• Home  / 
 • Nước Ngoài
 •  /  Tự sự xương máu kĩ tận ngọn 6N5Đ phượt dài Malaysia – Bali chỉ 9tr/người

Tự sự xương máu kĩ tận ngọn 6N5Đ phượt dài Malaysia – Bali chỉ 9tr/người

By Ngọc Sang / Tháng Mười Một 2, 2018

Ngắn gọn thôi: Phải xem! Quá thực tế, quá kĩ, quá có tâm! Chỉ 6N5Đ vi vu 2 điểm hot như thế mà nàng gom được cả thúng phốt, và những thứ dở khóc, dở cười khác nữa cơ.

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi

Tớ lựa chọn Bali làm điểm đến không vì một lí do nào cả. Nếu có thì chắc tại vì giá vé lúc đó khá rẻ. Trước khi đi tớ xem khá nhiều thông tin, đọc nhiều bài review, tìm hiểu khá kĩ về Bali nhưng tất cả không bao giờ nằm trọn vẹn trong dự tính của tớ cả. Mỗi chuyến đi sẽ có một cách mà bạn trải nghiệm riêng. Chuyến đi của tớ chắc chắn sẽ không giống hay không dựa vào bất cứ chuyến đi nào của người khác. Nhưng tớ cũng xin review chút xíu cho các bạn với tính chất tham khảo, cũng coi như là thêm được một chút “kinh nghiệm xương máu” cho các bạn được biết.

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi

Hành trình tớ đi gồm 6N5Đ. Do tớ muốn kết hợp thăm thú thành phố Kuala Lumpur, Malay luôn nên tớ đặt vé quá cảnh ở Malay 1 ngày. Sau đó mới đến Bali (4 ngày) và về lại Maylay 1 ngày cuối cùng để quá cảnh về Việt Nam.

 

1. Chuẩn bị những gì?

Đặt vé máy bay:

Việc đặt vé máy bay được “diễn ra” và 2 tháng trước khi tớ bay! Sau khi so sánh giá vé các hãng bay với nhau, tớ chọn Air Asia vì giá vé bay quốc tế của hãng này khá rẻ. Tại thời điểm tớ đặt, giá vé cho 4 lần bay (2 lần khứ hồi Malay – HCM, 2 lần khứ hồi Malay – Bali) là 5 triệu/người.

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi

Đặt phòng khách sạn

Đặt vé máy bay xong đến việc đặt phòng khách sạn. Tớ hay đặt trên booking ấy. Việc đặt phòng khá đơn giản đối với tớ. Vì ở Dorm có vẻ không an ninh lắm, nên tớ chọn đặt phòng riêng luôn. Đặt phòng ở Malay 1 ngày (khu Bukit Bintang) với giá 510k/phòng/2 người.Tớ cho là với giá này khá đắt, nhưng do ở khu này khá trung tâm, rất tiện để đi lại tham quan loanh quanh những điểm gần đó, nên tớ book luôn.

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi

Việc đặt phòng trước ở Bali tớ cũng đặt cái rẹc là xong, nhưng bạn nên xem review của mấy bạn nước ngoài trước khi đặt phòng nhé. Review nếu ok là phòng đó ổn, vì review không ok lắm thì nên tìm phòng khác nhé. Tính tớ khá kĩ nên đặt phòng tớ luôn đọc một loạt review trước. Rồi sau đó mới đặt. Đa số thấy review trên Booking khá sát với tình hình thực tế, ít thấy review ảo.

 

2. Hành trình đã bắt đầu

Ngày 1: Khám phá Kuala Lumpur 

Bay từ lúc 8h sáng. Đáp máy bay xuống sân bay KuL đã gần 11h. Tớ ăn trưa tại sân bay luôn. Có nhiều cách để di chuyển về trung tâm thành phố Kuala Lumpur. Tớ chọn xe bus cho tiết kiệm. Cứ xuống tầng G. Hỏi người ta chỗ counter bus ticket ở đâu, ng ta sẽ chỉ cho bạn đến đó. Đến quầy vé, bạn chỉ việc nói cho ng ta biết chỗ cần đến. Người ta sẽ bán vé cho bạn. Bạn chỉ việc lên xe ngồi cho đến khi đến trạm là xuống xe. Vé xe bus về đến khách sạn ở BuKitbingtang là 16R/người.

