Thủ tục xin visa du học Nhật Bản cập nhật 2019

Có không ít bạn sinh viên đang có nhu cầu sang Nhật Bản nhưng lại không hiểu rõ về các thủ tục, giấy tờ xin visa du học như thế nào. Việc chuẩn bị giấy tờ để xin visa du học Nhật Bản không đơn giản bởi chỉ cần một trong các loại giấy tờ không đúng yêu cầu, sai, thiếu cũng có thể bị từ chối cấp visa. Bởi vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn những thông tin chi tiết về việc chuẩn bị hồ sơ, thủ tục để xin visa đi du học Nhật Bản.

1. Visa du học Nhật Bản và passport có gì khác nhau?

Sau khi đã được trường học bên Nhật Bản chấp thuận đơn đăng kí học và gửi thông báo nhập học thì các bạn cần phải làm thủ tục xin nhập cảnh vào Nhật Bản. Một trong các thủ tục đầu tiên đó là làm visa du học Nhật Bản. Nếu không có visa này các bạn sẽ không thể sang Nhật Bản để đăng kí nhập học dù trường học bên Nhật đã đồng ý tiếp nhận bạn.

hộ chiếu

Related Posts

Xem Thêm  10 tips du lịch tự túc Bali giá rẻ

Visa và Passport là 2 loại giấy tờ hoàn toàn khác nhau

Nhiều bạn thường nhầm lẫn giữa visa du học Nhật Bản với passport. Thực ra, đây là hai loại giấy tờ khác nhau. Cụ thể:

– Visa hay chính là thị thực nhập cảnh được chính phủ Nhật cấp cho người nước ngoài khi họ muốn đến Nhật Bản

– Passport cũng là một loại giấy tờ do chính phủ cấp nhưng được hiểu giống như là giấy phép để người đó được quyền xuất cảnh khỏi Nhật Bản hoặc nhập cảnh vào Nhật Bản

>>> Xem thêm: Tổng hợp tất tần tật chi phí du học Nhật Bản cập nhật mới nhất

2. Các kiểu xin visa du học Nhật Bản hiện nay

2.1. Xin visa du học Nhật bản khi chưa có Giấy chứng nhận tư cách cư trú

Các bạn học sinh chưa có Giấy chứng nhận tư cách cư trú có thể làm thủ tục xin visa du học Nhật Bản tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam. Cách xin visa này tương đối mất thời gian bởi hồ sơ xin visa của ứng viên sẽ được gửi đi gửi lại giữa hai nước Việt Nam và nhật Bản. Ngoài ra, thủ tục xin visa du học Nhật Bản khi chưa có Giấy chứng nhận tư cách cư trú cũng rất phức tạp, nhiều rủi ro, thậm chí có thể bị thất lạc giấy tờ. Do đó, các bạn không nên xin visa du học Nhật Bản theo cách này.

2.2. Xin visa du học Nhật Bản khi đã có Giấy chứng nhận tư cách cư trú

Trong trường hợp các bạn ứng viên đã có trong tay Giấy chứng nhận tư cách cư trú rồi thì việc xin visa du học Nhật Bản tương đối thuận lợi và nhanh chóng, ít rủi ro hơn cách đầu tiên rất nhiều.

Xem Thêm  Kinh nghiệm tham quan Dương Minh Sơn (Yangmingshan National Park)

giấy chứng nhận tư cách cư trú

Mẫu giấy chứng nhận tư cách cư trú COE

3. Hướng dẫn xin Giấy chứng nhận tư cách cư trú COE

COE – Certificate of Eligibility cũng chính là Giấy chứng nhận tư cách cư trú. Các bạn có thể xin được giấy này sau khi đã có thông báo nhập học của trường bên Nhật Bản. Để xin Giấy chứng nhận tư cách lưu trú các bạn có thể liên hệ với nhà trường để được hướng dẫn tiến hành làm hồ sơ. Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú sẽ được nộp cho Cục quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương mà trường đặt trụ sở.

4. Tiến hành xin visa du học Nhật Bản

Khi đã cầm trong tay Giấy chứng nhận tư cách cư trú thì các bạn chỉ cần bổ sung thêm các hồ sơ, giấy tờ khác để hoàn thiện hồ sơ xin cấp visa du học Nhật Bản và nộp lên Đại sứ quán Nhật Bản hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản. Lưu ý, nếu các bạn cư trú ở các tỉnh, thành phố từ Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc thì nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Nhật Bản. còn các bạn cư trú tại các tỉnh Đắk Lăk, Phú Yên trở vào Nam thì nộp hồ sơ tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản.

5. Các thủ tục xin visa du học Nhật Bản

Thủ tục xin visa du học Nhật Bản mà các bạn ứng viên cần chuẩn bị bao gồm:

– Hộ chiếu

– 01 tờ khai xin cấp visa

– 01 ảnh chụp 4.5 x 4.5cm

– Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật Bản

– 01 bản tài liệu xác nhận chính xác bản thân (nếu đi học tiếng) hoặc Giấy phép nhập học (nếu đi du học)

lien-he-dat-quang-cao

visa du học nhật bản

Hướng dẫn thủ tục xin cấp visa du học Nhật Bản

6. Thời gian nhận kết quả xin visa du học Nhật Bản bao lâu?

Sau khi nộp hồ sơ xin visa du học Nhật Bản các bạn sẽ phải chờ khoảng 5 ngày làm việc, thậm chí có thể lâu hơn.

Xem Thêm  Đến Đài Trung (Taichung) nên đặt phòng ở khu vực nào?

7. Các tiêu chuẩn cơ bản quy định về việc cấp visa du học Nhật Bản

Nếu muốn được cấp visa đi du học Nhật Bản thì các ứng viên phải thỏa mãn được các điều kiện sau đây:

– Hộ chiếu của ứng viên phải còn hạn sử dụng, có quyền và tư cách được quay trở về nước hoặc được tái nhập quốc gia đang lưu trí

– Cấy giấy tờ, thủ tục xin visa đảm bảo đầy đủ và hợp lệ

– Ứng viên xin visa du học Nhật Bản phải có các hoạt động dự định hoặc thân phận, vị trí, thời hạn lưu trú phù hợp với tư cách và thời hạn được lưu trú tại Nhật

Trên đây là một số thông tin về thủ tục xin visa du học Nhật Bản mà các bạn nên biết, chỉ khi chuẩn bị đầy đủ, hợp lệ các thủ tục xin visa thì các bạn mới có cơ hội được xét duyệt để sang Nhật Bản học tập.

You May Also Like

About the Author: Ngọc Sang

Sang là người đam mê du lịch trên những con xe moto classic , Sang mong muốn chia sẽ những chuyến hành trình của mình cho mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *