Top 7 Đặc sản làm quà ý nghĩa cho người thân khi đi du lịch Lý Sơn

Mỗi vùng miền trên dải đất chữ S thân thương đều được thiên nhiên ưu đãi cho những thắng cảnh, đặc sản khác nhau. Ở miền bắc nổi tiếng với sấu, ô mai, nếp cẩm. miền nam nổi tiếng với những loại trái cây tươi, miền trung lại được biết đến với các loại hải sản. Nếu đến Quảng Ngãi du lịch, bạn đừng quên mua những đặc sản Lý Sơn làm quà ý nghĩa cho người thân mà mình giới thiệu dưới đây.

Ăn Cua Mặt Trăng, Cá Bò Hòm Đặc Sản Lý Sơn

Top 7 đặc san Lý Sơn nổi tiếng

1. Tỏi Lý Sơn

Tỏi Lý Sơn là nhãn hiệu địa lý của loại tỏi được trồng ở huyện quần đảo Lý Sơn. Do sự khác biệt về thổ nhưỡng và kinh nghiệm canh tác truyền thống (sỏi núi Thới Lới và cát biển được phủ lên mặt ruộng mỗi mùa canh tác mới) của người dân địa phương nên tỏi Lý Sơn có mùi vị đặc biệt quan trọng. Đặc trưng nhất là chúng có vị cay dịu chứ không cay nồng như tỏi khác.

Tỏi ở đây có đặc điểm là củ nhỏ, săn chắc, có vị thơm, còn tồn tại thể chữa nhiều bệnh như mồ hôi tay, trị cảm cúm, đau nhức mỏi, tiêu hóa kém, đau dạ dày, cao huyết áp, giảm mỡ máu…Ngoài ra, bạn cũng luôn có thể tìm mua tỏi đen- Món quà vàng cho sức khỏe để tặng cho những người dân thân yêu của mình. Để đảm bảo, bạn hãy mua tỏi và hành trực tiếp từ nhà dân nhé.

Tỏi Lý Sơn Tỏi Lý Sơn

2. Nhum

Nhum là loài nhuyễn thể với hình dáng xù xì, nhiều gai nhọn, thường sống ở những vùng biển đầy rong rêu hay sinh vật biển. Bắt được nhum biển rất kỳ công, ngư dân phải chọn những gành đá, dùng móc sắt cời ra nếu không sẽ bị gai đâm, gây nhức buốt.

Xem Thêm  TOP 18 homestay ở Ninh Thuận ĐẸP KHÔNG Ở TIẾC CẢ ĐỜI

Nhờ vị thơm ngon và khác lạ sau thời điểm chế trở thành nhiều món, nhum trở thành đặc sản nổi tiếng của biển Lý Sơn, thường dùng để làm mời khách. Một số món đặc trưng từ loài sinh vật biển này là nhum ăn sống với mù tạt, nướng mỡ hành, trộn trứng hấp cách thủy, kho ăn với cơm nóng. Loại đơn giản nhưng vẫn ngon phải kể tới cháo nhum. Chúng ta cũng có thể mua đặc sản nổi tiếng này ở chợ thủy sản, hay từ người dân địa phương sau những chuyến du ngoạn biển

Nhum

Nhum Nhum

3. Rong sụn

Rong sụn là một loại rong biển giàu chất dinh dưỡng tập trung ở khu vực biển miền Trung và miền Nam Việt Nam, một năm có 2 mùa phát triển nhanh là mỗi tháng mác từ thời điểm tháng 10 đến tháng 3 năm tiếp theo, và mùa từ thời điểm tháng 4 đến tháng 9.

Rong sụn không chỉ là loại rong biển xuất khẩu quý và có mức giá thành cao, mà nó còn được chế biến rất nhiều món ăn giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều chất vitamin như A, B1, B2, B6, C, D…Đặc biệt quan trọng là hàm lượng Vitamin A cao gấp 2-3 lần so với cà rốt, và gấp 10 lần trong bơ, VitaminC,E cao gấp nhiều lần so với những loại rau xanh, Vitamin B2 trong rong sụn tươi cao gấp 7 lần trong trứng. Về Nguyên tô vi lương trong rong sụn cũng như trong rau câu chân vịt chứa đến 20 loại hữu ích như Niken, coban, kẽm, đồng, Sắt… ngoài ra Chất khoáng đa lượng như Natri , canxi có hàm lượng cao gấp 3 lần so với sữa bò.

Rong sụn

Rong sụn Rong sụn

4. Bánh ít lá gai Lý Sơn

Bánh ít lá gai là một thứ quà quê quen thuộc với nhiều người. Này cũng là một trong những đặc sản nổi tiếng gây thương nhớ cho du khách lúc tới thăm Lý Sơn.

Bánh gai gói bằng lá chuối, hình dẹt. Nhân bánh gai được làm bằng lạc rang giã nhỏ hoặc đỗ xanh trộn đường. Bánh hấp trong chõ như đồ xôi. Từ lúc nước sôi cho đến lúc bánh chín, chừng tàn.Khi ăn, không thể lột bỏ lá bánh một cách vội vàng được. Phải thong thả tước lá thành từng sợi để bánh khỏi dính theo lá. Chiếc bánh bóc ra đen nhánh, mịn màng như một lát thạch. Bánh có vị ngọt sắc của đường, vị dẻo thơm của nếp và lá gai, vị bùi của nhân đậu. Ăn không ngấy.