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi

Điểm cần đến của bạn sẽ ở đâu đó gần trạm đó nhất rồi đó. Vì trước khi lên xe bus tài xế có ghi lại địa chỉ bạn muốn đến rồi. Nên mấy bạn đừng lo nhé!Xuống trạm, do hành lí khá cồng kềnh. Và chỗ đó cách khách sạn khoảng gần 2km. Nên tớ bắt taxi về khách sạn. Taxi ở KuL cũng khá rẻ, 2km tầm 20k (khoảng 4Ringgit) tiền taxi thôi. Đến khách sạn check-in thì bạn lưu ý, tiền khách sạn có 75 Ringgit thôi mà phải cọc đến 100 Ringgit lận (đến khi check out thì bạn sẽ còn dư đến tận 100 Ringgit làm “lộ phí đường xa” để ra sân bay. Chi tiêu ở sân bay không hết được đâu. Để dành mua quà cáp còn dư dả nhé).

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi

Check-in xong, tớ nhận phòng, chuẩn bị đi bảo tàng Hồi giáo cách khách sạn khoảng 9km. Ở Malay việc bắt Grab cũng khá phổ biến nên tớ chọn cách này làm phương tiện di chuyển chủ yếu ở đây. Tính ra cũng khá rẻ và tiện, mặt khác các điểm đến của tớ ở Malay không có các phương tiện công cộng gần đó. Đến Bảo tàng Hồi Giáo, tớ thực sự ngạc nhiên vì bảo tàng này rất rộng, có đến 6 cổng để vào. Đến đây, tớ được những cô tình nguyện viên hướng dẫn đi vào tham quan. Tất cả mọi thứ phí trong lẫn bên ngoài đều được thiết kế rất cầu kì, kiến trúc đẹp tuyệt, không gian rộng lớn. Nơi để làm lễ có sức chứa lên đến 60000 người. Chắc vì lí do muốn tớ hiểu sâu hơn, cặn kẽ hơn về Hồi Giáo mà họ đã rất nhiệt tình hướng dẫn, thuyết trình cho tụi tớ nghe tất cả mọi thứ liên quan đến Hồi Giáo. Cuối cùng chốt lại hỏi một câu “Tụi mày có tin không?”. Tụi tớ vẫn lắc đầu. Vì không muốn ở lại đây, mặc đồ trùm kín mít, chắc sẽ nóng lắm. Hahaa! Nói chung những tình nguyện viên rất dễ thương, dễ thương cực kì.

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi
@realllllaya

Tham quan xong trời cũng bắt đầu tồi, tụi tớ tính ăn tối ở Hutong Lot 10. Nhưng, khi đi trên xe anh Graber bảo “Ở khu đó giá mắc lắm, tụi mày có muốn đến một con đường gần đó ăn thoải mái, giá rẻ hơn không?”, đương nhiên là say “Yes” rồi! Xong ảnh chở tụi tớ đến đường Jalan Alor cách Hutong lot 10 khoảng tầm 400m thôi. Đường đó quả thực tràn ngập đồ ăn, nhưng nhìn chung giá cả ở Malay tương đối mắc, nên tớ thầy đồ ăn ở đó, mặc dù bán đường phố nhưng vẫn mắc. Jalan Alor có đủ các loại món ăn đồ Tàu, Mã, Thái, Việt gì đủ cả. Các bạn cứ thư thả tận hưởng thiên đường ẩm thực ở đó nhé.

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi

Ăn xong một bụng no căng, tớ quyết đi đi bộ qua toà tháp đôi để tham quan (cách đó khoảng tầm 2km). Đến Malay mà không đi ngắm tháp đôi, biểu tượng của thàh phố thì chắc sẽ quê mùa. Thế là tới ngắm chút, chụp vài tấm hình kỉ niệm thôi chứ chả có gì. Người đứng chụp hình khá đông, nên để có tấm hình đẹp thì cũng bỏ công PTS cắt dán khá nhiều, hehe. Tham quan xong, tụi tớ tính đi nghe nhạc, nhưng đi loanh quanh, vẫn không tìm được chỗ nghe nhạc nên lại về Jalan Alor ăn tiếp vậy!!! Độ 11h, tụi tớ về khách sạn nghỉ ngơi, chuẩn bị cho hành trình ngày mai.

