡng tôn giáo lẫn lịch sử văn hóa, đem đến nét độc đáo và hấp dẫn riêng. Ngoài ra, chùa còn thờ Phật Thích Ca mâu ni, Phật Di Lặc, Quan Thánh đế quân, 5 vị diêm vương, 2 phán quan, Linh Sơn Thánh Mẫu,…

Chùa ở Đồng Nai này được hòa thượng Thích Thiện Hỷ cho đại trùng tu vào năm 1959 theo kiểu kiến trúc cổ nhưng bằng nguyên vật liệu hiện đại: tường gạch, cột bê tông, mái lợp ngói vảy cá, nền lót gạch bông. Đến năm 1967, Hòa thượng cho xây nhà Tổ. Cây Bồ Đề trong sân chùa được trồng năm 1939. Chùa Đại Giác được xếp hạng di tích lịch sử và nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1990.

lien-he-dat-quang-cao

Toancanh

 • Chùa Long Thiền

Chùa Long Thiền – ngôi chùa nổi tiếng ở Đồng Nai tọa lạc tại số K2/3B ấp Tân Bình, phường Bửu Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, với diện tích đất khoảng 1ha bên bờ sông Đồng Nai. Từ Biên Hòa đi qua cầu Hóa An rẽ trái, đi tiếp khoảng 500m rồi lại rẽ trái về hướng sông là sẽ đến chùa. Chùa thuộc hệ phái Bắc Tông. Ngôi chùa được xây dựng vào năm 1664 và là một trong ba ngôi chùa ở Đồng Nai có niên đại sớm nhất, được xếp hạng là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia. Trụ trì chùa là hòa thượng Thích Huệ Thành, người có công đức lớn trong việc trùng tu, tôn tạo lại chùa cũng như có nhiều đóng góp cho công tác Phật sự ở Đồng Nai.

Chùa đẹp ở Đồng Nai này được xây theo lối kiến trúc hình chữ Tam, mặt chính chùa hướng ra sông theo hướng Đông Bắc. Khoảng sân rộng của chùa có nhiều cây cổ thụ tỏa bóng mát. Dưới gốc cổ thụ có tượng Phật Di Lặc tọa thiền. Bên tả là nhà tăng, bên hữu là hòn giả sơn phổ đá, tượng Phật Quan Âm đứng uy nghi với nét mặt nhân từ, khoan dung, chan chứa và từ bi. Khuôn viên chùa là khu vườn rộng, còn lưu lại những bảo tháp cổ, trong đó có bảo tháp của tổ sư Thành Nhạc khai sáng với tấm bia bằng đá xanh chạm trổ tinh vi.

Phần chánh điện uy nghiêm, tôn kính. Bệ thờ chính thờ Phật A Di Đà, Thích Ca, Ngọc Hoàng, Tam Thế Phật, Đức Địa Tạng, Ông Tiêu,… và các vị Bồ Tát. Đối xứng 2 bên thờ Già Lam, Linh Sơn cùng Thập điện Diêm Vương. Đối diện bàn thờ chính là bàn thờ bằng xi-măng 2 mặt thờ Tiên Diệu Đại Sĩ, Tam châu Hộ pháp cùng đức Thiên Thủ, Thiên Nhãn. Những hàng cột chính trong chánh điện chạm khắc tinh tế đề tài hoa điểu, bát tiên, lý ngư hóa long, nhật nguyệt, tứ linh được sử dụng trang trí một cách tinh tế trong chánh điện tăng thêm nét cổ kính cho ngôi chùa ở Đồng Nai này.

Du khách có dịp về dâng hương ở chùa Long Thiền – ngôi chùa nổi tiếng ở Đồng Nai, ngoài việc chiêm ngưỡng ngôi chùa cổ xưa nhất trên vùng đất này, mà nghệ thuật kiến trúc trải qua bao biến thiên của dòng đời vẫn lưu giữ được bản sắc văn hóa lâu đời từ hình thể chữ Tam truyền thống (vẫn được các ngôi chùa cổ thời Nguyễn mô phỏng theo), trên nền diện tích gần 800m, vật liệu xây dựng chủ yếu bằng gỗ quý, tường xây bằng gạch thẻ tô vôi, mái lợp ngói âm dương, thờ Tam thế Phật. 

Hiện nay, chùa Long Thiền là trụ sở của Giáo hội Phật giáo tỉnh Đồng Nai. Hàng năm vào các dịp lễ lớn: Phật Đản, ngày vía, ngày giỗ tổ (18/12 âl) rất đông thiện tâm tín hữu, Tăng Ni Phật tử đến cúng. 

chua-long-thien-823x420

 • Viên Giác Thiền Tự (Chùa Đèn Cầy)

Nếu có dịp ghé chân đến “chùa Đèn” – chùa đẹp ở Đồng Nai, du khách như được mở ra cả không gian để khám phá nét hài hòa giữa vẻ đẹp thiên tạo và nhân tạo. Nhờ nhãn quan của một người am hiểu kiến trúc như thầy Giác Hiếu, theo thời gian Viên Giác Thiền Tự dần hiện lên những công trình kiến trúc chuẩn mực. Dù mới tạo dựng từ năm 1996 nhưng kiến trúc Viên Giác Thiền Tự mang vẻ cổ kính theo phong cách những ngôi thiền tự thời Lý-Trần.

Khi xây dựng ngôi chùa đẹp ở Đồng Nai này, vị thầy khai sáng muốn cho du khách thập phương cảm nhận sự bình an, tĩnh lặng khi đến chùa. Các pho tượng được tôn trí trong khuôn viên chùa hầu hết đều bằng xi-măng, mang một phong cách độc đáo. Qua những tác phẩm điêu khắc này, ta có thể hiểu được cảnh sinh hoạt, đời sống của chư Tăng và Phật tử trong chùa, không khí trang nghiêm của ngôi Thiền Tự và nếp sống tu hành chân chính của ngôi chùa Đồng Nai này.

Những năm gần đây để đáp ứng nhu cầu tu học cho Tăng Ni, Phật tử gần xa, từ đầu năm 2010, Đại Đức trụ trì đã phát nguyện đại trùng tu Viên Giác Thiền Tự theo quy hoạch tổng thể trong khuôn viên rộng hơn 5 ha với nhiều công trình quy mô đang được xây dựng. Theo đồ án quy hoạch, chùa chia thành 2 khu vực: nội viện và ngoại viện. Khu nội viện, chiếm diện tích 2ha, bao gồm chánh điện và các khu Tăng xá, thiền thất,… Các hạng mục này được thi công và hoàn tất năm 9/2012. Khu vực ngoại viện có diện tích 3ha, bao gồm các công trình lớn như lâm viên đại bi chú, trong đó thể hiện 84 tôn tượng hóa thân của Bồ Tát Quan Thế Âm trong cảnh giới Đại Bi Chú và giảng đường Thiện Tường có diện tích hơn 6500m2 với chiều dài 80m và chiều ngang 80m, chia làm 3 tầng. Tầng 1 được chia thành 12 gian (tượng trưng cho Thập Nhị Đại Nguyện của Đức Quan Thế Âm Bồ Tát), trong đó được xây 48 thiền thất (tượng trung cho 48 đại nguyện của Đức Phật A Di Đà). Tầng 2 thông với tầng 3 sẽ được sử dụng làm giảng đường và là nơi tổ chức các khóa tu tập, hành trình của Tăng Ni, Phật tử. Chiều cao của công trình này là 37m (biểu trưng cho 37 phẩm trợ đạo). Đặc biệt chùa có công trình khắc kinh trên đá. Đây có thể nói là công trình kỷ lục tại Viên Giác Thiền Tự, bao gồm 3 khối đá nặng trên 400 tấn. Khối đá nặng hơn 1800 tấn được khắc kinh Phổ Môn.  

CHUA

 • Chùa Bửu Quang

Chùa Bửu Quang – ngôi chùa đẹp ở Đồng Nai nằm trên địa bàn xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Khu vực núi chứa chan (hay còn gọi là Núi Gia Lào hoặc Gia Ray) cách TPHCM khoảng 120km. Đây là ngôi chùa lớn nhất ở Đồng Nai và cũng nằm ở vị trí cao nhất so với nhiều chùa trong khu vực. 

Để lên đến chùa Bửu Quang, du khách sẽ chinh phục đoạn đường dài khoảng 3,2km được nối bởi hơn 365 bậc thang. Những bậc thang đá lên chùa Bửu Quang – ngôi chùa đẹp ở Đồng Nai với quan cảnh 2 bên tuyệt đẹp. Bạn sẽ được hòa mình vào thiên nhiên, giữa rừng cây bạt ngàn, xanh mát. 

Chùa Bửu Quang được xây dựng ngay trong “lòng núi”, kiến trúc ngôi chùa này mang nét thô sơ, tinh tế của thời xưa nhưng lại vô cùng ấn tượng và mang vẻ huyền bí.

chua-buu-quang

 • Chùa Bửu Đức

Chùa Bửu Đức – chùa đẹp ở Đồng Nai tọa lạc ở C61A phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Chùa thuộc hệ phái Nam tông. Năm 1991, thượng tọa Thích Giác Chánh trụ trì cho đến nay. Chùa do đại đức Thích Pháp Bửu thành lập vào năm 1971 trên một diện tích 4000m2 do Phật tử Nguyễn Văn Lạc cúng dường.

Thượng tọa Thích Giác Chánh thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông đã trùng tu ngôi chùa Bửu Đức năm 1990, đúc tượng đức Phật Thích Ca cao 4m tôn trí ở chánh điện.

Chùa Bửu Đức – chùa ở Đồng Nai này được xây dựng theo kiến trúc kiểu tháp Xá Lợi bằng vật liệu đá xanh (Biên Hòa). Trên nóc chánh điện có 5 ngọn tháp, tháp giữa thờ Xá Lợi Phật được xây theo kiểu tháp Xá Lợi Sanchi ở Ấn Độ, còn gọi là Chánh Giác Như Lai. Bốn tháp còn lại là: Tháp Bồ Tát Đản Sanh, tháp Bồ Tát thành Phật, tháp Phật chuyển pháp luân và tháp Phật nhập Niết Bàn.

Có dịp đến Đồng Nai, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh chùa Bửu Đức, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây. 

chua-buu-duc

 • Chùa Linh Phú

Mùa xuân là mùa của yêu thương, là mùa đẹp nhất trong 4 mùa. Bởi lẽ, mùa xuân mang lại cho con người một cảm giác thoải mái, là mùa của sự đoàn viên, hội tụ của những người con xa quê, là thời điểm đơm hoa kết trái của vạn vật. Xuân đến trong không khí giao hòa khiến lòng người dễ chịu. Đây cũng là lúc, mỗi con người chúng ta đều muốn tìm cho mình một chốn bình yên để tìm năng lượng cho một năm mới tràn đầy sức sống.

Từ đó, chùa Linh Phú – ngôi chùa đẹp ở Đồng Nai chính là điểm đến không thể thiếu được trong những ngày đầu năm mới của Phật tử nơi đây. Phải chăng chúng ta đến chùa là tìm một nơi bình an, gạt bỏ mọi ưu phiền của cuộc sống, mong cầu cho một năm mới bình yên và hạnh phúc trong những ngày đầu năm. Tại đây, chúng ta đã quay trở về tâm thức của mình hòa quyện vào miền tâm thức linh thiêng và tin những điều tốt đẹp. 

Lễ cầu an đầu năm là một dịp lễ lớn nhất trong năm – là ngày mà tất cả mọi người đều đến chùa sau những ngày Tết ấm cúng và sum vầy để mong sự bình an cho năm mới. Đây không chỉ là nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống người Phật tử mà còn cho thấy tinh thần nhập thế cũng như sức ảnh hưởng mạnh mẽ của tinh thần từ bi, yêu thương con người của đạo Phật đối với cuộc sống nhân loại từ xưa đến nay.

linh phu-1

 • Chùa Long Hương

Long Hương cổ tự – ngôi chùa nổi tiếng ở Đồng Nai đã có từ năm 1908 và vị Tổ khai sơn là Ngài Thượng Tâm Hạ Thường năm 1945, trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, ngôi chùa đã bị cháy. Năm 1956, đệ tử của Tổ khai sơn là hòa thượng Yết ma Thích Trí Ngộ đã xây dựng lại ngôi chùa này. Nhưng chỉ mới 2 năm sau, năm 1958 ngôi chùa Long Hương lại bị chiến tranh tàn phá hoàn toàn. Năm 1992, các vị ký lão tại địa phương đã phát tâm xây dựng lại ngôi chùa Long Hương và dâng cúng hòa thượng Thích Thanh Từ.

Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, tu học của Tăng Ni và Phật tử ngày càng đông tại chùa Long Hương nên cần phải xây dựng thêm các công trình còn lại như: Thiền Đường, Hậu Tổ, Tăng Đường, Trai đường, Nhà Khách, cổng Tam Quan và ngôi Đại Bảo Tháp 9 tầng cao 49m (tôn thờ Xá Lợi Phật và hài cốt của Chư Tăng Ni và quý Phật tử). Nay đã được chính quyền các cấp cho phép xây dựng. Nên đã khởi công xây dựng vào ngày 29/11/2012 (nhằm ngày 16/10 năm Nhâm Thìn). Do đội ngũ chuyên nghiệp thiết kế.

chua-dep

 • Thiền Viện Phước Sơn

Thiền Viện Phước Sơn tọa lạc trên ngọn đồi Lá Giang thơ mộng, rộng 30 ha với nhiều cây xanh, có dòng suối chạy dọc dưới chân đồi dài trên 600m nước chảy quanh năm.