Xem Thêm  Top 10 địa điểm thuê xe máy ở Hội An, Quảng Nam – Đà Nẵng

Bánh gai có thể để nhiều ngày mà không sợ mốc. Nếu để lâu, bánh khô, người ta có thể đem nướng trên than hồng, bánh nở phồng, ăn vẫn ngon. Hoặc có thể đem rán lại cho bánh mềm, ăn có vị ngon riêng.

Bánh ít lá gai Lý Sơn

Bánh ít lá gai Lý Sơn Bánh ít lá gai Lý Sơn

5. Chả cá Lý Sơn

Một đặc sản nổi tiếng không thể bỏ qua lúc tới Lý Sơn đây là Chả cá. Chả cá Lý Sơn được làm từ thịt cá đỏ củ. Khi cá vừa đưa vào bờ đã được cơ sở mua về để chế biến chả. Quy trình chế biến hoàn toàn bằng thủ công: Cá được rửa sạch, dùng muỗng nạo tách thịt cá thoát ra khỏi xương. Sau đó, bỏ thịt cá vào thau, nêm nếm gia vị tỏi tiêu, muối, bột ngọt rồi dùng tay nhào bóp cho đến lúc chúng quyện chặt săn lại là được.

Điều cốt yếu tạo nên miếng chả cá “rất Lý Sơn” này là cá tươi rói chưa qua ướp đá. Cá tươi nên chả cá làm ra white color hồng đẹp mắt, thơm, dai.Điểm thứ hai quyết định đặc trưng của chả cá Lý Sơn là có sự “tham gia” của tỏi Lý Sơn! Người làm chả cá ở Lý Sơn có một nguyên tắc: Chỉ dùng tỏi Lý Sơn làm gia vị để ướp chả. Theo luồng thông tin có sẵn, cá tươi mà trộn với tỏi Lý Sơn mới chỉ vừa trộn xong chưa cần chiên, hấp đã dậy mùi thơm nức. Nếu dùng tỏi khác mùi vị sẽ kém hẳn.

Chả cá Lý Sơn

lien-he-dat-quang-cao

Chả cá Lý Sơn Chả cá Lý Sơn

6. Rau chân vịt Lý Sơn

Loài rau này còn có hình thù như những ngón chân vịt nên được đặt tên giống như vậy. Rau câu chân vịt thường bám sát mặt bằng của đa số hòn đá hay rạn sinh vật biển. Rau xuất hiện rộ nhất vào các thời điểm tháng 3 đến tháng 9. Người dân thường khai thác loài rau này bằng một chiếc liền, một chiếc gùi là có thể hái được.

Sau lúc người dân hái rau câu về sẽ nhặt hết tảo và sạn ra. Sau đó đem đi ngâm nước nhiều lần rồi phơi khô. Cuối cùng sau nhiều quy trình tất cả chúng ta mới có rau câu chân vịt mà bạn thấy bán khắp nơi ở Lý Sơn. Để đạt được nguồn nguyên liệu là cả một kỳ công thì việc nấu thành món chè rau câu chân vịt cũng không hề đơn giản. Tuy nhiên rau câu chân vịt với tính hiền, mùi thơm và nhiều dưỡng chất. Có thể dùng để làm thanh nhiệt cơ thể, giải độc, nhuận tràng, trẻ em suy dinh dưỡng hay người đau bệnh có thể ăn để tu dưỡng.

Xem Thêm  Top 5 Homestay Ở Quảng Ngãi Siêu Đẹp, Siêu Rẻ

Rau chân vịt Lý Sơn

Rau chân vịt Lý Sơn Rau chân vịt Lý Sơn

7. Cá bò khô Lý Sơn

Cá bò khô là loại cá khô mà người dân Lý Sơn có thể ăn quanh năm suốt tháng. Khi trời đang nắng chang chang, cá bò vẫn là món khoái khẩu, huống gì trời mưa tầm tã.Này cũng là đặc sản nổi tiếng nổi tiếng của hòn quần đảo xinh đẹp này.

Cá sau thời điểm được đánh bắt cá về sẽ lựa ra những con to và đẹp. Cá tươi lột da rồi lấy phần thịt trắng trong, tẩm gia vị phơi khô, đem ép cán ra thành từng bánh có hình tròn trụ rồi cho vào vỏ hộp. Đây là món khoái khẩu của nhiều gia đình, hay dùng cho bữa tiệc liên hoan, sử dụng kèm với cốc bia mát lạnh thì còn gì bằng.

Cá bò khô Lý Sơn Cá bò khô Lý Sơn

Cá bò khô Lý Sơn Cá bò khô Lý Sơn

Tỉnh Quảng Ngãi có rất nhiều đặc sản nổi tiếng nổi tiếng khác ví như kẹo gương, đường phèn, cá bống sông Trà…Nhưng những sản phẩm mà mình giới thiệu trên là những đặc sản nổi tiếng Lý Sơn chỉ có ở Lý Sơn. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường cũng luôn có rất nhiều sản phẩm mang nhãn hiệu đặc sản nổi tiếng Lý Sơn. Vì thế, bạn nên cẩn thận, cân nhắc lúc mua sắm.

Leave a Reply