 

Ngày 2: Vẫn là Kuala Lumpur

7h sáng, theo kế hoạch, sẽ đi Đền Thờ bà Thiên Hậu. Dường như ở Malay, mọi người ngủ dậy khá muốn. Đến 7h30 ra đường vẫn chưa thấy ai, chỉ có một vài công nhân đi trên đường. Tụi tớ ăn sáng, uống cà phê rồi xuất phát đến chùa thì cũng 8h sáng. Không khí giống như 6h sáng ở Sài Gòn vậy đó. Đền vắng tanh, chỉ có một vài người chạy bộ quanh khuôn viên của đền.

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi
Đền thờ bà Thiên Hậu ở Malay khá rộng và đẹp, tớ ngỡ cứ như lạc qua Trung Quốc hồi nào không hay. Bên trong cũng có một vài người đến thắp nhang thờ cúng, có lẽ đền thờ này linh thiêng lắm. Tham quan xong, tiếp tục bắt taxi qua toà nhà Hành chính của Malay. Khi tụi tớ rời đền thì mới bắt đầu có đông người đến đây tham quan. Toà nhà Hành chính cũng là một biểu tượng đặc trưng của thành phố. Đa số những kiến trúc ở đây đều xây theo kiểu Hồi giáo, hơi cổ kính một chút. Đến cả đường xá hay những trung tâm thương mại lớn ở Malay đều có vẻ rất cũ kĩ, lâu đời, nhìn không” tươi mới” hiện đại như Sài Gòn nhưng bên trong vẫn hoành tá tràng lắm nhé.

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi

Đến 12h tớ đi taxi trở về khách sạn chuẩn bị đồ để check out sau đó đi ra sân bay. Tớ vẫn lựa chọn xe bus để đi ra sân bay vì rẻ. Lần này thông minh hơn, hỏi khách sạn cách đi nào rẻ nhất, vì còn khá nhiều thời gian. Bạn lễ tân chỉ dẫn tớ đi xe bus sao cho rẻ, chỉ tốn tầm 12R /người thôi. Đợt ở sân bay về thành phố tớ đi đến 16R/ng. Đến sân bay, check-in xong là chuẩn bị bay đến Bali xinh đẹp thôi. Chuyến bay của tớ là 4h chiều.  Bay suốt 3h30 phút mới đến bali, check-in làm thủ tục. Vì tớ là con gái, nên khi qua hải quan bị hỏi khá nhiều, nào là địa chỉ khách sạn, vé bay về, đi với ai… bla.bla… Bạn nữ nào đi thì cứ bình tĩnh trả lời từng câu hỏi một.

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi

Đến khi ra khỏi của sân bay, tớ mới nhớ ra là tớ chưa hỏi mọi người trong sân bay về phương tiện di chuyển về Ubud vì đêm đầu tiên tớ dự định sẽ ở lại Ubud. Không ngờ vừa ra khỏi sân bay, tớ khá hoảng vì có hàng chục tài xế taxi vây quanh mời gọi! Cảnh tượng nó hỗn loạn đến mức tớ không tưởng tượng nổi, cái cảnh y như việc bạn bước xuống 1 xe bus ở Việt Nam và có vài ông xe ôm đến mời mộc đủ thử. Tớ có linh cảm không hay với mấy ông này và đã tỏ ý không muốn đi. Nhưng mấy ông vẫn cứ tiếp tục đi theo chèo kéo, làm tớ hơi khó chịu. Nhưng tớ cũng thử hỏi giá bao nhiêu thì báo giá 600kRp (dù tớ tra thử trên Grab chỉ có 170kRp). Xong mấy ổng bảo tớ trả giá đi. Tính tớ một khi đã không cảm thấy tin tưởng sẽ không bao giờ đi hay trả giá thêm tiếng nào. Tớ chỉ đưa cái giá Grab ra cho mấy ổng xem. Mấy ổng bảo Grab không được vào sân bay và tớ ngây thơ tin là thật!!! (thực ra là grab nào cũng vào sân bay được cả các bạn ạ, tớ dễ tin nên bị lừa thôi).

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi

Sau bao nhiêu người chèo kéo, tớ cũng khá mệt sau gần 4 tiếng bay nên đã chốt giá với một ông taxi dù với giá 200kRp cho đoạn đường 35km. Thế mà  về khách sạn ổng ngang nhiên đòi thêm 20kRp nữa. Khi được hỏi tại sao thì trả lời vòng vo, nhưng do đã quá bực tớ và biết tớ bị lừa, nên tớ tip luôn cho 20kRp. Mệt!. Nói chung Bali chào đón tớ bằng một màn chào hỏi không mấy may mắn vậy đó. Đến khách sạn thì khách sạn tớ đã book trước hết phòng, nên chủ khách sạn chuyển tớ qua một khách sạn sát bên với giá phòng tương tự. Tớ nghĩ tớ đã kĩ tính chọn khách sạn điểm review đến 9.4 mà sao lại như thế nàyyy? Bực mình nối tiếp bực bội.

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi

Nhưng đến khi được gặp bạn lễ tân của khách sạn đó tớ nghĩ tớ đã rất có lỗi khi nghĩ họ đưa tớ sang một khách sạn tệ hơn. Hihi.  Khách sạn này quá mức dễ thương đi, bạn chỉ việc dọn đồ vào ở, không phải làm bất cứ thủ tục nhận phòng hay cọc gì cả. Mọi thứ ở khách sạn này như bánh trái, snack… đều để ở ngoài có một khu vực chung, phòng nào lấy thứ gì cứ việc note ở giấy… Đồ ăn ở khách sạn nấu khá ngon, nên hầu hết những ngày ở Bali, tớ đều chọn ăn ở khách sạn. Đồ ăn truyền thống của Bali có chủ yếu là hai món chính : Nasi Goreng (như kiểu cơm chiên ở Việt Nam) và Mei Goreng (kiểu như mì xào ở Việt Nam). Mấy món này được khách sạn nấu khá ngon, và thực phẩm được lấy hoàn toàn từ trong vườn nên tụi tớ khá an tâm là sạch. Không gian sân vườn thoáng mát, như ở quê, mỗi tội nhiều muỗi.

 

Ngày 3: Sống chậm ở Ubud

Ở Ubud tớ có kế hoạch sẽ đi Thác, ruộng Bậc Thang chiều về ngắm hoàng hôn ở Tarah Lot. Với phương tiện chủ yếu là xe máy (scooter) bạn có thể thuê tại khách sạn với giá bèo nhèo 50kRp (80k)/1 ngày.

Tegenungan Waterfall

Sáng dậy sớm, tớ quyết đinh đi Thác trước khi thác có quá đông người đến tham quan. Thác tớ chọn là Tegenungan Waterfall. Vé vào tham quan 15k Rp/người, khá rẻ. Những dịch vụ đồ uống ở gần thác nước cũng vậy. Chắc tại giá cả ở Bali nó vậy. Tớ uống trái dừa chỉ tầm 25k Rp (35k) Tớ thấy vậy là rẻ so với những khu du lịch như vậy ở Việt Nam rồi.

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi

Để đi xuống thác, phải đi cầu thang bộ, thác không cao bằng những thác như Dambri ở Việt Nam, nhưng phải nói là ở Bali làm du lịch khá tốt. Bất cứ góc máy nào cũng có thể giúp bạn có những bực ảnh để đời. Mọi người có thể tự do xuống thác tắm thoải mái. Có những dịch vụ làm swing để đu ra chụp hình với thác khá thú vị. Vì khi đó tớ không mang theo bikini nên tớ không tắm được.

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi

Ruộng bậc thang

Tham quan xong thác, khoảng 9h, tớ tiếp tục qua ruộng bậc thang. Ruộng bậc thang cách thác khoảng 10km. Ruộng bậc thang là điểm đáng phải đi ở Ubud. Tuy không thu phí vào cửa, nhưng điểm này thực sự rất đẹp. Vừa tới nơi, tớ thấy đã thấy mấy người nước ngoài, vừa đi lên vừa thở hổn hển, rồi rên la là mệt quá. Chắc mẩm trong đầu là xuống đây thực sự sẽ mệt đây. Đúng như vậy, với không gian rộng mênh mông. Và ở bất cứ đâu, bạn cũng có những bức ảnh để đời, bởi không gian xanh ngát của lúa, những cây dừa đặc trưng của Bali làm điểm nhấn khiến không gian đẹp lạ lùng.

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi

Nếu đi hãy đi hết trọn vẹn một vòng, bạn sẽ thấy hết toàn bộ khung cảnh. Còn nếu để chụp hình với mọi ngóc ngách của ruộng bậc thang thì không thể. Một lần nữa, tớ muốn nhấn mạnh là người Bali làm du lịch cực kì tốt.  Ở một điểm du lịch đẹp như vậy, không hề thu phí vào cửa, thậm chí những dịch vụ đi kèm cũng có giá khá hời. Tiếc nuối duy nhất của tớ ở Ubud là đã quyết định không ngồi xích đu để có thể ngắm toàn cảnh từ trên cao. Huhuu! Đi xong ruộng bậc thang, tớ về khách sạn nghỉ ngơi, ăn trưa chuẩn bị chiều đi cung điện hoàng gia và ngắm hoàng hôn ở Tanah Lot (một điểm cách Ubud khá xa, tầm 35km).

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi

Tanah Lot

2h chiều tớ di chuyển qua cung điện hoàng gia Puri Sareng. Cung điện này không có gì đặc biệt. Tớ cũng không hiểu sao mọi người đến tham quan nhiều đến vậy. Riêng tớ thấy nó bình thường. Chỉ có kiểu kiến trúc như mấy đến thờ ở Bali, bạn có thể thấy rất nhiều, ở bất cứ đâu khi đến Ubud, Vì Ubud là cái nôi của nên văn hoá cổ ở Bali mà lị. Tớ không vote cho mấy bạn nên đi tới điểm này nhé. Hoặc là do tớ không thích, hoặc là tớ đi đến trúng ngày vừa có lễ gì diễn ra nên cấu trúc rất lộn xộn, bông ba tùm lum, khá dơ.

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi

Tham qua xong, tớ đi thẳng qua Tanah Lot để kịp ngắm hoàng hôn. Với điểm đến tiếp theo này, các bạn phải đi đoạn đường khá dài nếu ở Ubud (Còn nếu ở Kuta thì sẽ gần hơn). Vé vào tham quan đền Tarah Lot là 60kRp/người. Bạn giữ xe máy ở ngoài và đi vào trong. Khu đầu tiên bạn phải đi qua là những dãy cửa hàng lưu niệm, nhà hàng, quán ăn rồi mới đến đền. Đến biển, chỉ đứng yên và ngắm hoàng hôn buông xuống thì phải nó là đẹp. Đẹp lắm. Không gì có thể lấy được cảnh đẹp ở đó một cách chính xác để lưu lại. Tớ chỉ lưu bằng “đôi mắt” có lẽ là tuyệt với nhất rồi. Có một điều làm tớ ghét và khá bực khi đến đây là những người Trung Quốc. Họ đi tới đâu ồn ào đến đó.Cuối cùng tớ chọn cách, tìm một chỗ vắng vẻ, ngồi yên lặng ngắm hoàng hôn buông xuống.

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi
@praveenchow

Vì trời cũng đã tối nên tớ quyết định ăn tối luôn ở những nhà hàng ở Tanah Lot. Con đường chỉ có nhà hàng, quán đồ lưu điệm, rất giống với phố cổ Hội An ở Việt Nam. Nhắc đến chuyện ăn uống, mình thấy đồ ăn ở Bali khá rẻ, thậm chí là nhà hàng khá sang như những nhà hàng ở phố cổ Hội An ở Việt Nam. Một bữa ăn chỉ mất khoảng tầm 180kRp/2 người (250k). Nhưng… không phải người dân ở Bali ai cũng dễ thương như cô bé lễ tân khách sạn mà tớ ở, hay những ông nông dân ở ruộng bậc thang. Lần này gặp một cô lễ tân với vẻ mặt không mấy thiện cảm. Sau khi tớ order xong, khi lên món thì lên thêm những món mà tớ không hề order, rồi năn nỉ tớ phải ăn.

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi
@nikonindonesia 
Tớ thì khá cứng, bảo không order thì không ăn, còn bạn đi cùng tớ thì khá “dễ vỡ” nên được đà, cô này cứ chèn ép bạn đi cùng tớ. Nếu có đến đây, mấy bạn phải mạnh mẽ lên nhé, để không bị người ta dụ dỗ. Hãy như tớ! Ăn xong tính tiền, còn trả thiếu tiền thừa cho tớ (mà tớ nhìn là biết cố ý trả thiếu tiền). Nên mấy bạn phải cực kì cẩn thận ở khâu kiểm tra tiền bạc nha. 9h tối, tớ mới về đến khách sạn, nghỉ ngơi với dự định ngày mai ra đảo Nusa Penida sớm để dành trọn 1 ngày bên đó.