Thiền Viện Phước Sơn được cố hòa thượng Thiền sư Giới Nghiêm, nguyên Tăng Thống Phật Giáo Nam Tông Việt Nam, dày công sáng lập từ năm 1970 với mục đích làm nơi tăng gia sản xuất nhằm cung cấp lương thực cho Chư Tăng của Phật Giáo Nguyên Thủy Việt Nam tu học. Từ năm 1984, Thượng tọa Tiến sĩ Bửu Chánh có duyên lành về trụ trì ngôi chùa ở Đồng Nai thiếu vắng bàn tay con người chăm sóc.

Từ phía ngoài cổng chính chánh điện là hai hàng cây cau cảnh xanh ngát, bên trong là khoảng không gian thoáng với nhiều khung cửa sổ đang trong công đoạn xây dựng, điểm nổi bật có bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni oai nghi – tráng lệ, hai bên là cảnh giới chư thiên và với nét kiến trúc nghệ thuật đó khiến nhiều người trầm trồ khen ngợi.

Hiện nay Thiền Viện Phước Sơn Đồi Lá Giang có trên 300 cốc thiền, để giành có 300 Tăng, Ni và Phật tử thực tập thiền hằng ngày theo phương pháp Vipassana, còn gọi là thiền Minh Sát, Tứ Niệm Xứ hoặc Thiền Tuệ Quán – một pháp tu đã bị ngăn che, khuất lấp từ đời các cổ Phật và được đức Phật Gotama khai sáng trở lại và khai thị cho chúng sanh toàn bộ giáo lý do ngài tự chứng ngộ.

Thiền Viện Phước Sơn hiện sở hữu các kỷ lục: tượng Phật Thích Ca bằng xi-măng trong chánh điện của hệ phái Nam tông lớn nhất (vượt kỷ lục Việt nam) và tượng đức Phật trì bình khất thực của hệ phái Phật giáo Nam tông Việt Nam cao nhất.

phuoc son-3

 • Chùa Quốc Ân Khải Tường

Chùa Quốc Ân Khải Tường – chùa đẹp ở Đồng Nai rộng hơn 20ha tọa lạc tại số 18 ấp Đất Mới, xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, đã được Sở xây dựng tỉnh Đồng Nai cấp phép được khởi công ngày 12/09/2013 và dự tính sẽ hoàn thành công trình vào tháng 9/2016. 

Hiện nay ngôi chùa ở Đồng Nai này đang tôn trí tượng Phật Ngọc được xem là lớn nhất thế giới để các Phật tử du khách thập phương đảnh lễ và chiêm bái. Tượng Phật làm bằng Ngọc Bích nặng hơn 32 tấn có xuất xứ từ miền cực Bắc Canada được gia công bởi các thợ chạm Thái Lan. Tượng Phật Ngọc cao 3.62m, nặng 9,255kg do gia đình Phật tử Huỳnh Văn Mạnh và quý Phật tử phát tâm cúng dường đất và tài chính để xây dựng.

Một số hạng mục của ngôi chùa đã triển khai thi công và hoàn chỉnh như: Đại hùng Bảo điện, Pháp Đường, Diên Thọ Tháp, Đông Đường, Tây Đường, Tháp Chuông, Tháp Trống, Tàng Kinh Các, Tứ Ân Đường, Ngũ Quán Đường, Tịnh Nghiệp Đường, Tăng Xá, Trai Đường, Nhà Trù, Trường Lang,… Sau khi hoàn thành chùa Quốc Ân Khải Tường là một trong những ngôi chùa đẹp ở Đồng Nai của vùng Đông Nam Bộ. 

phuoc son-34

 • Chùa Phước Viên

Chùa Phước Viên được dựng tại khu phố 5, phường Tân Hiệp với diện tích hơn 6000m2. Chùa ở Đồng Nai này là điểm đến thu hút nhiều du khách tham quan và dâng hương ở Biên Hòa.

Chùa-Phước-Viên

Trước chùa đẹp ở Đồng Nai này có một Bảo tháp tứ giác cao 8m gồm 3 tầng mái, là nơi thờ Đức Phật A Di Đà, Bồ tát Quan Thế Âm và Bồ tát Đại Thế Chí. Với không gian yên tĩnh, nhẹ nhàng, ngôi chùa ẩn mình trong khu phố cách xa trung tâm thành thị tạo nên không khí bình yên lạ thường. 

Xem Thêm

Xem Thêm  Cắm trại hồ Trị An có gì thú vị?

You May Also Like

About the Author: Ngọc Sang

Sang là người đam mê du lịch trên những con xe moto classic , Sang mong muốn chia sẽ những chuyến hành trình của mình cho mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *