TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi giải thích Tại sao tổ yến lại có màu vàng

Mặc dù đã được bảo quản cẩn thận trong những túi nilon hay hũ được đậy nắp kín và đặt trong tủ lạnh nhưng hầu hết yến sào vẫn bị ngả vàng. Tại tại sao tổ yến bị vàng? mang tổ yến đó thể tiếp diễn sử dụng có dược hay không? Bài viết sau sẽ được TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi giải đáp

Vậy vì sao tổ yến bị vàng?

Thông thường yến thường có 3 màu khác nhau trắng, hồng và đỏ. yến trắng thường được gọi là Bạch yến, hồng được gọi hồng yến và đỏ được gọi huyết yến. Tổ bạch yến có màu tiêu chuẩn là màu trắng ngà, có loại hơi ngả vàng.

Một số sản phẩm yến sào sau khi mua về, để một thời gian thì xuất hiện các đốm vàng nhạt, vàng thẫm hoặc vàng cam. Mặc dù yến đã được bảo quản đúng cách nhưng các đốm vàng vẫn xuất hiện.

Thực tế cho thấy, tổ yến thật 100% thì lúc được bảo quản hợp lý, cho dù mang bao lâu thì yến vẫn ko bị đổi màu. ngoài ra sản phẩm yến sào giả bị trộn lẫn những tạp chất như lòng trắng trứng, rau câu, tinh bột hoặc nấm tuyết. những chất này gây ra những đốm vàng trên tổ yến khi bị oxy hoá qua thời gian. giả dụ trạng thái oxy hoá nghiêm trọng thì các chất này sẽ mất đi độ kết dính và tổ yến sẽ bị rời ra chứ ko còn dính kết như ban đầu. tương tự, chỉ sở hữu yến kém chất lượng mới bị ngả vàng qua thời kỳ, yến thật sẽ không thấy hiện tượng này

TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH – GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Tổ yến bị vàng có ăn được không?

Trong điều kiện bình thường, tổ yến giả bị trộn các tạp chất như trên thường không gây hại cho sức khỏe. Vì lòng trắng trứng, rau câu hay tinh bột, đường đều là thành phần vẫn thường được dùng trong các món ăn. Tuy nhiên, chất lượng yến thực sự bị giảm đi nhiều vì lượng yến chỉ chiếm tỉ trọng nhỏ trong một tổ.

Khi các tạp chất bị oxi hoá và tổ yến chuyển vàng thì không nên sử dụng nữa. Các thực phẩm bị oxy hoá sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc thức ăn, tích lũy chất độc trong cơ thể và dẫn đến các chứng bệnh về sau.

Vì thế, nếu phát hiện các đốm vàng nhạt, vàng thẫm hay vàng cam trên yến sào thì không nên ngưng sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Cách nhận biết yến thật yến giả

Để tránh gặp phải yến giả, bị ngả vàng qua thời gian thì bạn cần lựa chọn được yến thật để mua. Tìm hiểu một số cách phân biệt yến thật yến giả sau đây để có thể mua được sản phẩm chất lượng.

Soi yến sào dưới ánh sáng mặt trời

Tổ yến thật khi được soi dưới ánh mặt trời sẽ nhìn thấy được ánh sáng xuyên qua và màu sắc trong, mờ. Dưới ánh sáng mặt trời, yến giả có màu đục hơn và giày hơn vì các chất độn trong yến.

Nếm thử mùi của tổ yến

Tổ yến thật thường có mùi tanh do nước dãi của chim yến chứa đến 50-60% protein. Tuy nhiên khi độn thêm các chất khác vào, mùi tanh sẽ giảm đi. Đồng thời, xuất hiện thêm các mùi nồng và hắc do lòng trắng trứng, tinh bột, đường gây ra trong quá trình sấy và ép tai yến.

Trọng lượng và độ giòn

Tổ yến thật thường có trọng lượng lớn hơn tổ yến đã bị độn thêm tạp chất. Cầm tổ yến thật trên tay sẽ có cảm giác chắc tay và các sợi yến sắp xếp lộn xộn do cách quẹt dãi của chim yến. Trong khi đó yến giả có sợi yến mỏng hơn và được sắp xếp gọn gàng hơn.

Trong điều kiện đã được sấy khô, yến thật vẫn giữ được độ mềm và dai. Yến giả khi đã được sấy khô sẽ giòn và dễ vỡ hơn.

Lựa chọn nhà cung cấp uy tín

Một trong những cách đơn giản và an toàn hơn để mua được yến thật 100% là lựa chọn các nhà cung cấp yến sào uy tín. Một số thương hiệu yến sào uy tín bạn có thể tham khảo qua:

Yến Sào Khánh Hòa Lifenest: Là nhà cung cấp yến sào được người tiêu dùng tin chọn. Yến Sào LifeNest Khánh Hòa mang đến các sản phẩm tổ yến chất lượng cao với nguồn gốc từ đảo yến Khánh Hòa. Các tổ yến được lựa chọn đều có thời gian hình thành từ 3 tháng trở lên. Nhờ đó, lượng dưỡng chất đảm bảo dồi dào trong từng gam yến. Trải qua quá trình chế biến thủ công được giám sát chặt chẽ, các sản phẩm được đưa đến tay người tiêu dùng trong điều kiện ít bị hao hụt dưỡng chất nhất và chất lượng đảm bảo tốt nhất.

To Yen Lam Sach To Yen Tinh Che

 

Tắt QC [X]