 

Ngày 4: Ngày của những sự đợi chờ

Theo như kế hoạch, tớ sẽ đi chuyến tàu sớm nhất ra đảo Nusa Penida. Nhưng do không hỏi kĩ khách sạn về việc di chuyển ra đó như thế nào, nên tớ bị lỡ mất chuyến buổi sáng, lỡ luôn chuyến 11h trưa. Ở khách sạn của tớ ở Ubud ng ta có bán vé xe bus ra cảng, và từ cảng đi tàu qua đảo luôn với giá 300kRp/người (bus and boat) – giá này khá rẻ so với việc bạn đi taxi ra cảng và từ cảng lại phải mua vé tàu qua đảo.Tớ mất gần một ngày chỉ để chờ tàu qua đảo. Đúng phí phạm thời gian. Nên khuyên mấy bạn có ý định đi đảo, hãy hỏi kĩ khách sạn sớm, chọn chuyến sớm nhất đi ra đảo cho đỡ tốn thời gian chờ đợi và có thêm thời gian vui chơi ở đảo nhé.

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi
3h tớ mới đc xuất phát đi sang đảo, tàu chạy khá nhanh, chỉ 30p là đến đảo Nusa Penida. Trong quá trình ngồi trên tàu, mấy bạn hãy chuẩn bị bôi kem chống nắng để lên tầng trên của tàu ngồi nhé. Cảm giác tuyệt vời ông mặt zời luôn. Ráng chịu nắng xíu, nhưng không hề nóng đâu, vì có gió biển thổi “phành phạch” vào mặt. Ở tầng trên này, có phục vụ cả nhạc luôn, và nhớ uống thử một chai bia ở một không gian như vậy nhé! Trải nghiệm nên thử. Bia có giá cũng khá rẻ với một view như vậy (35kRp khoảng 50k/chai).

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi

 

3h30 tàu đã cập bến đến hòn đảo Nusa Penida đẹp xinhhh. Tớ tìm xe máy để thuê chủ yếu đi lại 2 ngày ở đảo. Giá thuê xe máy trên đảo có nhỉnh hơn ở Ubud một xíu 70Rp/ngày (100k/ngày).

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi
Đến 4h chiều về khách sạn. Do mất 1 ngày để chờ đợi, tiếc thời gian nên tui tớ liều mạng đi Broken Beach khi đã 4h chiều. Mặc dù đã đọc review trên mạng là không nên đi về sau 6h tối, vì đường sẽ rất nguy hiểm. Linh tính của tớ cũng không muốn đi. Nhưng do bạn đi cùng muốn đi và bảo bạn ý lái đc. Hơ hơ. Một lần nữa tớ lại ngu dại, tin người vl. Đoạn đường đền broken Beach khoảng 17km. Nhưng tớ đã coi review trước là đường rất xấu, mất 2 tiếng mới tới nơi. Tầm 10km đầu, đường hoàn toàn trơn tru, trải nhựa, khiến tớ am tâm hơn. Chao ôi, bước vào km số 11, đường là sỏi đá, những dốc dựng đứng cao, mà đường lại là đường đèo. Hai bên không lan can rào lại.

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi

Và y như rằng, mới đi được 2km đường xấu, tớ bị ngã, máu mè tèm lem. May mũ bảo hiểm ở Bali là mũ full face. Không thôi thì mặt mày cũng không còn đẹp xinh… Khi đó tớ quyết định trở về khách sạn ngay, còn bạn tớ thì có vẻ nuối tiếc. Mà cũng chịu, chạy có được đâu mà nuối tiếc, haiz. Thật ngạc nhiên về sự tốt bụng của người dân trên đảo. Khi tụi tớ bị ngã, ở điểm đó như kiểu dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa ở Việt Nam mình vậy đó. Rất ít người sinh sống ở đó. Nhưng khi người ta thấy tớ bị ngã như vậy, dù không biết tiếng Anh, nhưng người ta vẫn ú ớ, rồi lôi tụi tớ về nhà rửa vết thương, xong băng bó vết thương lại cẩn thận cho tớ. Thật quá sức cảm động, hihi.

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi

Thật may là quyết đinh trở về khách sạn ngay khi đó, vì trên đường về trời đã chập tối, đến đoạn đường 10km đường đẹp trời tối hẳn. Khi đó đường này cũng chả còn đẹp nữa rồi. Xung quanh là không gian tối đen như mực, không biết nơi nào là vực, nơi nào là núi, nơi nào là đường. Vì đường dốc khá cao lại còn uốn lượn, nên khi trời tối, sẽ mất tầm nhìn hoàn toàn. Với đèn pha yếu ớt của xe máy thì đành phải chạy với vận tốc 15km/h mà vẫn thấy rất ghê. “Bò” một hồi cũng về đến khách sạn tớ thở phào nhẹ nhõm, mừng húm vì đã thoát chết an toàn.

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi
Về đến khách sạn đi ăn tối, lại gặp anh chủ quán dễ thương, thấy người ngợm tụi tớ trầy trụa, liền đi mua băng bông thuốc đỏ ở nhà thuốc gần đó rồi bảo bôi vào không bị nhiễm trùng đấy! Xong tụi tớ tỏ ý muốn đưa tiền thuốc thì nhất định không lấy!!! Dù bị như vậy, đau lăm những tớ vẫn thấy ấm lòng ở một nơi lạ hoắc, lạ huơ.

 

Ngày 5: Sức hút của những bãi biển

Chúng tớ vẫn quyết định đi Broken Beach và Kelingking beach. Nếu bạn nào đi xe máy không vững, thì đừng nên thuê xe máy ở đảo nhé. Ra đó thuê ô tô đi nguyên ngày luôn sẽ an toàn. Thực ra đường đó đi ban ngày thì ổn, không xấu lắm đâu. Tụi tớ xui xui  chớ may hơn không té đi tiếp là “chết” mất xác rồi còn đâu mà ngồi đây nói nhảm. Haha. Nhưng đi xe máy thì chỉ đi đc 2 điểm/ngày thôi nhé, đi 1 điểm mất khoảng 2 tiếng rồi.

Kelingking Beach

Điểm đến đầu tiên là Kelingking Beach, nơi mệnh danh là “Sống lưng khủng long”. Đến nơi, thấy được cái sống lưng khủng long rõ mồn một, tớ thực sự bị chết lặng đi. Chỉ có thể Waoh… Waohhh mấy tiếng! Tớ vốn là cái đứa không thích biển cho lắm, tớ thích đồi núi hơn, nhưng đến đây thì… cảnh tượng quá tuyệt vời. Tớ đã cố gắng chụp thật nhiều hình để có cái lưu lại mà vô ích.
tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi

Không máy hình, điện thoại nào có thể ghi lại cảnh tượng lúc đó. Thật hết sức đẹp. Bạn có thể đi men theo một con đường đến xuống đến biển là tắm dưới đó. Theo như đc hỏi thì việc đi xuống đó mất 1h mới đến nơi. Giờ, tớ thực sự hối hận vì khi đó chân tớ quá đau, tớ ngại là mình không thể đi xuống đó rồi leo lên được . Huhuu! Mấy bạn nếu có đi thì hãy thử xuống đến biển luôn nhé. Chắc chắn sẽ tuyệt vời hơn chỉ đứng ngắm nhìn từ trên cao.

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi

Broken Beach

Tiếp tục, tớ di chuyển của Broken Beach, điểm đến hôm qua đã thất bại trên đường đi. Điểm đến này cũng thực sự đẹp tuyệt vời Tạo hoá thực sự đã ưu ái quá nhiều cho Nusa Penida bởi những cảnh sắc đẹp đến rụng tim như vậy.

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi

Từ Broken Beach bạn có thể đi bộ qua Angel Lembongan ở gần đó, lộng lẫy không kém. Tất tần tật chỉ gói gọn là: “Đi 2 điểm này thôi, tớ cũng đã thoả mãn cho hành trình ngày hôm nay”

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi

Kuta

Đến 3h, tớ ra cảng mua vé tàu về cảng Sanur để về Kuta, vì để sáng may tiện đường bay sớm nên tớ sẽ thuê khách sạn ở Kuta. Khác với Ubud, Kuta có vẻ hiện đại hơn, thành thị hơn. Có trung tâm thương mại Beach Walk khá hoành tráng, tớ thuê khách sạn ở một con đường như phố tây, có quán bar, nhà hàng dọc 2 bên đường.
Tối cuối cùng tớ đi dạo Beach Walk mua ít quà lưu niệm, rồi đi bar nghe nhạc, uống bia, tạo tâm thế thoải mái nhất trước khi rời xa hòn đảo Bali đẹp xinh. Giá bia cũng khá rẻ chỉ tầm 50k/chai (Rẻ hơn KhaoSan ở Thái Lan luôn nhé).

 

Ngày 6: Ngày để trở về

Sân bay bali khá nhỏ, nên việc check-in hay làm thử tục khá nhanh. Và hải quan chỉ kiểm tra kĩ khi bạn nhập cảnh một nước nào đó, không đến khi đi thì không hỏi gì nhiều đâu. 8h máy bay cất cánh, đến tầm 11h trưa mới đến Malay transit. Tớ quyết định ăn trưa ở Food Court ở sân bay rồi đi lòng vòng shopping ở sân bay rồi chờ đến 6h30 tối bay về Việt Nam luôn. Về nước là 10h tối, kết thúc chuyến đi!!!

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi

 

3. Chi phí chuyến đi cho 1 người tầm bao nhiêu?

Nói gì thì nói, vấn đề tiền vẫn là quan trọng nhất. Chi phí có thể quyết đinh đến 50% chuyến hành trình của bạn. Và mấy bạn cũng đừng sock khi tớ nói hành trình 6 ngày 5 đêm ở Malay – Bali chỉ mất khoảng 9 triệu/người (nếu các bạn biết chi tiêu, tương đối thoải mái), cả tiền vé máy bay.

Chi tiết chi phí cho 1 người (chưa kể tiền mua sắm hay quà cáp)

+ Malay: Chi phi ở Malay một ngày có vẻ hơi tốn kém, ~1tr3/người/ngày (chưa tính tiền vé máy bay) vì các điều sau

 • – Tiền vé máy bay: 5tr/người
 • – Khách sạn ở Malay (1 ngày): 43Ringgit (250k/người)
 • – Ăn uống Malay: 70 Ringgit/người (400k/người – Đồ ăn khá dở những chả hiểu sao lại mắc)
 • – Đi lại ở Maylay (chủ yếu sử dụng grab và bus): 110 Ringgit (630k/người – sang chảnh quá!)

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi

+ Bali: ~2tr500k/người/ngày

 • – Đi taxi về khách sạn: 110kRp (160k/người)
 • – Khách sạn Ubud (2 ngày): 140kRp (210k/người)
 • – Phí tham quan các điểm ở Ubud (thác, Tarah Lot): 75kRp (115k/người)
 • – Thuê xe máy ở Ubud + xăng xe: 50kRp (75k/người)
 • – Ăn, uống ở Ubud: 200kRp (300k/người)
 • – Tàu sang NusaPenida và bus ra cảng: 300Rp (450k/người)
 • – Khách sạn ở Nusa Penida: 125kRp (200k/người – Đã bao ăn sáng)
 • – Ăn uống ở NusaPenida: 60kRp (90k/người)
 • – Thuê xe máy ở NusaPenida: 70kRp (100k/người)
 • – Tàu về lại Sanur: 75kRp (110k/người)
 • – Khách sạn ở Kuta (1 ngày): 140kRp (210k/người)
 • – Đi taxi ra sân bay Bali: 50k Rp (75k/người)

Nói chung ở cái xứ du lịch rần rần như Bali, việc bị lừa sẽ không hiếm, và với trình độ đi xe gà mờ thì việc “phải ngã” là đương nhiên! Vẫn có những nuối tiếc lớn khi chỉ vì khó khăn nhỏ đã gần như không chinh phục. Vẫn bị trật nhịp khỏi dự tính bởi tính lề mề, hấp tấp. Vẫn có lúc bực mình phát điên và trầy trụa muốn khóc. Nhưng nhờ có vậy mà tớ biết được mọi người ở đây vẫn dễ thương đến nhường nào.

tu-su-xuong-mau-ki-tan-ngon-6n5d-phuot-dai-malaysia-bali-chi-9tr-nguoi

Họ không ngại đưa tớ về nhà để chăm sóc vết thương cho một người xa lạ. Họ vẫn cười kha khả khi giúp tớ làm sạch đồ dính đầy bụi bẩn. Họ vẫn dư thừa dễ thương để đi xe máy đến một hiệu thuốc mua về cho tớ băng bông thuốc đỏ mà không mong nhận lại gì chỉ vì lo lắng tớ sẽ bị nhiễm trùng. Họ vẫn dễ thương lắm! Bali vẫn dễ thương y như cái cách mà cảnh vật, con người nơi đây thể hiện. Thế, nếu có 9 triệu, bạn có dám đi Bali.