Top 6 Ngôi Chùa Đẹp Và Nổi Tiếng Để Cầu Bình An Tài Lộc Tại Bình Dương

Chùa Châu Thới với sự tích đá thần, chùa Hội Khánh với tượng Phật nhập niết bàn nằm trên mái dài nhất Châu Á hay chùa Tây Tạng, nơi có tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng tóc lớn nhất,…là 3 trong số 5 ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương

 

  • Chùa Châu Thới

Chùa Châu Thới tọa lạc trên đỉnh núi Châu Thới, thuộc xã Bình An, huyện Dĩ An là một trong các ngôi chùa ở Bình Dương cổ nhất hiện nay. Những công trình kiến trúc Phật giáo độc đáo, vẻ đẹp yên bình, thoáng đãng của chùa thu hút nhiều khách thập phương đến viếng thăm.

Chùa Châu Thới – ngôi chùa đẹp ở Bình Dương này gắn với sự tích hòn đá thần cầu an không thể phá bỏ, kể cả nổ mìn. Đặc biệt, có lời đồn vì hòn đá này mà khu vực quanh chùa không có sóng điện thoại di động. Người dân gọi hòn đá này là “ông Tà”, vị thần giữ cửa chùa.

Đứng từ xa thấy rõ cổ tự với hai tượng Phật Quan Âm cao 22,5m, nặng 100 tấn đặt trên đỉnh núi cao. Với 220 bậc thang được xây dựng vào năm 1971 đã tạo nên con đường quanh co, uốn lượn lên chùa thật nên thơ.

Đỉnh mái chùa ở Bình Dương này có chín con rồng lớn nhìn ra nhiều hướng với những họa tiết chạm trổ sinh động. Hiện cổ tự Châu Thới đang lưu giữ nhiều pho tượng quý đúc bằng đồng và đá cẩm thạch được các nghệ nhân tận xứ Huế vào chế tác.

Chùa Châu Thới – một trong các chùa lớn nhất Bình Dương hiện đang giữ gìn nhiều tượng và chuông có giá trị văn hóa lịch sử. Chùa có bộ tượng đồng nơi chánh điện, có 2 bộ tượng cổ là Thập Bát La Hán và Thập điện Diêm Vương bằng đất nung, 3 pho tượng đá từ thế kỷ 18, 1 tượng Quan Âm bằng gỗ mít hàng trăm tuổi,..

Đặc biệt, chùa Châu Thới là nơi nuôi dưỡng và là môi trường sống của một đàn khỉ hoang khoảng 30 con. Tuy là khỉ hoang dã, nhưng do tiếp xúc với con người hàng ngày đến lễ chùa nên chúng rất dạn dĩ và không hung dữ.

chua-chau-thoi

  • Chùa Thái Sơn

Đến núi cậu bạn nhớ thăm chùa Thái Sơn – ngôi chùa đẹp ở Bình Dương nằm lưng chừng núi với độ cao khoảng 50m. Chùa xây dựng vào năm 1988 bởi hòa thượng Thích Đạt Phẩm hay còn gọi là thầy Sáu với khuôn viên trên 5 ha, gồm có cổng Tam Quan, lợp ngói xanh giả cổ, ngôi Cửu Trùng Đại Tháp cao 36m có 9 tầng, tượng Nam Hải Quan Thế Âm Bồ Tát cao 12m, Chánh Điện, Điện Ngọc được xây dựng theo lối kiến trúc cổ lầu phương Đông. Chùa thuộc hệ phái Bắc Tông.

Sau khi tham quan cảnh chùa ở Bình Dương, du khách ra phía sau chánh điện. Ở đây có một con đường lên núi với hơn 1000 bậc tam cấp đá. Lưng chừng núi có quán giải khát bán nước ngọt, nước suối và có võng cho khách nằm nghỉ mệt.

Đỉnh núi có một am miếu nhỏ 2 tầng, dưới thờ tượng “Cậu Bảy” mặc áo nhà võ, thủ tấn, đi quyền trông rất oai phong, lẫm liệt.

Du khách có thể ngồi chơi ở nhà mát trên đỉnh núi Cậu, cạnh nhà mát có một cây sung cổ thụ 300 năm tuổi. Vùng núi Cậu còn nhiều loại gỗ quý như gõ, căm xe, giáng hương, bằng lăng,… Đây còn là nơi sinh sống của nhiều loại động vật như nai, mễn, heo rừng,…

Chùa đẹp ở Bình Dương này được đông đảo du khách gần xa, quý Phật tử đến lễ bái vào các ngày hội lớn như: lễ Phật Đản, các ngày mồng 1 ngày rằm lớn tháng Giêng, tháng Bảy, tháng Mười âm lịch. Đặc biệt, vào các ngày 13, 14, 15 tháng Tám âm lịch là ngày lễ Mẹ – lễ hội lớn nhất ở núi Cậu.

Từ Am Cậu trên đỉnh núi, du khách có thể phóng tầm mắt nhìn bao quát Hồ Dầu Tiếng trắng xóa, rộng mênh mang xa tít đến tận chân trời.

chua-thai-son

  • Chùa Hội Khánh

Chùa Hội Khánh – ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương tọa lạc dưới chân đồi, cách trung tâm thị xã Thủ Dầu Một 500m về hướng Đông, số 35 đường Yersin, phường Phú Cường, thị xã Thủ Dầu Một. Đây là một công trình kiến trúc tôn giáo, nghệ thuật lớn nhất tỉnh, được công nhận di tích lịch sử – văn hóa cấp Quốc gia ngày 7/1/1993. 

Cũng sở hữu pho tượng nằm độc đáo nhưng chùa Hội Khánh – chùa đẹp ở Bình Dương lại đón nhận kỷ lục về tượng Phật nhập niết bàn nằm trên mái dài nhất châu Á. Với kích thước dài 52m, cao 12m nằm cách mặt đất 24m, đây cũng là tượng Phật nằm dài nhất Việt Nam. Chùa không chỉ là nơi thờ tự mà còn là trung tâm tu học Phật giáo trong vùng. Nhiều thầy đào tạo từ chùa đã ra mở chùa mới và trụ trì ở đó.

chua-hoi-khanh

  • Chùa Tây Tạng

Chùa Tây Tạng là một ngôi chùa đẹp ở Bình Dương, hiện tọa lạc tại 46B Thích Quảng Đức, phường Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Ngôi chùa ở Bình Dương này thuộc hệ phái Bắc tông và đã được sách Kỷ Lục Việt Nam xác lập kỷ lục là “Ngôi chùa có tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng tóc lớn nhất”. Tượng cao 2,32m được tạo chủ yếu từ tóc của Phật tử, mật rỉ đường và vôi vữa. Điểm đặc biệt của bức tượng còn nằm ở vẻ ngoài đậm chất Việt Nam khi Đạt Ma treo nón lá trên đòn gánh.

lien-he-dat-quang-cao

Chính điện thiết kế thờ phượng như một pháp hội khi Phật còn tại thế. Ở giữa điện thờ Phật Thích Ca (tượng cao thiền tọa 2m3). Chung quanh gồm chư Phật ở các vị trí như tầng dưới thờ Địa Tạng, Di Lặc; tầng kế thờ Phổ Hiền, Văn Thù; tầng trên là  Quan Âm, Thế Chí,…

Sau lần đại trùng tu vào năm 1992, chùa đẹp ở Bình Dương có dáng dấp gần giống như một ngôi chùa Tây Tạng. Chính điện cấu trúc hình khối vuông, chính giữa là ngôi tháp (stuba), tứ giác có chiều cao trên 15m.

Cách thiết kế tầng thượng ở mặt bằng nóc chùa… năm điện thờ năm vị gọi là “ngũ trí Như Lai”.

chua-tay-tang

  • Chùa Bà Thiên Hậu

Tại khu vực trung tâm Thủ Dầu Một còn có địa chỉ kiến trúc rất đẹp nữa chính là chùa Bà Thiên Hậu. Chùa đẹp ở Bình Dương này tọa lạc số 4 đường Nguyễn Du, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đây là ngôi miếu do các ban người Việt gốc Hoa tạo lập để thờ vị nữ thần là Thiên Hậu Thánh Mẫu. Ngôi miếu này gồm 3 dãy nhà, ở giữa là chính điện đề 3 chữ “Thiên Hậu Cung”, trên hai cánh cửa chính đề 4 chữ “Quốc Thái Dân An”, hai bên là hai cặp câu đối ca ngợi công đức của Bà. Lễ hội chính ở miếu Bà được long trọng tổ chức vào ngày 14 và ngày rằm tháng Giêng âm lịch hàng năm.

chua-ba

  • Chùa Hưng Long

Chùa Hưng Long – ngôi chùa ở Bình Dương có niên đại 300 năm tuổi, tọa lạc tại vị trí thơ mộng, hữu tình bên dòng sông Đồng Nai hiền hòa. Chùa cổ Hưng Long có chánh điện, hai bên có hai tháp để chuông, trống bát nhã, hậu tổ, giảng đường, đông lang xây dựng lầu song song với ngôi chánh điện. Khu bên phải của chùa là khu tháp của các đời trụ trì được xây dựng khá trang nghiêm.

Hiện chùa còn lưu giữ được một pho tượng Phật đồng cổ được đúc vào năm 1802 tượng cao 1m có đường nét mỹ thuật tạc khắc tinh xảo.

chua-Hung-Long1

Xem Thêm

Xem Thêm  Dịch vụ cho thuê xe Bình Dương uy tín, chuyên nghiệp

You May Also Like

About the Author: Ngọc Sang

Sang là người đam mê du lịch trên những con xe moto classic , Sang mong muốn chia sẽ những chuyến hành trình của mình cho mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *